"Bố mẹ tôi vào Đắk Lắk hái cà phê thuê"

Ngày 12/05/2014 14:34 PM (GMT+7)

Quán quân Vietnam Idol 2013 chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của gia đình.

- Cảm xúc của Nhật Thủy như thế nào khi nghe tên mình được xướng lên trở thành Vietnam Idol mùa thứ 5?

- Khi bước ra sân khấu, tôi đã nhắn nhủ bản thân phải thể hiện hết sức mình và dù kết quả là thắng hay thua cũng đều hài lòng. Với danh hiệu quán quân Vietnam Idol, tôi nghĩ mình đã có một sự may mắn rất đặc biệt mà thậm chí bản thân chưa từng dám nghĩ đến.

Tôi xin gửi lời cám ơn đến tất cả quý vị khán giả đã thương yêu và tin tưởng nhắn tin bình chọn để tôi có ngày hôm nay.

- Thay vì trình diễn ca khúc chiến thắng "Khoảnh khắc tuyệt vời" như chia sẻ từ trước, chị bất ngờ thay đổi bằng ca khúc rất nổi tiếng là "Tự nguyện". Nguyên nhân của điều này là gì?

- Đúng là trong đêm Gala trao giải này, người chiến thắng sẽ trình diễn Khoảnh khắc tuyệt vời của nhạc sĩ Phạm Toàn Thắng, nhưng trong đêm chung kết trước đó khán giả đã được nghe ca khúc này một lần cũng như có nhiều dịp thưởng thức lại khi được phát hành single trong thời gian tới. Trong khi với tình hình hiện tại của đất nước đang rất được quan tâm, tôi nghĩ Tự nguyện là một ca khúc rất ý nghĩa và phù hợp. Với tư cách là người của công chúng, là người của khán giả Việt Nam, tôi muốn thể hiện ca khúc này như một lời tri ân cũng như chia sẻ đến tất cả mọi người.

"bo me toi vao dak lak hai ca phe thue" - 1

"Tôi nghĩ mình đã có một sự may mắn rất đặc biệt mà thậm chí bản thân chưa từng dám nghĩ đến".

- Đến đêm Gala cuối cùng này, khán giả mới biết nhiều hơn về hoàn cảnh gia đình của chị khi phải sống xa bố mẹ từ những ngày còn bé. Động lực nào giúp chị vượt qua những thiếu thốn này?

- Thật sự gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Điều kiện sinh sống tại quê lại quá khắc nghiệt nên khi tôi 4 tuổi, bố mẹ quyết định đi làm ăn xa ở miền Nam để tìm cơ hội cải thiện cuộc sống cho con cái, lúc thì đến Đắk Lắk để hái cà phê thuê, lúc thì về Biên Hòa để làm gỗ. Trong khi đó tôi ở lại Nam Định với ông bà, chỉ khi nào nhớ bố mẹ quá mới được cô cho vào thăm. Đến năm cấp 2, vì quá nhớ gia đình nên tôi xin vào Biên Hòa để học 4 năm tại trường THCS Nguyễn Công Trứ. Lên cấp 3 tôi lại trở về Bắc để ở cùng ông bà và thi vào trường ĐH VHNT Quân đội Hà Nội.

"bo me toi vao dak lak hai ca phe thue" - 2

Nhật Thủy và mẹ.

Quãng thời gian quá dài không có bố mẹ bên cạnh đã khiến tôi gặp không ít khó khăn cũng như thiệt thòi so với các bạn khác. Tuy nhiên chính điều đó phần nào lại giúp tôi trở nên mạnh mẽ và tự lập. Bố mẹ dù ở xa về khoảng cách, nhưng tình cảm vẫn luôn ở cạnh bên như một sự bù đắp. Bản thân gia đình cũng đều yêu thích ca hát nên khi tôi quyết định học ngành Sư phạm âm nhạc, ba mẹ rất ủng hộ. Tôi vẫn luôn nhớ một câu “Ông trời không cho hay lấy hết của ai bất cứ thứ gì”, nên kết quả hôm nay là một món quà tinh thần rất giá trị để tôi cũng như bố mẹ có thêm niềm tin và sức mạnh đi tiếp.

Trở thành quán quân Vietnam Idol là một ước mơ từ bé của tôi và giờ đã trở thành hiện thực. Tôi chắc chắn sẽ đi theo con đường ca hát.

- Ước mơ trở thành ca sĩ, vì sao chị lại thi vào khoa Sư phạm nhạc họa chứ không phải Thanh nhạc?

- Khi học cấp 1, cấp 2, tôi tham gia rất nhiều cuộc thi dành cho thiếu nhi và liên tục đoạt tất cả các giải thưởng. Đến khi lớn hơn, trước những tác động của cuộc sống, tôi bắt đầu có suy nghĩ công việc ca sĩ không hề đơn giản, cũng như dễ dàng như mình tưởng tượng. Nên với điều kiện của gia đình, tôi nghĩ mình theo học ngành Sư phạm nhạc họa để trở thành giáo viên vẫn có thể sống với âm nhạc mà không phải lo nhiều.

- Chị đã lên kế hoạch sử dụng số tiền thưởng 600 triệu mà quán quân nhận được?

- Với quan niệm của tôi, top 4 Vietnam Idol Phương Linh, Đông Hùng, Minh Thùy và Nhật Thủy ai cũng có khả năng trở thành quán quân và chỉ hơn kém nhau ở yếu tố may mắn, chứ không phải ai hát hay hơn ai. Nên ngay khi nhận được số tiền này, tôi rất muốn được chia sẻ một phần với 3 bạn.

Bên cạnh đó, tôi nghĩ giải thưởng không phải do chính mình làm ra hay từ trên trời rơi xuống mà do chính khán giả ủng hộ, trong đó có những người dân của tỉnh Nam Định nên tôi cũng muốn trích một phần nhỏ cho các trẻ em nghèo của quê hương.

Phần còn lại tôi xin giữ lại để có thể tập trung đầu tư vào sản phẩm và dự án trong thời gian sắp tới.

- Luôn được đặt trong vị trí trực tiếp đối đầu, không ít nghi ngờ đã được đưa ra về mối quan hệ giữa chị và Minh Thùy cũng như các thí sinh khác. Do đó việc chia sẻ giải thưởng chắc chắn sẽ khiến nhiều người bất ngờ. Từ đâu chị lại có quyết định này?

- Là thí sinh của một cuộc thi, có lẽ nhiều người nghĩ chúng tôi sẽ thế này thế kia, nhưng quãng thời gian gắn bó với sau suốt nửa năm, cùng nhau sinh hoạt, luyện tập, đứng trên sân khấu đã thật sự tạo dựng nên giữa các thành viên của ngôi nhà chung một tình cảm rất tuyệt vời. Riêng với chị Minh Thùy, hai chị em coi nhau như người trong nhà và có thể chia sẻ với nhau rất nhiều tâm sự. Chị Thùy còn là một người rất vui tính và dễ thương.

Bước ra khỏi Vietnam Idol, cái đích mà chúng tôi muốn hướng đến giờ đây là có thể tồn tại và phát triển trong nền nhạc Việt trước những ca sĩ khác chứ không còn đơn giản là thi với nhau nữa. Nên sự ủng hộ dành cho nhau là điều rất đáng quý.

Cảm ơn Nhật Thủy!

Mỹ Tâm: "Trong đêm Gala cuối cùng này, tôi thấy Nhật Thủy hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu quán quân. Tôi xin chúc mừng Thủy và mong em thật sự tập trung vào con đường mà mình đã chọn. Em phải nghĩ đến cái tâm của nghề và đạo đức của một người nghệ sĩ trước khi tính toán đến những vấn đề khác. Đừng bao giờ nghĩ đến những cái lợi trước mắt mà phải cố gắng và quyết tâm lao động vì chính đam mê mà mình theo đuổi. Đó mới chính là điều hay nhất!

"bo me toi vao dak lak hai ca phe thue" - 3

Nhật Thủy đã có cơ hội rất lớn để thành công vì em đã có nền tảng cơ bản, phần còn lại là phải tìm ra được bài hát phù hợp, cũng như em có những hoạt động năng nổ hay không. Đơn cử như Văn Mai Hương, dù là á quân nhưng sau cuộc thi em ấy đã liên tục cho ra đời các ca khúc hay và đáp ứng đúng nhu cầu của khán giả".

Anh Quân: “Kết quả đêm nay khiến tôi cảm thấy việc mình ngồi vào chiếc ghế giám khảo thật sự rất ý nghĩa. Tôi tin chúng ta đã tìm ra được một giọng hát tốt cho nền âm nhạc Việt Nam. Tôi cũng nhắn đến Thủy và các bạn khác rằng giọng hát chưa phải là tất cả, bởi ngoài kia có rất nhiều người hát hay. Do đó hãy biến mình thành một con người hay trước đã”.

Theo Phương Giang (Zing.vn)
Tin bài cùng sự kiện Vietnam Idol 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ