Dương Thụ từng yêu đơn phương Lệ Quyên?

Ngày 17/01/2013 09:36 AM (GMT+7)

Nhiều người nghi ngờ tình cảm NS Dương Thụ dành cho Lệ Quyên trên mức đồng nghiệp.

Trong lần trở về tháng 12/2012, Lệ Quyên đã lần đầu chia sẻ về “nghi vấn” tình cảm với nhạc sĩ mà có lần chính ông đã viết: “Không có Lệ Quyên thì không có Dương Thụ”.

Nhiều cảm hứng cho Dương Thụ sáng tác

Nói về câu chuyện “bóng hồng” từng là cảm hứng cho nhiều sáng tác của nhạc sĩ Dương Thụ chính là Lệ Quyên, chị hồi tưởng: “Mình nhớ có lần ra album, nhờ anh Thụ viết lời tựa, anh viết thế này: “Nếu không có Lệ Quyên thì không có Dương Thụ”. Mình bảo, khi chưa gặp em thì anh đã được giới nhạc sĩ trong nước ghi nhận rồi, nói thế thì khiêm tốn quá. Quả thực, hồi đó anh Thụ viết nhạc hay, anh ít thu âm nên chưa được khán giả biết đến nhiều. Nhân duyên của tôi và anh Thụ là do nhạc sĩ Nguyễn Cường giới thiệu. Nhạc sĩ Nguyễn Cường bảo, Thụ nó viết tinh tế lắm, anh nghĩ là hợp với em, để anh giới thiệu. Lúc đó tôi không biết nhiều về anh Thụ, song qua sự giới thiệu này, ca khúc “Hơi thở mùa Xuân” tôi hát trở nên nổi tiếng vô cùng. Thực ra, bài này là của Nguyễn Cường và Dương Thụ viết chung, không hiểu sao đến tận bây giờ người ta chỉ giới thiệu là của Dương Thụ, thành ra thiệt thòi cho anh Nguyễn Cường quá.


Ca sỹ Lệ Quyên và nhạc sỹ Dương Thụ có tình bạn gắn bó từ lâu.

Tôi vẫn còn nhớ ở Liên hoan Giọng hát hay toàn quốc diễn ra ở Đồ Sơn (Hải Phòng), tôi mang ca khúc “Hơi thở mùa Xuân” do bạn thân của tôi – nhạc sĩ Quang Vinh (nay là giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc VN) phối khí, anh Tôn Thất Chiêm đệm piano. Anh Dương Thụ nghe mà “sốc nặng”. Kết quả, tôi được giải A. Cả đoàn đi liên hoan và mời cả anh Thụ. Tại đây, anh Thụ đã viết tiếp bài “Tiếng sóng biển” tặng Lệ Quyên. Sau đó, khi Quyên vào Sài Gòn, anh Dương Thụ tiếp tục tặng Quyên bài “Hoạ mi hót trong mưa” và “Bay vào ngày xanh”.

Sau này, có nhiều người thắc mắc không biết mình và anh Dương Thụ “có gì” với nhau hay không mà những ca khúc hay nhất đều viết cho Lệ Quyên? Năm 2004, dịp Lệ Quyên về nước làm live show “Về lại phố xưa” tại Nhà hát Lớn, nhạc sĩ Lê Minh Sơn hỏi thẳng: "Cô Quyên ơi, nhất định là cô và chú Thụ phải yêu nhau nên chú ấy mới viết hay như thế chứ? Lúc đó, anh Trần Bình - Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ VN nói đỡ: “Ông Thụ có yêu, nhưng Quyên có người yêu rồi thì yêu làm sao được?”.

Những lời đồn thổi


Theo chồng sang Pháp, Lệ Quyên có một đời sống hôn nhân viên mãn, nhưng ngược lại sự nghiệp ca hát của chị ở hải ngoại lại bị o bế. Một trong những lý do chị ít được hát là bởi khi đó cộng đồng người Việt trên đất Pháp không nhiều như bây giờ. Hơn nữa, mỗi khi tên chị được treo trên băng rôn là lại bị những thành phần cực đoan phản đối. Mỗi lần có show là chồng phải thuê người bảo vệ đi theo. Đêm đầu tiên chị hát, nhiều xe hơi của khán giả đỗ bên ngoài đã bị đập vỡ kính. Các bầu sô cũng không dám mời chị đến diễn nữa.


Nhạc sĩ Dương Thụ viết khá nhiều ca khúc cho ca sĩ Lệ Quyên.

Năm 2010, ca sĩ Ái Vân và Đức Tuấn diễn một liveshow ở Paris, có mời Lệ Quyên. Trước đêm diễn một ngày, chị và bạn bè nhận được thư đe doạ không cho đến. Chị nghĩ, thôi thì chịu thiệt thòi một chút, chứ nếu để được hát mà phải chịu sự lôi kéo thì khi về nước sẽ ảnh hưởng nhiều đến tên tuổi của mình gây dựng bao năm. Những năm gần đây, chị hát nhiều hơn. Tại các nước từng thân thuộc thời chị hoàng kim vẫn còn nhiền fan hâm mộ Lệ Quyên, thỉnh thoảng chị lại “bay sô” sang Đức, Hungary, Ba Lan.

Để mưu sinh, Lệ Quyên chấp nhận làm công việc như một công dân bình thường trên đất Pháp. Lúc đầu, nhằm nâng cao vốn từ, chị làm công việc giám sát cho một hãng may. Rồi làm cho một trung tâm giúp đỡ trẻ em khó khăn, dạy hát cho các em để bớt nỗi nhớ nghề. Trong khoảng thời gian này, một số thông tin đơm đặt về cuộc sống của chị.

Chị kể: “Chẳng biết lấy thông tin ở đâu mà có lần, anh trai gửi sang Pháp cho mình một tờ báo trong nước nói rằng, cuộc sống của Lệ Quyên rất cơ cực, bi đát. Đang có bầu mà ngày nào cũng đi lang thang ngoài đường. Thực ra là Quyên đi bộ ở hồ gần nhà thôi. Người ta còn viết tôi bị chồng bỏ, phải đi rửa bát ở nhà hàng kiếm sống”.

Thực tế thì hiện tại, ca sĩ Lệ Quyên đang có một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc trong một biệt thự ở cách Paris chừng 20 km. Chị thích sống ở đây vì xung quanh có nhiều hồ để nhớ Hà Nội, cảnh quan đẹp như một bức tranh. Ngoài ra chị còn có 2 căn hộ cho thuê ở quận 13 (quận đông người Việt nhất) và quận 20 Paris. Hai cô con gái: Laura Hồng Anh (SN 1987) đang làm master ngành Marketing, Diane Hồng Nhung (SN 1991) đang học đại học. Cậu con trai út Stéphane Đắc Trí (SN 1996) đang học lớp 11. Chị tâm sự: “Tôi luôn khát khao được trở về Việt Nam, lại được sống ở Hà Nội như ngày xưa. Bây giờ mọi thứ còn dang dở, đợi các con học xong, tôi nhất định sẽ trở về”.

Theo Thanh Hà (Gia đình)
Tin bài cùng sự kiện Hậu trường showbiz