Cộng đồng mạng “dậy sóng” vì vụ Trang Trần bị bắt

Ngày 01/03/2015 18:36 PM (GMT+7)

Việc Trang Trần bị bắt đang được tranh luận trên nhiều diễn đàn.

Vụ diễn viên kiêm người mẫu Trang Trần (tên thật Trần Thị Trang) bị cơ quan điều tra Công an quận Hoàn Kiếm - Hà Nội ra quyết định bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự để điều tra, làm rõ về hành vi chống người thi hành công vụ, trở thành chủ đề nóng trên các diễn đàn, Facebook.

Tối 26-2, Trang Trần cùng một người bạn đi taxi từ phố Ngô Văn Sở về khách sạn ở phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm. Đến phố Đào Duy Từ, tài xế đi vào đường ngược chiều nên bị công an phường Hàng Buồm yêu cầu dừng xe, kiểm tra giấy tờ.

Trang Trần phản ứng cho rằng đường vào ban đêm làm gì có ai đi, sao không cho người ta đi. Không dừng lại ở đó, Trang còn có những hành vi, thái độ bất hợp tác... người thi hành công vụ. Trong đoạn clip đăng tải trên mạng và lan truyền nhanh chóng quay lại vụ việc cho thấy người mẫu kiêm diễn viên này thái độ hung hăng, chửi thề….

Là một người nổi tiếng, vụ việc của Trang Trần lập tức trở thành chủ đề trên mạng, nhất là khi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm ra quyết định bắt khẩn cấp cô này. Dư luân phân thành nhiều luồng bình luận trái chiều nhau. Một số tập trung phân tích đúng sai, số khác lợi dụng cơ hội này để chỉ trích cán bộ thi hành công vụ, số bênh vực Trang Trần, số khác lại cho rằng hành vi đáng phê phán. Tuy nhiều, dòng bình luận nhưng tập trung lại chỉ có hai luồng chính, một bênh vực, thông cảm và viện dẫn nhiều yếu tố chứng minh hành vi Trang Trần chưa đến mức bị tạm giam và đối mặt tội hình sự. Luồng ý kiến khác lại cho rằng nên xử lý thích đáng vụ việc để răn đe, làm gương.

Trang Trần là người mẫu kiêm diễn viên. Ảnh: NSCC 

Trong đó, ở luồng dư luận bênh vực, đa phần cho rằng Trang Trần đang say, không thể kiểm soát được hành vi. Cô vốn tính thẳng, nóng nảy lại đang say nên mới gây ra họa lớn. Hơn thế, Trang làm từ thiện nhiều, mở quán bán bún đậu, mắm tôm lấy doanh thu cũng dành cho từ thiện, nên nghĩ đến khía cạnh này mà tha thứ cho cô ấy. Bênh vực đa phần là người trong làng giải trí, bạn bè, người hâm mộ Trang Trần. “Giật mình, lướt Facebook, đọc tin của bạn xong không ngủ lại được. Thiết nghĩ không biết Hiệp hội người mẫu và nghệ sĩ chúng ta có thể làm được gì cho 1 người con gái cái miệng chót chét nhưng sống nhân đạo này hay không?. Một ngày cô ấy ở trong đó thôi là biết bao chuyện không giải quyết được. Ví dụ như quán bún đậu của cô ai điều hành, rồi 3 đứa con nuôi của cô ai sẽ đưa đón chúng đi học và chăm sóc chúng. Những người mở miệng ra toàn nói lời Phật Pháp mà thâm tâm thì toàn nọc độc không thì mới đáng sợ chứ!” – một cư dân mạng viết.

“Ai đã từng theo dõi Trang qua truyền thông cũng đều biết Trang là cô gái rất cá tính. Ai đã từng thân với Trang cũng đều biết Trang rất thẳng tính, bộc trực và nóng nảy.Nhưng mấy ai biết suốt thời gian rất dài vừa qua, Trang đã âm thầm tự mình thực hiện hàng trăm lần những cuộc vận động quyên góp, những chuyến đi thiện nguyện, những bữa cơm từ thiện, để trợ giúp cho cả ngàn hoàn cảnh khó khăn, cơ cực, thiệt thòi. Liên tục và không mệt mỏi.

Cái may mắn của tôi là được 2 lần tham gia với Trang trong hàng trăm lần đó. Cô giúp người chẳng vì bất cứ lí do vụ lợi cá nhân nào cả, cũng chẳng để nổi tiếng mà chỉ vì chữ Tâm, chữ Nhân, chữ Nghĩa. Trang sẵn sàng nhận nuôi 3 đứa trẻ mồ côi làm con của mình suốt mấy năm qua, để chăm sóc các bé trưởng thành và bù đắp tình cảm cho các em. Trang cố gắng mở rộng phát triển việc kinh doanh quán ăn, để có kinh phí bồi đắp cho công việc nhân đạo. Trang có ước mơ mua được mảnh đất thật to, để xây nhà tình thương, để nhận nuôi trẻ mồ côi và người già neo đơn, để mở quán cơm từ thiện, ...

Người thương Trang rất nhiều, kẻ ghét Trang cũng không ít. Nhưng đối với tôi (đã từng nói trước đây), Trang mới là Hoa hậu Thân thiện thật sự của lòng tôi. Chẳng ai thuê tôi viết những dòng status này cả. Chỉ đơn giàn là vì tôi thật sự mong muốn và thỉnh cầu các cơ quan có thẩm quyền xử lý vụ việc không vui vừa qua thật có lý và có tình” – một dòng chia sẻ dài về vụ Trang Trần.

“Các bạn có thể ghét công an, có thể âm thầm thích thú khi xem đoạn clip cô ấy chửi đám công an nhưng khi đăng chia sẻ bảo cô ấy chửi như vậy là đúng, công an xứng đáng bị chửi... thì các bạn đang hại cô ấy chứ không phải đang bảo vệ cô ấy đâu. Ai là bạn thì mau đi tìm luật sư và vận động mọi cách để cứu vãn lại hình ảnh cho cô ấy trước dư luận càng sớm càng tốt thay vì sa đà chửi nhau và phân tích đúng sai” – một cư dân mạng khác kêu gọi. “Ai đã từng xem và thích Trang Khàn sẽ hiểu chị ấy cá tính như thế nào. Người ta biết bao nhiêu việc tốt, làm từ thiện không cần báo chí viết đến có ai biết không hay chỉ đánh giá con người ta trong một phút sai lầm?” – một ý kiến bênh vực khác.

Cô từng gây chú ý với vai diễn trong phim Hương Ga, Biết chết liền 

Hẳn nhiên, những lý lẽ kiểu làm từ thiện nhiều, đang say rượu không khống chế được bản thân… đã lập tức bị luồng dư luận khác phản bác. Nhiều cư dân mạng cho rằng hành vi của Trang Trần là sai trái, đáng bị xử phạt. Chuyện làm từ thiện hay say rượu không thể đưa ra viện dẫn cho hành vi chống người thi hành công vụ.

“Quen với Trang Trần từ mấy năm trước, nói thân thì không đúng nhưng Trang Trần có lẽ là một trong số ít nghệ sĩ mình biết từ thưở mới vào nghề. Nhưng câu chuyện vừa xảy ra, chẳng phải mình mà kể cả những người thân thiết nhất với Trang cũng không bênh vực nổi. Lý chắc chắn sai, tình cũng không thể nói là đúng, chưa nói tới chuyện mất kiểm soát trong cách cư xử khiến câu chuyện từ bé mà xé ra to tới mức này. Tính Trang từ trước tới giờ vẫn nóng nảy, có phần bất cần nhưng không tới mức như hiện tại. Nhiều người nói tại Trang say, mất kiểm soát nên mới hành động như thế, nhưng đằng sau chuyện này còn có nhiều điều đáng suy ngẫm….

Từ khi mở quán, Trang thay đổi nhiều. Tính cách bỗ bã hơn, nóng nảy hơn, nhất là chuyện nói năng thì ngày càng khó chấp nhận. Biết tính từ ngày xưa, vậy mà mình còn phải tròn mắt khi chứng kiến bà ấy chửi anh chàng đang theo đuổi hay tán tỉnh gì đấy như hát hay. Càng khuyên càng chửi to hơn, toàn những "mỹ từ" khó nghe tới mức bạn bè phải giữ tay anh kia lại để tránh xảy ra chuyện không hay. Nhưng khách và những người quen thì cười ha hả, như thể đã quá quen hay họ nghĩ cũng chả phải vấn đề gì to tát cả. Chửi nghe vui tai, chứ có chết thằng Tây nào đâu?

Trên Facebook cũng thế. Chuyện Trang chửi bới, văng tục hay nói bậy đã trở thành chuyện quá đỗi bình thường. Thậm chí còn có cả ngàn like, rồi vô số lời khen cá tính, đặc biệt. Chính sự a dua, vào hùa của những con người đó đã khiến Trang không biết mình đang làm gì và biến thành người như nào trong mắt của đám đông còn lại. Thử hình dung, bạn có xấu tới mấy, nhưng cả đám đông xung quanh tung hô, khen bạn đẹp thì đương nhiên bạn cũng sẽ mặc định mình ngang tầm hoa hậu!!! Chuyện xảy ra, Trang tự làm tự chịu. Luật pháp bất vị thân. Khó ai bênh vực cô ấy nổi, cùng lắm cũng chỉ an ủi và giúp đỡ trong giới hạn. Thưc ra, trước khi uống say để xảy ra câu chuyện đáng tiếc này thì Trang Trần cũng mắc phải một sai lầm nghiêm trọng: biến mình thành người của đám đông. Một đám đông xấu tính!!!” – một cư dân mạng viết.

“Ngày xưa chưa biết nhau, lần đầu gặp Trang Trần bàn đối diện rồi sợ luôn, chửi bậy như hát hay nói chung ấn tượng không tốt. Sau này xem Cuộc đua kì thú từ không thích thành thích, hoá ra bà này nóng nảy là bản chất và cũng thật là bị tưng tửng không phải dạng vừa, thích gì nói đó nhiều khi chưa kịp suy nghĩ, lại hay thích chửi bậy, tuy nhiên cần phải phân biệt được mình đang nói với đối tượng nào.

Với mình chửi bậy không phải là mất dạy, có khi đó là một thói quen miễn không chửi sai đối tượng, nó giống như kiểu câu nói quen thuộc nào đó mà mình hay nói. Trang Trần có quyền chửi nếu bức xúc và công an mặc thường phục, đằng này chửi, đánh, động đến khi họ mặc quân phục là mình đang đối đầu với nhà nước… Trên hết mong chị sẽ không bị ăn đòn trả thù lại trong trại tạm giam và sớm quay về làm chế Trang Trần tưng tửng hung hăng mà chẳng hại ai”. “Em có bị kích thích hay say thì em cứ chịu, đừng lôi nhân dân vào nhé em!” – một lời nhắn gửi khác.

“Ngôn từ và cách ứng xử của Trang Trần với người thi hành công vụ như vậy là không thể bào chữa. Tuy nhiên, tôi tin rằng nếu quả thực hành vi của cô đủ cấu thành tội phạm, ở mức độ phải truy cứu trách nhiệm hình sự, cô đã bị bắt giữ ngay thay vì phải tung ra video clip quay lén cô ở CAP rồi mới "bắt khẩn cấp".Tôi cho rằng, hành vi của Trang Trần là sai trái thậm chí có thể bị khởi tố, ra tòa nhưng không đáng để "cách li cô với xã hội", đặc biệt, cô có dấu hiệu thực hiện những hành vi đó trong trạng thái bị kích động (có thể do bị còng tay, bị đánh). Trang Trần xứng đáng bị phạt hành chánh nặng nhưng "bắt khẩn cấp cô" là chưa chắc đúng và không cần thiết. Công an cần điều tra ai đã tung đoạn video clip đó lên, đấy mới là một hành vi phạm luật và vi phạm chuẩn mực đạo đức cũng như chuẩn mực thi hành công vụ” – một người khác chia sẻ.

“Cô bé học sinh ở tp HCM đánh bằng tay mấy cái vào nón bảo hiểm của cảnh sát giao thông mà bị xử 9 tháng tù giam về tội chống người thi hành công vụ, còn cô này cần phải xử thật nặng để làm giương cho những kẻ khác lập lại trật tự trong giao thông” – bạn đọc Năm Giao Thông bình luận. “Theo tôi, đây không cấu thành tội chống người thi hành công vụ. Bởi người vi phạm và công an muốn xử lý là tài xế taxi. Nếu Trang Trần có hành vi la lối, xô đẩy thì chỉ ở mức gây rối trật tự công cộng mà thôi. Những vụ như thế này cần xử lý nghiêm nhưng phải định đúng tội danh mới thỏa đáng đôi đường” – bạn đọc Ngộ Không viết.

Theo M.Khuê (Người lao động)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trang Trần

Video chọn lọc