MC Phan Anh trần tình: "Tôi không nhận được kịch bản nào!"

Ngày 31/05/2016 08:40 AM (GMT+7)

Sau thời gian cân nhắc, MC Phan Anh đã có phát ngôn chính thức về vụ "60 phút mở" mà cư dân mạng gọi là "cuộc đấu tố của VTV".

Cuộc tranh luận của MC Phan Anh và các khách mời trong chương trình 60 phút mở với chủ đề Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì đã "gây bão" dư luận kể từ đêm 29/5. Cư dân mạng gọi đây là "cuộc đấu tố của VTV" khi cho rằng Phan Anh bị "dồn ép" trong chương trình này. Bên cạnh đó, cũng có không ít ý kiến cho rằng, đó là kịch bản được dàn dựng.

Vụ việc đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. Mạng xã hội dậy sóng, nhiều nhà báo cũng nói về về chương trình “đấu tố" MC Phan Anh trên VTV. Trước phản ứng của dư luận, một số người trong cuộc là khách mời trong show cũng đã lên tiếng như nhiếp ảnh gia Na Sơn, nhà báo - blogger Hoàng Minh Trí (Cu Trí).

Trong ngày hôm qua, khi được hỏi về vụ việc, MC Phan Anh hồi đáp rằng anh đang đi nghỉ hè cùng gia đình và xin phép trả lời chậm. Bên cạnh đó, chàng MC sinh năm 1981 cũng bày tỏ quan điểm trên trang cá nhân, mong muốn cư dân mạng "hãy trao đổi một cách bình tĩnh, văn hoá". Anh cũng cho biết, bản thân và những người tham gia cuộc tranh luận không có sự thù ghét: "Họ trong đời sống đều là người tôi quý mến và ngược lại tôi tin không có thù ghét gì tôi cả."

MC Phan Anh.

Sau 2 ngày cân nhắc, 1h sáng nay, Phan Anh đã chính thức trần tình về vụ việc. Theo đó, anh khẳng định không hề nhận được kịch bản của chương trình như blogger Hoàng Minh Trí đã nói. Anh thổ lộ, bản thân hoàn toàn không giận dữ trước phản ứng của các khách mời.

Phan Anh cho biết anh và nhà báo Hồng Thanh Quang đã có quan hệ từ rất lâu - khoảng 10 năm trước. Trong khi đó, nhà báo này là người tranh luận, phản đối gay gắt những ý kiến của anh trong 60 phút mở.

MC Phan Anh cũng bày tỏ, anh cảm thấy "choáng váng" với sự chia sẻ của cộng đồng mạng thông qua vụ việc này.

Dưới đây là toàn bộ "tâm thư" của MC Phan Anh:

Gửi những người bạn,

Ngày hôm nay, tất cả các bạn phóng viên gọi điện đề nghị phỏng vấn, tôi đều đáp rằng: "60 phút đã khép lại, mình đang đưa gia đình đi nghỉ hè! Những điều mình muốn nói thì đã chia sẻ, còn báo chí lề phải đăng đến đâu thì trên chương trình mọi người đã thấy!"

Tôi không có ý định nói thêm điều gì! Tuy nhiên sau khi cân nhắc rất kỹ, dù cũng không thể dám chắc hiệu quả đến đâu, tôi xin phép được đưa một số thông tin:

1. Tôi được biên tập mời đến để tham gia trò chuyện về chủ đề mạng xã hội. Tất cả những gì tôi biết là như vậy, và tôi không nhận được kịch bản nào. Anh Hoàng Minh Trí nói các khách mời đã được gửi kịch bản thì đây là chia sẻ của anh Trí mà thôi!

2. Các khách mời cùng MC có tranh thủ cà phê, gặp nhau trước lúc ghi hình, trò chuyện ngoài lề rất vui vẻ và được nhắn nhủ rằng phải tranh luận rôm rả. Tất cả đều cười và nhất trí.

3. Chương trình diễn ra trong khoảng 2 tiếng và được biên tập, cắt gọt cho phù hợp với thời lượng phát sóng.

4. Sau khi kết thúc, mọi người đều nói cười và chụp hình cùng nhau, cùng khán giả.

5. Chị Tạ Bích Loan là người tôi hâm mộ từ lâu. Tôi quý chị và tôi tin chị cũng mến mình. Còn trong chương trình, tôi nghĩ chuyện nào đi chuyện đó, và tôi hoàn toàn không cảm thấy giận dữ gì. Chị có hỏi tôi: "Em thấy điều gì nhạy cảm, không tốt cho em thì nói nhé!" Tôi đáp: "Không ạ! Em chia sẻ những điều mình nghĩ. Đúng hay sai là do quan điểm của mọi người." Sau đó, chị nhờ tôi nói một vài cảm xúc của mình về "Giai điệu tự hào", và nói thêm: "Em làm chị bất ngờ, chị nghĩ em chỉ là Entertainer thôi".

Nhà báo - MC Tạ Bích Loan.

Sau đó về, chúng tôi trở thành bạn trên facebook, nói chuyện rất thoải mái, và chị còn nhắn bữa nào tham gia các chương trình khác.

6. Nhà báo Hồng Thanh Quang là người giúp tôi tự tin với con đường mình chọn vì cách đây 10 năm, sau khi làm "Trò chuyện cuối tuần", anh bảo: "Anh nể em, em đã làm anh nói những điều anh nghĩ mình sẽ không chia sẻ. Khi tôi viết Format Sao Online ban đầu, người chúng tôi mời chính là anh Quang. Anh đã đưa nhiều góp ý thiết thực rồi nói tôi tự làm MC đi. Anh tin tôi làm tốt. Khi chương trình diễn ra, đúng là tôi có bất ngờ, nhưng tôi tôn trọng luận điểm của anh ấy. Gần cuối cuộc tranh luận, anh có nói: "Tôi tin Phan Anh và rất tán thành một ý : Việc khi nào chúng ta còn chia sẻ, nói nhiều về những chuyện tiêu cực đấy là chuyện bình thường. Đến khi, có một việc tích cực mà mọi người bị shock, phải chia sẻ ầm ầm, đó mới là lo ngại, đáng báo động".

Sau đó, chúng tôi cũng kết bạn trên facebook và nói chuyện qua lại.

7. Chương trình phát sóng trên VTV1 vào tối thứ 6, tôi không xem, chỉ thấy vài người có nhắn lại. Chương trình phát lại trên VTV6 vào tối thứ 7, tôi có đăng tấm hình trên face hỏi mọi người có xem không và nhận được phản hồi nhiều hơn nhưng chủ yếu là một bộ phận facebooker lạ vào thoá mạ. Cho đến sáng nay, tôi thức dậy thì choáng váng với sự chia sẻ của cộng đồng mạng!

Tôi xin nhắc lại cho rõ với một bộ phận bất đồng chính kiến:

- Hiểu thế nào là do các bạn, nhưng tôi không khẳng định chuyện đúng/sai của clip cá chết.

- Tôi vẫn giữ bài đăng của mình trên Facebook và không bao giờ xoá.

- Khi Sở TNMT có công văn giải thích, tôi đã chia sẻ chuyện này và đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc minh bạch thông tin, làm rõ đúng sai.

- Chưa có một cơ quan quản lý hay đơn vị báo chí chính thống nào xử phạt, hay khẳng định về clip cá chết là dàn dựng.

Cuối cùng, cho những người bạn: Thêm một lần nữa cám ơn vì đã không im lặng! Có chia sẻ ấm lòng đến mức khoé mắt mình cay! Nhưng xin đừng khoác lên mình tấm áo quá rộng. Mình thực hiện quyền bình thường của một công dân, mình chỉ mong con cháu chúng ta được sống trong một môi trường sạch! Và người với người, sống để yêu nhau.

Tuy nhiên yêu có trách nhiệm, yêu tỉnh táo các bạn tôi nhé, vì có lúc yêu nhau như thế bằng mười hại nhau đấy ạ!"

Theo Nhân Nhân (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình truyền hình
Tin hay đừng bỏ lỡ