Tích cực chạm vào 2 vị trí duy nhất ở bàn chân giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn người

Ngày 29/07/2018 12:49 PM (GMT+7)

Massage vào hai vị trí này là cách dễ dàng và hiệu quả nhất để thúc đẩy trí não phát triển và cải thiện khả năng miễn dịch cho trẻ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng của người mẹ. Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung dinh dưỡng cần thiết mẹ có thể rèn luyện cho bé một số bài tập chân tay nhẹ nhàng hoặc massage hàng ngày để duy trì tốt việc ăn, ngủ và nhất là kích thích não bộ của trẻ phát triển.

Hơn thế nữa, trong khi massage mẹ có thể trò chuyện với con để mang lại cho bé cảm giác an toàn. Điều này còn làm tăng sự gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé, ở độ tuổi lớn hơn trẻ có thể tích lũy dần vốn từ ngữ của mình.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ nhỏ được massage 3 lần mỗi ngày thì trong vòng 10 ngày đã tăng gần 25% trọng lượng cơ thể lúc mới sinh. Một số động tác massage mang lại lợi ích không ngờ cho bé mẹ có thể tham khảo như:  Massage vùng bụng làm tăng nhu động ruột, trẻ ít bị các chứng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng... Massage vùng đầu giúp bé bớt căng thẳng hoặc quấy khóc…

Còn nếu muốn con thông minh, chỉ số IQ cao vượt trội mẹ nên thường xuyên chạm vào và massage 2 vị trí đặc biệt ở chân dưới đây:

1. Massage các đầu ngón chân

Tích cực chạm vào 2 vị trí duy nhất ở bàn chân giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn người - 1

Massage các đầu ngón chân giúp bé tăng cường thể trạng và thông minh. (Ảnh minh họa)

Trên mỗi ngón chân có tới 72.000 đuôi dây thần kinh, khi được tác động sẽ kích thích não bộ của bé phát triển. Cảm giác buồn buồn ở các đầu ngón chân dẫn tới phản ứng trẻ cười sảng khoái. Điều này vừa giúp nâng cao trí tuệ vừa tăng cường thể trạng tối đa.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đặt bàn chân của bé lên tay mẹ, tay còn lại giữ ngón chân nhẹ nhàng để tránh làm bé đau.

Bước 2: Bắt đầu từ ngón chân cái, mẹ massage theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Sau đó thực hiện tương tự với các đầu ngón chân khác từ 5-10 lần mỗi ngày.

2. Massage gót chân

Có một vị trí vô cùng quan trọng mà mẹ không nên bỏ qua khi thực hiện massage cho bé đó chính là gót chân. Điều này giúp kích thích vùng xương chậu, hông và bụng hoạt động tích cực, thúc đẩy tuần hoàn máu. Giảm thiểu chứng đầy hơi, táo bón và giúp não bộ phát triển vượt trội.

Các bước thực hiện:

Tích cực chạm vào 2 vị trí duy nhất ở bàn chân giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn người - 2

Massage gót chân kích thích vùng xương chậu, hông và bụng hoạt động tích cực, thúc đẩy tuần hoàn máu. (Ảnh minh họa)

Bước 1: Đặt bé nằm trên ngửa trên bề mặt phẳng có lớp đệm mềm, nhẹ nhàng đặt chân bé lên tay mẹ.

Bước 2: Ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái của mẹ đặt vào phần gót chân bé, massage theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Thực hiện tương tự với chân còn lại, mẹ dùng lực vừa phải tránh mạnh tay khiến bé bị đau.

Đừng bỏ lỡ 8 chi tiết đơn giản làm tăng gấp đôi chỉ số IQ của con
Các nhà khoa học vẫn nhắc đi nhắc lại rằng, những năm đầu đời là tiền đề quan trọng quyết định sự phát triển của não bộ. Nắm vững 8 chi tiết nhỏ trong...
Theo Mộc Trác (Theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh