Trẻ bị nôn: Khi nào là bất thường và cần nhập viện?Bài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 25/12/2018 17:19 PM (GMT+7)

Với trẻ bị nôn cha mẹ cần lưu tâm, nếu có những dấu hiệu đặc biệt khi nôn trớ, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời.

tre bi non: khi nao la bat thuong va can nhap vien? - 1

Tác giả bài viết: Bác sĩ Ngô Hương - Chuyên khoa Nhi - bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt.

tre bi non: khi nao la bat thuong va can nhap vien? - 2

Bác sĩ Ngô Hương - Chuyên khoa Nhi - bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt

Nhiều phụ huynh khi thấy trẻ nôn trớ cảm thấy vô cùng lo lắng và phiền toái. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ lưu ý các mẹ cần phân biệt rõ giữa nôn trớ bình thường và bất thường. Điều này rất quan trọng với sức khỏe, thậm chí tính mạng của trẻ.

Phân biệt triệu chứng trẻ bị nôn

Nôn trớ là những dấu hiệu thường gặp ở trẻ nhỏ, đây là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy trào ngược lên thực quản sau đó tuôn trớ ra đằng miệng. Dấu hiệu này có thể được coi là lành tính.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp nôn trớ là biểu hiện của bệnh lý đường tiêu hóa như triêu chứng, hô hấp hay một số bệnh lý nguy hiểm khác như viêm màng não...

Dấu hiệu trẻ nôn trớ bình thường

- Với trẻ nhỏ trong những tháng đầu đời có thể xuất hiện tình trạng nôn trớ do dạ dày của trẻ còn nằm ngang và ở trên cao hơn so với người lớn. Trẻ thường nôn trớ sau khi bú, hoặc ọc ra cặn sữa.

- Hiện tượng này thường giảm khi trẻ ngoài 6 tháng đến 1 tuổi. Nếu trẻ vẫn tăng cân bình thường thì không cần phải điều trị gì. Mẹ có thể làm giảm tình trạng trớ cho trẻ bằng cách vỗ ợ hơi cho trẻ.

- Trẻ lớn hơn có thể nôn trớ khi ăn hoặc bú quá no, trẻ bị ép ăn, rối loạn tiêu hóa hoặc có bệnh lý đường hô hấp khiến trẻ ho. Nếu trẻ nôn ít, vẫn chơi bình thường, không khát nhiều thì bố mẹ có thể theo dõi con thêm mà chưa phải can thiệp điều trị gì.

tre bi non: khi nao la bat thuong va can nhap vien? - 4

Trên thực tế rất nhiều phụ huynh khi thấy trẻ nôn trớ cảm thấy vô cùng lo lắng và phiền toái. (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu trẻ nôn trớ bất thường

Khi trẻ nhỏ có dấu hiệu, cha mẹ cũng không không nên chủ quan xem nhẹ. Đôi khi trong một số trường hợp trẻ nôn trớ có thể là biểu hiện của một tình trạng nhiễm trùng hô hấp trên, giai đoạn đầu của tiêu chảy cấp do Rotavirus hay những bệnh lý cấp tính như lồng ruột, viêm ruột cấp hay thậm chí là viêm não màng não.

Những dấu hiệu cảnh báo nôn trớ bất thường, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế:

- Đau bụng quằn quại

- Bụng trướng

- Lơ mơ hay trạng thái kích thích

- Co giật

- Liên tục nôn trớ hay tiếp tục nôn trớ trên 24 tiếng

- Có dấu hiệu cơ thể bị mất nước như miệng khô, khóc ít nước mắt, tiểu ít

- Xuất hiện máu hay dịch dạ dày màu xanh khi nôn trớ

tre bi non: khi nao la bat thuong va can nhap vien? - 5

Trong trường hợp trẻ nôn là bệnh lý, cha mẹ cần bình tĩnh tìm hướng xử lý phù hợp. (Ảnh minh họa)

Khi trẻ bị nôn, trẻ sẽ mất một lượng nước khá lớn. Do đó, quan trọng là phải bổ sung lượng nước đã mất để cơ thể bé không mất chất điện giải. Cha mẹ có thể dùng dung dịch Oresol pha đúng theo hướng dẫn bằng bình có vạch ml (không ước lượng hoặc áng chừng), đổ từng thìa một cho trẻ không bú bình hoặc cho trẻ uống quá nhiều 1 lúc sẽ khiến trẻ tăng tình trạng nôn trớ.

Khi trẻ nôn nhiều cha mẹ nên cho bé nằm nghiêng hoặc đỡ bé ngồi dậy để tránh sặc dịch nôn.

Lưu ý: Khi con em mình bị nôn ói, cha mẹ không nên quá sốt ruột, hãy bình tĩnh và nên quan sát những dấu hiệu kể trên để tìm hướng xử lý phù hợp nhất.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
Mẹ nên làm gì khi trẻ bị nôn không sốt?
Nếu bé nôn không sốt nhưng kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, tiêu chảy, phát ban… thì bé có thể đang bị bệnh như trào ngược dạ dày, dị ứng...
Theo Bác sĩ Ngô Hương - Chuyên khoa Nhi - bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em
Tin hay đừng bỏ lỡ