Hồ Ngọc Hà: Nghệ sĩ đáng thương hay "nhân tình" đáng trách?

Ngày 19/02/2016 16:01 PM (GMT+7)

Hà Hồ đang gặp hai luồng dư luận, cả thương cảm và chỉ trích khi vướng ồn ào tình cảm với đại gia Chu Đăng Khoa.

Ngay sau khi những hình ảnh Hồ Ngọc Hà và "đại gia kim cương" tay trong tay đi chơi Thái Lan bị rò rỉ, chuyện tình cảm của "nữ hoàng thị phi" lại một lần nữa gây chú ý cho người hâm mộ. Tuy nhiên, "bão dư luận" trở nên mạnh mẽ hơn gấp ngàn lần khi lần đầu tiên đại gia Chu Đăng Khoa chính thức lên tiếng bảo vệ giọng ca Tội lỗi.

Đến giờ, trang cá nhân của Hà Hồ bị đóng, hàng loạt khán giả kêu gọi tẩy chay nữ ca sĩ cùng những sản phẩm mà cô đang làm đại diện. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những nhìn nhận bao dung hơn với những gì mà "bà mẹ một con" đang gặp phải.

Hồ Ngọc Hà đáng thương

Một bộ phận khán giả đang cảm thấy thương cảm, ái ngại cho Hồ Ngọc Hà bởi vì cô có nhiều anti-fan và gặp nhiều lời chỉ trích lúc này. Tuy nhiên, đó không phải là điều đáng thương nhất! Bất kỳ một nghệ sĩ thành công trên thế giới như Beyoncé, Adele… đều có anti-fan. Một người nghệ sĩ nếu không có anti-fan thì đó có thể là một thất bại. Nhờ anti-fan chê bai, tranh luận mà nhiều nghệ sĩ rút ra được những bài học kinh nghiệm để có được hình ảnh và sản phẩm tốt hơn.

Nhưng điều mà dư luận đang tranh cãi về Hồ Ngọc Hà lúc này không phải về nghệ thuật! Hà Hồ là một nữ ca sĩ nổi tiếng, thậm chí được mệnh danh là "nữ hoàng giải trí" (dù danh xưng này có thể làm các bậc đàn chị chạnh lòng). Sức hút của cô đáng lý ra phải nằm ở những sản phẩm âm nhạc. Song hiện tại, dư luận dường như chỉ chăm chăm vào đời tư, chuyện ồn ào của cô bên ngoài nghệ thuật. Đó chính là sự đáng thương của một người nghệ sĩ.

Hồ Ngọc Hà: Nghệ sĩ đáng thương hay quot;nhân tìnhquot; đáng trách? - 1

Hà Hồ khiến dư luận quan tâm về scandal hơn là những thành quả sự nghiệp.

Một nghệ sĩ khiến công chúng chú ý bởi quá nhiều scandal bên lề chứ không phải sự nghiệp và những cống hiến của mình là một sự thất bại trong việc xây dựng hình ảnh. Từ "nữ hoàng giải trí", cô dần được gọi là "nữ hoàng thị phi"!

Trong một cuộc phỏng vấn với chúng tôi, một nam diễn viên "không scandal" đã nói rằng: "Khi công chúng quan tâm đến mình, hãy thể hiện cho họ thấy mình đã làm được gì, những sản phẩm của mình ra sao. Đó là cách tốt nhất để chia sẻ của người nghệ sĩ". Phải chăng nữ ca sĩ Destiny đã sai trên con đường thu hút công chúng?

So với người cũng vừa trải qua "tâm bão" scandal tình cảm là Trường Giang, Hồ Ngọc Hà không có được nhiều ưu ái như thế. Dù cũng bị nhiều ý kiến trái chiều nhưng không ít khán giả vẫn bỏ qua chuyện riêng của chàng danh hài và tiếp tục ủng hộ những show diễn mới của anh trong thời gian này. Nhiều người hâm mộ cho biết, họ có thể không cần đọc những bài viết về đời tư của Trường Giang nhưng vẫn sẽ xem hài của anh. Còn Hồ Ngọc Hà, chắc chắn cô đang phải tạm hoãn lại những hoạt động biểu diễn vì gặp quá nhiều sự phản đối.

Dẫu rằng sự so sánh là khập khễnh, dù scandal của Trường Giang chỉ là chuyện yêu đương của trai gái độc thân, khác với Hồ Ngọc Hà, nhưng đủ thấy rằng lùm xùm đời tư của nam danh hài này sẽ không thể làm sự nghiệp của anh bị "ngó lơ" và dìm xuống thảm hại như nữ ca sĩ Tội lỗi bây giờ.

Hồ Ngọc Hà: Nghệ sĩ đáng thương hay quot;nhân tìnhquot; đáng trách? - 2

Một nữ nghệ sĩ đã nói, chấp nhận sống trong bóng tối với người đàn ông có gia đình nghĩa là bạn chấp nhận mất đi nhiều thứ.

Hà Hồ đáng thương bởi cả một quãng đời phấn đấu từ trước đến nay, những gì dư luận thấy rõ nhất không phải là những cống hiến cho nền nghệ thuật, mà là những ồn ào rồi sẽ lưu lại đến đời sau. 

Đó là khía cạnh sự nghiệp, còn về phương diện tình cảm, hẳn Hà Hồ cũng đáng thương khi là một cô "nhân tình". Chu Đăng Khoa đã nói, anh chưa ly hôn nhưng nghĩ mình đang trong “chế độ” độc thân nên không chia sẻ tình trạng hôn nhân của mình với Hà Hồ rõ ràng. Và rồi trong quá trình ly thân, anh vẫn cố gắng hết sức để hàn gắn gia đình như đưa cả nhà đi du lịch... Là một "nhân tình", Hà Hồ dù cảm thấy bị tổn thương, điềm nhiên chấp nhận hay cố tình giành giật tình cảm về phía mình thì đều là sự đáng thương ê chề của một người phụ nữ.

Diễn viên Thanh Trúc từng nói: "Chấp nhận sống trong bóng tối với người đàn ông có gia đình nghĩa là bạn chấp nhận mất đi nhiều thứ. Sẽ có những khoảnh khắc thiêng liêng và hạnh phúc mà bạn sẽ khó có được". Đó cũng là điều mà Hồ Ngọc Hà và những cô "nhân tình" phải trải qua.

Hồ Ngọc Hà đáng trách

Thứ nhất, Hà Hồ đáng trách bởi cô là người nghệ sĩ chưa hoàn thành được sứ mệnh của mình với nghệ thuật. Nếu là nghệ sĩ đích thực, hẳn sẽ không để những "lời ong tiếng ve" làm sự nghiệp của mình bị chìm khuất sau những vụ ồn ào tình cảm. Ở tuổi 32, những gì Hà Hồ làm được thật đáng nể, song "bộ sưu tập scandal" của cô cũng đồ sộ không kém.

Thứ hai, Hà Hồ chưa làm tốt việc giữ gìn hình ảnh một người của công chúng. Việc quan hệ tình cảm với đại gia có vợ chưa ly hôn là điều sai lầm.

Dẫu rằng khán giả nên rạch ròi giữa đời tư và sự nghiệp của người nghệ sĩ, nhưng suy cho cùng người nghệ sĩ vẫn phải biết giữ hình ảnh trong lòng khán giả mến mộ, đừng "mua danh ba vạn, bán danh ba đồng". Chấp nhận dấn thân vào showbiz, trở thành người của công chúng là chấp nhận sự quan tâm từ khán giả đến mọi mặt cuộc đời mình. Là một người hoạt động lâu năm trong showbiz, hẳn Hà Hồ không thể quên điều này.

Khi đang là thần tượng của giới trẻ, nếu người hâm mộ tôn sùng mọi khía cạnh về mình, thì việc Hà Hồ có quan hệ tình cảm với đàn ông có vợ sẽ trở thành hệ lụy không tốt chút nào.

Hồ Ngọc Hà: Nghệ sĩ đáng thương hay quot;nhân tìnhquot; đáng trách? - 3

Đại gia Chu Đăng Khoa lên tiếng bảo vệ Hà Hồ.

Một vị của viện Nghiên cứu Văn hóa đã nói rằng: "Nghệ sĩ cũng là con người, nhưng họ là người của công chúng chứ không phải người thường nên phải đặc biệt lưu ý đến việc giữ gìn hình ảnh của mình. Họ phải xác định cho được điều gì thì được phép làm, điều gì thì không. Nếu họ nghĩ đến tình cảm của khán giả dành cho mình, có những điều họ phải chủ động tránh xa. Nhưng họ quên mình là nghệ sĩ, quên những tình cảm mà khán giả dành cho bản thân thì thật thất vọng".

Còn về chuyện tình cảm của Hà Hồ với "đại gia kim cương", đương nhiên nữ ca sĩ cũng là cô "tình nhân" đáng trách khi biết người tình chưa ly hôn nhưng vẫn nắm tay chàng đi du lịch, tận hưởng cuộc sống.

Nếu như ban đầu có thể như Chu Đăng Khoa chia sẻ, anh đã không nói rõ ràng về tình trạng hôn nhân của mình, nhưng sau đó khi vợ anh nhiều lần lên tiếng gây xôn xao mạng xã hội, hẳn người đẹp họ Hồ không thể không hay. Sau những lần đó, Hồ Ngọc Hà và "đại gia kim cương" vẫn bị paparazzi ghi lại hình ảnh hẹn hò cùng nhau và có những hành động tình tứ như nắm tay, ôm. Chàng còn ân cần  bế nàng lên "xế hộp".

Nữ ca sĩ từng nói về Chu Đăng Khoa.

Phụ nữ đáng được yêu, người vừa đẹp vừa tài như Hà Hồ đáng được yêu. Nhưng tình cảm được Chu Đăng Khoa công bố lúc này dường như là sai thời điểm, bởi anh vẫn chưa phải người độc thân. Không xét đến vợ con vị doanh nhân kia là ai, xấu - tốt ra sao, cách cư xử của họ thế nào, thì Hà Hồ cũng hẳn nhiên là người có lỗi, dù cô là người thường hay nghệ sĩ. Việc quan hệ tình cảm với người đang có vợ về mặt pháp lý, thì bị lên án là điều không tránh khỏi.

Giờ đây, lối thoát nào cho Hồ Ngọc Hà giữa muôn trùng tai tiếng bủa vây, điều đó còn phụ thuộc vào bản lĩnh cũng như cách "xử lý khủng hoảng" thông thái từ phía nữ ca sĩ.

Theo Bình An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hồ Ngọc Hà và đại gia kim cương