Trẻ sơ sinh tư thế ngủ kỳ lạ, 5 loại 5 tính cách, riêng loại thứ 3 cực thông minh

Hạ Mây Ngày 18/08/2020 18:50 PM (GMT+7)

5 tư thế ngủ phổ biến của trẻ có thể cho mẹ biết tính cách và tâm lí của trẻ

Các nhà tâm lí học cho biết, tư thế ngủ là ngôn ngữ cơ thể được thể hiện trong tiềm thức. Nó vừa thể hiện tính cách, vừa truyền tải trạng thái tâm lí của trẻ trong khoảng thời gian đó.

Trẻ sơ sinh tư thế ngủ kỳ lạ, 5 loại 5 tính cách, riêng loại thứ 3 cực thông minh - 1

Một phụ huynh chia sẻ về trường hợp đã của con mình: “Con tôi năm nay tròn 5 tuổi và rất ngoan. Để rèn tính tự lập, tôi quyết định bắt đầu cho bé ngủ phòng riêng. Đêm nào, tôi cũng ghé thăm phòng con, xem con ngủ có ngon không, có đạp chăn lung tung không,... Một hôm, tôi đột nhiên phát hiện tư thế ngủ của con thay đổi khác trước: từ nằm ngửa chuyển sang lăn ra cuộn tròn. Cứ nghĩ rằng con thấy lạnh nên đổi dáng ngủ, tôi đổi chăn khác cho con ấm hơn, vài hôm sau, con gái lại đổi tư thế như cũ.”

Trẻ sơ sinh tư thế ngủ kỳ lạ, 5 loại 5 tính cách, riêng loại thứ 3 cực thông minh - 3

Hỏi thăm ý kiến một người bạn, chị được biết, tư thế ngủ cuộn tròn phản ánh tâm trạng bất an của đứa trẻ. Một thời gian trước, gia đình chị nhiều lần lục đục. Hai vợ chồng cãi nhau gay gắt, không ngờ làm ảnh hưởng đến con gái. Sau đó, khi cả hai hòa thuận trở lại, chỉ vài ngày, tư thế ngủ của con đã trở lại như cũ.

Thực tế, tư thế ngủ của trẻ em được xếp thành 4 loại:

1. Tư thế dạng tay chân

Những bé ngủ ở tư thế này cho thấy trẻ không có gánh nặng về tâm lí, tính tình hoạt bát, vui vẻ, tự tin và lạc quan trong cuộc sống. Khi có khó khăn, bé sẽ chủ động giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, những bé có thói quen này cũng rất nóng tính và dễ nổi giận.

Trẻ sơ sinh tư thế ngủ kỳ lạ, 5 loại 5 tính cách, riêng loại thứ 3 cực thông minh - 4

2. Tư thế nằm sấp

Một số chuyên gia phân tích bé có dáng ngủ nằm úp mặt thường rất tự tin về khả năng của mình, mạnh mẽ, có lòng tự trọng cao nhưng cũng khá bảo thủ. Bé không thích nhận sự chỉ trích và có xu hướng hướng nội. Nếu đối diện với các bé có tính cách này cha mẹ nên khéo léo, nhẹ nhàng chỉ dạy để bé thay đổi phù hợp với hoàn cảnh.

Trẻ sơ sinh tư thế ngủ kỳ lạ, 5 loại 5 tính cách, riêng loại thứ 3 cực thông minh - 5

3. Ngủ mút tay

Nhiều cha mẹ lo lắng khi con ngủ mút tay, không hài lòng vì cho rằng điều này mất vệ sinh. Trên thực tế, đây là tín hiệu cho thấy bộ não bé bắt đầu phát triển, con có tiềm năng thông minh.

Khi này, não đi vào “giai đoạn nhạy cảm miệng” và muốn đưa mọi thứ vào miệng. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng dù sao, trẻ cũng nên dần dần thay đổi thói quen này sau 3 tháng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và mặt.

Trẻ sơ sinh tư thế ngủ kỳ lạ, 5 loại 5 tính cách, riêng loại thứ 3 cực thông minh - 6

4. Tư thế cuộn tròn

Trẻ thích cuộn tròn vào quả bóng để tìm cảm giác an toàn khi còn trong bụng mẹ, điều này thường cho thấy tâm hồn của trẻ tương đối cô đơn và xu hướng hướng nội của trẻ. Với trẻ nằm cuộn tròn, bé được dự đoán sẽ có tính cách nhẹ nhàng, suy nghĩ nhạy cảm và thích được quan tâm, bao bọc.

Không giỏi bộc lộ cảm xúc, nhát gan khi gặp sự việc là điểm yếu của trẻ. Vì vậy, nếu không có gì thay đổi thì hãy để ý xem trẻ có bị bắt nạt gần đây không, có bị làm sao không. Để hiểu con, bạn nên giao tiếp và đồng hành cùng con nhiều hơn, mở rộng lòng hơn.

Trẻ sơ sinh tư thế ngủ kỳ lạ, 5 loại 5 tính cách, riêng loại thứ 3 cực thông minh - 7

5. Tư thế nằm nghiêng

Cuối cùng là tư thế nằm nghiêng. Những đứa trẻ thuộc dáng ngủ này thường hiền lành và dễ gần và hơi có chút nhút nhát, rụt rè. Có lẽ do tư thế nằm nghiêng vừa khép nép, vừa co mình mang lại tâm lý phòng vệ cho trẻ.

Trẻ sơ sinh tư thế ngủ kỳ lạ, 5 loại 5 tính cách, riêng loại thứ 3 cực thông minh - 8

Những thông tin trên đây có thể hỗ trợ các bậc cha mẹ đoán được tính cách của con giúp nuôi dạy con tốt hơn và phát triển về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên chú ý đến việc điều chỉnh tư thế phù hợp để trẻ có được giấc ngủ ngon. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-so-sinh-tu-the-ngu-ky-la-5-loai-5-tinh-cach-ri...

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách