Hiện tượng giám khảo "non", sao Việt ngồi nhầm ghế nóng đang gây "nhiễu sóng" truyền hình

Ngày 24/07/2017 12:32 PM (GMT+7)

Giám khảo kém chuyên môn và ngồi "ghế nóng" lệch với chuyên môn của mình đang khiến khán giả chán ngán.

Thời gian qua, câu chuyện nghệ sĩ đổ xô tràn lan đi làm giám khảo show truyền hình đã thành "chuyện cơm bữa". Tuy nhiên khán giả vẫn không ngừng bức xúc và tranh cãi về việc nhiều sao Việt có xứng đáng làm ngồi "ghế nóng" hay không.

Hiện tượng giám khảo amp;#34;nonamp;#34;, sao Việt ngồi nhầm ghế nóng đang gây amp;#34;nhiễu sóngamp;#34; truyền hình - 1

Bên cạnh chuyện các giám khảo có tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm non, chuyên môn thiếu chễm chệ được đảm nhận vị trí quyền lực thì việc nghệ sĩ thừa danh tiếng nhưng ngồi "lộn ghế", không đúng với chuyên môn, sở trường của mình cũng trở thành chuyện tréo ngheo.

Video nhạc sĩ Vinh Sử nói về việc Hoài Linh làm giám khảo (Nguồn: Dân Việt)

Giám khảo "non" gây ra hiện tượng "Chả phục tí nào!"

Câu chuyện "Chả phục tí nào" của người tham gia show truyền hình đối với giám khảo đã từng xảy ra nhiều năm trước. Đó là khi một thí sinh từng tham gia Bước nhảy hoàn vũ ở mùa trước lại được ngồi ghế nóng ở mùa tiếp theo, tuổi đời và tuổi nghề thậm chí còn kém cả thí sinh tham dự nên gây ra sự bức xúc và nổ ra cuộc tranh cãi gay gắt giữa các ngôi sao. Khán giả thì "cạn lời", chán ngán, muốn quay lưng với chương trình. Ấy thế mà vài năm qua đi, hiện tượng này không có dấu hiệu thuyên giảm, lại càng ngày càng nhiều.

Đã là giám khảo thì phải "đủ tâm, đủ tầm". Nếu chỉ nhờ độ nổi và tài ăn nói, nên gọi là bình luận viên, sao có thể là giám khảo?

- Eva.vn

Việc thí sinh của mùa trước quay trở lại chương trình nhưng lại với tư cách giám khảo đã là chuyện thường! Ở The Remix bây giờ, người ta thấy nào Sơn Tùng, nào Soobin Hoàng Sơn, hay Đông Nhi đã từng gây xôn xao khi đi chấm thi bạn đồng lứa Bảo Thy và cả đàn chị Yến Trang.

Các sao Việt này đều là những gương mặt trẻ khá nổi tiếng, đoạt giải ở mùa trước, việc họ góp mặt trong các mùa tiếp theo ít nhiều tạo độ hot cho chương trình. Tuy vậy, việc họ nhận xét và đánh giá người khác đâu chỉ phụ thuộc vào độ nổi tiếng của mình?

Ngoài việc thí sinh mùa cũ một bước lên "ngai" giám khảo thì việc giám khảo trẻ tuổi, chưa dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn cũng làm khán giả hoang mang. Ấy là khi Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Tóc Tiên từ chỗ chấm thi Giọng hát việt nhí, Thần tượng âm nhạc nhí bỗng được làm giám khảo chính thức của The Voice - Giọng hát Việt dành cho người lớn.

Hiện tượng giám khảo amp;#34;nonamp;#34;, sao Việt ngồi nhầm ghế nóng đang gây amp;#34;nhiễu sóngamp;#34; truyền hình - 2

Và người ta đã từng thấy cả "nữ hoàng thị phi" Angela Phương Trinh hay cô bé chưa đến độ tuổi trưởng thành - Phương Mỹ Chi ngồi ghế nóng... Rõ ràng, độ liều của nhà sản xuất "không phải dạng vừa"!

Nói về độ nổi tiếng mà gây tranh cãi về chuyên môn phải kể đến Hari Won. Nếu như Trấn Thành từng khiến khán giả "bội thực" khi bật Tivi lên là thấy thì bà xã anh cũng đang ngày càng "chiếm sóng" truyền hình. Không hẳn là trẻ nhưng chuyên môn của cô lại là đáng nghi ngờ. Cô ca sĩ hát tiếng Việt lơ lớ, ăn nói luôn tỏ ra ngây thơ sẽ là một điểm thu hút nếu trở thành người chơi, khách mời trên truyền hình, nhưng để làm giám khảo thì dường như lại là câu chuyện xa vời. Nhưng không, cô được mời làm giám khảo Biến hóa hoàn hảo cùng chồng, rồi đến Bạn là ngôi sao - show mà Hồ Quỳnh Hương, Dương Khắc Linh làm giám khảo chính.

Hiện tượng giám khảo amp;#34;nonamp;#34;, sao Việt ngồi nhầm ghế nóng đang gây amp;#34;nhiễu sóngamp;#34; truyền hình - 3

Hiện tượng giám khảo "non" về chuyên môn này có thể gây ra sự bất công bởi họ chưa đủ trình độ để đánh giá thí sinh, chấm theo cảm tính. Điều này chẳng nhẽ nhà sản xuất không tính đến? Không, nhà sản xuất không chọn bừa và đều có sự toan tính. Lời giải thích của họ luôn là: Chương trình sẽ có người chuyên sâu về chuyên môn, còn những giám khảo khác đảm bảo các tiêu chí như có độ hot với khán giả, ăn nói giảo hoạt... và cũng là một chiêu "câu khách" cho chương trình.

Còn khán giả luôn mong mỏi, đã là giám khảo thì phải "đủ tâm, đủ tầm". Nếu chỉ nhờ độ nổi và tài ăn nói, nên gọi là bình luận viên, sao có thể là giám khảo?

Video Trấn Thành bênh Hari Won khi làm giám khảo cùng mình (Nguồn: BTC)

Giám khảo danh tiếng nhưng vẫn "ngồi lộn" ghế

Đó là khi các sao Việt có tuổi đời không còn trẻ và gây dựng được tiếng tăm, ghi dấu ấn với đông đảo khán giả nhưng họ lại đi chấm thi mảng không thuộc lĩnh vực của mình.

Làm giám khảo truyền hình chưa bao giờ dễ dàng đến. Cũng vì vậy mà tư cách này ngày một trở nên "rẻ rúng" hơn bao giờ hết!

- Eva.vn

Gần đây, sự việc được cho là nhạc sĩ Vinh Sử chê Hoài Linh "không biết gì về Bolero" vẫn làm giám khảo đã nhận được sự quan tâm của nhiều khán giả. Quả thật, nói về hài, ai dám chê Hoài Linh không có chuyên môn diễn, nhưng về âm nhạc, anh cũng chỉ là kẻ "đá chéo sân".

Khán giả cũng đã từng thấy Việt Hương ngồi chấm thi hát ở Sinh ra để tỏa sáng. Nữ danh hài chấm cả... Siu Black và các ngôi sao ca nhạc. Nếu cô ngồi "ghế nóng" các chương trình hài, sẽ chẳng ai phải bàn nhiều về chuyên môn nhưng ở các lĩnh vực khác lại là điều đáng lưu tâm.

Lê Hoàng - một đạo diễn được kính nể, anh đã từng phát biểu: "Ngu mới làm giám khảo" "Nghề giám khảo là nghề nguy hiểm, xếp cùng với lính cứu hỏa, cảnh sát hình sự hay cưa bom". Thế mà anh vẫn "can đảm" ngồi ghế nóng. Và nam đạo diễn nổi tiếng cũng "lạc đường", ngồi nhầm ghế ở các cuộc thi về âm nhạc hay nhảy múa.

Hiện tượng giám khảo amp;#34;nonamp;#34;, sao Việt ngồi nhầm ghế nóng đang gây amp;#34;nhiễu sóngamp;#34; truyền hình - 5

Ngoài Hoài Linh, Việt Hương hay Lê Hoàng, còn rất nhiều sao Việt khác nhận lời làm giám khảo ở các lĩnh vực không thuộc sở trường, chuyên môn của mình. Là những người ngoại đạo trong lĩnh vực của cuộc thi nên nhiều khi các giám khảo này nhận xét, đánh giá thí sinh rất chung chung hoặc cảm tính, đôi khi, họ cũng chỉ đóng vai "Hoa hậu thân thiện" trong đội ngũ giám khảo mà thôi!

Phải chăng vì món hời của cát-xê ngồi ghế nóng đã khiến các nghệ sĩ bất chấp? Có thể nói, ngày nay, làm giám khảo truyền hình chưa bao giờ dễ dàng đến thế nhưng cũng vì vậy mà tư cách này ngày một trở nên "rẻ rúng" hơn bao giờ hết!

Hiện tượng giám khảo amp;#34;nonamp;#34;, sao Việt ngồi nhầm ghế nóng đang gây amp;#34;nhiễu sóngamp;#34; truyền hình - 6

Một TV show, đương nhiên yếu tố giải trí là cần thiết nhưng không thể dùng sự nhảm nhí lấn át chuyên môn. Giám khảo càng không phải là nhân vật để "mua vui cho khán giả" hay bị trở thành "công cụ câu khách" như nhiều trường hợp đang diễn ra trên truyền hình Việt hiện nay!

Bản thân các nghệ sĩ nên biết "chỗ ngồi" thực sự của mình ở đâu và không "gật đầu bừa" chỉ vì lợi trước mắt là túi tiền và hiệu ứng hâm nóng tên tuổi. “Ngồi lộn chỗ, ở lộn chuồng” đôi khi sẽ gây ra "thảm họa"!

Video Việt Hương ngồi ghế nóng nhận xét phần thi của Siu Black (Nguồn: VTV)

Theo Anne (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chương trình truyền hình