10 điều chưa biết về "Người Hobbit"

Ngày 06/12/2014 00:00 AM (GMT+7)

Bộ phim này quả là một tác phẩm vô giá! Và hãy chắc chắn rằng bạn biết ít nhất một trong mười điều sau đây.

Kế hoạch chuyển thể tác phẩm LOTR và The Hobbit

Đã có rất nhiều nhân vật nổi tiếng, bao gồm cả Stanley Kubrick và The Beatles cũng tỏ ra thích thú với công việc này. Vào năm 1969 khi biết kịch bản Chúa Nhẫn được bán cho hãng United Artists, nhóm The Beatles đã liên lạc với Stanley Kubrick - đạo diễn của A Clockwork Orange2001: A Space Odyssey để đề xuất sự hợp tác. Thế nhưng những người đầu tiên thực sự hiện thực hoá được nó lại là hãng Rankin/Bass trong bộ phim hoạt hình Người Hobbit được dàn dựng năm 1977. Sau đó 1 năm, hãng United Artists cũng cho ra mắt bộ phim hoạt hình The Lord of the Rings do Ralph Bakshi làm đạo diễn.

10 dieu chua biet ve "nguoi hobbit" - 1

Bộ phim hoạt hình "The Hobbit" được hãng Rankin/Bass sản xuất năm 1977.

Có nhiều hơn một giống loài Hobbit

Những người hâm mộ các phần tiểu thuyết gốc đều biết hững nhân vật trung tâm trong cả Chúa tể những chiếc nhẫnNgười Hobbit đều là người Hobbit - chủng người lùn. Chủng người này chỉ cao từ 80 đến 120 centimet, và là họ hàng xa của loài người. Nhưng ít ai biết có đến ba tộc người Hobbit hoàn toàn khác nhau: Chân Tơ (Harfoots), Đại Cồ (Stoors) và Bì Bợt (Fallohides). Hai nhân vật Bilbo Baggins trong Người Hobbit và Frodo Baggins của Chúa Nhẫn đều thuộc chủng Fallohides.

10 dieu chua biet ve "nguoi hobbit" - 2

Chàng Hobbit Bilbo Baggins thuộc chủng Bì Bợt (Fallohides).

Trở thành Bilbo Baggins

Tìm một diễn viên vào vai chàng Bilbo Baggins trẻ tuổi trong phần phim Người Hobbit năm 2012 là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Trước khi được giao cho Martin Freeman, đã có những cái tên đình đám khác như Daniel Radcliffe từ Harry Potter, David Tennant – vị Doctor thứ 10 trong series Doctor Who, Shia LeBeouf hay thậm chí cả James McAvoy và Tobey Maguire đã được cân nhắc cho vai diễn này. Và cuối cùng vai diễn Bilbo Baggins đã thuộc về diễn viên người Anh Martin Freeman - người được nhiều khán giả biết đến qua vai diễn bác sĩ Watson trong series Sherlock đình đám.

10 dieu chua biet ve "nguoi hobbit" - 3

Nam diễn viên người Anh Martin Freeman.

Ai là ai?

Là một thiên tiểu thuyết đồ sộ với sự xuất hiện của rất nhiều nhân vật, vì thế đã có nhiều khán giả tỏ ra bối rối với nhiều nhân vật có tên gọi khá giống nhau trong tác phẩm này. Có thể kể đến hai nhân vật phản diện chính của Chúa tể những chiếc nhẫn là Sauron và Saruman. Bởi phát âm quá giống nhau, đã có một thời gian nhà sản xuất bộ phim hoạt hình chuyển thể năm 1978 đã đổi tên Phù thuỷ trắng Saruman thành “Aruman”. May mắn thay mọi thứ đã trở về như cũ sau những phản hồi tiêu cực của khán giả. Thế nhưng trong Người Hobbit, sự tình chẳng tươi sáng hơn khi bạn chẳng thể nào nhớ được hết tên của 13 chú lùn đồng hành cùng Bilbo và Gandalf.

Phân biệt chú lùn bằng hình dáng

Mặc dù là nguyên nhân khiến đạo diễn đau đầu, 13 chú lùn vẫn là một bộ phận rất quan trọng của Người Hobbit. Những nhân vật kì quặc này mang lại sự hài hước cho câu chuyện, và khiến bộ phim gần gũi với trẻ em hơn. Và bởi tên của họ đều na ná nhau, nên đạo diễn Peter Jackson buộc phải phân biệt họ bằng kiểu tóc, trang phục, và thậm chí cả bộ râu – tất cả những đặc điểm nhận dạng về ngoại hình để không mất công miêu tả tính cách từng người trong số họ.

10 dieu chua biet ve "nguoi hobbit" - 4

13 chú lùn trong "The Hobbit".

Huyền thoại màn ảnh rộng quay trở lại

Đạo diễn Peter Jackson đã không cần phải tìm một diễn viên mới để vào vai Saruman cho ba phần phim Người Hobbit. Diễn viên Christopher Lee tuy đã cao tuổi nhưng vẫn đủ sức đảm nhận vai diễn mà mình đã hoàn thành xuất sắc trong 3 phần Chúa Nhẫn trước đó. Ít người biết rằng chính tác giả bộ truyện gốc J.R.R Tolkien đã từng gợi ý nếu có ngày cuốn sách của ông được lên màn ảnh rộng, thì nên có một vai dành cho Christopher Lee. Tất nhiên Tolkien ngầm ám chỉ Christopher Lee cho vai Gandalf, nhưng thực tế đã chứng mình rằng huyền thoại màn ảnh này cũng rất phù hợp để đóng vai phản diện Saruman.

10 dieu chua biet ve "nguoi hobbit" - 5

Christopher Lee trong vai Saruman.

1800 đôi chân của người Hobbit

Bối cảnh Trung Địa của loạt phim Chúa NhẫnNgười Hobbit đã được tạo ra nhờ kĩ xảo và một vài thủ thuật điện ảnh: Hai Đáy Túi (Bag End) - nhà của chú lùn Bilbo Baggins - với kích cỡ khác nhau đã được xây dựng cho ba phần Chúa tể những chiếc nhẫn và được tái hiện lại cho Người Hobbit. Nhưng điều đó vẫn chẳng thấm tháp gì so với 1800 đôi chân của người lùn đã được chế tạo trong suốt một năm ròng rã cho các diễn viên chính trong phần phim The Fellowship of the Ring năm 2001.

Hoá trang nhân vật

Hobbit không phải những cư dân duy nhất sinh sống tại Trung Địa. Một trong những sinh vật mà họ phải đối mặt là bọn Orc với tên gọi Uruk-hai. Trong Chúa tể những chiếc nhẫn, đội ngũ thiết kế tạo ra cho những nhân vật này một làn da lở loét và đầy dị tật để nhấn mạnh cảm giác kinh tởm. Thậm chí những diễn viên vào vai bọn Uruk-hai còn phải bôi đen khoang miệng bằng nước súc miệng cam thảo. Sang đến Người Hobbit, vấn đề này đã được giải quyết triệt để bằng đồ hoạ 3D.

10 dieu chua biet ve "nguoi hobbit" - 6

Tạo hình của đội quân Uruk-hai trong loạt phim Chúa Nhẫn và Người Hobbit.

Không còn phải dựng bối cảnh

Công nghệ số đã phát triển vượt bậc kể từ thời Peter Jackson quay phần phim đầu tiên của Chúa tể những chiếc nhẫn, và điều này cũng đồng nghĩa với việc loại bỏ sự cần thiết của việc dựng các đại cảnh thu nhỏ cho bối cảnh Trung Địa. Như một kết cục tất yếu, Người Hobbit bị thống trị bởi kĩ xảo máy tính (CGI), đánh dấu một bước vượt thoát rõ ràng khỏi cách làm điện ảnh kiểu truyền thống. Hầu hết những cảnh quay hoành tráng và kì vĩ mà khán giả được thấy ở trên phim đều được dựng bằng kĩ thuật đồ họa hiện đại - một trong những giải pháp tối ưu nhất để quay những bộ phim bom tấn của Hollywood hiện nay.

10 dieu chua biet ve "nguoi hobbit" - 7

Công nghệ CGI hiện đại giúp các nhà làm phim dễ dàng có được những cảnh quay hoành tráng và đẹp mắt hơn trước đây.

Hội đồng hành của những hình xăm

Những diễn viên chính tham gia trong Chúa Nhẫn và cả Người Hobbit đã làm việc với nhau hàng năm trời, không khó để tưởng tượng ra sự gắn bó thân thiết giữa họ. Sau khi loạt phim LOTR đóng máy, tám trong số chín thành viên của Hội đồng hành đã cùng xăm chữ “nine” (“chín”) bằng tiếng của tộc Tiên. Và với việc các nhân vật này còn xuất hiện trở lại trong bộ ba Người Hobbit, biết đâu đấu chúng ta sẽ lại được thấy một “hình xăm kiểu Trung Địa” nào đó khác.

10 dieu chua biet ve "nguoi hobbit" - 8

Hình xăm chữ "nine" của "chàng Tiên" Legolas - Orlando Bloom.

Chú thích: mọi danh từ riêng trong bài đều được sử dụng dựa trên tham khảo từ cuốn “Danh pháp trong Chúa tể những chiếc nhẫn” – Nhã Nam&NXB Văn học. 2013

Theo Anh Phan (W.Mojo) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Phim hành động
Tin hay đừng bỏ lỡ