Hương Tràm: Nên tôn trọng chuyện... gọt mặt

Ngày 17/04/2013 11:22 AM (GMT+7)

"Đó là một nhu cầu có thật của những người nghệ sĩ khi muốn hoàn thiện hình ảnh".

Không "một bước thành sao"

- Có không ít người bị choáng ngợp khi bỗng dưng nổi tiếng chỉ sau một đêm. Còn Hương Tràm, sự nổi tiếng mang lại sau chương trình “The Voice” có khiến chị bị “khớp”?

Giây phút có thể nói là tôi bị "choáng" nhiều nhất chính là thời khắc đăng quang. Mọi thứ đến với tôi trong sự hồi hộp, lo lắng và run rẩy. Không chỉ tôi, mà tất cả thí sinh còn lại đều có cùng tâm trạng trước thời khắc công bố. Còn khi công bố xong, tôi chỉ biết chạy đến ôm chị Thu Minh. Mọi thứ thật không biết diễn tả thế nào cho đúng với cảm xúc bỗng dưng òa lên khi đó.

Nhưng sau thời khắc ấy, tôi lại trở về là một cô bé bình thường, xung quanh tôi vẫn là những gương mặt thân quen như mọi ngày. Thay đổi ở đây là tôi được mời đi giao lưu, phỏng vấn nhiều hơn, lịch diễn dày hơn, nhưng những điều này không khiến tôi có cảm giác mình mất đi sự tự chủ vì tôi đã dần quen với tình cảm yêu mến và mọi công việc ca hát.


Hương Tràm hứng khởi ngày mới.

- Nếu nói chị cũng là một trong số ca sĩ “một bước thành sao”, chị nghĩ sao?

Tôi xem chiến thắng của mình ngoài sự nỗ lực còn có cả sự may mắn, và sự may mắn ấy không có nhiều người được ban tặng trong cuộc sống. Hành trình của sự may mắn đó lại là cả một quá trình 8 tháng ròng rã theo cuộc thi, nên tôi nghĩ nó cũng như một kết quả nào đó xứng đáng cho nỗ lực bản thân.

Còn trong suy nghĩ của tôi, sự nổi tiếng hay xa hơn là một ngôi sao là cái tôi chưa bao giờ nghĩ đến.

- Trước đó, từng có ai dự đoán chị sau này sẽ trở nên nổi tiếng?

Khi còn ở Nghệ An, tôi đi hát phong trào cho trường lớp nên cũng được mọi người chú ý, tạm gọi là được biết đến, đi hát còn có cả cát-xê nữa. Nhưng sự nổi tiếng qua dự đoán của thày bói thì chưa, vì tôi còn nhỏ quá, chỉ biết học, ăn, chơi, ngủ và hát chứ chưa nghĩ đến chuyện đi xem bói, (Cười).

- Sự nổi tiếng hiện tại có khiến chị phiền phức hay rắc rối?

Những trải nghiệm từ The Voice phần nào giúp tôi trưởng thành về nhận thức khi hoạt động showbiz, vì trước đây khi đọc báo, tôi thấy nhiều câu chuyện không hay về thế giới này. Tuy nhiên cũng không vì thế mà tôi xem đó là một điều gì phiền phức hay rắc rối.

Tôi chỉ đơn thuần nghĩ tuổi mình còn nhỏ, tập trung hát thật tốt để vừa lòng bố mẹ, khán giả thôi, còn cuộc sống trong thế giới giải trí vốn dĩ là như vậy nên mình tự điều chỉnh mình cho thoải mái. Tôi thấy rằng, cứ nghiêm túc mà làm việc thì mọi người sẽ hiểu về mình hơn.

- Chị nghĩ sao khi một người nổi tiếng quá nhanh thường đồng nghĩa với việc họ lãng quên quá khứ không tốt đẹp?

Như tôi vừa chia sẻ, sự nổi tiếng không ảnh hưởng gì đến con người tôi cả. Tôi yêu quý và trân trọng những điều gì giản dị đến với mình, thậm chí là với một bài nhạc nào đó lướt qua, tôi vẫn cứ lim dim hát theo mà không câu nệ ai để ý.

Quá khứ giúp con người trưởng thành, thì dù thế nào, đối với mỗi người nó vẫn là trải nghiệm để hoàn thiện bản thân. Còn ai đó có quên thì chắc họ chưa phải là người có những sợi dây rằng buộc về tình cảm, tinh thần đủ lớn.


"Quá khứ giúp con người trưởng thành".

Sống trung thực, lạc quan và chân thành

- Công chúng luôn sợ nghệ sĩ mắc “bệnh sao”. Bản thân chị có sợ mắc chứng bệnh này?

Tôi mới đi offline với các bạn trẻ trong FC ở Hà Nội đầu tháng 4 vừa qua và tôi vẫn quậy tưng bừng như cá gặp nước. Thế nên, "bệnh sao" nếu có, thì chắc chỉ là sự vô tâm, vô tình gây hiểu lầm qua cách giao tiếp vì tôi còn nhỏ tuổi. Bản thân tôi thấy mình sống giản dị, vui vẻ và hòa đồng nên không có lý do nào để tự gây ác cảm với mọi người như vậy.

Tuổi đời và tuổi nghề của tôi không cho phép tôi đánh giá hay lên án bất cứ ai, hơn nữa mỗi người có một hoàn cảnh riêng. Vậy nên tôi mong mọi người hãy rộng lượng với những người trẻ như tôi trước những va vấp trong cuộc sống hay công việc. Mọi thứ đều có thể giải quyết trước hết bằng tình cảm thay vì lên án hay phê phán.

- Bài học đầu tiên mà chị được học và được khuyên nên học khi trở thành người nổi tiếng là gì?

Sống trung thực, lạc quan và chân thành. Giọng hát của tôi được mọi người yêu mến cũng chính bởi những chia sẻ rằng khi tôi hát, tôi mang đến điều gì đó thật tâm từ cảm xúc của chính mình.

- Đã bao giờ chị thấy áp lực khi nghĩ về chặng đường âm nhạc với nhiều kế hoạch trong tương lai?

Mặc dù được căn dặn từ trong cuộc thi từ các anh chị đi trước, nhưng sau cuộc thi, tôi vẫn có những loạng choạng về hình ảnh và kế hoạch. Nhưng bây giờ thì tôi đã có những người bạn trong ê-kíp tư vấn và hỗ trợ mình. Kế hoạch của tôi trong tương lai cũng vì thế mà rõ ràng hơn.

Trong thời gian tới, tôi sẽ phát hành single và một album riêng sau đó. Đó sẽ là những sản phẩm giới thiệu về một hình ảnh mới của Hương Tràm sau The Voice với những giai điệu âm nhạc gần gũi với các bạn trẻ, có ca khúc tập trung vào thế mạnh pop ballad nhưng cũng có thử nghiệm mới mẻ cho chính bản thân tôi như pop dance hay R&B.


"Sau cuộc thi, tôi vẫn có những loạng choạng về hình ảnh và kế hoạch".

- Ở tuổi 17, chị có đang bị đánh mất tuổi thơ khi trở thành người nổi tiếng quá sớm?

Nếu anh nhìn thấy tôi những lúc bên bạn bè, người thân thì sẽ không ai nghĩ tôi sắp bước sang tuổi 18, vì tôi rất muốn được chiều chuộng, vui đùa thoải mái sau giờ phút trên sân khấu.

Khi nhìn lại hình ảnh của mình ở The Voice, đôi lúc tôi cũng thấy bồi hồi về những ngày đầu tôi bước vào cuộc thi với khao khát được hát cho mọi người nghe, rồi cả giọt nước mắt hạnh phúc hay những lúc căng thẳng vì áp lực.

Ai cũng sẽ phải lớn lên, phải già dặn hơn, đó là quy luật nhưng dù ở đâu và hoàn cảnh nào, tôi vẫn luôn trân trọng điều tôi đã trải qua, và giữ mãi dấu ấn đẹp về cuộc thi hay những kỷ niệm khó quên từ cuộc thi đã thay đổi đời tôi.

- Nếu phải nói về tuổi thơ của mình chỉ trong một câu, chị sẽ miêu tả thế nào?

Hạnh phúc. Ba mẹ, anh trai là những người rất dễ làm tôi xúc động khi nói về họ trong mỗi cuộc phỏng vấn. Với một cô gái còn trẻ, sống và làm việc xa gia đình, tôi cũng hay nghĩ đến những kỷ niệm bên bố mẹ, anh trai để tự động viên mình phải nghị lực hơn nữa. Dù thế nào, tôi vẫn là một cô bé nhỏ dại trước bố, mẹ và anh trai.

Phủ nhận nghi án "dao kéo"

- Với phong cách dòng nhạc đang chọn, có vẻ chị khiến mình trở nên già dặn hơn so với bạn bè cùng lứa. Chị nghĩ sao?

Tôi nghĩ những khán giả bình chọn cho tôi ở The Voice đã phần nào cho tôi biết tôi nên đi theo con đường nào là hiệu quả nhất. Tôi không phủ nhận nghệ sĩ cần có lựa chọn và cá tính riêng, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là âm nhạc và cá tính trong con người nghệ sĩ ấy đến được với khán giả. Những lúc già dặn cũng chỉ ở trên sân khấu, còn ngoài đời, tôi vẫn là một cô gái như bao bạn gái khác.

- Ăn mặc sexy và gợi cảm đồng nghĩa với việc người nghệ sĩ đó đã trưởng thành ư?

Trưởng thành nằm ở nhận thức và tư duy, không nằm trong cách ăn mặc. Tôi suy nghĩ như vậy.

Tôi có một ê-kíp xây dựng hình ảnh riêng và cho tôi những tư vấn quan trọng khi xuất hiện. Đó là một sự chuyên nghiệp cần có đối với một nghệ sĩ trong môi trường âm nhạc chuyên nghiệp. Bản thân tôi nhận thức được văn hóa ăn mặc phản ánh trình độ nhận thức, và tôi thực sự cũng không thấy thoải mái nếu mặc các trang phục hở hang.


"Tôi không chỉnh sửa gì cả trên gương mặt của mình".

- Chị được khen gương mặt xinh xắn, nhưng lại thiếu mất cặp chân dài hotgirl. Chị có chạnh lòng về điều này?

Thực ra, đã là người được công chúng biết đến thì họ đều có một thế mạnh nào đó của riêng mình. Đối với các hotgirl thì đó là ngoại hình, còn với tôi thì đó lại là giọng hát. Tôi vẫn thấy những cô gái được gọi là hotgirl mà chân không dài. Nhưng quan điểm của tôi thì chỉ muốn là hot singer thôi, (Cười).

- Cách đây 2 ngày, chị dính nghi án "gọt mặt". Chị giải thích sao?

Tôi không chỉnh sửa gì cả trên gương mặt của mình. Tất cả chỉ do góc chụp và hiệu ứng thị giác nhờ trang điểm. Thời gian qua tôi cũng sút cân nên có thể gương mặt nhờ đó thanh thoát hơn.

- Vậy chị nghĩ gì về nhu cầu "dao kéo" của giới nghệ sĩ hiện nay?

Đó là một nhu cầu có thật của những người nghệ sĩ khi muốn hoàn thiện hình ảnh trước công chúng, cũng như tăng sự tự tin hơn cho bản thân khi tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Chuyện chỉnh sửa hay phẫu thuật thẩm mỹ là quyền cá nhân của mỗi người nên tôi nghĩ chúng ta cũng nên tôn trọng.

Biết "yêu" từ năm học mẫu giáo

- Hiện tại chị đã hoàn toàn Nam tiến chưa?

Tôi đã vào TP.HCM sống và làm việc, nhưng thỉnh thoảng nếu có điều kiện vẫn ghé về thăm gia đình. Còn việc đưa gia đình vào TP HCM thì mình tôi không quyết định được vì đó là sự lựa chọn của bố mẹ, anh trai. Chuyện này còn xa lắm.


Hương Tràm trong tấm hình dinh nghi án "gọt mặt" cách đây 2 ngày, và Hương Tràm mới chụp chiều qua

- Nhiều người hy vọng ca sĩ Thu Minh sẽ giúp đỡ chị nhiều hơn trong sự nghiệp sau khi “The Voice” kết thúc, nhưng thực tế thì nữ huấn luyện viên lại dành trọn thời gian cho gia đình riêng. Điều này có khiến chị cảm thấy luyến tiếc?

Chính chị đã dạy chúng tôi về việc tự lực trên con đường riêng và nói với chúng tôi về việc không nên trông đợi gì ở chị hay bất cứ ai quá nhiều. Là một nghệ sĩ, cần phải tự tin đứng vững trên đôi chân của mình, không ở giọng hát mà còn phải biết tự tìm tòi cho mình con đường riêng biệt. Đó mới là một nghệ sĩ đích thực.

Thực ra, chúng tôi và chị Thu Minh có những sợi dây tình cảm, tình nghĩa từ cuộc thi, nên cách chị yêu thương chúng tôi thường không trực tiếp và có giới hạn, để chúng tôi vừa được động viên, nhưng cũng phải ý thức tự rèn luyện.

- Chị có bị ảnh hưởng điều gì ở Thu Minh?

Tư duy âm nhạc rõ ràng, mạch lạc, khúc triết và thói quen sống thẳng thắn, trung thực với suy nghĩ, tình cảm. Chị là một người rất quyết đoán.

- Có vẻ chị là người “dị ứng” với mọi loại scandal?

Tôi chỉ không thích vướng vào thôi, vì tôi không thích tìm hiểu nhiều những chuyện lùm xùm.

- Nếu một ngày nào đó cái tên của chị dính tới một scandal gì đó đình đám, đó có phải là tiếp tục những nghi án về tình yêu?

Tôi không dám chắc về điều này, vì đôi khi tôi không kiểm soát được những gì báo chí viết về tôi và những người bạn thân thiết, gây ra hiểu lầm sinh ra những nghi án như anh nói.

Còn thực tế, dù chuyện không hay đó là về tình yêu, cuộc sống hay công việc, tôi đều sẽ đối diện và giải quyết nó. Ngoài âm nhạc, tôi cũng có một đời sống bình thường như tất cả mọi người.

- Đối với chị, tình yêu có phải là thứ chị đang tìm kiếm và cũng là mục tiêu bên cạnh sự nghiệp âm nhạc trong thời gian tới?

Nếu là tình yêu của khán giả thì tôi luôn luôn mong muốn có được thêm nhiều người yêu quý giọng hát của mình, còn nếu là tình cảm cá nhân thì tôi chưa nghĩ đến nhiều. Bởi lẽ, tôi nhận thấy mình còn nhiều thiếu sót trong kỹ năng biểu diễn, hình thể, ngoại ngữ, phong cách,... nên tôi luôn cố gắng trau dồi và rèn luyện để mình ngày một tự tin đứng trước khán giả hơn. Đó là những mục tiêu tôi đang tập trung trong thời gian này.


Hương Tràm suýt nữa phải lòng Bùi Anh Tuấn.

- Chị biết yêu từ năm bao nhiêu tuổi?

Từ khi còn học mẫu giáo tôi đã biết thích một cậu bạn trai rồi. Tình cảm của thời thơ ấu chỉ khiến tôi thấy mình thật trẻ con và buồn cười mỗi khi nhớ lại. Còn ấn tượng nhất, đó là tôi thường được cưng chiều khi vòi vĩnh hay giận dỗi.

- Sau nghi án có tình cảm với Bùi Anh Tuấn và lên báo phủ nhận, hiện tại chị đang yêu chứ?

Suýt nữa thì yêu nếu không có các mục tiêu tôi vừa mới kể (Cười lớn).

Xin cám ơn những chia sẻ của Hương Tràm!

Theo Hà Nhuận Nam (Xzone/Tri thức thời đại)
Tin bài cùng sự kiện Giọng hát Việt 2017
Tin hay đừng bỏ lỡ