Thúy Hằng chia sẻ bí quyết dạy con không cần quát mắng

Ngày 23/07/2015 09:50 AM (GMT+7)

Thuý Hằng tiết lộ một số ảnh chụp màn hình những cuộc trò chuyện rất thú vị của hai mẹ con qua tin nhắn.

Thuộc lớp người mẫu thế hệ đầu của Việt Nam, Thúy Hằng cùng với chị gái Thúy Hạnh là cặp đôi người mẫu nổi đình nổi đám từ khi mà khái niệm “catwalk” còn khá lạ lẫm ở nước ta. Hiện nay, chị đã lui về làm quản lý đào tạo người mẫu và là bà mẹ hai con của tổ ấm được nhiều người mơ ước. Trong cuộc phỏng vấn gần đây, Thúy Hằng có những chia sẻ rất chân thật và thú vị về phong cách giáo dục con cái.

Là một người phụ nữ đa năng, vừa tham gia hoạt động nghệ thuật, vừa điều hành và quản lý công ty, lại dành nhiều thời gian chăm sóc cho hai con đang tuổi ăn tuổi lớn, hẳn là cuộc sống của Thúy Hằng luôn bận rộn?

Bận rộn là từ khóa đầu tiên trong từ điển của Thúy Hằng. Đùa vậy thôi chứ không chỉ riêng Hằng mà các bà mẹ bây giờ ai cũng vậy, vừa làm kinh tế vừa chăm sóc con, có ít thời gian chăm sóc bản thân nhưng vẫn luôn thấy hài lòng và vui vẻ. 

Thúy Hằng có thể chia sẻ thêm một chút về việc chăm sóc hai bạn nhỏ ở nhà mình không?

Phải nói thật là Hằng rất cảm ơn công nghệ viễn thông và các loại smartphone đã giúp cho Hằng và các bé gần nhau hơn. Các bé đã đủ lớn để có thể nhắn tin hoặc chat với mẹ, tâm sự và chia sẻ với mẹ 1 cách dễ dàng nhất.

Hằng may mắn có được hậu phương vững chắc và an toàn đó chính là ông nội và ông bà ngoại, hiếm có những người như ông bà hy sinh và chăm sóc cho con cháu như vậy. Nói như vậy không phải Hằng ỉ lại ông bà để chăm sóc các con, nhưng quả thật nếu Hằng đi công tác dài ngày mà không có ông bà thì thật khó để xoay sở. 

thuy hang chia se bi quyet day con khong can quat mang - 1

Chị có thường xuyên cho hai bé tham gia các hoạt động xã hội không?

Chắc chắn rồi, các hoạt động xã hội luôn được các bé tham gia rất nhiệt tình, Hằng không ép các con làm bất kỳ điều gì các con không thích hoặc không muốn, nhưng mỗi khi đặt vấn đề rằng con có muốn tham gia các hoạt động với mẹ không, các bé đều háo hức và thích thú. 

Vợ chồng chị có hay dành thời gian để nói chuyện với hai bé không?

Hằng và ông xã hay nói chuyện theo kiểu tâm sự với các bé. Nói chuyện theo cách như những người bạn với nhau để các bé thoải mái nói những gì các bé đang nghĩ, các bé đang tưởng tượng, không hạn chế các bé về các câu chuyện để có thể phát huy tối đa những gì bé muốn nói. Như vậy mới hiểu được hết bé đang cần gì, muốn gì và phát triển như thế nào.

Hằng không dành 1 thời gian cố định nào để nói chuyện với con. Đôi lúc là những dòng tin nhắn tinh nghịch, đôi khi thủ thỉ ở quán cà phê hoặc quán Thái của mẹ. Các bé đặc biệt rất thích đến quán của mẹ và quan sát mọi người làm việc cũng như giúp mẹ khi mẹ đang tất bật với công việc tại quán. 

thuy hang chia se bi quyet day con khong can quat mang - 2

Đã bao giờ chị cáu gắt nặng nề với bé chưa ?

Rất hiếm khi, Hằng là người có khả năng kiềm chế tốt, hơn nữa các bé không quen bị quát mắng từ bé. Tuy nhiên khi mẹ không hài lòng, chỉ cần im lặng và "lừ" mắt là các bé biết mình đang có lỗi. Hằng không muốn các bé quá sợ mình để giấu diếm những khi các bé làm chưa đúng. 

thuy hang chia se bi quyet day con khong can quat mang - 3

Chị có nghĩ nên quát mắng bé khi bé làm việc gì sai không ?

Nên hạn chế tối đa việc quát mắng con trẻ khi chúng làm sai, bởi các con biết các con đã sai rồi nên nếu có quát mắng thì các con sẽ sợ hơn và giấu diếm những hành động sai của chúng. Nên phân tích cho các con hiểu và tạo cơ hội để các con sửa sai. Hơn nữa khi sai, hãy tạo thói quen cho bé biết nói câu "XIN LỖI" với thái độ cầu thị và biết lỗi để sửa chữa, với những bé bướng bỉnh ương ngạch, càng quát mắng sẽ càng làm bé bực mình và cố gắng phá bĩnh tiếp. 

thuy hang chia se bi quyet day con khong can quat mang - 4

Chị có bao giờ so sánh con mình với con người khác không?

Dù đó là anh chị em của bé hay con của người bạn, việc so sánh sẽ khiến bé thấy bị tổn thương lòng tự trọng và cảm thấy mình thật kém cỏi. Mọi sự so sánh là khập khiễng, nồi nào úp vung nấy, không thể lấy vung của người khác úp vào nồi của mình. Mỗi bé đều có những điểm mạnh điểm yếu khác nhau, mỗi bé đều có nhu cầu phát triển khác nhau, kể cả 2 bé của Hằng cũng không bao giờ so sánh với nhau. Khi con đủ lớn, hãy phân tích kiểu tâm sự trò chuyện để bé thấy nên hay không nên làm gì, cố gắng phát huy hay cố gắng đạt được thành tích nào đó. 

Nếu nói với con rằng "Con chẳng bằng bạn nọ, con kém bạn kia, sao con không làm được bằng bạn này..." vô hình chung mình đang tự làm tổn thương bé với những suy nghĩ non nớt rằng lớn lên con sẽ chẳng làm được gì. Hãy cứ động viên bé, khuyến khích bé, trẻ con càng được khen thì càng cố gắng chứng tỏ để lời khen đó là hiện thực. 

thuy hang chia se bi quyet day con khong can quat mang - 5

Chị có nghĩ sau này sẽ cho hai con của mình theo nghề của  chị không?

Hằng đã chia sẻ khá nhiều rằng Hằng tôn trọng sự lựa chọn của con, sẽ không ép con học hoặc làm những công việc con không mong muốn. Nếu sự lựa chọn thực sự không tốt và không có hiệu quả, hãy cứ thử bé vấp ngã 1 lần rồi bé sẽ biết lắng nghe để chuyển sang hướng khác, lúc vấp ngã là lúc mà bố mẹ dễ để định hướng cho con cái nhất khi đón nhận con bằng thái độ tích cực thay vì chê bôi hay nhạo báng sự thất bại của con.

Với Hằng, không cần con cái phải có địa vị cao, không cần con cái phải giàu có... chỉ mong con có cuộc sống ổn định và hạnh phúc với những gì con có, không ỷ lại vào bố mẹ, không phá hủy tương lại, không bon chen với bạn bè đồng nghiệp, làm những điều mình thích với khả năng của mình,... mong muốn của 1 bà mẹ chỉ đơn giản vậy thôi (cười).

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện.

Một số tin nhắn đang yêu giữa bé bông và mẹ :

thuy hang chia se bi quyet day con khong can quat mang - 6

thuy hang chia se bi quyet day con khong can quat mang - 7

thuy hang chia se bi quyet day con khong can quat mang - 8

thuy hang chia se bi quyet day con khong can quat mang - 9

thuy hang chia se bi quyet day con khong can quat mang - 10

Theo Như Hoàn (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sao Việt dạy con
Tin hay đừng bỏ lỡ