Tưởng con chỉ mọc mụn nhỏ ở mắt, bố mẹ chết lặng khi nghe BS thông báo cắt bỏ mắt

Ngày 28/06/2018 00:08 AM (GMT+7)

16 tháng gõ cửa hơn chục bệnh viện để chữa u mắt hiếm gặp cho con, hiện nay vợ chồng anh Trần Văn Út (Cà Mau) đang đặt niềm hy vọng, tìm phép màu cho con ở đất nước Singapore.

Video: Hành trình chữa mắt cho con cửa vợ chồng nghèo Cà Mau

“Trâm ơi! Hôm nay là ngày mà cha cảm thấy đau nhất khi chính cha phải đưa ra quyết định là chấp nhận để bác sĩ móc bỏ của con một mắt! Nhưng cha nghĩ nếu ai nằm trong hoàn cảnh của cha cũng sẽ đưa ra quyết định như vậy. Để con được sống bên cha mẹ thì dù như thế nào cha vẫn quyết định giữ mạng sống của con!

Hy vọng sau này con lớn lên sẽ hiểu và đừng giận cha nha con gái của cha, vì cha yêu con nhất trên cuộc đời này!”.

Đó là những dòng tâm sự dứt lòng của ông bố trẻ Trần Văn Út (29 tuổi) dành cho cô con gái 20 tháng của mình - Bảo Trâm khi em đang trong những ngày tháng điều trị bệnh tại đất nước xa xôi Singapore.

tuong con chi moc mun nho o mat, bo me chet lang khi nghe bs thong bao cat bo mat - 1

Người ta vẫn nói rằng “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, thế nhưng cánh cửa tâm hồn của Bảo Trâm (Cà Mau) lại phải đóng sập một bên khi em mới được 4 tháng tuổi bởi cơn bão của bệnh tật, của khối u ác tính ập đến.

Với người lớn, có lẽ bầu trời sẽ sụp đổ khi một bên mắt sưng húp, bóng tối vây quanh bao phủ như Trâm nhưng em – một cô bé mới 20 tháng tuổi, chỉ nhìn cuộc đời tròn trịa vỏn vẹn 4 tháng vẫn mạnh mẽ, nghị lực cùng bố mẹ tất tả ngược xuôi đi gõ cửa hàng chục bệnh viện, vượt hàng nghìn km suốt hơn một năm qua để đi tìm ánh sáng bên mắt còn lại.

tuong con chi moc mun nho o mat, bo me chet lang khi nghe bs thong bao cat bo mat - 2

Bé Bảo Trâm và vợ chồng anh Trần Văn Út.

tuong con chi moc mun nho o mat, bo me chet lang khi nghe bs thong bao cat bo mat - 3

Bảo Trâm sinh tháng 10/2016, là con thứ 2 trong gia đình anh Út ở vùng sông nước Cà Mau. Bố em làm nghề phụ hồ với đồng lương ít ỏi phải nuôi 4 người trong gia đình, dù mệt mỏi nhưng vẫn nở nụ cười tươi khi trở về ngôi nhà nhỏ của mình ở mảnh đất cuối cùng của cực nam Tổ Quốc.

Thế nhưng, niềm hạnh phúc trong tổ ấm gia đình nhỏ ấy bỗng chợt vụt tắt khi cơn bão bệnh tật ập đến với Trâm lúc em mới chỉ 4 tháng tuổi với nốt mụn nhỏ như hạt gạo ở mắt. Cũng kể từ đó, bố mẹ em – anh Út và chị Linh bắt đầu chuỗi ngày “lấy bệnh viện làm nhà”, bỏ việc, ròng rã chữa bệnh cho con.

Gia đình mình tìm niềm vui, hạnh phúc, động lực qua tiếng cười của con. Con hồn nhiên lúc nào cũng vui cười, làm trò để cha mẹ vui.

- Út Trần - 

Anh Út kể, khi mới phát hiện nốt mụn nhỏ ở mắt con, vợ chồng anh đã đưa con đến bệnh viện huyện khám nhưng bác sĩ cũng chỉ bảo mụn nhọt bình thường cho về nhà. Không yên tâm, vợ chồng anh tiếp tục đưa con đến 3 bệnh viện khác ở Cà Mau nhưng kết quả đều giống vậy.

Nửa tháng sau, mắt con càng sưng to hơn cũng là lúc bác sĩ bệnh viện Nhi Cần Thơ đành bó tay, gia đình anh phải đưa con lên Sài Gòn khám bệnh.

“Lên bệnh viện mắt ở Sài Gòn, bác sĩ cho siêu âm máu, cho con đi chụp MRI và chẩn đoán con bị u máu, kêu gia đình về nhỏ thuốc mắt cho con từ từ sẽ tan.

Thế nhưng, tình hình con không đỡ, mắt càng ngày càng sưng to, gia đình lại cho con đi hết BV Ung bướu, BV Hòa Hảo, Nhi Đồng I đến BV Trung tâm U máu chuyên điều trị, rồi qua cả Nhi Đồng II,… nơi thì không nhận vì con nhỏ, nơi thì chẩn đoán u máu lại cho về”, anh Út trầm ngâm chia sẻ.

tuong con chi moc mun nho o mat, bo me chet lang khi nghe bs thong bao cat bo mat - 4

Nhìn con gái bị bít chặt mắt phải lại, chỉ nhìn mọi vật bằng đôi mắt bên trái, anh Út lại nghẹn lòng thương con.

Anh Út bảo, tổng cộng 13 tháng, vợ chồng anh đã đi gõ cửa 12 bệnh viện, trong đó bệnh viện Nhi Đồng II là nơi cứu cánh cuối cùng của vợ chồng anh nhưng cũng không biết chính xác bệnh của con. Bao tiền bạc, vay mượn rồi những vuông tôm cuối cùng vợ chồng anh cũng bán hết, thậm chí, bé lớn vợ chồng anh cũng phó mặc cho ông bà, để toàn tâm đưa con đi viện.

Video: Bé Trâm đau đớn khi điều trị bệnh

“Con điều trị ở BV Nhi Đồng II được 1 năm, uống thuốc thì mí mắt cũng bớt sưng. Nhưng đến 17 tháng tuổi mắt con lại sưng to. Bác sĩ có giới thiệu qua ĐH Y Dược. Ở đây, bác sĩ cho con chụp MRI, xét nghiệp rồi gửi hình ảnh qua bệnh viện Nhi Texas, Mỹ và họ nghĩ là u ác tính nhiều hơn. Sau đó, các bác sĩ viết thư qua bệnh viện Nhi Đồng II nhờ lấy mẫu sinh thiết, kết quả đúng như vậy, con bị u ác tính Sacroma”, anh Út nghẹn ngào.

tuong con chi moc mun nho o mat, bo me chet lang khi nghe bs thong bao cat bo mat - 5

Nốt mụn nhỏ đã khiến Trâm không nhìn được một bên mắt phải. 

Bảo Trâm bé nhỏ của gia đình anh đã phải mắc căn bệnh quái ác, căn bệnh mà ở cả vùng quê anh chưa ai nghe đến, đặc biệt, bác sĩ cho biết bệnh ở trên mắt khó điều trị, tỉ lệ thành công thấp. Và đôi tai anh Út ù đi, đôi chân bỗng bủn rủn, không còn đứng vững khi nghe đến đây.

tuong con chi moc mun nho o mat, bo me chet lang khi nghe bs thong bao cat bo mat - 6

Lấy lại bình tĩnh sau tin “trời giáng”, vợ chồng anh chấp nhận vay mượn, đi cùng con trên chặng đường tìm ánh sáng dù chỉ có 1% cơ hội. Sau 2 toa hoá trị ở BV Nhi Đồng II, nhận thấy con không đủ sức khoẻ để tiếp tục chữa trị, đặc biệt các bác sĩ đều không bảo đảm chữa trị thành công, nhờ vào sức mạnh kêu gọi hỗ trợ từ các mạnh thường quân, vợ chồng anh đã đặt niềm hy vọng mới cho con ở đất nước Singapore.

Sau này, dù con có là vịt con xấu xí thì trong mắt bố mẹ, con vẫn là một nàng Thiên Nga xinh đẹp. Bố mẹ sẽ cố gắng hết sức để con có được cuộc sống như những bé khác dù điều đó khó khăn chừng nào.

- Út Trần - 

Anh Út bảo, ngày vợ chồng anh bế con lên "chuyến bay hy vọng", con gái lớn cùng ông bà sau bao ngày xa cách lên tiễn khiến niềm hạnh phúc trong anh trào dâng, tiếp thêm sức cho vợ chồng anh những ngày đầu sang đó.

Đặc biệt, mặc dù bỡ ngỡ, gặp nhiều khó khăn ở vùng đất mới nhưng lần đầu tiên thăm khám, bác sĩ tiên lượng tỉ lệ thành công cao 60-70% đã khiến cho anh chị có nghị lực hơn, có niềm tin hơn một ngay mai ánh sáng tràn đầy trong đôi mắt con.

“Qua đây khám, bác sĩ nói u của con to quá chưa dám nói trước, con phải vô 8 toa hóa chất dự định kéo dài 6 tháng với cơ hội thành công 60-70%.

1 toa con phải truyền 3 tuần liên tiếp rồi đợi 21 ngày sau truyền toa thứ 2. Chi phí điều trị mỗi lần vô hóa trị khoảng 160 triệu, khi con sốt lại phát sinh chi phí, một ngày con nằm điều trị mất khoảng 16 triệu tiền phòng, bác sĩ khám nữa”, anh Út cho hay.

tuong con chi moc mun nho o mat, bo me chet lang khi nghe bs thong bao cat bo mat - 7

Bé Trâm cùng bố mẹ đi gõ cửa 12 bệnh viện để tìm căn bệnh khiến đôi mắt mình sưng húp, không nhìn được. 

Anh Út tâm sự, bé Trâm được 20 tháng chỉ nặng 10kg nhưng vợ chồng anh vẫn vui bởi con tăng 2kg so với trước vì ăn được qua ống truyền. Mỗi lần vô hóa chất, nhìn con đau quấy khóc, tiểu cầu xuống thấp sau khi truyền, người gắn đầy dây dợ, anh như quặn đau từng khúc ruột. Thế nhưng, anh phải mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho vợ và con gái Bảo Trâm bé nhỏ.

Qua Singapore, gia đình anh Út nhận được sự giúp đỡ của rất nhiều anh chị người Việt đây nên mọi khó khăn về đi lại, phiên dịch, ăn uống đều vượt qua được hết. Đặc biệt, mỗi lần nhìn thấy nụ cười của con lại như tiếp thêm động lực cho vợ chồng anh chị.

tuong con chi moc mun nho o mat, bo me chet lang khi nghe bs thong bao cat bo mat - 8

Chia sẻ tình hình bé Trâm, Anh Út cho biết, hiện nay sức khỏe của con không thể chịu hết liệu trình hóa trị nên sẽ được dự định mổ sớm. Ngày 20/6 vừa rồi, các bác sĩ điều trị cho con đã họp lại về vấn đề phẫu thuật. Sắp tới, con sẽ được chụp MRI, làm xét nghiệm để hội chẩn lại thêm một lần nữa. Dự định đến ngày 27/7, ca phẫu thật của con sẽ được diễn ra.

Ngày Gia đình Việt Nam, gia đình mình không được quây quần đầy đủ bên nhau. Mình chỉ muốn nhắn con gái ở quê là “Cha mẹ yêu con và em nhiều nhất trên cuộc đời này. Cha mẹ sẽ về với con một ngày gần nhất có thể, sẽ bù đắp lại sự thiếu thốn tình cảm bao ngày qua của con và em! Tình yêu của cha mẹ!

- Út  Trần - 

Nói đến đây, anh Út nghẹn lại, khóe mắt trực trào. Anh bảo, suốt 2 tháng qua Singapore, ngày 20/6 bác sĩ hội chẩn thông báo tình hình, anh rụng rời chân tay bởi khối u của con to quá, nếu bóc tách hoàn toàn gia đình anh phải chấp nhận bỏ đi mắt bên phải của con.

Ngoài ra, để loại bỏ hoàn toàn khối u, bác sĩ cần mổ bỏ một phần sâu khuôn mặt và cắt bỏ một phần xương mặt, xương cằm và xương hàm của con. Sau đó, bác sĩ thẩm mỹ lấy thịt và da ở đùi đắp lên mặt và lấy xương sườn của con để làm lại hàm. Con không thể có răng ở chỗ làm xương hàm và khuôn mặt của con sau này sẽ không còn được như bây giờ nữa.

“Bác sĩ nói ca phẫu thuật khó nhưng cơ hội bóc tách khối u cao. Sau đó xạ trị triệt để ngăn ngừa khối u phát triển. Kinh phí dự định của con sẽ khoảng 2,5 tỷ và có thể phát sinh thêm. Đến bây giờ gia đình mình không biết lo liệu thế nào”, anh Út tâm sự.

tuong con chi moc mun nho o mat, bo me chet lang khi nghe bs thong bao cat bo mat - 9

tuong con chi moc mun nho o mat, bo me chet lang khi nghe bs thong bao cat bo mat - 10

Nếu không có gì thay đổi, sắp tới Trâm sẽ bước vào cuộc phẫu thuật điều trị bệnh. 

Và có lẽ ngày 20/6 đó cũng là ngày mà anh cảm thấy đau lòng nhất, tim anh đau nhói khi phải đưa ra quyết định chấp nhận để bác sĩ bóc bỏ một mắt của con. Rồi cuộc đời con sẽ ra sao khi một phần gương mặt thay đổi, không còn được như lúc đầu. Nói đến đây, anh không dám nghĩ nữa, cả bầu trời hy vọng trong anh như sụp xuống, nước mắt chỉ lặng lẽ rơi trên đôi gò má gầy guộc của mình.

Thế nhưng, sau tất cả, anh vẫn đặt niềm tin tới các bác sĩ Singapore, vị bác sĩ nổi tiếng với những ca phẫu thuật khó đang điều trị cho con bởi đối với vợ chồng anh, niềm hạnh phúc lớn nhất chính là có con ở bên.

tuong con chi moc mun nho o mat, bo me chet lang khi nghe bs thong bao cat bo mat - 11

Rất may mắn, vợ chồng anh Út nhận được sự giúp đỡ từ rất nhiều nhà hảo tâm.

tuong con chi moc mun nho o mat, bo me chet lang khi nghe bs thong bao cat bo mat - 12

Tất cả mọi người đều từng ngày cầu mong bé Trâm mau khỏi bệnh để có thể về bên những người anh chị của mình.

Hiện tại vợ chồng anh Trần Văn Út cùng bé Trâm đang tích cực điều trị tại Bệnh viện KK Women's and Children's Hospital thuộc Singapore và rất cần những tấm lòng hảo tâm của các nhà nhân ái đến từ mọi miền tổ quốc.

Mọi sự giúp đỡ xin liên lạc với anh Út theo số điện thoại: 81 840 150. Hoặc chị Nguyễn Bích Ngọc (người thân của anh Út ở Việt Nam): 0129 5 644 339

Clip cậu bé không nhìn thấy ánh sáng bật cười khanh khách khiến bao người rơi nước mắt
11 tháng nay, kể từ khi con cất tiếng khóc chào đời, đêm nào chị Kim Chi (Nghệ An) cũng khóc bởi con không được như bạn bè khác, không thể nhìn thấy...
Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam 28/6
Tin hay đừng bỏ lỡ