Góc nhìn truyền thông: Nếu Hà Hồ "lì mặt" ra ngồi ghế nóng...

Ngày 17/03/2016 00:06 AM (GMT+7)

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng, nếu Hà Hồ nhận lời làm giám khảo bất cứ chương trình nào thì dư luận lại có cớ để thổi bùng lên ngọn lửa phản đối đang từ từ bị tắt bấy lâu nay.

"Đố chương trình nào mời Hà Hồ ngồi ghế nóng ở thời điểm này"?

Gần một tháng "im hơi lặng tiếng sau" scandal tình cảm, cuối tuần qua Hà Hồ đã tái xuất showbiz với phong cách tự tin, nóng bỏng khi đi sự kiện. Làn sóng tẩy chay "nữ hoàng thị phi" đã dần lắng dịu dù tình cảm của công chúng dành cho cô không còn như trước.

Tuy nhiên, cô mới chỉ đi event mà chưa hề có thêm sản phẩm nghệ thuật nào hay xuất hiện trong các show truyền hình như trước. Ở thời điểm mới đây khi ban tổ chức X-Factor 2016 công bố dàn giám khảo và không có tên Hồ Ngọc Hà trong danh sách "bộ tứ quyền lực" như mùa trước lại làm dấy lên tranh luận trong khán giả.

goc nhin truyen thong: neu ha ho "li mat" ra ngoi ghe nong... - 1

Khán giả bàn tán về việc Hà Hồ không ngồi ghế nóng X-Factor.

Đã có một bộ phận người hâm mộ nuối tiếc khi không có sự xuất hiện của Hà Hồ trong "bộ tứ quyền lực" năm nay. Theo các khán giả này, Hồ Ngọc Hà là một trong những giám khảo có "tính giải trí" vì khả năng khéo ăn khéo nói và có sức hút về mặt truyền thông.

Song bên cạnh đó đông đảo khán giả vẫn kiên quyết "tắt tivi" nếu nữ ca sĩ Destiny có mặt trong ghế nóng bất cứ chương trình. Một số khán giả nhận định: "Đố chương trình nào dám mời Hồ Ngọc Hà trong thời điểm này!" Theo một bộ phận dư luận, Hà Hồ không "đủ tư cách" làm giám khảo sau những thị phi đời tư vừa qua.

Riêng với X-Factor 2016, ban tổ chức đã lên tiếng rằng, việc Hồ Ngọc Hà không ngồi ghế nóng đã được dự tính từ trước do muốn thay đổi đội ngũ ban giám khảo và không có liên quan gì đến scandal mà nữ ca sĩ gặp phải. Tuy nhiên, đó dường như cũng là chiến thuật hợp lý cho Hà Hồ trong cuộc xử lý khủng hoảng khi trải qua làn sóng tẩy chay chưa lâu. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long để hiểu thêm về sự việc dưới góc nhìn truyền thông.

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long

Nguyễn Ngọc Long (sinh năm 1983, nickname Blackmoon hay Long Nguyễn), một blogger nổi tiếng trong lĩnh vực truyền thông xã hội. Anh từng tổ chức nhiều cuộc nói chuyện, trao đổi về kỹ năng mềm, các vấn đề được quan tâm như một cách truyền lửa cho các bạn trẻ.

"Hà Hồ cứ 'lì mặt' ra ngồi ghế nóng thì không được"

Trước nhiều ý kiến cho rằng, việc không ngồi ghế nóng X-Factor hay bất cứ chương trình nào lúc này là một chiến thuật hợp lý cho Hà Hồ bởi nữ ca sĩ vừa vấp phải làn sóng tẩy chay, đứng ở góc độ một nhà truyền thông, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long nhận định:

"Việc Hồ Ngọc Hà không ngồi ghế nóng X-Factor dù là quyết định của Hà hay Ban tổ chức đều tốt cả. Là bởi thời điểm này, cái tên Hồ Ngọc Hà đang rất "hot", nếu BTC cứ mời và Hà cứ nhận lời thì đương nhiên dư luận lại có cớ để thổi bùng lên ngọn lửa phản đối đang từ từ bị tắt bấy lâu nay.

Khi ấy, X-Factor ghi điểm là chắc chắn. Một chương trình giải trí, cần gây chú ý bởi các chiêu trò. Nhưng cái kết sau đó thế nào? Hà cứ "lì mặt" ra ngồi ghế nóng thì không được, mà Hà quyết định rút lui cũng không xong. Tiến thoái lưỡng nan, chi bằng... rút trước! Còn với riêng X-Factor, việc không có sự xuất hiện của Hà Hồ cũng đã là một việc khiến người ta phải bàn tán rồi đấy chứ.

Vậy nếu không tham gia X-Factor Hà sẽ mất gì? Tôi cho là không gì hết. Có thể các mẹ bỉm sữa sẽ thấy hả hê vì "chiến thắng", còn với những người hâm mộ, tình cảm họ dành cho Hà không phai nhạt. Trong nhiều trường hợp, việc bạn nói lời xin lỗi hoặc nhận thua không hẳn là bạn đã sai, đó đơn giản là bạn không muốn gây thềm ồn ào nữa. Mà trong thời điểm hiện nay, việc đó tốt cho Hà".

Trước đó, Hà Hồ khi gặp lùm xùm tình cảm với đại gia kim cương, nhiều đã khán giả cho rằng nên “cấm vận” nữ ca sĩ này trên truyền hình quốc gia và đã có trào lưu “Tắt TV, hưởng ứng giờ không Hà”... Nếu một nhà sản xuất chương trình truyền hình cứ mời Hà Hồ thì có thể là một sự "liều lĩnh" vì có nguy cơ bị khán giả tẩy chay.

Tuy nhiên, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long cho rằng: "Các nhà sản xuất chương trình họ có công cụ để đo rating khá chi tiết và chính xác. Nếu chương trình mời Hà tham gia mà bị ảnh hưởng rating họ sẽ biết ngay và chắc chắn có động thái kịp thời. Và vấn đề thay đổi để điều chỉnh cũng không khó. Nên bảo rằng mời Hà tham gia thì tôi không cho là liều lĩnh".

Thanh Lam và Tùng Dương là lựa chọn tốt nhất cho X-Factor?

Với X-Factor 2016, việc Thanh Lam và Tùng Dương làm giám khảo cũng tạo nên hiệu ứng tranh cãi về sức hút.

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu người ngồi ghế nóng không biết pha trò, tạo không khí trên ghế nóng thì có thể làm mất khán giả, kéo tụt rating chương trình. Những biểu tượng giải trí có khả năng ăn nói giảo hoạt, biết pha trò sẽ tạo hiệu ứng tốt, hút khán giả truyền hình hơn những giám khảo nặng về chuyên môn.

Một bộ phận khán giả nêu quan điểm, dù hai giám khảo này có chuyên môn cao nhưng sức nóng, độ hút khán giả ở các chương trình giải trí có cao hay không vẫn là một điều "tiềm ẩn".

goc nhin truyen thong: neu ha ho "li mat" ra ngoi ghe nong... - 3

Nhiều khán giả đã tranh luận sôi nổi về sức nóng của Thanh Lam, Tùng Dương ở X-Factor năm nay.

Về vấn đề này, blogger truyền thông xã hội Nguyễn Ngọc Long chia sẻ dưới quan điểm của mình: "Chẳng rõ Thanh Lam và Tùng Dương sẽ hoạt ngôn đến thế nào nhưng tài năng của họ thì không có gì bàn cãi. Vấn đề là một chương trình giải trí cần cái gì hơn mới là quan trọng? Cá nhân tôi cho rằng các chương trình này cần tài năng của nghệ sĩ ở mức vừa phải, dưới mức mà Thanh Lam và Tùng Dương hiện có.

Nhưng các khía cạnh khác như sự cá tính, hoạt ngôn, cái duyên ăn nói, khả năng gây cười, gu thời trang, số lượng fans, thậm chí cả cách sử dụng chiêu trò đều cần thiết cả. Nếu là người mới, cứ để cặp đôi giám khảo hết mình thể hiện sau vài chương trình sẽ rõ ngay thôi.

Về phía ban tổ chức, tôi thấy việc họ mời 2 ngôi sao nổi tiếng ở ngoài Bắc hơn trong Nam (vốn là lãnh địa của giải trí) rõ ràng là một sự mạo hiểm để mang làn gió mới đến cho khán giả. Nhưng tôi tin họ cũng tính nát nước rồi, nên lựa chọn này nếu không tốt nhất thì cũng chẳng còn lựa chọn khác có thể tốt hơn đâu."

Nhân tố bí ẩn mùa 2 là một "cái chết được báo trước" hay sự mới mẻ hứa hẹn gây sốt, chỉ thời gian mới có thể trả lời. Tuy nhiên, ngay từ đầu, chương trình đã khiến người hâm mộ bàn luận, không riêng gì việc vắng bóng của Hồ Ngọc Hà.

Dù đã tuyên bố giải nghệ nhưng Hồ Quỳnh Hương vẫn tham gia chương trình truyền hình vì mối quan hệ với nhà sản xuất. Còn Thanh Lam, Tùng Dương vốn là người “kén cá chọn canh” khi tham gia các show truyền hình cũng đã chấp nhận ra ngồi ghế nóng. Và rất có thể họ sẽ đem đến nhiều điều bất ngờ.

Theo Anne (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Hồ Ngọc Hà