Danh ca Bạch Yến xúc động sau 50 năm về nước

Ngày 23/03/2014 08:49 AM (GMT+7)

Danh ca Bạch Yến không giấu được nỗi niềm khi hội ngộ khán giả Việt Nam sau 50 năm.

 Bạch Yến (vợ nhạc sĩ Trần Quang Hải, con dâu Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Khê) là một trong những danh ca của Sài Gòn trước 1975. Kể từ năm 21 tuổi, Bạch Yến được mời qua Mỹ biểu diễn, sau đó trở thành người Việt Nam đầu tiên và duy nhất xuất hiện trên chương trình truyền hình Mỹ vào đầu năm 1965. Bà là người đại diện cho Việt Nam tham gia Environment Show (show diễn lớn nhất nước Mỹ thời ấy) và biểu diễn cùng nhiều danh ca, ban nhạc nổi tiếng như Beatles, Bob Hoge, Bing Crosby, Pat Boone, Rolling Stones…

Không thường xuyên về nước biểu diễn như nhiều nghệ sĩ khác, trong hàng chục năm, bà chỉ đôi lần trở về Việt Nam vì nhớ khán giả Việt, nhớ cái nôi đã đưa bà đến với âm nhạc.

Tối qua (22/3), trong chương trình Tình khúc vượt thời gian, danh ca Bạch Yến khi vừa xuất hiện đã làm nức lòng khán giả, những tràng vỗ tay không ngớt được dành tặng cho bà. Bạch Yến bùi ngùi bộc bạch: "Chào Việt Nam, chào khán giả thân yêu, tôi thật lấy làm xúc động khi được đứng đây hội ngộ cùng mọi người trong một chương trình ca nhạc lớn như thế này, đã 50 năm rồi, tôi mới lại về nước, cảm giác thật khó tả..."

Danh ca Bạch Yến bồi hồi tâm sự cùng MC Quỳnh Hoa.

Dù đã 72 tuổi nhưng danh ca Bạch Yến vẫn tươi trẻ, yêu đời, bà mang đến cho khán giả những ca khúc quen thuộc, gắn với tên tuổi. Hai tác phẩm Cho em quên tuổi ngọc và Đêm đông đã giúp cho tiếng hát Bạch Yến một lần nữa chạm vào tim của mỗi người nghe nhạc.

Không cần hoa mỹ, chỉ cần sự tinh tế và nhạy cảm của từng nốt nhạc, tiếng hát vượt thời gian Bạch Yến đã giúp cho chương trình gửi một cách trọn vẹn cảm xúc tới người nghe. Tuy nhiều tình khúc buồn, nhưng danh ca Bạch Yến không quên gửi đến người nghe niềm tin yêu cuộc sống qua tác phẩm Đi với tôi đến chốn trời xa. Và đúng như lời hứa ban đầu, nữ danh ca đã có một mini show với những tình khúc tiếng nước ngoài gửi tặng riêng khán giả có mặt tại nhà hát.

Danh ca Bạch Yến đem đến những tình khúc quen thuộc và thêm nhiều ca khúc nước ngoài.

Ca sĩ Lan Ngọc một lần nữa kể lại chuyện tình kinh điển và nuôi dưỡng cảm xúc cho khán giả trong chương trình khi hát lại tác phẩm Nửa hồn thương đau của nhạc sĩ Phạm Đình Chương.

Giọng hát da diết, nồng nàn đầy tình cảm của Cẩm Vân với 2 tình khúc Ướt mi và Thuở ấy có em.

Trong chương trình, ca sĩ gần như không trình diễn kĩ thuật nhiều mà hát hoàn toàn bằng cảm xúc chân thật của mình. Đó là lý do tại sao, mà ngay khi NSND Ngọc Giàu và ca sĩ Quang Thành cất lời tác phẩm Dạ cổ hoài lang đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khán giả.

Ca sĩ Thái Châu làm hài lòng người nghe với tác phẩm Cô láng giềng (sáng tác: Hoàng Quý) và Thôi (sáng tác: Y Vân, Thơ: Nguyễn Long).

Ca sĩ Mai Quốc Huy dành tặng khán giả hai tác phẩm rất nổi tiếng là Mưa rừng và Giọng ca dĩ vãng của nhạc sĩ Huỳnh Anh, Bảo Thu.

Hoàng Lê Vi là một trong những ca sĩ trẻ thử sức với nhạc xưa và được khán giả đón nhận.

Với phong cách thể hiện riêng, Ngày xưa hoàng thị đã được ca sĩ Đức Tuấn hát trong không gian của tình yêu mới e ấp, có ngây ngô trong sáng nhưng cũng rất đậm sâu. 

Theo Thanh Nhàn, ảnh: Nguyễn Bá Ngọc (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình ca nhạc