Chặng đường hoạt động nghệ thuật của nhạc sĩ An Thuyên

Ngày 04/07/2015 00:06 AM (GMT+7)

Tác giả ca khúc 'Ca dao em và tôi' được xem là nhạc sĩ của quê hương, của những làn điệu dân ca thắm đượm nghĩa tình.

An Thuyên là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam. Ông được đông đảo công chúng yêu mến nhờ những bài hát mang âm hưởng dân ca ngọt ngào, sâu lắng.

Nhạc sỹ An Thuyên tên khai sinh là Nguyễn An Thuyên, ông sinh ngày 15/8/1949 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An, trong một gia đình đều hoạt động nghệ thuật.

Nói về quê hương miền Trung của mình, ông từng kể rằng đây là một miền quê nghèo khó, cuộc sống mẹ cha lam lũ, tuổi thơ hằng ngày ăn cơm độn khoai, mà khoai thì lại nhiều hơn cơm. Chàng trai xứ Nghệ đã bắt đầu thổi sáo và kéo nhị cho người nhà hát lúc 11 tuổi, những câu ví, giặm mang đậm tinh thần xứ Nghệ đã nuôi dưỡng tâm hồn của nhạc sĩ tài năng An Thuyên từ thuở nhỏ. 

Nhạc sỹ An Thuyên.

An Thuyên bắt đầu sáng tác từ năm 1972, với nhạc phẩm Em chọn lối này. Từ đó trở đi, các ca khúc đều đặn ra đời. Phần lớn sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ mang đậm âm hưởng dân ca xứ Nghệ. Ông trở thành một trong những nghệ sĩ thành công khi khai thác, vận dụng vốn âm nhạc dân gian.

Ông có thời gian công tác ở ty Nghệ An từ năm 1967. Năm 1975, ông vào bộ đội và đến năm 1977, ông hoạt động ở Đoàn Văn công Quân khu IV. Ông từng giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội. Uỷ viên Ban Chấp hành, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhạc sĩ Việt Nam khoá V.

Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình ông cho ra đời các ca khúc khá đều tay. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt và đã có sức lan toả rộng như: Em chọn lối này, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Hành quân lên Tây Bắc, Khi xe tăng qua miền Quan họ, Thơ tình của núi, Chín bậc tình yêu, Huế thương, Neo đậu bến quê, Mẹ Việt Nam anh hùng, Ca dao em và tôi...

Ngoài các ca khúc về quê hương thì ông cũng được biết đến với những sáng tác về Hồ Chí Minh. Ca khúc Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác được xem như một tác phẩm rất nổi tiếng và có giá trị đến hiện tại của An Thuyên, ca khúc được ông viết năm 1974 lúc ông mới 24 tuổi. 

Năm 2013 ông viết ca khúc Tiếng đàn khi hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất cũng gây xúc động cho nhiều người hâm mộ. 

Trong sáng tác, An Thuyên thường có quan điểm của riêng mình, ông từng chia sẻ: "Tôi đã được lớn lên trong dòng sữa âm nhạc dân gian. Nhưng điều đấy không có nghĩa là chất liệu đó sẽ vào trong sáng tác của mình. Ðiều cốt lõi là người nhạc sĩ phải biết nâng niu, gọt giũa, kết hợp cái thuần tuý thắm đượm của âm nhạc dân gian, cái tri thức âm nhạc dân gian với tri thức âm nhạc bác học hiện đại. Có như vậy mới tạo ra được những tác phẩm tân thời hiện đại mà đậm đà chất liệu dân ca."

Bên cạnh viết nhạc thì ông còn viết một số kịch hát đã được dàn dựng ở nhiều Đoàn văn công như: Trương Chi, Đôi đũa kim giao, Biển tình cay đắng... Ngoài ra ông còn viết nhạc cho phim và viết phần âm nhạc cho khoảng 60 vở kịch nói, tuồng, chèo...

Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, nhạc sỹ An Thuyên đã giành được rất nhiều giải thưởng cao quý như: Giải Nhất cuộc thi ca khúc toàn quốc năm 1985: Tiếng đàn balalaica trên sông Đà (phỏng thơ Quang Huy); Giải thưởng chính thức của Bộ Quốc phòng: Hành quân lên Tây Bắc (1984), Thơ tình của núi (1994); Giải Nhất của Bộ Văn hoá - Thông tin và Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Khi xe tăng qua miền Quan họ (1985), Mẹ Việt Nam anh hùng (1995); Giải Nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam: Chín bậc tình yêu (1992)...

Nhạc sĩ An Thuyên có hai người con cũng theo âm nhạc và đều rất thành công đó là nhạc sĩ An Hiếu (hiện công tác tại ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) và ca sĩ Bông Mai (trước là thành viên nhóm tam ca Con Gái, hiện công tác tại Đài truyền hình Việt Nam).

Vào chiều qua (3/7), nhạc sỹ An Thuyên đã đột ngột qua đời do nhồi máu cơ tim cấp, ông hưởng dương 66 tuổi. Với nhiều ca khúc để lại cho đời, ông xứng đáng được gọi là nhạc sỹ của quê hương. Gia đình nhạc sỹ An Thuyên cho biết, mong muốn của gia đình là không nhận hoa và phúng viếng, chỉ xin nhận lồng chim để phóng sinh.

Theo T.H (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ Việt qua đời