Bị nghệ sĩ Nhật tố đạo nhạc, Vũ Cát Tường sẽ đưa bằng chứng 'phủ nhận'?

Ngày 16/08/2016 15:05 PM (GMT+7)

Nhạc sĩ - ca sĩ Vũ Cát Tường gần đây dính không ít các thông tin tố cáo mình như: tin nhắn đồng giới với bạn nữ, cướp công của đồng nghiệp hay nghi vấn về đạo nhạc.

Sau khi lên tiếng chỉ trích Sơn Tùng M-TP vì nghi án đạo nhạc của ca khúc mới Chúng ta không thuộc về nhau, Vũ Cát Tường cũng bị một số khán giả, đồng nghiệp tố bài hit Vết mưa của cô có nhiều đoạn giống hệt bản nhạc Rain in the park của nữ nghệ sỹ piano Nhật Bản – Marika Takeuchi.

Khi vụ việc vẫn chưa được sáng tỏ thì sáng ngày 15.8, chủ nhân của Rain in the park đã bất ngờ lên tiếng về nghi án bị Vũ Cát Tượng “đạo nhạc”. Nữ nghệ sĩ Nhật Bản khẳng định: “Gần đây có rất nhiều người liên hệ với tôi và cho rằng bài hát của một ca sỹ Việt Nam – Vũ Cát Tường có nhiều nét tương đồng với ca khúc Rain in the park của tôi. Một số trang báo ở Việt Nam và đoạn clip Youtube cũng đã so sánh hai bài hát. Ca khúc của tôi đã được công bố trên Soundcloud từ năm 2013, trong khi bài hát của cô ấy được phát hành vào năm 2014. Các bạn nghĩ sao về điều này? Tôi muốn nghe suy nghĩ của các bạn”.

Bị nghệ sĩ Nhật tố đạo nhạc, Vũ Cát Tường sẽ đưa bằng chứng phủ nhận? - 1

Nữ tác giả lên tiếng về sự giống nhau giữa 2 sản phẩm âm nhạc trên fanpage 

Ở dưới những dòng chia sẻ này, nữ tác giả còn đính kèm link video so sánh sự giống và khác nhau giữa 2 nhạc phẩm.

Ngay khi đăng tải những lời chia sẻ trên, Marika Takeuchi đã nhận được rất nhiều phản hồi từ khán giả, không chỉ là người yêu nhạc tại Việt Nam mà còn cả khán giả tại quê nhà của cô. Phần lớn ý kiến đều cho rằng họ thấy sự giống nhau giữa 2 sản phẩm trên. Mặc dù vậy, Marika là một nghệ sĩ độc lập, cô không có hãng đĩa riêng hay lực lượng fan hùng hậu và cũng chẳng hiểu rõ luật bản quyền tại Việt Nam nên cô cũng thẳng thắn thừa nhận rằng sẽ phải mất thời gian để dịch và để hiểu hết những gì mà người hâm mộ chia sẻ. Và chắc hẳn rằng đây sẽ là những điều bất lợi nếu cô muốn làm rõ trắng đen về sự giống nhau này với Vũ Cát Tường.

Bị nghệ sĩ Nhật tố đạo nhạc, Vũ Cát Tường sẽ đưa bằng chứng phủ nhận? - 2

Vũ Cát Tường sẵn sàng chịu trách nhiệm trước bất kì khiếu nại nào về tác quyền từ bất kì bên nào về các bài hát do mình sáng tác

Trả lời báo chí trước đó - ca sĩ Vũ Cát Tường khẳng định bản thân không hề "đạo" bất cứ của tác giả nào và cô sẵn sàng cung cấp những bản phân tích tiết tấu, hòa âm, giai điệu của tác phẩm để khán giả có thể nghiên cứu. "Tôi xin nêu ra 2 điểm: mốc thời gian và nhạc lý. Về mốc thời gian, bản piano của nghệ sĩ Nhật tung ra ngày 26.6.2013 còn bản demo của "Vết Mưa" được tôi gửi cho nhạc sĩ phối khí Trọng Nguyên ngày 18.6.2013, mọi email vẫn còn đây để mọi người có thể tiện so sánh. Về nhạc lý, tôi cũng không ngại cung cấp bản phân tích tiết tấu, hòa âm, giai điệu của 2 tác phẩm để độc giả có thể nghiên cứu thật sâu từ đó có nhận định riêng cho mình.

Tôi khẳng định những giá trị mình theo đuổi là sự nguyên bản trong tác quyền và sự nghiêm túc trong sáng tác ca khúc. Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước bất kì khiếu nại nào về tác quyền từ bất kì bên nào về các bài hát do mình sáng tác và giữ quyền sở hữu trí tuệ cho tới thời điểm hiện tại".

Khi được hỏi về việc có các ca khúc có phần giống nhau do người thực hiện bản phối và Tường đã can thiệp như thế nào đối với các bản phối trong ca khúc của mình? Ca sĩ Vũ Cát Tường đã thẳng thắn chỉ ra:

"Chúng ta cần phân biệt rõ rằng 2 bài giống nhau vì sử dụng cùng 1 kĩ thuật cơ bản trong phối khí hay thật sự là sao y mô-tuýp của bài hát gốc. Theo những kiến thức hạn hẹp mà tôi tìm hiểu thì một bài hát có thể kết luận là đạo nhạc khi bài hát đó giống bài gốc từ giai điệu cho đến cấu trúc bài, bao gồm: vòng hoà thanh chạy dài nguyên bài (chord progression), số chỉ nhịp (time signature), giai điệu (melody), tốc độ bài hát (tempo), khoảng cách giữa các nốt (motif) và cả ý tưởng sử dụng trong lời bài hát. Khi tôi đưa tác phẩm của mình cho người hoà âm phối khí, tôi theo dõi và trao đổi rất sát sao với họ. Một bài hát có thể sửa đi sửa lại trên dưới 20 lần mới ra bản hoàn chỉnh mà tôi mong muốn. Tôi hoàn toàn tin tưởng người hoà âm phối khí cho mình và những kĩ thuật họ áp dụng vào trong bài hát của tôi"

Chiều 15.8, đại diện truyền thông của nữ ca sĩ Vũ Cát Tường trả lời báo điện tử Một Thế Giới rằng: "Hiện nay, Cát Tường đang tập hợp toàn bộ thông tin liên quan tới bản nhạc để gửi tới báo chí, truyền thông để chứng minh về ca khúc "Vết mưa" do chính cô sáng tác. Bên cạnh đấy, đại diện truyền thông của Cát Tường cũng chia sẻ rằng bất kỳ một thông tin nào đăng lên cần có sự kiểm chứng chặt chẽ. Khi Cát Tường khẳng định bản thân sẵn sàng chịu trách nhiệm trước bất kì khiếu nại nào về tác quyền thì Tường đã đủ những minh chứng cụ thể để bảo vệ quyền lợi của chính mình".

Theo Dạ Thảo (Một Thế Giới)
Tin bài cùng chủ đề Scandal sao Việt