Hải Yến Idol: "Chồng muốn vợ đẻ thêm thì cứ xác định có thêm sổ đỏ"

Triết Khải Ngày 13/02/2021 12:00 PM (GMT+7)

Sau lần sinh con gái thứ 2, Hải Yến Idol và ông xã đã lên kế hoạch "tăng nhân khẩu". Tuy nhiên, cô đặt điều kiện với chồng phải chuẩn bị thêm... sổ đỏ.

Năm Canh Tý 2020 được xem là năm "tăng nhân khẩu" của làng sao Việt, khi nhiều nghệ sĩ đồng loạt trở thành "bố mẹ bỉm sữa". Hải Yến Idol nằm trong số đó. Cột mốc này còn ý nghĩa hơn với vợ chồng cô khi đón con gái chào đời sau 9 năm sinh con trai, gia đình chính thức "đủ nếp, đủ tẻ". Mùa Tết năm nay, gia đình nữ ca sĩ đón chào năm mới với không khí đặc biệt, mọi sự chú ý đều hướng về thành viên nhỏ nhất trong nhà. 

Hải Yến Idol: amp;#34;Chồng muốn vợ đẻ thêm thì cứ xác định có thêm sổ đỏamp;#34; - 1

Nữ ca sĩ Hải Yến Idol hạnh phúc bên gia đình "đủ nếp đủ tẻ", cùng đón Tết Tân Sửu 2021.

Trò chuyện với Hải Yến Idol dịp đầu năm Tân Sửu 2021, cô kể nhiều về lần thứ 2 làm mẹ, về hình ảnh nàng dâu thảo suốt 10 năm và chuyện làm vợ tâm lý. Nữ ca sĩ hé lộ mong muốn sẽ sinh thêm con trong 2 năm nữa, với điều kiện ông xã phải chuẩn bị kinh tế tốt cho lần thứ 3 làm bố.

Hải Yến Idol: amp;#34;Chồng muốn vợ đẻ thêm thì cứ xác định có thêm sổ đỏamp;#34; - 3

- Bỏ lại đằng sau những muộn phiền xoay quanh dịch COVID-19, Hải Yến nghĩ điều hạnh phúc nhất mà mình có được trong năm Canh Tý 2020 là gì? 

Không chỉ Hải Yến mà nhiều người sẽ có cùng suy nghĩ, rằng năm 2020 là cột mốc đáng nhớ của cả thế giới khi trải qua đại dịch COVID-19. Nhưng Yến cùng gia đình luôn nhìn mọi thứ tích cực ngay cả trong thời điểm khó khăn về kinh tế. Yến gọi năm Canh Tý vừa qua là thời điểm "sóng yên biển lặng" khi mình rút lui về làm mẹ, và cô con gái là món quà lớn mà gia đình có được. Cả nhà yên ổn vượt qua đại dịch, bản thân vẫn giữ được tinh thần yêu âm nhạc và tổ ấm có thêm thành viên mới - đó là 3 điều khiến Yến thấy hạnh phúc khi nhìn lại năm Canh Tý 2020.

Cũng giống như nhiều nghệ sĩ khác, điều mình chưa ưng ý là thiếu một sản phẩm bùng nổ, trọn vẹn. Tuy nhiên, 2020 là thời điểm Yến chọn nhường đam mê lại phía sau gia đình để lo chu toàn cho con cái. Năm 2021 mới là lúc mình quay lại làm điều mình muốn, cho sự nghiệp của bản thân.

Hải Yến Idol: amp;#34;Chồng muốn vợ đẻ thêm thì cứ xác định có thêm sổ đỏamp;#34; - 4

- Giữa 2 cột mốc quan trọng là khi sinh con trai và con gái, bạn cảm nhận điều gì khác biệt ở bản thân?

Từ lúc mang bầu cho đến khi con gái chào đời, cảm xúc, tâm lý và sự chuẩn bị của Hải Yến khác hoàn toàn so với lần đón con trai 9 năm trước.

Tâm lý là khác biệt đầu tiên bởi con trai Thanh Tùng chào đời lúc mình mới 25 tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm. Sự chuẩn bị về kinh tế để chào đón thành viên mới cũng khác, không chỉ mình mà cả ông xã đều phải sẵn sàng khi quyết định có thêm con. Sự mong đợi của bé Mỡ (tên gọi của con gái Hải Yến - PV) nhiều hơn. Khi bé chào đời, hạnh phúc là điều thấy rõ hơn trong cuộc sống của mỗi thành viên. 

Khi mang bầu lần 2 Hải Yến biết chăm sóc bản thân, hiểu cảm xúc của mình hơn. Sau sinh, mình biết chăm con tốt hơn, chủ động cân bằng giữa chuyện làm mẹ và công việc. Nếu lần mang thai bé Tùng Yến bị trầm cảm nặng thì lần sinh bé Mỡ, mặc dù con thức đêm hơn 1 tháng đầu tiên nhưng mình không mệt mỏi hay bất ổn tâm lý. Bà ngoại và cô bảo mẫu cũng đỡ đần cho mình rất nhiều. 

Nếu có điều gì đáng lo từ lúc mang bầu cho tới khi sinh con thì là Yến sợ tăng cân, vì điều đó ảnh hưởng tới việc biểu diễn về sau. Mình luôn nghĩ trong đầu: "Nếu mập thì chết mất(cười). Với nghệ sĩ, khi đã chọn việc trở lại nghệ thuật sau khi sinh con, vóc dáng rất quan trọng. Bây giờ, số đông khán giả chú trọng tới hình ảnh. Chuyện lấy lại vóc dáng còn ảnh hưởng đến việc kinh doanh riêng của mình.

- Với sự chuẩn bị tốt như vậy, hẳn việc chăm sóc con gái thứ 2 của Hải Yến đỡ vất vả hơn nhiều, nhất là trong điều kiện kinh tế gia đình đã vững vàng hơn?

Chính xác! Hiện tại bé Mỡ hơn 8 tháng tuổi, con trộm vía chưa phải uống 1 viên thuốc, chưa bị cảm cúm hay sổ mũi lần nào. Chứ ngày xưa, con trai từng phải đi viện từ hồi 4 tháng vì mình chưa có kinh nghiệm làm mẹ. 

Bù lại, điều vợ chồng Yến phải tính toán, suy nghĩ là việc cân bằng cảm xúc của con trai để bé không có cảm giác bố mẹ lo lắng, chăm sóc cho em nhiều hơn. Trước khi mang bầu, Yến từng hỏi con có muốn có thêm em không. Khi sinh bé Mỡ, hai vợ chồng phải luôn san sẻ, theo sát và dành thời gian chăm bé Tùng. Nếu như Yến ngủ với bé Mỡ thì ông xã sẽ ngủ với con trai. Hơn 1 năm nay, từ lúc mang bầu cho đến hiện tại khi con gái đã 8 tháng tuổi, vợ chồng Hải Yến chưa ngủ chung với nhau. Vì vợ chồng thống nhất giai đoạn này cần để các con có đầy đủ tình cảm, con trai lớn không phải so bì với em gái.

Ví dụ nếu tối con trai tâm sự cảm giác tủi thân, hỏi vì sao bố mẹ gần gũi với em nhiều hơn thì hôm sau con sẽ được Yến hoặc ông xã đón về bằng xe riêng, không phải đi xe của trường. Yến luôn vỗ về con rằng việc nhà có thêm em Mỡ sẽ không ảnh hưởng tới tình yêu của bố mẹ. Bé Tùng cũng là chàng trai sống tình cảm, hay tâm sự mỗi khi thấy gia đình ít dành thời gian cho mình như trước. Vì thế, vợ chồng mình cũng dễ nắm bắt cảm xúc và giúp con vui vẻ hơn. 

Hải Yến Idol: amp;#34;Chồng muốn vợ đẻ thêm thì cứ xác định có thêm sổ đỏamp;#34; - 5

- Hải Yến nghĩ tính cách con gái nhỏ hiện tại giống thành viên nào trong gia đình?

Yến nghĩ bé Mỡ giống mình. Bé rất nghịch và khác so với bé Thanh Tùng lúc vừa sinh, thậm chí phát triển nhanh hơn. 2 tháng rưỡi con đã biết lật, đến 6 tháng rưỡi đã biết bò và hiện tại đã bắt đầu chập choạng tập đứng. Nếu bé Tùng sợ độ cao từ nhỏ thì em Mỡ lại rất dạn, tỏ ra thích thú khi cùng bố chơi cầu trượt. Nếu bố mẹ cho bé một món đồ chơi thì sẽ rất khó lấy lại, nếu lấy bé sẽ la, cả chiều tối tính tình cau có, khó chịu.

Kinh nghiệm làm mẹ của Yến là hãy đưa cho con những món đồ an toàn mà mình không cần dùng, cho bé chơi thoải mái, vì nếu là điện thoại, iPad… thì khi bố mẹ lấy lại sẽ tạo cho trẻ cảm giác sợ mất món đồ. Mình đã áp dụng cách dạy này với con trai và trộm vía khi bé Tùng lớn, con không có thái độ đòi mua đồ chơi bằng mọi cách. Nếu thích, bé sẽ chỉ hỏi: "Mẹ ơi con có được mua món này không, con thích quá…?". 

Yến dạy con theo đúng tinh thần có thưởng, có phạt, tạo cho bé thói quen nếu thích một món đồ sẽ phải đạt được một kỳ vọng nào đó của bố mẹ rồi được thưởng. Tư tưởng dạy con này được truyền từ mẹ của Hải Yến và mình thấy đúng. Bé sẽ hiểu có những thứ không thể đòi hỏi được, dù điều kiện gia đình vẫn có thể chu cấp theo mong muốn của con. Bé Mỡ trộm vía phát triển nhanh vì được vận động thoải mái, mình cũng không bế ẵm con thường xuyên ngay cả khi con đòi. 

- Gia đình Hải Yến đã chuẩn bị gì cho cái Tết đầu tiên của con gái?

Yến nghĩ đây sẽ là cái Tết đầu tiên và ý nghĩa của không chỉ với vợ chồng mình mà còn của con vì bé được về quê ông bà nội ở Hà Nội đón giao thừa. Bé từng về thăm ông bà lúc 4 tháng, và lần nào gặp lại ông bà cũng "toát mồ hôi" vì cháu nghịch hơn trước. Cháu chưa về, ông bà đã đi mua đệm, thảm ủ ấm cho cháu bò khắp nhà. Suốt 10 năm trời làm dâu, năm nào Yến cũng đón năm mới với bố mẹ chồng. Sự xuất hiện của thành viên nhí khiến không khí gia đình thêm ấm áp, nhiều chuyện để bàn hơn.

Hải Yến Idol: amp;#34;Chồng muốn vợ đẻ thêm thì cứ xác định có thêm sổ đỏamp;#34; - 6

- Là cô gái gốc Hà Nội với tư tưởng làm vợ, dạy con rất hiện đại, hình ảnh Hải Yến khi làm dâu thế nào? 

Khi làm dâu, Yến hiểu được văn hoá, cách cư xử, các mối quan hệ trong gia đình, ngay cả chuyện ăn uống sẽ khác khi mình còn ở với bố mẹ… Suốt hơn 10 năm qua, Yến chưa làm bất kỳ điều gì khiến bố mẹ chồng phiền lòng vì mình cân đối được sự khác biệt đó. Mình may mắn khi ông bà rất tốt và tâm lý, dù biết con dâu là nghệ sĩ nhưng vẫn vui vẻ, luôn khen mình nấu ăn ngon mỗi khi xuống bếp. Mẹ chồng đi khắp xóm khen con dâu, đó là điều may mắn khi bà thương yêu mình. 

Nhiều lúc Yến nghĩ việc có lẽ nấu ăn ngon là điều bố mẹ "chấm" mình, hơn hết là cách mình cho ông bà thấy mình yêu gia đình. Mình dành sự ưu tiên tuyệt đối cho gia đình. Từ ngày về làm dâu, mọi thứ trên bàn thờ ngày Tết đều do Yến sắm sửa, lo quần áo mới cho ông bà và gửi về trước Tết.

Yến từng hỏi mẹ chồng điều bà chưa ưng ý về mình, bà chỉ nhận xét con dâu hơi nóng tính, nhưng bà thích sự thẳng thắn và nóng nảy đó. Thậm chí nhiều lúc mình còn "chỉnh" cả mẹ chồng khi bà làm gì đấy chưa phù hợp (cười). Mẹ chồng nhận xét Yến giống tính bà, thẳng tính, rõ ràng suy nghĩ nhưng không để bụng. 

Hải Yến Idol: amp;#34;Chồng muốn vợ đẻ thêm thì cứ xác định có thêm sổ đỏamp;#34; - 7

- Dường như Hải Yến đã là hình mẫu hoàn hảo trong trong mắt mẹ chồng từ những ngày đầu làm dâu? 

Không hẳn (cười). Năm đầu tiên về nhà chồng chuẩn bị Tết, mình vụng về, quan điểm bếp núc của 2 mẹ con "va" nhau liên tục. Mẹ chồng Yến rất nền nếp, bà có thói quen đặt để đúng vị trí từng món đồ trong bếp. Khi đó, mình mới về nhà chồng, xoong chảo còn chưa nhớ rõ để ở đâu. Rửa chén xong, bà cũng không thích úp vào chạn mà lại đem ra nắng để phơi… Những thói quen này mình buộc phải làm quen dần khi làm dâu.

Bây giờ bà thay đổi suy nghĩ nhiều về mình. Ngày trước, 4-5 giờ sáng bà đã gọi mình dậy để làm mâm cơm cúng lễ, giờ bà an tâm vì Yến chỉ cần 30 phút là sửa soạn xong. Mọi thứ Yến đều chuẩn bị sẵn từ đêm hôm trước, hỏi cả những món bố mẹ thích ăn và lo tươm tất. Ngay cả chuyện gói bánh, Yến cũng tự tay làm. Yến tự tin nói bản thân có thể "cân" được mọi chuyện bếp núc, cư xử với bố mẹ suốt 10 năm làm dâu. 

- Vừa là dâu thảo, mẹ hiền, lại tự chủ về kinh tế, bạn có nghĩ điều này sẽ khiến chồng mình áp lực vì có vợ quá giỏi?

Ngày xưa Yến có thể giỏi nhiều, giờ thì đỡ giỏi hơn (cười). Việc chăm sóc gia đình Yến có thể "cân" tất, nhưng kinh tế trong nhà ông xã là người giỏi hơn. Yến phải thừa nhận điều đó, mặc dù mình vẫn là người chủ động kiếm thêm các nguồn thu trong gia đình. Là phụ nữ, mình phải cho người chồng có cơ hội kiếm tiền nhiều hơn, một phần để anh có cảm giác trụ cột, cùng vợ có trách nhiệm xây tổ ấm. Khi thấy anh kiếm tốt hơn, Yến chọn cách lui về dành thời gian chăm sóc gia đình nhiều hơn. Đó cũng là cách để anh an tâm xây dựng kinh tế. 

Yến cũng yên tâm về người bạn đời gắn bó 10 năm nay, vì mình biết anh rất thương các con. Mình chưa bao giờ quan tâm đến những cuộc vui bên ngoài của chồng bởi biết anh sẽ không bỏ vợ con. Ít nhất ngay lúc này, mình có thể cam đoan điều ấy từ cách cư xử của anh với gia đình.

Yến nghĩ, nền tảng căn bản của một người vợ hay người chồng rất quan trọng. Chúng ta có thể yêu rất nhiều người nhưng chỉ chọn 1 người để cưới. Yến nghĩ mình không thể cưới ai khác ngoài anh ấy và anh ấy cũng đồng quan điểm với mình. 

Hải Yến Idol: amp;#34;Chồng muốn vợ đẻ thêm thì cứ xác định có thêm sổ đỏamp;#34; - 8

- Vợ chồng Hải Yến có dự tính "tăng nhân khẩu” trong năm mới?

Sau khi sinh bé Mỡ, vợ chồng Hải Yến cũng xác định sẽ sinh thêm 1 bé khi con gái cứng cáp hơn, ít nhất là trong 2 năm nữa. Đó là thời điểm thích hợp bởi cả 2 vợ chồng đều nhiều tuổi rồi, trộm nghĩ lúc sinh con lần 3 có thể mình đã 37 tuổi, ông xã ở ngưỡng 45 (cười). Trong thời gian sẵn sàng cho việc làm mẹ lần 3, Yến cũng sẽ phải dốc sức cho âm nhạc và có thêm một vài sản phẩm chất lượng gửi đến khán giả.

- Bạn có đặt ra mục tiêu gì cần phải đạt được trong năm Tân Sửu 2021, hoặc ít nhất là trước khi sinh con lần 3?

Yến vẫn hay nói với ông xã rằng mục tiêu năm nay của hai vợ chồng là có thêm 1 căn nhà nữa, một phần bởi Yến muốn gia đình có không gian rộng rãi, các con thoải mái vui chơi. Yến đùa với anh: “Muốn vợ đẻ thêm con thì cứ xác định có thêm sổ đỏ, cứ thêm 1 đứa thì 1 sổ để biết đường lấy nhà cho thuê, kiếm tiền nuôi con”. Thậm chí mình còn doạ chồng là anh yêu ai cũng được, miễn sang tên hết sổ đỏ cho vợ con. Điều này "nửa đùa nửa thật", vì mình biết đây cũng là thứ ràng buộc mối quan hệ vợ chồng.

Dù vậy, Hải Yến tin tưởng tình yêu của chồng dành cho các con đủ lớn, vì anh ấy rất trân trọng những giá trị gia đình.

- Cảm ơn những chia sẻ đầu năm của ca sĩ Hải Yến!

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/hai-yen-idol-chong-muon-vo-de-them-thi-cu-xac-dinh-co-them-so-d...

Hải Yến Idol sinh con gái nặng 2,7kg sau 9 năm chờ đợi
Nhiều nghệ sĩ, đồng nghiệp đã gửi lời chúc mừng ca sĩ Hải Yến sau lần "vượt cạn" thứ 2.
Triết Khải (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con