Hải Yến Idol: "Tôi đã khóc òa vì bị loại bất ngờ"

Ngày 01/09/2014 11:33 AM (GMT+7)

"Tôi ngạc nhiên và thất vọng đến phát khóc nức nở như một đứa trẻ khi chạy nhanh vào cánh gà sân khấu".

Tối ngày 30/8 vừa qua, đêm thi cuối cùng ở vòng loại của chương trình "Tôi là người chiến thắng - The Winner Is 2014" với bảng "Ca sĩ chuyên nghiệp 2" đã diễn ra gay cấn. Đây được xem là bảng đấu "tử thần" khi các ca sĩ dự thi đều có nội lực về giọng hát rất tốt. Hải Yến Idol cũng góp mặt trong bảng thi này và biểu diễn bản ballad đầy tình cảm "Nuối tiếc".

Phần trình diễn của bà mẹ một con được giám khảo chính của đêm thi là nhạc sĩ Đức Huy đánh giá rất cao. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của anh, chỉ có 63 giám khảo bình chọn cho Hải Yến Idol ở tiết mục này.

Bởi Hải Yến Idol sở hữu giọng ca khỏe khoắn và ngay từ đầu đã được không ít người dự đoán sẽ lọt sâu vào vòng trong của "The Winner Is 2014", nên khi kết quả công bố cô dừng chân sớm ở cuộc thi đã khiến nhiều khán giả bất ngờ. 

hai yen idol: "toi da khoc oa vi bi loai bat ngo" - 1
Ca sĩ Hải Yến trình diễn ca khúc "Nuối tiếc" trong đêm thi "The Winner Is" vừa qua.

"Ghế nóng" chỉ nên dành cho người công tâm!

- Chị cảm cảm nhận như thế nào về tiết mục dự thi của mình trong đêm thi bảng "Ca sỹ chuyên nghiệp 2" trong chương trình "The Winner Is 2014" vừa diễn ra? 

Thứ nhất, tôi hoàn toàn tự tin vào phần biểu diễn của mình, vì đây không phải lần đầu tiên tôi hát ca khúc này. Nhưng tôi nghĩ, đây là lần đầu tôi hát ca khúc này hay nhất bằng cả trái tim, không áp lực, không căng thẳng. Tôi đã hoàn toàn làm chủ cảm xúc và âm thanh khi hát.

- Nhưng có một thực tế, khi chị vừa cất tiếng hát trên sân khấu cũng là lúc ngoài trời mưa xối xã khiến cho giọng hát của chị phần nào bị tiếng mưa "đè". Chị có thấy đây là điều kém may mắn?

Có nhiều người nói trời không thương tôi vì khi tôi cất tiếng hát thì trời đổ mưa lớn, trong khi đó bài hát cần lắm một không gian tĩnh lặng. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến phần nghe của giám khảo vì họ ngồi trên cao sát mái tôn nên âm thanh nghe không rõ. Nếu vậy vào mùa mưa thế này thì những thí sinh hát đúng lúc trời mưa lớn sẽ chịu thiệt thòi vậy sao? Ban giám khảo trên đó phải là những người có được thẩm định trước chứ?

Nếu chuyên nghiệp tại sao lại để những điều khác làm mình phân tâm rồi không tập chung vào phần biểu diễn của thí sinh ở dưới? Tôi không muốn tranh cãi hay đòi lại công bằng gì cho mình vì mọi việc đã xảy ra rồi, nhưng chỉ là một góp ý nếu điều tôi nói trên là sự thực thì xin các vị ban giám khảo hãy tập chung chuyên môn hơn vì các đêm diễn còn rất nhiều ở các vòng sau và mong chương trình tìm ra một người xứng đáng để chiến thắng.

- Nhiều khán giả cảm thấy tiếc nuối và bất ngờ khi chị sớm phải dừng bước ở ngay vòng đầu tiên. Bản thân chị nghĩ gì về điều này? 

Thật sự, tôi đã vô cùng ngạc nhiên và xen chút thất vọng, vì tôi đã rất kì vọng vào phần biểu diễn của mình trên sân khấu. Không chỉ bản thân tôi mà chính những thí sinh trong cuộc thi như Đỗ Tùng Lâm, Lâm Chí Cường hay Diễm Hương,... đều khen ngợi. Tùng Lâm đã nói cậu ấy thấy tôi hát hay nhất đêm nay và số điểm đáng lẽ ra phải là 90 mới đúng.

Tuy nhiên, tôi ngạc nhiên và thất vọng đến phát khóc nức nở như một đứa trẻ con sau khi chạy nhanh vào cánh gà sân khấu. Câu hỏi đặt ra nhiều trong đầu tôi rất nhiều? Nếu có cơ hội, tôi rất muốn hỏi 38 vị giám khảo còn lại về lý do tại sao và hãy cho tôi một góp ý, trả lời cho phần biểu diễn để tôi biết vì sao họ không chọn mình.

- Thế hỏi thật, trong đầu chị đã nghĩ ra được những lý do gì để trả lời cho câu hỏi trên trong khi thành phần ban giám khảo chủ yếu là giới phóng viên, nhạc sĩ trẻ và khán giả yêu thích chương trình?

Tôi muốn hỏi thôi chứ tôi biết và hiểu họ chẳng cần thiết và không ai rảnh để trả lời tôi! Tôi lập luận thế này, 101 vị giám khảo trên kia chẳng khác gì xã hội thu nhỏ! Họ thích hay không thích vì những lý do đơn giản lắm! Có thể họ k thích cái váy tôi mặc, không thích nghe nhạc buồn, không thích tôi vì chân tôi ngắn, thậm chí vì ghét một người thân của tôi nên họ không thích tôi luôn,... Xã hội mà làm sao làm hài lòng hết ngần ấy con người ngoài kia?

hai yen idol: "toi da khoc oa vi bi loai bat ngo" - 2
Mặc dù hát quá hay nhưng nữ ca sĩ vẫn bị loại với số phiếu bình chọn thấp.

- Liệu rằng với kết quả vừa rồi có nói lên một điều rằng, chị vốn không được lòng công chúng, chưa có lượng fan ủng hộ hùng hậu, thậm chí là bị "ghét"? 

Tôi không nghĩ thế vì có không ít những bài báo đăng tải và nói nên thất vọng về sự ra đi của tôi và báo chí rõ ràng là cơ quan ngôn luận nói lên cái nhìn chung nhất của xã hội. Kể cả trên trang fanpage của chương trình, có không ít những khán giả bày tỏ nỗi thất vọng và bức xúc và thậm chí là có không ít nghi ngờ với lỗ tai của những vị giám khảo trên ghế nóng! Nhưng hơn hết tôi hiểu rằng không hẳn chỉ vì họ không thấy năng lực của tôi đâu mà họ còn bị chi phối bởi nhiều thứ khác trong đó có cả cái cảm xúc yêu, "ghét " như anh nói! 

Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng, cái ghế nóng chỉ nên dành cho những người phân biệt rõ công tâm! Còn tôi dám khẳng định tôi chẳng va chạm gì với họ để mà họ ghét tôi cả, trừ khi họ là những người công tâm không phân minh rõ rệt!

Đã khóc vì những người ủng hộ

- Sau đêm thi vừa rồi, chị đã vượt qua nỗi buồn và sự thất vọng này bằng cách nào?  

Tôi bước chân vào showbiz 7 năm nay rồi và quá hiểu rõ bản chất của nó, hiểu rõ quy luật và trò chơi showbiz nên tôi chẳng buồn lâu! Tôi chỉ khóc vì tình cảm khán giả, phóng viên, nhà báo vì họ là những người giành cho tôi lớn quá thôi. Qua sự việc này họ càng đứng về phía tôi hơn để bênh vực tôi. Tôi sẽ đứng lên và bước tiếp như những lần tôi gục ngã. 

- Thế chị có hối tiếc hay hối hận về quyết định đã tham dự cuộc thi này?

Không! Tôi thấy tôi được ý chứ, có mất gì đâu mà hối tiếc. Tôi thấy mình được khán giả công nhận, và yêu mến hơn sau khi tôi bị loại. Công việc của tôi là nhanh chóng đáp lại tình cảm của họ bằng những sản phẩm cụ thể thôi! 

- Nếu có ai đó nói, kết quả vừa rồi đã vô tình "hạ thấp" và "dìm" tên tuổi của chị xuống, vì trước đây chị vốn đã khẳng định tên tuổi trong cuộc thi "Vietnam Idol" và "Sao mai Điểm hẹn"? 

Tôi chẳng có duyên với giải thưởng đâu! Nên tôi nghĩ thành công lớn nhất của tôi là không đánh mất phong độ và còn nhận được thêm khá nhiều khán giả yêu mến hơn vì ngoài nội lực đã được công nhận trước đây! Họ còn thấy rằng giờ tôi hát tình cảm hơn xưa rất nhiều. Tên tuổi dựa trên năng lực và sản phẩm họ mang đến cho khán giả chứ không phải là vị trí họ đứng trong một cuộc thi! Có mấy ngôi sao ở Việt Nam có thứ hạng cao ở các cuộc thi đâu!  

hai yen idol: "toi da khoc oa vi bi loai bat ngo" - 3
Khán giả hết sức bất bình vì kết quả này.

- Sau một thời gian vắng bóng, việc chị trở lại lần này khiến nhiều người nghĩ rằng chị đang muốn lấy lại độ hót. Chị có quyết tâm vậy không?

Có chứ, làm nghề mà không ai nhớ đến mình thì rõ ràng là một thất bại. Tuy nhiên tôi không đặt nặng tâm lý thi thố hay quay trở lại bằng mọi cách nên tôi hát thoải mái lắm!  

- Dường như chị không có duyên và thiếu một chút may mắn với các cuộc thi âm nhạc truyền hình, điển hình như "Vietnam Idol" 2007 hay "Sao Mai Điểm Hẹn 2008" trước đây? 

Không có duyên nhưng không có cuộc thi nào làm tôi thất vọng như khi tôi tham gia "The Winner Is". Cảm giác của tôi bây giờ là thấy cuộc sống này chẳng có cái gì là cụ thể cả. Mọi thứ đều mờ ảo không rõ ràng. Con người sống trong đó cũng khó mà cho mình một mục đích. Bởi đôi khi nó bị chi phối, điều hành bởi nhiều thứ quá. 

- Thất bại trong lần trở lại vừa rồi có khiến chị nản trong việc tiếp tục theo đuổi nghề hát và ra sản phẩm trong thời gian tới? 

Không! Vì tôi biết "thành công không có sẵn cho những người lười xông pha, mà phải là những con người tiếp tục đi tiếp khi gặp không ít thất bại".

- Chị sẽ nhắn nhủ điều gì đến khán giả đã ủng hộ mình? 

Tôi cảm ơn tất cả những tình cảm của mọi người giành cho tôi và cả tiết mục của tôi trong chương trình "The Winner Is". Tôi biết trong 101 vị giám khảo có rất nhiều người buồn và thất vọng, đồng cảm cùng tôi. Tôi cảm ơn các anh chị rất nhiều và đặc biệt là chú nhạc sĩ Đức Huy. Cảm ơn bạn bè và khán giả đã cảm nhận được tình cảm và cảm xúc tôi đặt vào bài hát của mình. 

Tôi chỉ muốn nói rằng, bất cứ cuộc thi nào cũng sẽ có những sự lựa chọn, đôi khi sự lựa chọn của bạn thì không phải là chọn lựa của người khác. Đừng buồn nhé vì tôi không có buồn đâu. Tôi sẽ lại vui với những kế hoạch khác của mình. 

hai yen idol: "toi da khoc oa vi bi loai bat ngo" - 4
Hoài Linh chia tay Hải Yến Idol

"Nếu giỏi chiêu trò thì giờ tôi đã biến mất"

- Kế hoạch sắp tới của chị là gì? 

Tôi sẽ nhanh chóng cho ra mắt single mới của mình với những bản Ballad nhẹ nhàng, sâu lắng của những tác giả mới. Đây chính là một trong những bước đầu trong kế hoach dài hơi của tôi. Dù có chuyện gì xảy ra thì tôi cũng sẽ đi đến cùng con đường âm nhạc này. Showbiz Việt Nam lắm chiêu trò thế nào đi nữa thì tôi vẫn không từ bỏ niềm đam mê ca hát. Xin nói với các bạn rằng, Hải Yến của bây giờ không dễ quật ngã đâu. 

- Chị bảo showbiz Việt lắm chiêu trò, nhưng chị có công nhận một điều, nếu chị cứ làm nghề mà hiền lành quá thì sẽ chịu nhiều thiệt thòi, thậm chí sẽ dễ bị lãng quên? 

Đấy là với những nghệ sỹ làm việc và định hướng theo kiểu " ăn xổi" hay "mục tiêu ngắn" thôi, chứ đã làm việc chuyên nghiệp thì không ai muốn dùng chiêu trò để tập chung sự chú ý của khán giả cả. Và tôi xin nhắc rằng khán giả họ đâu có "khiếm thị", "khiếm thính" đâu mà không biết các anh chị nghệ sỹ đang chơi chiêu trò gì? Đã là trò chơi thì kết thúc nhanh lắm! 

- Bản thân chị có phải là người giỏi chiêu trò?

Tôi mà giỏi chiêu trò thì có lẽ tên tuổi của tôi hot lâu rồi nhỉ? Và cũng sau 7 năm, chắc tên tôi cũng chết mất đâu rồi chứ chẳng còn ở đâu để anh viết bài và chia sẻ với khán giả! 

- Đã từng có ai đó bày chiêu, nghĩ trò giúp chị và "xúi" chị nên làm scandal để nổi tiếng hơn? 

Trước đây thì có chứ, nhưng tôi chẳng dám làm vì thấy nó lố bịch và tôi thấy giả tạo. Lâu rồi tôi không chơi thân với bất cứ ai để họ có thể chỉ chiêu trò cho tôi diễn! Tuy nhiên khi làm nghề cũng cần một vài mánh nhỏ để tập chung sự quan tâm của mọi người, và những mánh này khán giả họ chấp nhận được và không quay lưng với tôi.

hai yen idol: "toi da khoc oa vi bi loai bat ngo" - 5
Bà mẹ một con thú nhận cô đã khóc như một đứa trẻ.

- Vậy chị có nghĩ, nhưng nghệ sĩ giỏi chiêu trò và tạo scandal đang là "con sâu làm rầu nồi canh", khiến hình ảnh nghệ sĩ bị méo mó và khiến công chúng đang mất niềm tin vào giới nghệ sĩ?

Đúng vậy! Nghệ sỹ tại sao dễ bị công chúng hiểu sai, đánh giá sai cũng vì "những con sâu làm rầu nồi canh". Tuy nhiên, cũng chỉ có một lượng ít nghệ sỹ như vậy và đi theo đó một lượng ít khán giả bị họ lừa bằng những chiêu trò đó! Mà ôi... Kính thưa quý vị, tôi làm trong nghề đây mà đôi khi còn bị chiêu trò đánh lạc hướng cơ mà! Thật đáng buồn cho showbiz hiện nay! 

Xin cảm ơn ca sĩ Hải Yến Idol và chúc chị thành công!

Theo Hà Nhuận Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tôi là người chiến thắng
Tin hay đừng bỏ lỡ