Cổ Thiên Lạc: Hành trình từ "tiểu tử mặt trắng" đến "thỏi socola ế"

Ngày 16/08/2017 00:48 AM (GMT+7)

Lăn lội bao năm trong showbiz, Cổ Thiên Lạc vô duyên với tượng vàng, duyên tình chưa tới.

Đã mê phim Hồng Kông, không thể không yêu thích Cổ Thiên Lạc. Anh giống như một người bạn thời thơ ấu, mà hẳn trong chúng ta, không ít người từng tay lăm lăm cây kiếm nhựa, “quấn chăn” giả cụt tay như Dương Quá Cổ Thiên Lạc trong Thần điêu đại hiệp.

Cổ Thiên Lạc: Hành trình từ amp;#34;tiểu tử mặt trắngamp;#34; đến amp;#34;thỏi socola ếamp;#34; - 1

Cổ Thiên Lạc sinh ra trong một gia đình 4 người, từ nhỏ đã bị quản thúc rất chặt. Càng bị quản chặt, càng muốn bứt phá, nên anh giống như một chú ngựa nọn háu đá muốn bứt phá khỏi sự kiềm tỏa. Năm 15 tuổi, Cổ Thiên Lạc từng phải vào trại giáo dưỡng vị tội trộm cắp. Anh từng làm nhân viên vận chuyển, phục vụ tại Mc Donald, bán quần áo ở tiệm thời trang và làm nhân viên bảo vệ.

Cổ Thiên Lạc: Hành trình từ amp;#34;tiểu tử mặt trắngamp;#34; đến amp;#34;thỏi socola ếamp;#34; - 2

Năm 20 tuổi, Cổ Thiên Lạc được công ty người mẫu phát hiện, tuyển làm lính mới chuyên đóng minh họa MV cho các ca sĩ nổi tiếng như Lưu Đức Hoa, Lê Minh… Năm 1993, Cổ Thiên Lạc tham gia lớp đào tạo diễn xuất ngắn hạn của TVB và chính thức bước sang con đường nghệ thuật.

Ngoại hình chuẩn soái ca kiểu tóc bổ đôi, da trắng, môi hồng của thập niên 90 giúp Cổ Thiên Lạc nhanh chóng có được những vai diễn đầu tiên, dù chỉ là các vai thứ hoặc vai phụ.

Năm 1994 là năm quan trọng nhất trên con đường sự nghiệp của nam diễn viên. Cổ Thiên Lạc lọt vào mắt xanh của đạo diễn Lý Thiêm Thắng, giành được vai nam chính trong Thần Điêu đại hiệp bên cạnh Lý Nhược Đồng. Phản ứng đầu tiên của dư luận là chỉ trích, thậm chí còn lôi những chuyện quá khứ "trẻ trâu" không mấy tốt đẹp của anh ra để phản đối. Thậm chí, đến chính Cổ Thiên Lạc cũng không mấy tự tin để đến với vai diễn Dương Quá.

Cổ Thiên Lạc: Hành trình từ amp;#34;tiểu tử mặt trắngamp;#34; đến amp;#34;thỏi socola ếamp;#34; - 3

Nhưng năm 1995, bộ phim công chiếu đem đến hiệu ứng hoàn toàn khác so với dự đoán ban đầu. Cổ Thiên Lạc tỏa sáng với vai Dương Quá theo một cách riêng, có một chỗ đứng độc lập so với các phiên bản khác. Thậm chí, anh còn được lăng xê trong nhóm Tân Ngũ hổ tướng TVB những năm 90.

Cổ Thiên Lạc: Hành trình từ amp;#34;tiểu tử mặt trắngamp;#34; đến amp;#34;thỏi socola ếamp;#34; - 4

Sau Thần điêu đại hiệp, Cổ Thiên Lạc vẫn tiếp tục được lăng xê trong vai nam chính của một số tác phẩm như Viên nguyệt loan đao, Càn Long đại đế… Nhưng anh tự cảm thấy có điều gì đó chưa tới. Với nước da trắng xanh và thân hình khá mảnh dẻ, Cổ Thiên Lạc là hình tượng thư sinh mẫu mực, nhưng điều này lại khác biệt với tính cách mạnh mẽ có phần ương ngạnh. Bởi vậy, anh quyết định thay đổi hình tượng.

Sau khoảng hơn nửa năm, Cổ Thiên Lạc khiến người hâm mộ “ngã ngửa” vì xuất hiện trong một nhân dáng khác hẳn: mái tóc bổ đôi lòa xòa thay bắng đầu đinh 3 phân, làn da trắng xanh giờ nâu bóng mạnh mẽ.

Cổ Thiên Lạc: Hành trình từ amp;#34;tiểu tử mặt trắngamp;#34; đến amp;#34;thỏi socola ếamp;#34; - 5

Hình tượng rắn rỏi, có chút ngang tàng của Cổ Thiên Lạc đã đem đến những cơ hội mới và bước ngoặt mới trong sự nghiệp diễn xuất. Vai Từ Phi trong Hồ sơ trinh sát 4 một lần nữa giúp Cổ Thiên Lạc khẳng định tên tuổi, thực lực của mình, bước ra khỏi cái bóng của những anh chàng thư sinh trước kia. Với vai diễn này, vào năm 1999, Cổ Thiên Lạc lần đầu nhận giải thưởng danh giá trong lĩnh vực truyền hình: Giải Nam diễn viên xuất sắc nhất. Đến nay, đã 19 năm kể từ khi Hồ sơ trinh sát phát sóng, anh chàng cảnh sát bất cần, ương ngạnh, cơ trí và chung tình Từ Phi vẫn khiến khán giả nhớ mãi không thôi.

Bên cạnh đó, vai Hạng Thiếu Long trong Cỗ máy thời gian cũng là mốc son trong sự nghiệp truyền hình, giúp Cổ Thiên Lạc lần thứ 2 giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Anh là diễn viên trẻ nhất khi chạm đến tượng vàng này trong lịch sử TVB.

Cổ Thiên Lạc: Hành trình từ amp;#34;tiểu tử mặt trắngamp;#34; đến amp;#34;thỏi socola ếamp;#34; - 6

Năm 2001, Cổ Thiên Lạc chuyển hướng sang điện ảnh và quyết tâm bám trụ trong lĩnh vực này, bất chấp những lời mời chào từ đại lục. Từ những vai nhỏ, Cổ Thiên Lạc dần có những tác phẩm của riêng mình, và đến nay, đã trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu của điện ảnh Hong Kong trong giai đoạn 2005 đến nay.

Cổ Thiên Lạc: Hành trình từ amp;#34;tiểu tử mặt trắngamp;#34; đến amp;#34;thỏi socola ếamp;#34; - 7

Điều đáng nói là dù có những bộ phim giành rất nhiều giải thưởng, được đánh giá cao về diễn xuất như Tảo độc, Thiết thính phong vân, Đào xuất thiên sinh… năm lần bảy lượt được đề cử vào các hạng mục Nam phụ, Nam chính xuất sắc nhất trong các LHP danh giá, nhưng Cổ Thiên Lạc chưa từng một lần chạm tay vào tượng vàng.

Có người nói phần vì Cổ Thiên Lạc chọn phim… tạp quá. Không thể phủ nhận, một năm, anh tham gia rất nhiều phim. Nhưng những bộ phim đa dạng, nhiều thể loại này đã góp phần không nhỏ giúp anh khẳng định được diễn xuất. Từ những tác phẩm cảnh sát chính kịch kiểu Tham Lang, tình cảm nhẹ nhàng như Đơn thân nam nữ, đến những bộ phim hài nhảm như Tối cường hỉ sự, Kim kê 12 gà vàng… đều có mặt Cổ Thiên Lạc.

Cổ Thiên Lạc: Hành trình từ amp;#34;tiểu tử mặt trắngamp;#34; đến amp;#34;thỏi socola ếamp;#34; - 8

Có điều, khi các bạn diễn của anh như Lưu Thanh Vân, Trương Gia Huy, Lưu Đức Hoa… liên tục chiến thắng qua mỗi một kỳ trao giải, Cổ Thiên Lạc vẫn vô duyên với vinh quang. Anh được ví von như Leonardo Di Caprio trước khi giành giải Oscar. Nhưng Cổ Thiên Lạc không lấy đó làm buồn.

Cổ Thiên Lạc: Hành trình từ amp;#34;tiểu tử mặt trắngamp;#34; đến amp;#34;thỏi socola ếamp;#34; - 9

Có vẻ như Cổ Thiên Lạc là người tin vào duyên phận. Trong sự nghiệp cũng vậy và tình duyên cũng thế. Ở tuổi 47 đáng báo động đỏ, người hâm mộ lo sốt vó, Cổ Thiên Lạc vẫn bình chân như vại với cảnh “vườn không nhà trống” của mình. Hơn 20 năm trong làng giải trí đến nay, anh chỉ một lần công khai bạn gái với nữ diễn viên Huỳnh Kỷ Doanh trong khoảng thời gian những năm 90. Sau đó 2 người chia tay, có lẽ vì những áp lực trong làng giải trí.

Cổ Thiên Lạc: Hành trình từ amp;#34;tiểu tử mặt trắngamp;#34; đến amp;#34;thỏi socola ếamp;#34; - 10

Dù sau này, dính nhiều tin đồn với các nữ diễn viên như Trần Kiều Ân, Đồng Lệ Á, Quách Thiện Ni, Lý Thi Vận… nhưng Cổ Thiên Lạc vẫn cứ… cười vô tội. Mặc kệ thiên hạ sốt ruột, anh vẫn chờ đợi duyên phận. “Tôi tin rằng mọi việc trên đời này đều gắn với chữ duyên. Nếu chưa tới, sẽ là chưa tới. Nếu thực sự không có, cũng nên học cách chấp nhận. Biết đâu vài tháng nữa, tôi gặp được đúng người thì sao? Thì các bạn sẽ biết ngay thôi!”

“Vài tháng nữa” của Cổ Thiên Lạc xem ra đã thành vài năm kể từ khi anh nói câu này. Nhưng Cổ Thiên Lạc là vậy. Anh luôn tạo cho đối phương một cảm giác thân thương, nhàn nhã không vội vàng, bon chen. Sự nghiệp cũng vậy và tình duyên cũng thế. Nếu định sẵn sẽ đạt được, thì mọi chuyện chỉ là sớm hay muộn.

47 tuổi, thỏi socola đen nói, vẫn còn sớm hơn Lưu Đức Hoa hay Quách Phú Thành! Anh vẫn còn trẻ lắm!

Theo Lam Ngọc (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Quách Phú Thành