Elly Trần nuôi con: "Tôi mặc đồ rẻ tiền cũng được nhưng con cái phải sạch sẽ, thơm tho"

Triết Khải Ngày 09/11/2020 00:01 AM (GMT+7)

Khi các con lên 5, 6 tuổi, Elly Trần phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc chăm sóc và dạy dỗ 2 bé.

Nhắc đến Elly Trần, ngoài hình ảnh nữ diễn viên theo đuổi phong cách gợi cảm, thì cô còn nổi tiếng bởi có 2 con lai xinh xắn, đáng yêu như thiên thần. Từ thời điểm chào đời, con gái Cadie Mộc Trà và con trai Alfie Túc Mạch nhà Elly Trần đã nổi tiếng nhất nhì làng "sao nhí" Việt. Nữ diễn viên 8X cho biết, việc trở thành mẹ là bước ngoặt đặc biệt trong cuộc đời, khiến cô thay đổi nhiều về tính cách và suy nghĩ.

Sau thời gian dài tạm gác các hoạt động nghệ thuật để chăm sóc 2 con, Elly Trần đã chính thức quay trở lại showbiz để thỏa đam mê ca hát và diễn xuất. Cô cho biết, đây là lúc cần tập trung xây dựng kinh tế để lo cho các con cuộc sống tốt nhất.

Elly Trần nuôi con: amp;#34;Tôi mặc đồ rẻ tiền cũng được nhưng con cái phải sạch sẽ, thơm thoamp;#34; - 1

2 con lai Tây đáng yêu của nữ diễn viên Elly Trần. Hiện tại, con gái Cadie của cô đã 6 tuổi, con trai Alfie 4 tuổi.

Elly Trần nuôi con: amp;#34;Tôi mặc đồ rẻ tiền cũng được nhưng con cái phải sạch sẽ, thơm thoamp;#34; - 3

- Chào Elly Trần. Suốt quá trình làm mẹ, giai đoạn nào khiến bạn áp lực nhất?

Đó là khoảng thời gian con lên 2 tuổi, tôi gọi đó là giai đoạn "khủng hoảng tuổi lên 2". Thời điểm ấy, tôi đã ngưng làm nghệ thuật, bỏ cả kinh doanh thời trang vì việc nuôi con chiếm hết thời gian. Khi lên 2, 3 tuổi, các bé chướng vô cùng. Vì là con mình, tôi càng không thể đối xử tệ với con nên mỗi ngày tỉnh dậy đều là một bài toán khó.

Giai đoạn đó khủng khiếp tới mức suốt 24 tiếng đối mặt với sự ương bướng của con, tôi hay suy nghĩ tiêu cực vì quá áp lực. Có những ngày con khóc không ngừng, tôi chịu không nổi nên có suy nghĩ muốn nhét con lại vô bụng (cười)

Elly Trần nuôi con: amp;#34;Tôi mặc đồ rẻ tiền cũng được nhưng con cái phải sạch sẽ, thơm thoamp;#34; - 4

Elly Trần may mắn có gia đình giúp đỡ kinh tế và chăm sóc 2 con.

- Ngoài bản thân là nguồn kinh tế chính nuôi con, có ai giúp đỡ bạn không?

Việc nuôi 2 con đang còn nhỏ là điều không dễ dàng, nhất là chuyện kinh tế. Tôi may mắn có gia đình hỗ trợ. Tôi thấy nhiều người phụ nữ còn khó khăn hơn khi phải tự bươn chải nuôi con. Vài người bạn của tôi tâm sự, ngày xưa nghĩ nuôi con dễ lắm, nhưng sau này thì sợ cảnh chăm con, đẻ 1 đứa là đã ngán không dám sinh thêm. Họ nể tôi vì dám đẻ và nuôi 2 đứa. Tôi nói đùa: "Tại mình xui, chớ biết trước cực thế này thì cũng không đẻ nhiều" (cười)

Hiện tại, mỗi tháng riêng khoản phí học tập, sinh hoạt của mỗi bé cũng khiến tôi phải "choáng". Bù lại, tôi có gia đình, ba mẹ giúp khoảng 50% nên không cảm thấy áp lực đè nặng lắm. Mọi người cứ nghĩ cứ làm nghệ sĩ là giàu. Thực tế, thu nhập sau khi trừ hết khoản đầu tư ngược lại thì không còn bao nhiêu. Muốn làm giàu không ai làm nghệ sĩ. Nếu so sánh người làm công nhân viên chức với nghệ sĩ, tôi cảm thấy thua thiệt khi họ có thu nhập ổn định, còn nghệ sĩ thì bấp bênh, tháng có tháng không.

Elly Trần nuôi con: amp;#34;Tôi mặc đồ rẻ tiền cũng được nhưng con cái phải sạch sẽ, thơm thoamp;#34; - 5

- Dù lo đủ cho con về vật chất, nhưng theo Elly Trần tâm lý của các con có giống như những đứa trẻ khác?

Tôi mong muốn điều ấy, nhưng ở một khía cạnh nào đó thì việc này sẽ khó hơn. Từ nhỏ, 2 bé đã sinh ra từ một người mẹ được chú ý, tên các bé được nhiều người biết đến. Khi con đi học, tôi bắt đầu hạn chế đưa hình ảnh của con lên mạng xã hội. Tôi ngại việc các con đi học nhưng lại là tâm điểm để bạn bè, phụ huynh hay các thầy cô bàn tán. 

Về tâm lý, tôi cùng người thân cũng cố gắng tạo cho các con cảm giác trọn vẹn của một gia đình nhất có thể.

- Bạn có những khoản tiết kiệm riêng cho 2 con trong tương lai chứ?

Có chứ. Hiện tại tôi gửi tiết kiệm cho 2 con chung một sổ ngân hàng. Tôi bây giờ không như các chị em nghệ sĩ khác, kiếm 10 đồng thì dành 2 đồng lo cho gia đình, 3 đồng chi tiêu sản phẩm và 5 đồng còn lại để tích luỹ cho tương lai của con. Tôi chắc chắn rằng những sản phẩm nghệ thuật mình làm ra sẽ khó được đầu tư bằng người khác, vì tôi có con nhỏ và phải dành những gì tốt nhất về sau cho 2 bé.

Elly Trần nuôi con: amp;#34;Tôi mặc đồ rẻ tiền cũng được nhưng con cái phải sạch sẽ, thơm thoamp;#34; - 6

- Bạn có tính đến việc sẽ đưa 2 bé đi du học trong tương lai?

Đó là điều nằm trong kế hoạch của tôi khi kinh tế đủ vững. Từ bây giờ, tôi đã tích luỹ dần dần, mọi chi tiêu đều phải trong khả năng cho phép. Tôi rất lo cảnh hôm nay mình có rất nhiều tiền nhưng ngày mai, vì một lý do nào đó mà bản thân không thể kiếm tiền thì nuôi con thế nào. Tôi thay đổi cách sống kể từ lúc làm mẹ. Đến giờ, bất kể tiêu xài gì cũng đều nghĩ tới các con. 

Tôi cũng không có thói quen mua hàng hiệu. Tôi sống bình dân, mặc quần áo 100.000 - 200.000 đồng cũng được. Tôi không nghĩ đồ hiệu đánh giá con người mình mà là cuộc đời của mình ra sao, những người quan trọng bên cạnh mình được hưởng điều gì. Với một người phụ nữ đã làm mẹ, con cái là thành quả.

Tôi biết nhiều chị em "đắp" đồ hiệu từ đầu tới chân, chi cả tỷ sắm sửa cho mình nhưng con cái lại trông nhếch nhác. Tôi không sống như vậy. Tôi mặc đồ rẻ tiền cũng được nhưng con cái phải chỉn chu, thơm tho, sạch sẽ. 

Elly Trần nuôi con: amp;#34;Tôi mặc đồ rẻ tiền cũng được nhưng con cái phải sạch sẽ, thơm thoamp;#34; - 7

Nữ diễn viên 8X luôn muốn dành sự chăm sóc tốt nhất cho con, từ cuộc sống vật chất đến tình cảm gia đình.

- Bạn nghĩ thời điểm nào sẽ thích hợp để cho 2 bé đi du học?

Có lẽ tầm khoảng 17 tuổi. Nhiều người bảo 15 tuổi nhưng tôi nghĩ sớm quá, sợ con không đủ nhận thức để đối mặt với nhiều nguy hiểm. Tôi lớn lên ở trường làng nên biết có nhiều giới hạn, mình vẫn muốn con được hưởng giá trị tốt nhất về học thức. Tuy nhiên, tôi chỉ cho con "cần câu" chứ không cho "mồi" hay "con cá".

- Phụ nữ thường đánh giá, so kè nhau ở ngoại hình hay đồ hiệu. Bạn nghĩ nhiều cho con nhưng có ngại cách các chị em khác nhìn vào mình?

Tôi tôn trọng sở thích của mỗi người và cũng không có lý do để e ngại cách mọi người nhận xét vì bên ngoài tôi mặc gì. Sở thích của tôi là cho con mặc đồ đẹp. Chỉ cần nhìn con sạch sẽ, sáng sủa, vui vẻ và thông minh, tôi đã cảm thấy vui với điều đó.

Elly Trần nuôi con: amp;#34;Tôi mặc đồ rẻ tiền cũng được nhưng con cái phải sạch sẽ, thơm thoamp;#34; - 8

- Bạn có mua đồ hiệu cho các bé không?

Có. Thỉnh thoảng tôi cũng chi tiêu thoáng vì các con, mua những quần áo có chất lượng tốt cho sức khoẻ. Món đồ đắt nhất từng mua cho 2 bé là khoảng 500 USD (tương đương hơn 12 triệu đồng). Tôi vẫn muốn dành điều tốt nhất cho con.

Tôi nghĩ đến giai đoạn 12, 13 tuổi sẽ bắt đầu uốn nắn các bé sống tiết kiệm, tự lập hơn. Bây giờ tôi vẫn muốn bảo bọc, sợ thay đổi cách dạy quá nhanh sẽ khiến con bị "ngợp".

Elly Trần nuôi con: amp;#34;Tôi mặc đồ rẻ tiền cũng được nhưng con cái phải sạch sẽ, thơm thoamp;#34; - 9

Elly Trần cho biết đã tính chuyện cho 2 con đi du học khi các bé tròn 17 tuổi.

- Việc chăm sóc và bảo bọc con không sai, nhưng nếu cho các bé sống sung sướng, hưởng thụ từ nhỏ, Elly Trần có nghĩ nó sẽ tiềm tàng những khó khăn khi con lớn, phải tự va chạm ngoài xã hội? 

Tôi đang có suy nghĩ như vậy, cứ lo sống quá tốt về vật chất nhưng nếu lỡ có lúc thất thế sa cơ thì các con sẽ như thế nào? Vì điều đó, khi các bé bắt đầu có ý thức và ghi nhớ, tôi luôn thủ thỉ về việc những vật dụng các con đang xài là mồ hôi của mẹ làm ra nên phải biết giữ gìn. Tôi luôn nói với Cadie và Alfie những điều tích cực để con không mang tâm lý sống quá thoải mái. Cách 2 bé tiếp nhận cũng rất nhanh.

- Elly nghĩ các con đang thiếu điều gì khi cuộc sống hiện tại đã quá đầy đủ?

Đó là sự trải nghiệm. Tôi bảo bọc con rất kỹ nên sau này, nếu có điều kiện thì tôi muốn cho các con cọ xát nhiều hơn. Chẳng hạn cùng tôi đi từ thiện để các con có cái nhìn về thế giới rộng hơn, hiểu được cuộc sống và có lối suy nghĩ tích cực.

Elly Trần nuôi con: amp;#34;Tôi mặc đồ rẻ tiền cũng được nhưng con cái phải sạch sẽ, thơm thoamp;#34; - 10

- Ngoài việc làm "mẹ 2 con", Elly Trần còn gắn với nhiều hình ảnh gợi cảm, sexy. Bạn có nghĩ những luồng nhận xét tiêu cực về mình sẽ làm ảnh hưởng tâm lý tới tâm lý các con ở giai đoạn đang lớn? 

Từ nhỏ, 2 con của Elly Trần đã tiếp xúc với môi trường quốc tế, được học trường quốc tế nên ít nhiều sẽ có ảnh hưởng từ văn hoá phương Tây. Tôi không nghĩ phong cách của tôi làm ảnh hưởng tâm lý các con, vì bây giờ tư tưởng và cách giáo dục của người lớn dành cho trẻ đã thoáng. Sau này khi trưởng thành, tôi tin các con sẽ cảm thấy bình thường khi nhìn lại những gì đã diễn ra. 

Trong mọi chuyện, tôi luôn lắng nghe chứ không áp đặt các con. Từ nhỏ, hai bé đã được dạy điều đó thì khi trưởng thành các con sẽ học được cách lắng nghe tôi nhiều hơn.

Elly Trần nuôi con: amp;#34;Tôi mặc đồ rẻ tiền cũng được nhưng con cái phải sạch sẽ, thơm thoamp;#34; - 11

- Điều gì khó khăn nhất với Elly Trần trong việc dạy con?

Ở độ tuổi 4-6 như các bé nhà mình, mỗi ngày tôi đều phải đối mặt với quá nhiều câu hỏi. Tôi hay đùa 2 con coi mình như Google, hỏi rất nhiều thứ mà bản thân cũng phải tìm lời giải thích hợp lý nhất cho bé. 

- Giữa Cadie và Alfie, bé nào khiến bạn cảm thấy lo lắng và áp lực hơn trong việc nuôi dạy?

Có lẽ là con gái Cadie. Bé phát triển về ngôn ngữ rất tốt nên thường xuyên hỏi ngược, thậm chí bắt bẻ mẹ mỗi khi mình dạy bé một điều gì đó mới. Vì thế, mỗi lúc muốn dạy bé điều gì thì mình phải mang tâm lý và phải đủ thông tin để giải thích cho bé hiểu, phải "ra ngô ra khoai", nếu không sẽ khó yên với bé (cười)

- Nếu để nói về tính cách toàn diện của 2 bé thời điểm này, bạn sẽ miêu tả thế nào?

Nếu bé Cadie thiên về ngôn ngữ thì Alfie lại thiên về sự phát triển bên trong, rất nhạy với con số. Lúc này, tôi chỉ cần 2 con phát triển và tiếp thu những điều tốt nhất thì bản thân là người làm mẹ, mình sẽ cố gắng để vun vén lo cho con lâu dài.

Elly Trần nuôi con: amp;#34;Tôi mặc đồ rẻ tiền cũng được nhưng con cái phải sạch sẽ, thơm thoamp;#34; - 12

Hiện tại, Elly Trần muốn thời gian tập trung xây dựng kinh tế chắc chắn để lo cho 2 con.

- Nhiều người nói phụ nữ mạnh mẽ đến mấy thì vẫn cần một bờ vai để dựa vào. Elly Trần nghĩ sao về điều này?

Hiện tại, tôi vẫn dành sự tập trung nhiều nhất để nuôi con. Chuyện yêu đương đang làm tôi khủng hoảng nên không muốn nghĩ tới. Tôi cũng mong sẽ có một bờ vai chắc chắn để dựa vào nhưng có lẽ tôi vẫn sẽ đợi. Qua nhiều va vấp, phụ nữ thường xây dựng một hàng rào để bảo bọc chính mình. Tôi nghĩ hàng rào của mình đã quá dày nên nếu có ai xuất hiện thì họ sẽ phải trầy trật để vượt qua nó (cười).

Elly Trần nuôi con: amp;#34;Tôi mặc đồ rẻ tiền cũng được nhưng con cái phải sạch sẽ, thơm thoamp;#34; - 13

- Lúc yếu đuối nhất, bạn dựa vào đâu?

Tôi dựa vào chính mình. Tôi cũng vừa tìm thấy một thứ phù hợp lúc này là âm nhạc. Tôi xem nó là sự cứu rỗi cho bản thân. Tôi từng không thích nhạc hay chuyện ca hát, nhưng đến lúc này tôi cảm thấy nhẹ nhàng mỗi khi tiếp cận nó. 

Trước đó, tôi giam mình trong phòng, không tiếp xúc với thiết bị nào hết. Tôi giống như người vô cảm, không có biểu hiện cảm xúc, bỏ ăn, không ngủ và không đi đâu nhiều ngày liền. Có những ngày tôi im lặng hoài, con nhớ mẹ phải lên gõ cửa phòng gặp. Trong những giây phút đó, tôi cảm nhận mình nên sống cho những người mình thương hơn là cho bản thân.

- Cảm ơn những chia sẻ của Elly Trần!

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/elly-tran-nuoi-con-toi-mac-dore-tien-cung-duoc-nhungcon-cai-pha...

Elly Trần điều trị trầm cảm nặng, thông báo tình hình sức khoẻ từ bác sĩ
Elly Trần hé lộ tình hình sức khoẻ thời gian qua, nhất là khi cô phải điều trị trầm cảm với thuốc liều cao.
Theo Triết Khải (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Elly Trần