2 talkshow Việt hứng chịu phản ứng gay gắt nhất của dư luận

Ngày 05/06/2016 00:33 AM (GMT+7)

"Những kẻ lắm lời" và "60 phút mở" gây ồn ào nhất từ trước đến nay trong số các talkshow Việt.

60 phút mởNhững kẻ lắm lời, hai talkshow Việt nhận được sự chú ý của khán giả bởi sự khác biệt "nói thẳng - nói thật". Dù chủ đề của 2 chương trình hoàn toàn khác nhau, một bên thiên về thời sự - xã hội, một bên hướng đến địa hạt showbiz - giải trí; một bên được chiếu trên truyền hình Quốc gia, một bên là show trên mạng xã hội Youtube. Tuy nhiên, chúng đều nhận không ít "gạch đá" bởi mục đích của talkshow, cách thể hiện của người dẫn dắt và nội dung đưa ra gây tranh cãi. Có thời điểm, các talkshow này còn tạo nên "lửa giận" trong lòng công chúng, vấp phải phản ứng không mấy tích cực.

60 phút mở - vụ "VTV đấu tố" MC Phan Anh: Ồn ào từ công chúng và sự im lặng của nhà đài!

Chương trình 60 phút mở với chủ đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?” vừa trở thành tâm điểm dư luận trong những ngày cuối tháng 5 - đầu tháng 6. Ngay khi chương trình được phát sóng, nó đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. Nội dung chương trình hữu ích, nhân vật đều là những người được đánh giá cao về chuyên môn, tuy nhiên chương trình gây tranh cãi vì vấn đề được đề cập tới là sự việc đang gây nhiều bàn cãi, đồng thời cách tranh luận gay gắt y như một vụ "đấu tố".

Trong chương trình do nhà báo - MC Tạ Bích Loan dẫn dắt, MC Phan Anh đã có cuộc tranh luận cùng nhà báo Hồng Thanh Quang, chuyên gia tâm lý hành vi Phạm Mạnh Hà, nhà báo Hoàng Minh Trí (biệt danh Cu Trí) và nhiếp ảnh gia Na Sơn về động cơ chia sẻ lên mạng xã hội.

MC Phan Anh và nhà báo Hồng Thanh Quang trong cuộc tranh luận trên truyền hình.

Nhân việc Phan Anh chia sẻ video thí nghiệm cá chết ở Vũng Ánh của Báo điện tử VTC lên trang cá nhân, sau đó có thông tin bác bỏ đây là video dàn dựng, chưa được kiểm chứng, nhà báo Tạ Bình Loan đã hỏi "động cơ chia sẻ video của Phan Anh là gì?".

Để bảo vệ ý kiến của mình, Phan Anh nói anh không có ý gì ngoài việc thể hiện quan điểm cá nhân. Tuy nhiên, nam MC kiêm diễn viên đã vấp phải nhiều ý kiến phản bác từ  nhà báo Hồng Thanh Quang cho rằng anh ngụy biện. Buổi tranh luận lên đến đỉnh điểm khi liên tiếp các khách mời gay gắt đặt câu hỏi cho MC Phan Anh như dồn ép buộc chàng MC phải nhận mình có động cơ và việc chia sẻ video đó là sai.

Nhiều người nhận định đây là một chương trình hay vì sự cởi mở giữa các khách mời khi tranh luận để bảo vệ ý kiến cá nhân. Tuy nhiên, việc áp đặt quan điểm của người làm chương trình lên cá nhân thì là điều không được công chúng ủng hộ.

Đặc biệt qua sự việc này, nhà báo Tạ Bích Loan là một trong những người "chịu trận" của dư luận. Vốn là người được rất nhiều khán giả truyền hình yêu thích nhờ phong cách dẫn bản lĩnh, thông minh với các chương trình như Đường lên đỉnh Olympia, Người đường thời... nhưng trong chương trình này, cô lại gây cảm giác thiếu độ trung tính cần thiết của một người dẫn mà giống như một "ngòi nổ".

Phan Anh và nhà báo - MC Tạ Bích Loan.

Các khách mời của chương trình là các chuyên gia tâm lý, nghiên cứu mạng xã hội song chỉ đưa ra những lý thuyết, con số thống kê chứ chưa đưa ra được quan điểm sắc bén nào. Tuy nhiên, việc gây bức xúc nhất vẫn là thái độ gay gắt và áp đặt của khách mời lên Phan Anh. Những người trong cuộc như nhiếp ảnh gia Na Sơn còn cho rằng chương trình đã cắt gọt từ cuộc nói chuyện 2 tiếng còn 60 phút khiến khán giả chưa hình dung hết những quan điểm chính của khách mời.

Ngoài ra, cũng có những ý kiến hoài nghi rằng đây là một "kịch bản" được ê-kíp dàn dựng. Tuy nhiên MC Phan Anh đã lên tiếng phản bác. Anh cũng cho biết mình và những người trong cuộc tranh luận không hề thù ghét nhau.

Bên cạnh những ý kiến chỉ trích trên thì cũng có một số ý kiến cho rằng, đã là chương trình bàn tròn quanh vấn đề có tính thời sự thì không thể tránh việc tranh luận, thậm chí phản biện "ác liệt" là chuyện đương nhiên. Hiện nay, chương trình talkshow đối thoại, tranh luận như 60 phút mở đang là xu hướng phổ biến, vì vậy, việc khách mời phản bác ý kiến của nhau một cách cởi mở như vậy đã tạo nên sự hấp dẫn của chương trình.

Nhưng cuối cùng, sau tất cả, VTV đã gỡ clip, và không hiểu lý do gì những video chia sẻ trên mạng xã hội về chương trình này đã lần lượt bị xóa khiến cho vấn đề đã nóng lại còn nóng hơn. Về phía nhà đài cũng không có bất kỳ một ai lên tiếng nhằm xoa dịu dư luận.

Những kẻ lắm lời: Show "buôn dưa lê" đối đấu cả showbiz Việt và dư luận!

Có lẽ chưa có talkshow nào lại bị chê từ đầu đến cuối như Bitches In Town - Những kẻ lắm lời. Vốn dĩ nó đã không phù hợp với văn hóa Việt Nam ngay từ cái tên, bởi không ai cổ xúy cho việc "ngồi lê đôi mách", huống hồ chương trình lại công khai giễu cợt, phán xét một cách phiến diện.

Sau khi nhận phải công kích từ dư luận ngay từ tập đầu tiên, ê-kíp chương trình gồm MC Thùy Minh, nhà văn Ngọc Thạch và stylist Minh Ngọc đã thay tên gọi của show bằng "Những kẻ ít lời". Tuy nhiên xét về tính chất, họ không khác gì những "bà tám" đi "đào" chuyện của nghệ sĩ Việt.

Ê-kíp "Những kẻ lắm lời".

Và lẽ tất nhiên, những nạn nhân của "bộ ba lắm lời" này không thể ngồi yên cho họ soi từ đầu đến đuôi, rồi liên tiếp dùng lời khiếm nhã, thô tục, giễu cợt mình. Ca sĩ Đông Nhi, một trong những người bị nhận xét một cách quá đáng như "chỉ đáng điểm 2", "bà ngoại Ông Cao Thắng" về bộ trang phục trong một sự kiện đã lên tiếng. Đông Nhi nói về Bitches In Town rằng, đây là sự xúc phạm nặng nề, chứ không chỉ "cho vui".

Hoa hậu Thu Thảo, người được xem là khá kín tiếng trước mọi thị phi, scandal cũng đã phải dùng những lời lẽ đanh thép để chỉ trích bộ ba này: "Đáng sợ nhất là tự cho mình cái quyền dè bỉu vẻ bề ngoài của người khác".

Những nghệ sĩ khác như Hà Anh, Trấn Thành, Phương Thanh... cũng thể hiện ý kiến cá nhân không đồng tình với chương trình đậm chất "ngồi lê đôi mách" này.

2 talkshow Việt hứng chịu phản ứng gay gắt nhất của dư luận - 4

Nhiều nghệ sĩ Việt trở thành đề tài "công kích" của talkshow "Những kẻ lắm lời".

Mục đích của chương trình theo những người sản xuất là một format "nói thẳng - nói thật", tuy nhiên, họ đã làm gì ngoài việc tọc mạch, tiêu khiển trên chuyện cá nhân của người khác?

Talkshow Bitches in Town từng bị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu báo cáo giải trình về một số vấn đề trong chương trình, yêu cầu gỡ bỏ một số tập được cho là phản cảm, gây bức xúc trong dư luận. Và cái tên Thùy Minh trước đó được công chúng ghi nhận với những chương trình chất lượng ở VTV, Yan TV đã ít nhiều mất đi hình tượng mà cô xây dựng bấy lâu nay.

Xu hướng làm talkshow nói thẳng - nói thật và những hiệu ứng "quá đà"

Như đã nói ở trên, xu hướng làm chương trình talkshow một cách thẳng thắn, cởi mở, bày tỏ quan điểm riêng để đi đến cái chung đang được ưa chuộng vì tính hấp dẫn, lôi cuốn khán giả. Và hẳn mục đích của 60 phút mở hay Những kẻ lắm lời cũng như vậy. Tuy nhiên, cả hai chương trình vẫn chưa làm được như mong muốn có lẽ là tai nạn nghề nghiệp từ nhiều yếu tố như người dẫn, vấn đề tranh luận. Có ý kiến cho rằng 60 phút mở là “phiên bản lỗi” của một chương trình tranh biện vì không có trọng tài đủ sức nặng, kịch bản cứng nhắc.

Còn với Những kẻ lắm lời, không ít ý kiến cho rằng, thay vì dùng lời lẽ châm chọc, thô thiển để nói về những bộ trang phục không đẹp theo quan điểm của họ thì họ có thể dùng con mắt thẩm mỹ của một stylist để phân tích nó và đưa ra lời khuyên cho nhân vật thì có khi chương trình đã khác.

Xu hướng làm chương trình talkshow nói thẳng - nói thật đang lên ngôi.

Trở lại với 60 phút mở, thay vì việc dồn MC Phan Anh vào thế bí, cướp lời của nhân vật thì các khách mời nên hỏi “chúng ta chia sẻ để làm gì” thay vì động từ “động cơ” nghe nặng nề, dễ gây hiểu nhầm. Ngoài ra, để thêm tính khách quan chương trình nên mời những bên liên đới như VTC, cơ quan có thẩm quyền...

Như trong một bài phỏng vấn Nhà văn Nguyễn Quang Vinh nói: “Biết lựa chọn người dẫn cho từng đề tài, từng câu chuyện, từng vấn đề, thậm chí phải biết thay đổi đài từ, thái độ, tốc độ phát ngôn, hình thức ngôn ngữ của chính mình cho từng câu chuyện, từng tình huống hoạ may mới dẫn dụ người xem tới cái đích, tới thông điệp mình muốn gửi gắm”.

Theo Quỳnh Hoa (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề MC Tạ Bích Loan