Những bất ngờ về show "60 phút mở" đang gây ồn ào vụ Phan Anh

Ngày 31/05/2016 07:14 AM (GMT+7)

Ở Mỹ, chương trình "60 Minutes" rất thành công, từng phỏng vấn Tổng thống Mỹ Barrack Obama, nhà lãnh đạo Hồi giáo Elijah Muhammad... nhưng cũng nhiều lần gây tranh cãi.

Từ đêm 29/5, chương trình 60 phút mở bỗng trở thành đề tán gây xôn xao dư luận sau khi số có chủ đề Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì được phát sóng. Trong chương trình do nhà báo Tạ Bích Loan dẫn dắt, MC Phan Anh đã có cuộc tranh luận cùng các khách mời gồm nhà báo, chuyên gia tâm lý, nhiếp ảnh gia. Không ít khán giả cho rằng talk show giống như một cuộc "đấu tố" MC Phan Anh khi hầu hết các khách mời đã nói, việc làm này của chàng MC là thiếu ý thức vì clip có thông tin không xác thực, gây hậu quả xấu. Ekip chương trình đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Nhà báo Tạ Bích Loan trong show vừa "gây bão" tuần qua.

Thực tế, 60 phút mở đã được phát sóng trên VTV6 từ tháng 5/2015. Chương trình do MC Tạ Bích Loan - Trưởng Ban Thanh thiếu niên, Đài Truyền hình Việt Nam trực tiếp dẫn dắt. Một vài số, cô dẫn cùng MC Sơn Lâm.

Khi mới ra mắt, nhà báo Tạ Bích Loan hứa hẹn đây sẽ là nơi những người trẻ nhìn nhận các vấn đề nóng trong xã hội dưới hai góc độ luật pháp và đạo đức, qua đó tạo cơ hội để người trẻ bộc lộ, bày tỏ quan điểm cá nhân, củng cố sự tự tin, tăng khả năng phản biện. Đây được coi là chương trình tiếp nối show "huyền thoại một thời" Người đương thời, tiếp tục đề cập đến những vấn đề nóng của xã hội.

"Thông qua chương trình này, chúng tôi muốn tiếng nói của thanh niên được vang lên một cách có giá trị. Thanh niên sẽ được tranh luận ngang hàng cùng các chuyên gia, đồng thời những ý kiến của họ cũng được các chuyên gia lưu tâm", nhà báo Tạ Bích Loan từng nói về chương trình này như vậy.

MC Phan Anh khi làm khách mời của chương trình.

Về cấu trúc, 60 phút mở gồm 3 phần: Chủ đề mở, Trường quay mở và Khách mời mở. Theo MC Tạ Bích Loan, chương trình không chỉ giới hạn trong không gian trường quay mà còn được mở rộng thông qua hệ thống tương tác sau khi chương trình lên sóng.

Chương trình đã phát sóng với rất nhiều chủ đề hot như: Dư luận có làm nên tội, Chia tay hàng giả, Xiết chặt quyền phá thai - nên hay không?, Chuyện của tướng và duyên, Xin việc thời AEC: 1 chọi 600 triệu, Dừng lại khi gặp tai nạn giao thông?, Quyền chê sếp công khai... Đây đều là những vấn đề thời sự nóng hổi, gắn với đời sống hàng ngày, được dư luận quan tâm. Thế nhưng trong hơn 1 năm phát sóng, chưa có lần nào 60 phút mở lại gây xôn xao như vụ tranh luận cùng MC Phan Anh lần này.

MC Tạ Bích Loan cùng các khách mời trong số “Quyền im lặng”.

60 phút mở có format giống với 60 Minutes của Mỹ. Đây là chương trình cực kỳ ăn khách ở Mỹ, được phát sóng trên CBS, thu hút đông đảo người xem. Ngoài việc đưa vào những tin tức thời sự được dư luận quan tâm, show còn sử dụng phương thức lấy điều tra của phóng viên làm trung tâm. Chương trình đã tồn tại từ năm 1968 đến nay. Đây là chương trình nắm giữ kỷ lục có tuổi thọ cao nhất ở Mỹ.

Năm 2002, 60 Minutes đứng thứ 6 trong số 50 kênh truyền hình hay nhất mọi thời đại do TV Guide bình chọn. Năm 2013, nó được xếp hạng 24 trong số 60 series truyền hình hat nhất mọi thời đại. Tờ New York Times còn gọi đây là "một trong những tạp chí tin tức được ái mộ nhất trên truyền hình Mỹ".

Đặc biệt, 60 Minutes là chương trình hiếm hoi khi mời được rất nhiều nhân vật chính khách nổi tiếng như: Tổng thống Mỹ Barrack Obama, J.Kennedy, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmandinejad, nhà lãnh đạo Hồi giáo Elijah Muhammad...

Tổng thống Mỹ Barrack Obama và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton từng tham gia show "60 Minutes".

Dù đạt được nhiều thành công nhưng chương trình cũng từng nhiều lần gây tranh cãi. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - William Westmoreland từng phải đâm đơn kiện vì cảm thấy MC và ê-kíp chương trình xúc phạm mình trong cuộc tranh cãi nảy lửa trên truyền hình. Nhà lãnh đạo tư tưởng Erhard cũng từng kiện đài CBS vì lý do chương trình phát sóng sai sự thật làm ảnh hưởng đến danh dự cá nhân.

Trước đây, 60 Minutes từng có văn phòng đại diện tại Sài Gòn và London. Trong giai đoạn chiến tranh, quân lực Việt Nam cũng đã trở thành đề tài tranh luận trong chương trình nổi tiếng này của Mỹ.

Theo Anne (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình truyền hình
Tin hay đừng bỏ lỡ