Uống nửa bát nước ép táo, cậu bé 2 tuổi nôn thốc nôn tháo phải nhập viện

Ngày 01/10/2018 13:50 PM (GMT+7)

Các bác sĩ không nhận ra vấn đề sức khỏe bất thường ở bé cho đến khi nghe được lời nói của người bà.

Cặp vợ chồng Zuo Jun (Trung Quốc) đang đi làm thì nhận được một cuộc điện thoại khẩn cấp từ bà nội báo cậu con trai 2 tuổi Hao Hao đột nhiên bị nôn mửa. Khi trở về nhà, Zuo Jun nhìn thấy nước dãi chảy ra từ miệng con trai và gương mặt bé đang quằn quại khó chịu. Vợ chồng chị Zuo Jun lập tức đưa con đến bệnh viện Nhi đồng. Rất may, nửa giờ sau đó bé Hao Hao đã dần ổn định, không có biểu hiện nôn mửa nữa.

Uống nửa bát nước ép táo, cậu bé 2 tuổi nôn thốc nôn tháo phải nhập viện - 1

Nước ép từ táo khiến bé 2 tuổi bị ngộ độc? (Ảnh minh họa)

Về nguyên nhân khiến cậu bé gặp tình trạng trên, các các sĩ kiểm tra thì không thấy có các dấu hiệu như cảm lạnh hoặc sốt nên nghi ngờ chế độ ăn uống của bé.

Lúc này, bà của Hao Hao mới nhớ lại rằng đã cho cháu uống nửa bát nước ép táo trước khi cậu bé xảy ra tình trạng trên. "Tôi rửa sạch quả táo và cắt làm tư rồi cho vào máy để ép lấy nước" - người bà tường thuật.

"Hao Hao có thể đã bị trúng độc" - vị bác sĩ nói. Ông phân tích, người bà đã không bỏ lõi và hạt táo đi trước khi ép lấy nước, đó chính là nguyên nhân khiến cậu bé bị nhiễm độc. Hạt táo có chứa một loại axit là hydrocyanic. Mặc dù lượng độc tính ở nó là rất nhỏ nhưng đối với dạ dày trẻ nhỏ bị yếu hoặc dị ứng với chất này sẽ có thể gây ảnh hưởng. Rất may là Hao Hao đã nôn ra được số nước táo đó nên tình hình đã ổn hơn.

Ăn táo bị nhiễm độc?

Hầu hết các bậc phụ huynh đều cho rằng táo không thể gây độc cho trẻ em. Tuy nhiên, lõi và hạt táo từ lâu đã được khoa học nghiên cứu là có chứa chất độc - là một xianua tự nhiên có thể chuyển hóa thành axit hydrocyanic. Một lượng lớn axit hydrocyanic lắng đọng trong cơ thể có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu và thở gấp, trong trường hợp nghiêm trọng, hôn mê có thể xảy ra.

Uống nửa bát nước ép táo, cậu bé 2 tuổi nôn thốc nôn tháo phải nhập viện - 2

Khi ép nước táo cho các bé, mẹ nên bỏ lõi và hạt. (Ảnh minh họa)

Ngoài táo, anh đào, mận, quả đào, cà chua chưa chín... cũng là những loại quả mà hạt của nó chứa chất độc. Đặc biệt hạt hạnh nhân tươi có độc tính cao. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn hơn 10 hạt hạnh nhân tươi có thể bị nhiễm độc. Triệu chứng ban đầu là chảy nước dãi, buồn nôn, ói mửa, khó chịu...

Bé gái bị ngộ độc thực phẩm sau khi được mẹ cho ăn miếng cơm cuộn ngoài hàng
Theo suy luận của chị Zhou, con gái chị đã bị nhiễm khuẩn từ miếng sushi khi đi ăn ngoài hàng.
Chi Chi (Dịch từ Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngộ độc thực phẩm