"Đại Thủy Chiến" khó thành bom tấn bên ngoài Hàn Quốc

Ngày 15/09/2014 00:00 AM (GMT+7)

Với chất phim nặng nề, ít tính giải trí, có thể khẳng định tinh thần dân tộc là yếu tố chủ yếu khiến bộ phim trở thành "bom tấn" tại Hàn Quốc.

Đại Thủy Chiến - bộ phim thu hút được 1/3 dân số Hàn Quốc ra rạp - có không khí chân thực, kịch bản chắc tay và diễn xuất tròn vai ấn tượng. Tuy nhiên, bộ phim cũng có phần nghiêm trang nặng nề, bởi các nhà làm phim phải cố gắng dựng lên bức tượng hoành tráng nhất về người anh hùng lịch sử vĩ đại xứ kim chi. 

Những điểm cộng của "bom tấn" xứ Hàn

Đại Thủy Chiến (Roaring Currents) lấy bối cảnh những năm cuối thế kỷ 16 trên bán đảo Triều Tiên, khi vương quốc của triều đại Joseon đang đứng trước nguy cơ bị xâm lăng bởi Nhật Bản. Giang sơn lâm nguy, vị đô đốc có tên Yi Sun-shin, chỉ với 12 chiến thuyền, phải khích lệ tinh thần binh sĩ trong trận chiến chống lại 330 tàu chiến Nhật.

quot;Đại Thủy Chiếnquot; khó thành bom tấn bên ngoài Hàn Quốc - 1
Poster phim "Đại Thủy Chiến" tại Việt Nam, do CGV phát hành.

Ấn tượng nhất trong Đại Thủy Chiến là không khí chân thực của một phim cổ trang chiến tranh. Yếu tố góp phần lớn cho thành công này là bởi phim được làm dựa trên cuốn nhật ký có tên "Nhật ký Nanjung" của đô đốc Yi Sun-shin. 

Nhờ cuốn sách ghi chép lại cuộc sống hàng ngày trước, trong và sau các trận đánh, đồng thời miêu tả chi tiết quá trình tư duy cũng như đưa ra quyết định của Tướng Yi trên chiến trường, Đại Thủy Chiến đã có được những dàn cảnh chiến trận cũng như phục trang, đạo cụ, bối cảnh đầy thuyết phục khiến người xem choáng ngợp. 

Rất nhiều đại cảnh chiến trường hoành tráng được xử lý bằng những góc máy rộng khiến người xem có cái nhìn bao quát về tương quan lực lượng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, bên yếu và bên mạnh. Dàn cảnh đặc biệt tỏ ra xuất sắc trong những màn chiến đấu trên thuyền giữa biển khơi, khi máy quay linh hoạt kết hợp cận cảnh đánh giáp lá cà với vô số cảnh toàn và cảnh viễn cho thấy toàn thể trận thủy chiến đẫm máu.  

quot;Đại Thủy Chiếnquot; khó thành bom tấn bên ngoài Hàn Quốc - 2
Những cảnh giáp lá cà đều được quay cận tạo cảm giác chân thực.

Diễn xuất của nam diễn viên Choi Min-sik trong Đại Thủy Chiến thực sự đáng nể. Tài tử từng chinh phục người yêu phim nghệ thuật qua tuyệt phẩm Oldboy, giờ đây tiếp tục biến hóa điêu luyện khi vừa hóa thân thành vị tướng uy nghi trước quân dân trong doanh trại, vừa là một người cha mẫu mực đầy tình cảm, vừa là vị trung thần với nội tâm giằng xé, nhưng cuối cùng luôn hy sinh lợi ích gia đình vì lợi ích quốc gia. 

quot;Đại Thủy Chiếnquot; khó thành bom tấn bên ngoài Hàn Quốc - 3
Chân dung Tướng Yi Sun-shin do Choi Min-sik thể hiện.

Từng cử chỉ, điệu bộ của Choi Min-sik đều khiến người xem cảm nhận được phong thái uy nghi lẫm liệt của một vị tướng trên chiến trường. Ngoài ra, nhiều cảnh biểu cảm bắt cận mặt cũng được ông thể hiện khá hoàn hảo. Bộ giáp của tướng Yi Sun-shin rất nặng, nhưng Choi Min-sik tỏ ra không hề yếu sức khi “mặc" nó. 

Những yếu tố chưa hấp dẫn khán giả nước ngoài

Trong lòng người dân Hàn Quốc xưa nay, đô đốc hải quân Yi Sun-shin là vị anh hùng lịch sử số 1. Trên thực tế, Tướng Yi Sun-shin sau trận Myeongryang được cả người Nhật Bản nể trọng tài năng, được các nhà sử học quân sự ví như Horatio Nelson - Đô đốc người Anh nổi tiếng trong cuộc chiến Napoleon. 

Chính bởi Yi Sun-shin là một vị anh hùng cả dân tộc Hàn Quốc yêu mến, các nhà làm phim đã gặp phải sức ép khi "dựng tượng" người hùng theo hướng giữ được mọi yếu tố thiêng liêng nhưng vẫn tấu ra khúc tráng ca hào hùng về trận chiến lịch sử lớn. Sức ép đó đã khiến đạo diễn sinh năm 1969 Kim Han-min tạo dựng ra một "bom tấn" mang không khí có phần nặng nề, ít tính giải trí. 

quot;Đại Thủy Chiếnquot; khó thành bom tấn bên ngoài Hàn Quốc - 4
"Đại Thủy Chiến" mang không khí nặng nề, ít tính giải trí.

Kịch bản phim chắc tay nhưng cũng khiến người xem khó tính chưa thực sự hài lòng khi có nhiều phần cài cắm để lộ rõ ý đồ. Tất cả các tuyến phát triển đều nhằm ca ngợi trận đánh hào hùng và những hy sinh cao cả của người Hàn xưa. Tiêu biểu là câu chuyện về đôi vợ chồng quên mình xả thân cứu nước. Âm nhạc trong phim đôi khi bị lạm dụng với mục đích tạo hiệu ứng hào hùng. 

quot;Đại Thủy Chiếnquot; khó thành bom tấn bên ngoài Hàn Quốc - 5

Có thể khẳng định tinh thần dân tộc là một trong những lý do Đại Thủy Chiến kéo người xem Hàn Quốc nườm nượp ra rạp. Tuy nhiên, "bom tấn" với hơi hướng nghệ thuật này dường như chưa thể khiến độc giả ngoại quốc đồng cảm hoàn toàn. Đây là một trong những lý do khiến bộ phim có ngân sách triệu đô này phần nào chỉ làm thành hiện tượng ở phòng vé xứ kim chi. 

Theo Vũ Văn Việt (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Điểm phim hay