Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

Ngày 26/10/2017 19:00 PM (GMT+7)

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày, đặc biệt với trẻ bú sữa mẹ có thể lên tới 5-10 lần/ ngày.

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày và như thế nào là bình thường? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ.

1. Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần trong ngày?

Trẻ sơ sinh đi ngoài khá nhiều lần trong ngày và đây là việc hoàn toàn bình thường. Trẻ bú mẹ sẽ "đi" nhiều lần hơn trẻ ăn sữa bột công thức. Thông thường, trẻ dùng sữa mẹ đi ngoài ngay sau khi ăn. Đây là một dấu hiệu tốt, chứng tỏ con của bạn đang được cho ăn đầy đủ.

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường? - 1

Nếu trẻ đột nhiên hay quấy khóc rất có thể bé đang gặp vấn đề về sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Số lần đi ngoài của mỗi trẻ 3 tháng tuổi là khác nhau. Các mẹ có thể thấy một vài bé "đi" nhiều, 5-10 lần/ ngày, có bé đi 2 -3 lần mỗi ngày, nhưng cũng có trường hợp trẻ chỉ đi một vài lần mỗi tuần.

Các mẹ có thể yên tâm nếu con của bạn có tần suất đi ngoài ổn định, chất lượng phân không thay đổi và bé không có triệu chứng của bệnh như: sốt, không ăn, đau bụng... Phân của trẻ 3 tháng tuổi không bị lỏng, không vón cục, không có chất nhầy, không có máu và bọt có nghĩa là bé vẫn đi ngoài bình thường.

2. Những dấu hiệu bất thường

Trước tiên, bạn cần để ý chất lượng phân của con, nếu phân đột ngột thay đổi thì có thể bé đang gặp vấn đề về sức khỏe.

- Tiêu chảy

Nếu phân của bé lỏng như nước, chảy ồ ạt ra ngoài, bé đi ngoài thường xuyên hoặc lượng phân lớn hơn thường ngày thì có nghĩa là bé đang bị tiêu chảy.

- Táo bón

Đó là khi bé khó "đi", phân của bé nhỏ và khô giống phân thỏ hoặc to và cứng.  Bạn cũng có thể sẽ thấy có máu trong phân của bé. Lúc bị táo bón, bé sẽ dễ khó chịu, căng thẳng và khóc khi đi tiêu. Khi sờ bụng bé, bạn sẽ thấy cứng.

Xem video: Massage và các bài tập kích thích bé đi ngoài tốt hơn

- Phân xanh

Nếu bạn cho bé bú sữa mẹ, phân xanh có thể là dấu hiệu cho thấy bé nạp quá nhiều lượng lactose (là loại đường tự nhiên ở trong sữa).

- Phân quá nhạt màu

Đây có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh. Vàng da sinh lý làm da và củng mạc (lòng trắng) mắt của bé chuyển thành màu vàng. Tuy nhiên, hiện tượng này thường biến mất sau 1-2 tuần sau sinh. Nếu phân của bé càng nhạt màu hơn thì có thể đây là dấu hiệu của bệnh về gan mật, đặc biệt là khi chứng vàng da kéo dài hơn 2 tuần.

Bên cạnh chất lượng phân, trẻ cũng thường quấy khóc hơn nếu bé gặp vấn đề về sức khỏe. Trẻ 3 tháng tuổi có thể bị sốt, đau bụng, không chịu ăn, ra mồ hôi, mệt mỏi... Nếu thấy bé gặp bất kì dấu hiệu bất thường nào, mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ ngay.

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường? - 2

Để biết bé có gặp vấn đề về sức khỏe khi đi ngoài hay không cần kiểm tra chất lượng phân của bé. (Ảnh minh họa)

3. Cách giúp trẻ 3 tháng tuổi ổn định hệ tiêu hóa

- Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên bổ sung men tiêu hóa cho bé.

- Có chế độ ăn uống, dinh dưỡng đầy đủ chất, hợp vệ sinh và tẩy giun đúng lịch.

- Luôn luôn giữ ấm bụng cho bé, đặc biệt trong khi ngủ để bé không bị lạnh bụng.

- Cho trẻ đi khám ngay nếu có bất kì dấu hiệu bất thường nào về đường ruột.

Theo Bs Văn Bàng cho biết trên báo Sức khỏe và Đời sống, trẻ sơ sinh bình thường (đặc biệt những trẻ bú mẹ) thường đi tiêu sau mỗi cữ bú. Bé thường đi 5-10 lần trong một ngày, phân sệt, màu vàng sậm, trẻ tăng cân tốt. 

>> XEM TIẾP: Xử lý đúng cách khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài

Ngọc Quỳnh (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trẻ 3 tháng tuổi