Khánh Linh: Đã tìm lại được hạnh phúc

Ngày 29/05/2013 19:30 PM (GMT+7)

Đã là đàn bà 30, có một thiên thần nhỏ, Khánh Linh giờ mới tìm tới những ước mơ.

Lần đầu tiên, chúng tôi gặp nhau, cũng phải hơn chục năm rồi. Hồi ấy Khánh Linh béo ú, để mặt mộc vẫn rất xinh và nói nhanh như máy. Tôi thấy Linh không xinh bằng mẹ, nghệ sĩ ưu tú Vũ Dậu, nhưng đôi mắt cá tính hơn, dễ nổi loạn và chất chứa nhiều điều.

Nhạc sĩ Ngọc Châu hình như chẳng bao giờ nghĩ đến câu chuyện hỗ trợ em mình để nhanh nổi tiếng. Mặc dù trước đó là thời của Thì thầm mùa xuân (Mỹ Linh hát), Chiều xuân (Thanh Lam)... đang nổi như cồn. Cách mà anh nhìn em gái cũng nhẹ nhõm: Hát hay nhỉ!

Nhiều người nói Linh may mắn, vì được sinh ra trong cái nôi nghệ thuật chỉn chu của gia đình. Hoặc biết đâu lại là áp lực. Nhưng chắc chắn, Linh hạnh phúc, vì sở hữu một giọng hát họa mi đáng mơ ước. Hát ngọt như ăn kẹo, cách Linh xử lý ca khúc lúc nào cũng thánh thót, cảm xúc và làm dịu lại lòng người sau những mệt nhoài lo toan cuộc sống.

Khánh Linh: Đã tìm lại được hạnh phúc - 1
Khánh Linh vẫn trẻ trung tươi tắn.

Khánh Linh: Đã tìm lại được hạnh phúc - 2
Nhạc sĩ Ngọc Châu hơn em gái 16 tuổi, ảnh hai anh em hồi Khánh Linh còn bé.

Anh Ngọc Châu kể, hồi bé tí teo, Linh đã bắt đầu làm quen với đàn. Năm 4 tuổi, Khánh Linh được tuyển thẳng vào hệ sơ cấp piano của Nhạc viện Hà Nội. Và vì số phận hay đam mê, Linh chuyển sang khoa thanh nhạc do thày Quang Thọ giảng dạy và hướng dẫn.

Năm ấy là 1998, bộ phim Chuyện nhà Mộc của đạo diễn Trần Lực được khán giả thích bao nhiêu, thì giọng trong vắt, hồn nhiên của cô ca sĩ trẻ măng Khánh Linh thể hiện ca khúc trong phim Cô Tấm ngày nay do chính nhạc sĩ anh trai Ngọc Châu sáng tác, được yêu thích bấy nhiêu.

Nhưng cũng vẫn cái kiểu chậm từ từ, chẳng việc gì phải vội, Khánh Linh chỉ thực sự trở thành ca sĩ chuyên nghiệp và được nhiều người biết đến khi tham gia cuộc thi Sao Mai 2003 và giành giải Ba.

20 tuổi để bắt đầu, nhưng Linh không cho đó là muộn. Bởi, "Linh thích "đi bộ" hơn chạy bộ, và thích tốc độ của Thiền!'.

Khánh Linh: Đã tìm lại được hạnh phúc - 3
Hình ảnh trong album mới của Khánh Linh.

Một năm sau, 2004, nick họa mi được khán giả yêu mến gọi tên Khánh Linh khi cô phát hành album đầu tay Họa mi hót trong mưa với những sáng tác của nhạc sĩ Dương Thụ và Ngọc Châu.

Hai năm sau, 2006, cô ra mắt vol 2 Ban mai xanh và năm 2007 cùng với nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Khánh Linh phát hành vol 3 Sau cơn mưa. Vậy là 6 năm rồi, 6 năm không ra mắt sản phẩm âm nhạc nào, Khánh Linh mới quyết định làm vol 4 Giấc mơ mang tên mình với một phong cách hoàn toàn khác biệt, dù giọng hát vẫn thế, nồng nàn và trong vắt.

Trong album mới của mình, Linh viết: "Từ năm 2007 đến 2013, con đường tôi đi luôn có những bất ngờ và nhiều ngã rẽ. Chỉ có một thứ duy nhất thủy chung và theo tôi đến giờ đó là những âm thanh và giai điệu ngọt ngào của âm nhạc. Tôi tự hỏi mình mỗi ngày trước gương: Gương kia ngự ở trên tường/ Thế gian hạnh phúc một đường thẳng băng? Vì tôi là một kẻ hay mơ và luyến tiếc khi thức dậy, ngần này tuổi rồi tôi vẫn nghĩ mình có quyền sống như cổ tích và biến những điều hoang đường thành hiện thực...".

Linh vẫn vậy, sau bao năm, sống bản năng nhưng cầu toàn và khó tính trong âm nhạc. Khác chăng là cô đã bắt đầu học cách sống vì mình nhiều hơn, học cách chăm sóc sức khỏe và nhan sắc của bản thân nhiều hơn. Và giọng hát họa mi ấy, đương nhiên rồi, cảm xúc đầy đặn hơn và kỹ thuật hơn.

Khánh Linh của tuổi 30, sau nhiều biến cố riêng của đời sống, mộng mơ đã ít nhiều bớt đi và thay vào đó là những chiêm nghiệm cuộc sống, tình yêu. Sự trong trẻo của tuổi đôi mươi dù muốn hay không cũng phải xếp lại để nó thành một giá trị không thể thay thế, và đặt vào giọng hát đẹp đẽ này một tinh thần khác, phù hợp hơn với con người hiện tại của Khánh Linh.

Khánh Linh: Đã tìm lại được hạnh phúc - 4

Sáu năm mới chịu ra tiếp một sản phẩm âm nhạc, nhưng Linh cũng chỉ cần đến 7 ngày để hoàn tất album Giấc mơ mang tên mình là một điều khó tin bởi sự nỗ lực của một ê-kíp toàn những người trẻ như nhạc sĩ Dương Cầm và ban nhạc Background. Điểm chung và xuyên suốt của album này là sự đồng nhất về thanh âm. Tất cả đều được thu live bởi một ban nhạc. Hầu như không có sự khác biệt giữa hiệu quả nghe CD và trình diễn trên sân khấu.

Khánh Linh đã trở lại, tìm lại được sự cân bằng trong cuộc sống riêng và tập trung cho công việc chính là ca hát. "Sự cân bằng ấy được Linh thực hiện mỗi ngày là... không tìm cách để cân bằng, mà nó tự nhiên như nó vốn có. Trước mắt niềm vui đang tràn ngập, nên đó là sự cân bằng trời cho Linh", Khánh Linh chia sẻ.

Hạnh phúc đã ngập tràn từ trong đáy mắt, trong nụ cười hồn hậu và xinh tươi của họa mi. Vì đơn giản với Khánh Linh: "Hạnh phúc khi sau ngần ấy năm, Linh vẫn là một bản thể, không là một bản sao nào khác... Hạnh phúc khi cất tiếng hát thấy mình vẫn đang sống trong từng lời hát và hơi thở...".

Theo Ngọc Đinh (Tiền Phong)
Tin bài cùng sự kiện Sao Việt và người yêu