Hồ Trung Dũng: Siêng năng và tham vọng

Ngày 04/05/2014 10:35 AM (GMT+7)

Biết rằng con đường mình chọn theo đuổi không dễ dàng nhưng ca sĩ Hồ Trung Dũng tự hào vì đã đi lên bằng nỗ lực của bản thân.

Nhiều người không hiểu vì sao một nam ca sĩ sở hữu chất giọng ấm áp, truyền cảm và có khả năng hát live (sống) tốt như Hồ Trung Dũng lại khởi đầu sự nghiệp âm nhạc bằng việc hát bè cùng nhóm Cadillac mà không tìm cơ hội hát solo ngay từ đầu; còn với Dũng, việc đến với nghề ca hát chuyên nghiệp là cả một hành trình của những sự tình cờ, nhiều yếu tố đưa đẩy mà sau này nhìn lại anh thường hay nói đùa: “Dù có muốn trốn cũng không thoát được”.

Duyên nghề không hẹn trước

Hồ Trung Dũng sinh ra trong một gia đình có năng khiếu về nghệ thuật, ba mẹ và các anh trai của anh đều đam mê ca hát và chơi các nhạc cụ nhưng vì nhiều lý do khác nhau, cả nhà anh không ai theo nghiệp ca hát, chỉ có anh là người duy nhất chọn âm nhạc làm nghề nghiệp chính cho mình. Tuy vậy, việc được nghe, được hát với mọi người trong gia đình từ khi 6-7 tuổi đã dần gieo niềm đam mê âm nhạc trong anh, dù khi đó anh chưa thật sự hiểu mình đang hát những gì. Hồ Trung Dũng nói: “Ngay cả gu âm nhạc của tôi hiện tại cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ gia đình, vì cả nhà tôi ai cũng mê nhạc trữ tình cả”.

Thế nhưng, ở tuổi 18 và đứng trước ngưỡng cửa đại học, Hồ Trung Dũng vẫn chưa có ý định làm ca sĩ, muốn trở thành sinh viên Khoa Tiếng Đức của Trường ĐH KHXH&NV TP HCM. Sẵn có niềm đam mê âm nhạc, anh tích cực tham gia các cuộc thi hát giữa các trường đại học và từng mang về giải thưởng lớn cho trường. Từ môi trường văn nghệ này, tình yêu ca hát của Dũng ngày càng lớn và dần mở rộng quan hệ trong giới âm nhạc, trong đó có nhóm bè Cadillac. Dũng hồi tưởng: “Năm 22 tuổi, tôi bắt đầu tham gia vào nhóm bè Cadillac nhưng khi đó chỉ vì tôi muốn được hát, được bước vào môi trường chuyên nghiệp, vì tò mò không biết một phòng thu chuyên nghiệp hoạt động ra sao, trên một sân khấu chuyên nghiệp, mọi thứ hoạt động như thế nào, chỉ đơn giản vậy thôi”.

Hồ Trung Dũng: Siêng năng và tham vọng - 1

Ca sĩ Hồ Trung Dũng. (Ảnh do nhân vật cung cấp).

Cũng trong thời gian đi hát bè, Hồ Trung Dũng nhận được lời mời ở lại trường làm giảng viên tiếng Đức sau khi tốt nghiệp. Thế là trong suốt 5 năm, anh vừa làm nghề giáo vừa đi hát bè để học hỏi kinh nghiệm và nuôi dưỡng niềm đam mê. Mãi đến cuối năm 2008, anh mới nghĩ đến việc tách ra hát solo để thỏa khát khao thể hiện tự do, trọn vẹn những cung bậc cảm xúc trong mỗi ca khúc khi đứng dưới ánh đèn sân khấu. Bạn bè của Dũng trong nhóm Cadillac chính là những người đầu tiên ủng hộ anh trong quyết định này và 6 tháng sau đó, cái tên Hồ Trung Dũng xuất hiện trên thị trường âm nhạc Việt Nam.

Hát cho những tâm hồn đồng điệu

Xây dựng cá tính âm nhạc là điều nhiều ca sĩ trăn trở khi vào nghề song với Hồ Trung Dũng, ngay từ đầu anh đã biết mình sẽ theo đuổi dòng nhạc nào, vì anh hiểu tính cách của mình và hiểu rằng mình chỉ có thể hát hay những ca khúc mà mình có thể “cảm” được. Dũng theo đuổi và vẫn đang trên con đường chinh phục đỉnh cao của nhạc trữ tình và Jazz - dòng nhạc anh đã có dịp tiếp xúc và yêu từ khi sang du học tại Đức.

Có những ý kiến cho rằng nhạc của Hồ Trung Dũng “kén” người nghe nhưng anh vẫn tâm niệm: “Bản thân tôi không phải là một anh hùng và cũng chẳng muốn chứng tỏ bất cứ điều gì, tôi chỉ là một người luôn cố gắng tin vào con đường của mình đi, để có thể được hát những gì mình thực sự thích, vì đó cũng chính là lý do mà tôi đã chọn bước vào con đường này”.

Đã có lúc âm nhạc trở thành nơi che chở cho anh khỏi những cú sốc lớn như khi mẹ anh qua đời. Dũng cho rằng anh viết nhạc là để bày tỏ những cảm xúc rất riêng. Khi được hỏi vì sao nhạc của anh viết nghe có phần trầm buồn, Dũng mỉm cười giải thích: “Chỉ là khi vui tôi thường… quên viết nhạc. Nhạc của tôi không chỉ có những nỗi buồn mà còn có những niềm tin, lạc quan, như những lời động viên cho chính mình và hơn thế - cho những ai đang cùng có những cảm xúc như tôi”.

Trong công việc, Dũng cho rằng mình là người “khá cầu toàn, có thể nói là siêng năng và tham vọng”. Từ những ngày đầu hát solo, anh không có một ê-kíp hùng hậu lo mọi thứ cho mình. Dũng kể rằng trong 5 năm đi hát, anh vừa phải nuôi dưỡng cảm xúc để có thể hát và viết nhạc thật hay vừa phải nghĩ đến chiến lược cho bản thân, từ việc tìm kiếm bài hát, lên ý tưởng thiết kế, sản xuất album mới cho đến việc nhận sô và đảm bảo nguồn thu để đầu tư cho các sản phẩm mới. Vì vậy, anh tự hào khi đã đi lên bằng chính nỗ lực của bản thân và bằng chính những đồng tiền do mình kiếm ra. Đó là điều không dễ dàng nhưng đổi lại, Dũng được là chính mình. Anh đúc kết: “Trong cuộc sống này, cái gì cũng có cái giá của nó. Tôi hạnh phúc khi mình đang được thức dậy mỗi ngày, biết rằng mình đang được sống với niềm đam mê của mình. Đó là điều tôi luôn nhắc nhở bản thân để hiểu rằng mình đang được nhiều hơn mất”.

Tháng 6 năm nay sẽ vừa tròn 5 năm Hồ Trung Dũng vào nghề. Dũng cho rằng với một ca sĩ mới như anh, 5 năm chưa là nhiều song cũng đủ để anh ngồi nhìn lại và đặt ra những mục tiêu mới. Với anh, việc hai lần được đề cử Giải Mai Vàng 2012, 2013 của Báo Người Lao Động cũng như 2 lần liên tiếp đoạt giải “Nam ca sĩ được yêu thích nhất” của Giải thưởng truyền hình HTV là một niềm vinh hạnh lớn. Anh chia sẻ: “Tôi hiểu rằng phía sau mình đang có rất nhiều khán giả thầm lặng ủng hộ, dõi theo tôi cũng như đang mong đợi rất nhiều từ tôi trong chặng đường sắp tới. Nếu không có những đề cử và những giải thưởng đó thì tôi vẫn sẽ luôn cố gắng hết sức mình cho từng sản phẩm mình làm ra nhưng nó cho tôi rất nhiều động lực và năng lượng để giúp tôi có thể vững bước trên con đường mà tôi đã chọn”.

Hai công việc, một con người

Từ khi chuyển sang hát solo, Hồ Trung Dũng không còn là giảng viên chính thức của Khoa Tiếng Đức Trường ĐH KHXH&NV TP HCM nhưng vẫn cố gắng tham gia cùng khoa trong vai trò giảng viên thỉnh giảng những khi có thể. Nhiều lần chia sẻ với khán giả, Dũng khẳng định: “Hai công việc tôi làm nhìn bề ngoài thì có vẻ khác xa nhau nhưng thật ra có rất nhiều điểm tương đồng và hỗ trợ nhau. Nhưng dù làm nghề nào thì tôi vẫn là tôi mà thôi. Tôi cảm thấy mình may mắn khi có thể tận hưởng được những cảm xúc rất khác nhau, những sự thăng hoa rất khác nhau của cả hai công việc và rất mong là sẽ còn đủ thời gian để có thể duy trì cả hai trong thời gian tới vì thực sự thì công việc chính là ca hát ngày càng chiếm nhiều thời gian của tôi hơn”.

Theo K.Khánh (Người Lao Động)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz