Hà Anh: "Đừng nghĩ thi HH là do ham hố!"

Ngày 20/06/2013 16:30 PM (GMT+7)

"Coi việc tham dự cuộc thi nhan sắc là “ham hố” thì đừng tổ chức cho đỡ tốn kém".

Từng lọt vào Top 10 cuộc thi “Hoa hậu VN qua ảnh” đồng thời đoạt giải “Hình thể đẹp nhất” của cuộc thi này; là đại diện VN đi thi “Hoa hậu Trái đất 2006” tại Philippines và giành được ngôi vị “Á hậu 1” tại phần thi “Hoa hậu tài năng”, Siêu mẫu quốc tế Hà Anh chia sẻ kinh nghiệm để tạo được ấn tượng tốt khi tham gia các cuộc thi nhan sắc quốc tế.

Không thể thích thì đi, không thích thì từ chối

Chị có thể chia sẻ bí quyết giúp chị thành công ở một trong 4 cuộc thi nhan sắc danh giá nhất thế giới?

Lúc đó Hà Anh chưa có kinh nghiệm gì ngoài những thông tin tự tìm hiểu qua trang web của cuộc thi. Hà Anh cũng còn nhiều bỡ ngỡ khi phải một mình đáp máy bay sang thi và tự phải lo trang điểm. “Vốn liếng” chỉ là sự hỗ trợ về việc giải quyết thủ tục của Công ty Elite cùng phần tài trợ trang phục của Nhà thiết kế Tiến Lợi.

Song, Hà Anh nghĩ rằng yếu tố “ghi điểm” là nhờ vào niềm đam mê cùng quá trình học tập về chuyên ngành âm nhạc của mình; bên cạnh đó là sức khỏe tốt, sự tự tin trong giao tiếp, tích cực tham gia các hoạt động tập thể và không bỏ qua bất cứ chương trình hoạt động nào tại cuộc thi.

Hà Anh: quot;Đừng nghĩ thi HH là do ham hố!quot; - 1
Hà Anh chia sẻ về chuyện đi dự thi nhan sắc.

Nhiều người đẹp cho rằng việc tham gia hết cuộc thi này tới cuộc thi khác trên thế giới là một sự ham hố không cần thiết. Chị nghĩ gì về điều này?

Các cuộc thi Hoa hậu ở VN chưa có những ràng buộc cụ thể về trách nhiệm, bổn phận của một Hoa hậu đối với những vấn đề mang tầm quốc gia, ví như: Khi phải tham gia các cuộc thi nhan sắc quốc tế. Do đó, ai thích thì đi, không thích thì từ chối, thậm chí có thể bình thản nói về người này hay người kia “ham hố”. Nếu đã coi việc tham gia các cuộc thi nhan sắc là “ham hố” thì tốt nhất chúng ta đừng tổ chức những cuộc thi tốn kém và ầm ĩ như thế để làm gì. Không phải bỗng nhiên các cuộc thi này được tổ chức ở khắp các quốc gia và được tôn vinh trên thế giới.

Nhiều người đẹp “chùn bước” khi bị dư luận lên án là chỉ mang “giải rút” về nước, tốn tiền của mà không làm nên trò trống gì. Chị có bị cảm giác đó khi tham gia vào các cuộc thi nhan sắc đình đám như Hoa hậu Trái đất và Hoa hậu Hoàn vũ?

Tâm lý này rất dễ hiểu bởi để tham gia vào một cuộc thi nhan sắc quốc tế thì người đẹp VN chưa đủ sức, lực và kinh nghiệm. Thêm vào đó, chúng ta chưa hề có văn bản nào bắt buộc các người đẹp khi tham gia các cuộc thi Hoa hậu sau đăng quang phải có trách nhiệm tham gia các cuộc thi nhan sắc trên đấu trường quốc tế nên dễ sinh “lời ra tiếng vào” không cần thiết.

Chẳng ai dại gì tham gia một cuộc thi với vô vàn khó khăn, vất vả mà không được khích lệ nếu không nói là sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh, làm “mất giá” và “mang tai mang tiếng” như vậy.

Hà Anh: quot;Đừng nghĩ thi HH là do ham hố!quot; - 2
Siêu mẫu Hà Anh đoạt giải “Hình thể đẹp nhất” cuộc thi “Hoa hậu VN qua ảnh”.

Phá bỏ định kiến mang tính “vùng miền”

Chị có cho rằng: Vốn ngoại ngữ kém, thiếu tự tin trong giao tiếp và không có tiền đầu tư khiến thời gian qua VN không có tên trong các cuộc thi nhan sắc lớn của thế giới?

Ngoại ngữ hay tiền bạc không phải là vấn đề quan trọng nhất. Có nhiều người đẹp tham gia các cuộc thi nhan sắc thế giới lọt vào Top cao hoặc đoạt những danh hiệu phụ không hẳn giỏi ngoại ngữ. Tiền đầu tư thì hầu hết họ nhận được sự tài trợ từ các thương hiệu, đơn vị cử người đi thi… Hà Anh nghĩ vấn đề ở đây là các người đẹp thiếu tự tin và không có kiến thức đầy đủ về các cuộc thi mà họ được mời tham dự.

Theo chị, để có sự tự tin tham gia các cuộc thi này các người đẹp cần phải có những yếu tố gì?

Bạn bè quốc tế vốn cho rằng: Người đẹp thuộc 3 nước Đông Dương rất e dè, thiếu tự tin và không có khả năng giao tiếp trước đám đông; đây là quan niệm mang tính định kiến của họ. Chính vì thế, việc đầu tiên các người đẹp VN phải làm là phá bỏ định kiến mang tính “vùng miền” này.

Để tỏa sáng trong một sự kiện, một bữa tiệc hay trên sân khấu thì gương mặt đẹp, nụ cười hút hồn hay các số đo hình thể chuẩn, bộ trang phục đẹp lộng lẫy chưa đủ mà cần phải có sự am hiểu về con người, lịch sử, văn hóa nước mình, nước đăng cai, thậm chí là hiểu biết về lịch sử cuộc thi, đặc tính từng thành viên ban giám khảo và những thay đổi về Ban tổ chức cuộc thi. Việc rèn luyện sức khỏe, rèn kỹ năng catwalk, thể hiện trên sân khấu, trước ống kính là vô cùng cần thiết. Kỹ năng giao tiếp trước đám đông, cách trò chuyện trong một bữa tiệc, cách cầm thìa, dĩa, ly rượu, ăn… trong bữa tiệc đứng cũng không thể bỏ qua.

Cảm ơn chị!

Theo Thục Nhi (Giao thông vận tải)
Tin bài cùng chủ đề Hà Anh