Đừng để các nghệ sĩ giận lòng thốt lên: Làm từ thiện sao mà khó thế!

Ngày 14/10/2017 10:05 AM (GMT+7)

Có lẽ, nghệ sĩ làm từ thiện cũng phải biết chấp nhận thị phi như một phần của đoạn đường mình đã chọn.

Trong tình hình bão lũ, nhiều người lại nhớ đến câu chuyện sao Việt lao vào vùng lũ đi thiện nguyện trước kia. Năm nay, nhiều nghệ sĩ vẫn thực hiện công việc này nhưng có phần lặng lẽ hơn. Có lẽ bởi chính việc "ngại" công chúng và đi từ thiện cũng bị "ném đá". Làm từ thiện là nghĩa cử cao đẹp của người nghệ sĩ với cuộc đời, với những số phận kém may mắn. Nhưng xung quanh câu chuyện làm từ thiện của những người nổi tiếng cũng có nhiều chuyện vui buồn. Ðến nỗi, có không ít nghệ sĩ phải bày tỏ, làm từ thiện sao mà khó thế...

Trước đây, người ta kêu gọi lòng nhân ái, sự sẻ chia, giờ đây với nhiều thay đổi và biến tướng của mục đích từ thiện, người ta lại phải hỏi: "Làm từ thiện để làm gì?". Vì thế, cứ thấy nghệ sĩ này hay ca sĩ khác kêu gọi từ thiện, người ta lại nghĩ ngay rằng đây là chiêu đánh bóng tên tuổi, quảng cáo trá hình, PR dự án mới… Nếu cứ nhìn ở góc độ người đi "cho", mà không nhìn ở góc độ người được "nhận" nên có đôi lúc, lòng tốt thực sự bị lung lay trước những nghi ngờ.

Tiếng nói, sức ảnh hưởng của người nổi tiếng là không thể phủ nhận

Đừng để các nghệ sĩ giận lòng thốt lên: Làm từ thiện sao mà khó thế! - 1

Còn nhớ một lần cách đây không lâu, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên "than thở", mình đi làm từ thiện một cách âm thầm không ai biết thì người ta bảo, sao cô đó chẳng bao giờ đi làm từ thiện, có bao nhiêu người còn đang thiếu miếng ăn. Lúc đi làm từ thiện công khai thì có người lại đánh tiếng, cô đó đi làm từ thiện chẳng qua chỉ là để đánh bóng, PR tên tuổi của mình cho hot thôi.

Những người nổi tiếng có cái thuận lợi là được chú ý trong cộng đồng. Tiếng nói, sức ảnh hưởng của họ có thể thu hút, kết nối nhiều người và cùng nhau tạo ra những sự thay đổi thực sự trong cộng đồng. Trên thực tế, nếu không nhờ tiếng tăm và uy tín của bản thân, NSND Kim Cương khó mà quyên góp hàng chục tỷ đồng để làm nhiều chương trình thiện nguyện khác nhau. Ngô Thanh Vân sẽ khó vận động được số tiền hàng tỷ đồng để phẫu thuật hơn 1.000 trái tim hay quỹ Hiểu về trái tim của diễn viên Chi Bảo, cùng diễn viên Trương Ngọc Ánh đồng hành cũng tạo ra sức lan tỏa lớn...

Đừng để các nghệ sĩ giận lòng thốt lên: Làm từ thiện sao mà khó thế! - 2

Hoa hậu Ngọc Hân trong một chuyến từ thiện vùng lũ lụt

Điển hình nhất là việc MC Phan Anh lên tiếng kêu gọi ủng hộ miền Trung. Chỉ trong 1 ngày đầu tiên kêu gọi, MC này đã nhận được 8,3 tỷ đồng. Kể từ ngày kêu gọi cho đến thời điểm công bố chính thức, tổng số tiền MC này nhận được là 24 tỷ. Và sau đó, hàng loạt các chương trình biểu diễn nghệ thuật đã diễn ra nhằm quyên góp cho đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn.

Nói về việc người nổi tiếng làm từ thiện, MC Phan Anh từng chia sẻ trong đêm diễn của nghệ sĩ Andre': "Rất nhiều người đặt vấn đề là tại sao nghệ sĩ chúng tôi đi làm từ thiện cứ hay tổ chức chương trình này, chương trình nọ. Tôi nghĩ rằng, nghệ sĩ thì có ảnh hưởng. Việc làm chương trình của họ là cách họ lan truyền ảnh hưởng của mình đến công chúng. Công sức của một người thì có hạn".

Đừng để các nghệ sĩ giận lòng thốt lên: Làm từ thiện sao mà khó thế! - 3

Khi làm thiện nguyện, bất kể là người nổi tiếng hay người không nổi tiếng, mục đích cao nhất và sau cùng vẫn là giúp được thêm cho một người bớt khó khăn, san sẻ bớt gánh nặng cho họ thì cũng là từ thiện rồi.

Không ngại khó, ngại khổ bất chấp nguy hiểm

Thị phi trong giới nghệ sĩ thì nhiều và có lẽ những người làm nghệ thuật không mấy ai là không "dính phải". Làm việc thiện cũng bị thị phi là chuyện chẳng hiếm. Tất nhiên, nghệ sĩ đi từ thiện cũng có người khoa trương quá đà, thuê vệ sĩ, ăn mặc quá cầu kỳ, có người lợi dụng kiếm tiền từ kêu gọi từ thiện… Nhưng bỏ qua hết những điều đó, chỉ nhìn ở góc độ người nhận, thì chúng ta sẽ mở lòng hơn với suy nghĩ tích cực, như vậy sẽ công bằng đối với người nghệ sĩ bởi làm từ thiện không hề dễ với đầy rẫy nguy hiểm rình rập chẳng chừa một ai.

Thời gian vừa qua, Hoa hậu Mỹ Linh cùng ekip gấp rút hoàn thành dự án nhân ái "Cõng điện lên bản" – lắp điện năng lượng mặt trời cho đường và một số hộ dân tại thôn Cu Vai, huyện Trảm Tấu, Yên Bái. Thế nhưng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vào bờ, Yên Bái mưa lớn liên tục gây lũ lụt, sạt lở, sập cầu. Huyện Trảm Tấu đã bị chia cắt, thôn Cu Vai bị cô lập hoàn toàn.

Đừng để các nghệ sĩ giận lòng thốt lên: Làm từ thiện sao mà khó thế! - 4

Đỗ Mỹ Linh đã có lúc bị mất liên lạc khiến mọi người lo lắng khi đi từ thiện vùng cao mùa mưa bão

Không điện, không nước sạch, không chỗ ngủ (cửa nhà bị gió thổi bay, mưa tạt ướt ngập cả gian nhà), không wifi, không sóng điện thoại, không thể lên cũng không thể xuống bản. Bữa cơm sau một ngày vất vả chỉ có cơm trắng và độc nhất một tô măng luộc... Có lẽ chưa bao giờ Hoa hậu Mỹ Linh trải qua hoàn cảnh gian truân như thế nhưng cô vẫn rất lạc quan.

Đừng để các nghệ sĩ giận lòng thốt lên: Làm từ thiện sao mà khó thế! - 5

Bữa cơm của cả đoàn cũng chỉ có độc nhất món măng luộc ăn với cơm trắng. Mọi người phải tranh thủ ăn cơm trong ánh đèn pin leo lét.

Hiểm nguy không trừ một ai, ngay cả ngôi sao cũng phải đối mặt với những việc này khi đi từ thiện ở những vùng lũ ngập hay miền cao cheo leo, đi lại khó khăn. Hình ảnh các nghệ sĩ mướt mồ hôi, rong ruổi lao vào những nơi dân cần trợ giúp đáng được tôn vinh.

Ấy thế mà nghệ sĩ vẫn bị chê trách, thậm chí bị dọa... đi tù. Như việc Phan Anh từng được cảnh báo về rắc rối anh sẽ gặp phải kèm theo lời khuyên dành cho nam MC. Theo đó, "một người đàn ông lớn tuổi và có rất nhiều năm làm công tác từ thiện, cứu trợ" chia sẻ: "Anh thật sự lo lắng cho cậu ấy, làm từ thiện/cứu trợ không đơn giản, nhất là với số tiền lớn như vậy. Cậu ấy có thể vướng vào lao lý dễ như bỡn".

Theo đó người này lý giải, để giải ngân được 16 tỷ thì Phan Anh cũng phải chi rất nhiều tiền túi, nếu làm sai thì có thể sẽ bị "khởi tố", nếu không hợp tác với chính quyền địa phương thì sau này sẽ gặp rất nhiều bất lợi hoặc nếu đuối sức mà Phan Anh có chuyển tiền cho đơn vị khác thì uy tín của anh sẽ bị ảnh hưởng…

Đừng để các nghệ sĩ giận lòng thốt lên: Làm từ thiện sao mà khó thế! - 6

Từ một mỹ nam, Phan Anh đen đúa, gầy gò hẳn đi trong những ngày rong ruổi miền Trung mùa bão

Đừng để các nghệ sĩ giận lòng thốt lên: Làm từ thiện sao mà khó thế! - 7

Anh còn bị dọa ẵm nhiều tiền từ thiện dễ vướng vòng lao lý

Dù cho xã hội còn nhiều điều chướng tai gai mắt như vậy, nhưng nếu không phải Phan Anh, mà một người bình thường khác làm từ thiện, họ có bị dọa vậy không? Và dù là ai cho (nghệ sĩ hay người bình thường) thì người được nhận phần từ thiện vẫn như thế: cảm kích và niềm vui. Nếu nhìn từ góc độ người nhận, thì còn quan tâm đến chuyện "làm từ thiện để làm gì" nữa. Bởi người được nhận từ thiện, không quan tâm đến việc có phải là người nổi tiếng tặng quà họ hay không. Quan trọng là dù ít dù nhiều, dù ai tặng nhưng họ có được sự sẻ chia, niềm an ủi lúc đó.

Lòng tin của người nghệ sĩ được tạo ra từ chính những đóng góp cộng đồng

Cuộc sống vốn muôn hình vạn trạng. Showbiz là nơi hào nhoáng và không ít người vì muốn đánh bóng tên tuổi đã dùng công việc từ thiện như một "chiêu" khiến dư luận chú ý. Bên cạnh những người làm từ thiện tự Tâm, từ lòng trắc ẩn muốn cho đi, muốn thay đổi số phận cho những người khốn khó thì vẫn có người làm từ thiện như một kiểu hình thức. Cộng đồng đóng vai những người giám sát mọi hoạt động của nghệ sĩ, trong đó có hoạt động từ thiện. Người nghệ sĩ làm từ thiện bằng tấm lòng hay làm vì hình thức, thiết nghĩ, khó mà qua mắt dư luận. 

Câu chuyện MC Phan Anh vẫn là một ví dụ. Không phải ngẫu nhiên mà anh thu hút được hàng nghìn người tham gia sau một lời kêu gọi, với số tiền lớn hơn mọi tổ chức cá nhân khác đã từng quyên góp. Lòng tin của người nghệ sĩ được tạo ra bởi chính những hoạt động, đóng góp với cộng đồng. 

Đừng để các nghệ sĩ giận lòng thốt lên: Làm từ thiện sao mà khó thế! - 8

Đừng để các nghệ sĩ giận lòng thốt lên: Làm từ thiện sao mà khó thế! - 9

Đừng để các nghệ sĩ giận lòng thốt lên: Làm từ thiện sao mà khó thế! - 10

Đừng để các nghệ sĩ giận lòng thốt lên: Làm từ thiện sao mà khó thế! - 11

Hình ảnh giản dị, không son phấn và luôn hết mình vì những hoàn cảnh gặp khó khăn của sao Việt khiến nhiều người xúc động.

Chuyện thị phi, phiền lòng thì có lẽ là khó tránh khỏi, ngay với những người có uy tín nhất. Bởi thực tế có một số lượng người trong cộng đồng mạng, luôn mang theo con mắt nghi ngờ, phán xét về việc làm của người khác. Khi họ ác ý buông những lời không hay, họ có thể kéo theo một nhóm người nào đó. 

Nhưng thiết nghĩ, người nghệ sĩ làm từ thiện bằng trái tim thực sự sẽ đủ sức mạnh để vượt qua điều đó. Khi họ chọn cách làm từ thiện công khai, chắc chắn rằng họ hiểu sức mạnh lan tỏa từ cộng đồng và niềm tin của họ vào chính những việc làm của mình là vô cùng lớn. 

Đừng để các nghệ sĩ giận lòng thốt lên: Làm từ thiện sao mà khó thế! - 12

>> Xem tiếp: SAO VIỆC LÀM TỪ THIỆN, CHẲNG BIẾT ĐÚNG SAI - CỨ NGƯỜI NỔI TIẾNG LÀ 'NÉM ĐÁ' ĐÃ!

Theo An Nhiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt làm từ thiện