Hồng Phước gỡ bỏ ca khúc sau vụ tố "đạo thơ"

Ngày 22/02/2014 08:53 AM (GMT+7)

Sau một tuần tranh luận, vụ việc "đạo thơ" của nam ca sĩ Vietnam Idol đã đi đến hồi kết.

Hơn 1 tuần chọn cách im lặng khi bị tố cáo đã lén phổ nhạc bài thơ Khi chúng ta già của tác giả Việt Hà mà không hề xin phép, ca sĩ trẻ Phạm Hồng Phước đã chính thức có những phản hồi đầu tiên.

Phạm Hồng Phước tâm sự: “Cũng như các bạn trẻ khác, tôi có tham gia mạng xã hội Facebook để kết nối với bạn bè, người hâm mộ. Hằng ngày, có hàng trăm thông tin thú vị được chia sẻ qua mạng xã hội này, có thể do các bạn tự sáng tác hoặc trích dẫn không rõ nguồn gốc. Những single mà tôi đã ra mắt luôn mang tính cập nhật và theo dòng chảy cảm xúc của các bạn trẻ trong cuộc sống hối hả ngày nay. Những bài báo, videoclip, hoạt hình cũng là niềm cảm hứng vô tận của tôi”.

Dù không nói ra trực tiếp, nhưng khán giả có thể hiểu ngầm ý anh rằng cảm hứng sáng tác ca khúc Khi chúng ta già là từ những dòng chia sẻ trên Facebook mà anh tình cờ đọc được chứ không phải trực tiếp “đạo” sáng tác của tác giả Việt Hà. Đây cũng là lý do được Hồng Phước đưa ra khi trao đổi riêng với nữ tác giả này trước đó.

Hồng Phước gỡ bỏ ca khúc sau vụ tố quot;đạo thơquot; - 1

Phạm Hồng Phước và Hương Giang.

Một điều đáng quan tâm là thái độ tiếp theo của Phạm Hồng Phước với ca khúc Khi chúng ta già. Nói về vấn đề này, Hồng Phước cho biết: "Tôi tôn trọng tất cả mọi ý kiến mà tác giả Việt Hà đã đưa ra vì nếu thật sự bài thơ Khi chúng ta già là đứa con tinh thần của chị ấy thì không ai có quyền tranh giành cả. Tuy nhiên chúng ta cũng nên chấp nhận những sự tình cờ ngẫu nhiên xảy ra. Bản thân tôi cũng sẽ tôn trọng thành quả của mình bằng cách giữ lại beat nhạc của Khi chúng ta già mà tôi đã viết ra. Còn ca khúc này sẽ được gỡ bỏ này ra khỏi các trang mạng cũng như không mang đi biểu diễn”.

Về thái độ im lặng mà Hồng Phước chọn trong hơn một tuần qua, anh giải thích: “Khi xảy ra vấn đề này, tôi đã chọn biện pháp chủ động liên hệ với chị ấy với tinh thần rất hòa nhã để hai bên cùng trao đổi thông tin và hiểu rõ vấn đề. Bản thân những người nghệ sĩ rất nhạy cảm với những biến động của cuộc sống. Rất nhanh sau đó tôi đã nhận thấy giải pháp này hoàn toàn không phù hợp.

Nếu như mọi người có theo dõi hoạt động của tôi thì đến nay, tôi chỉ mới tham gia showbiz chỉ một thời gian ngắn. Là một nghệ sĩ trẻ, tôi toàn hoàn không có kinh nghiệm để ứng phó với những điều bất thường xảy ra, và đặc biệt là những bất thường này được gây ra bởi những người chị già dặn cả tuổi đời, tuổi nghề và đặc biệt là có nhiều mối quan hệ về truyền thông. Khi đối mặt với scandal này trong những ngày qua, tôi thật sự bối rối. Tôi luôn quan niệm một điều là cần phải tôn trọng phụ nữ nên việc đáp trả qua lại trên báo chí đối với tôi đây không phải là ứng xử lễ phép và văn minh.

Những ngày qua khi báo chí liên tục đưa tin từ một phía, tôi đã chọn cách giữ im lặng để tránh bão trong vòng tay của gia đình, bạn bè và người yêu quý”.

Hồng Phước gỡ bỏ ca khúc sau vụ tố quot;đạo thơquot; - 2

Tác giả Việt Hà.

Anh nói thêm: “Trong một cuộc tranh luận, sẽ không có người chiến thắng hay người thua cuộc. Qua vấn đề này, tôi phải trưởng thành hơn, cẩn trọng hơn trong công việc và cả vấn đề trong cuộc sống để khi chúng ta già đi không phải hối tiếc vì những ngôn từ hay hành động thái quá mà mình vô tình làm tổn thương đến người khác. Tôi xin lỗi khán giả và những người yêu mến mình. Tôi cũng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đến chị Việt Hà, mong chị luôn có niềm vui, sức khỏe và luôn giữ cho tâm hồn luôn trong sáng để viết thêm nhiều bài thơ hay".

Sau khi Hồng Phước có câu trả lời chính thức, tác giả Việt Hà vừa trở về sau chuyến công tác cũng có những phản hồi ngắn gọn: “Cũng từng là một người trẻ, tôi rất hiểu cảm giác khó khăn khi phải nói lời xin lỗi. Phước đã dũng cảm khi thực hiện hành động này thì tôi không có lý gì để tiếp tục làm khó cậu ấy. Tôi rất hài lòng vì Phước đã làm đúng như những gì mà hai bên đã trao đổi. Đây cũng là bài học cho riêng tôi trong việc giữ gìn những tác phẩm mà mình viết ra”.

Vào ngày 13/2, trên trang cá nhân, tác giả Nguyễn Thị Việt Hà đã lên tiếng tố cáo ca khúc Khi chúng ta già do Phạm Hồng Phước sáng tác vừa phát hành vào thời điểm đó đã sử dụng không xin phép nội dung bài thơ cùng tên của chị sáng tác từ tháng 4/2013.

Theo tác giả Việt Hà, ca khúc Khi chúng ta già cũng có mạch cảm xúc và ý tưởng đúng 100% so với và bài thơ mà chị sáng tác, về câu từ cũng cũng giữ tinh thần khoảng 70-80%.

Sau một lần trao đổi duy nhất qua Facebook nhưng không nhận được lời phản hồi xác đáng từ Hồng Phước, tác giả Việt Hà và luật sư quyết định vào sáng 18/2 vừa qua gửi đơn đến trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nơi Hồng Phước đang học tập để nhờ can thiệp.

Theo Phương Giang (Zing)
Tin bài cùng chủ đề Hậu trường showbiz