Đời thực bố hà khắc Cô Gái Nhà Người Ta: Chuyện tình "mày - tao", từng không xu dính túi

Ngày 19/02/2020 01:35 AM (GMT+7)

Trong bộ phim Cô Gái Nhà Người Ta, ông Tiền (NSND Bùi Bài Bình) gây ấn tượng với khán giả bởi tình yêu thương con vô điều kiện nhưng vẫn hết sức nghiêm khắc.

Cô Gái Nhà Người Ta là phim Việt sở hữu nhiều nhân vật phụ ấn tượng như Mận (Hương Giang), Viễn (Quang Trọng), đại gia làng - ông Tài (NSND Tiến Đạt)... Nhân vật ông Tiền do NSND Bùi Bài Bình đảm nhận cũng được nhiều khán giả yêu thích. Ông Tiền - bố của Khoa (Đình Tú) chân chất, hiền lành, yêu thương con hết mực nhưng dạy con khá nghiêm khắc. Đối với xóm làng, ông là 1 người đàn ông nhân hậu, chừng mực.

Ở ngoài đời thực, NSND Bùi Bài Bình là người khiêm nhường, lặng lẽ, chưa bao giờ mưu cầu tiền bạc, danh vọng từ nghiệp diễn. Ông có chuyện tình đẹp với NSƯT Ngọc Thu. Ông từng tiết lộ hai vợ chồng chưa từng xưng hô là "anh - em", gia đình có những lúc khó khăn tới mức con chỉ ước được nằm ngủ trên giường. 

Đời thực bố hà khắc Cô Gái Nhà Người Ta: Chuyện tình amp;#34;mày - taoamp;#34;, từng không xu dính túi - 1

NSND Bùi Bài Bình (bên trái) trong phim "Cô Gái Nhà Người Ta".

Đến với nghệ thuật tình cờ và ngẫu hứng

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghệ thuật, NSND Bùi Bài Bình kể lại: Ngày bé, nhà ông ở Tô Hiến Thành. Một hôm có xe của đoàn phim chạy ngang qua bị nổ lốp. Ông theo mọi người trong khu phố chạy ra để… “xem diễn viên”, và háo hức khi “lần đầu tiên nhìn thấy cô Trà Giang bằng xương bằng thịt ngoài đời”. Đêm đó, cậu bé Bùi Bài Bình nằm mơ, tưởng tượng sau này sẽ trở thành diễn viên.

Năm 1972, Bùi Bài Bình quyết đi thi trường điện ảnh để thực hiện giấc mộng từ thuở bé. Thấy con trai đỗ trường nghệ thuật, mẹ ông thở dài: “Cả nhà ai cũng là công nhân, thợ nề, dệt chỉ, tự dưng con đi làm diễn viên làm gì? Con theo nghề diễn, thì biết đến bao giờ mới được như cô Trà Giang, chú Lâm Tới?”

Đời thực bố hà khắc Cô Gái Nhà Người Ta: Chuyện tình amp;#34;mày - taoamp;#34;, từng không xu dính túi - 3

NSND Bùi Bài Bình khi còn trẻ.

Nhưng Bùi Bài Bình đã không khiến mẹ thất vọng khi bén duyên với hàng loạt tác phẩm: Kén Rể, Bức Tường Không Xây, Khoảnh Khắc Yên Lặng Của Chiến Tranh, Thị Trấn Yên Tĩnh, Lấy Nhau Vì Tình... Đáng tự hào nhất phải kể đến việc được đảm nhận vai Bác Hồ trong bộ phim Người Tiên Tri sau khi Bùi Bài Bình mài đi chiếc răng khểnh của mình. 

Đời thực bố hà khắc Cô Gái Nhà Người Ta: Chuyện tình amp;#34;mày - taoamp;#34;, từng không xu dính túi - 4

Nhân vật giúp NSND Bùi Bài Bình tỏa sáng, gây ấn tượng mạnh đối với khán giả và khẳng định được chất riêng phải kể đến vai Hòa trong Mùa Ổi của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Với vai diễn này, ông đã nhận được giải Diễn viên Nam xuất sắc nhất trong Liên hoan phim lần thứ 13, góp phần đưa bộ phim được giải A của Hội Điện ảnh.

Đời thực bố hà khắc Cô Gái Nhà Người Ta: Chuyện tình amp;#34;mày - taoamp;#34;, từng không xu dính túi - 5

Vài năm sau, ông đã tạo cho mình một hình ảnh mới khác lạ hoàn toàn so với trước. Ông vào vai nhân vật phản diện như vị trưởng thôn trong Hương Đất của đạo diễn Quốc Trọng hay Khuếnh trong Gió Làng Kình, Tòng trong Ma Làng của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Những vai diễn phản diện này lại càng khẳng định khả năng diễn xuất và giúp ông được nhiều người biết tới hơn.

Đời thực bố hà khắc Cô Gái Nhà Người Ta: Chuyện tình amp;#34;mày - taoamp;#34;, từng không xu dính túi - 6

Năm 2011, nghệ sĩ sinh năm 1956 đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Điều đặc biệt, để ông nhận được danh hiệu này, chính vợ ông - NSƯT Ngọc Thu là người xoay sở lo toàn bộ thủ tục, giấy tờ. Bởi NSND Bùi Bài Bình vốn là người không mưu cầu danh hiệu và tiền bạc từ nghiệp diễn. 

Đời thực bố hà khắc Cô Gái Nhà Người Ta: Chuyện tình amp;#34;mày - taoamp;#34;, từng không xu dính túi - 7

Chuyện tình lãng mạn cách một chuyến tàu điện, chưa từng gọi "anh - em"

Vợ của NSND Bùi Bài Bình là diễn viên được khán giả của thập niên 80 đặc biệt yêu mến nhờ vai diễn chị Út Tịch trong phim Mẹ Vắng Nhà. Xuất thân là một cô gái Hà Nội dịu dàng, đài các nhưng bà có duyên với những vai diễn chịu nhiều thiệt thòi như người phụ nữ không chồng, vợ liệt sĩ...

Đời thực bố hà khắc Cô Gái Nhà Người Ta: Chuyện tình amp;#34;mày - taoamp;#34;, từng không xu dính túi - 8

Được biệt, hai nghệ sĩ quen nhau khi đang học ở trường Điện ảnh. Lúc đó, nhà của hai người cách nhau một bến tàu điện. Sự cảm mến, yêu thích lớn dần lên sau những lần cùng đến trường và tan lớp. 4 năm làm bạn học, 2 năm làm bạn nghề, Ngọc Thu và Bùi Bài Bình đã quyết định trở thành bạn đời vào giữa năm 1981.

Đời thực bố hà khắc Cô Gái Nhà Người Ta: Chuyện tình amp;#34;mày - taoamp;#34;, từng không xu dính túi - 9

Vợ chồng NSND Bùi Bài Bình - NSƯT Ngọc Thu.

Tình cảm mặn nồng nhưng cả hai từng cho biết chưa từng xưng hô "anh - em" từ khi yêu cho đến cả khi về chung một nhà. Lúc còn đi học, Ngọc Thu gọi Bùi Bài Bình là "mày", xưng "tao". Thân thiết hơn thì "mình - ta" rồi giờ khi đã có tuổi thì "ông - bà" như bao người khác.

Tình cảm luôn đong đầy nhưng vợ chồng 2 nghệ sĩ đã phải trải qua khoảng thời gian khó khăn lớn về kinh tế. Có lần Ngọc Thu chuẩn bị đi làm phim nhưng trong người chỉ còn 20.000 đồng. Bà để lại cho chồng và con trai chi tiêu trong những ngày ở Hà Nội.

Gia đình Bùi Bài Bình khi ấy không hiếm những lần trong nhà hết sạch đồ ăn, chẳng còn một xu dính túi. 2 nghệ sĩ tài năng phỉ vay mượn, chạy gạo từng bữa mới đủ nuôi con qua ngày.

Đời thực bố hà khắc Cô Gái Nhà Người Ta: Chuyện tình amp;#34;mày - taoamp;#34;, từng không xu dính túi - 10

Thu nhập từ nghiệp diễn của hai vợ chồng quá ít ỏi, chẳng đủ sinh nhai. Sau nhiều trăn trở, vợ Bùi Bài Bình quyết định mở một quán cafe nhỏ tại nhà để cải thiện kinh tế.

Bà tất bật chăm con cái, quán xuyến việc kinh doanh, làm chủ gia đình thay người chồng quanh năm đi biền biệt. Nhờ quán cafe kinh doanh ngày càng tốt, NSƯT Ngọc Thu đã có thể trang trải đủ sinh hoạt, tiền ăn cho cả gia đình. 

Đời thực bố hà khắc Cô Gái Nhà Người Ta: Chuyện tình amp;#34;mày - taoamp;#34;, từng không xu dính túi - 11

NSƯT Ngọc Thu và 2 con trai.

Tuy nhiên, việc ngăn nhà kinh doanh cũng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt của gia đình Bùi Bài Bình. Ông kể lại:

 “Lúc đầu, tôi ngăn nhà làm đôi, bán hàng một nửa, ở một nửa. Về sau, vợ chồng bàn nhau, làm thêm cái gác xép để cả nhà chuyển lên đấy ở, còn lại bên dưới bán hàng. Thế là cả vợ chồng con cái sinh hoạt tất trên gác xép. Thằng con thứ 2 phải nằm đệm nhiều quá, từng thủ thỉ: “Bố ơi, con chỉ có mơ ước là được nằm trên một cái giường bình thường thôi"."

Đời thực bố hà khắc Cô Gái Nhà Người Ta: Chuyện tình amp;#34;mày - taoamp;#34;, từng không xu dính túi - 12

Đến thời điểm hiện tại, NSND Bùi Bài Bình và NSƯT Ngọc Thu đã có đời sống kinh tế ổn. Hai vợ chồng luôn hạnh phúc, chăm sóc và san sẻ gánh nặng cho nhau. Con trai cả của hai ông bà đang làm ngân hàng còn cậu út theo con đường nghệ thuật giống bố mẹ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/doi-thuc-bo-ha-khac-co-gai-nha-nguoi-ta-chuyen-tinh-m...

Cô Gái Nhà Người Ta: Phương Oanh suy sụp vì bị đồn dùng chung đàn ông với em gái
Quan hệ giữa Uyên và Khoa đã thay đổi hoàn toàn sau vụ clip "nóng" ở tập 13 Cô Gái Nhà Người Ta.
Theo Diệp Yên (thoidaiplus.giadinh.net.vn)