Lễ trao giải Cống hiến 2013: Cơ hội cho người trẻ

Ngày 22/04/2013 17:40 PM (GMT+7)

"Sân khấu lễ trao giải lấy cảm hứng từ sự bùng nổ các chương trình truyền hình thực tế".

Ngày 24-4, Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến 2013 sẽ diễn ra tại tại Nhà hát Hòa Bình, Tp Hồ Chí Minh. BTC giải thưởng này cho biết, sân khấu lễ trao giải lấy cảm hứng từ sự bùng nổ các chương trình truyền hình thực tế. Các ca sĩ tham gia biểu diễn trong đêm trao giải là những nghệ sĩ có tên trong danh sách đề cử của giải năm nay.


Tùng Dương, Mỹ Linh sẽ thể hiện cùng dàn nhạc giao hưởng ca khúc "Tháng tư về", bài hát truyền thống của Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến.

Đạo diễn của Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến là Phạm Hoàng Nam, người được mệnh danh là “phù thuỷ” của showbiz Việt. Nhà báo Hữu Trịnh, BTC của Lễ trao giải cho biết, sân khấu của Lễ trao giải được dàn dựng lấy cảm hứng từ các chương trình truyền hình thực tế của Việt Nam.

Theo đó, sân khấu được thiết kế theo hình rẻ quạt. Những đường rẻ quạt đồng tâm biểu hiện cho ý tưởng hội tụ - chắt lọc và hội tụ những tinh hoa âm nhạc trong quá trình tiếp biến âm nhạc thế giới để làm phong phú cho nền âm nhạc Việt, nó cũng là sự chắt lọc, hội tụ những thành quả âm nhạc mà nghệ sĩ đã nỗ lực phấn đấu trong một năm qua. Toàn bộ những chiếc ghế của các nhạc công dàn nhạc giao hưởng được trang bị hệ thống ánh sáng để trở thành nhân tố góp phần tạo nên ý tưởng xuyên suốt của đạo diễn.

Phần âm nhạc của lễ trao giải cũng đã được lên chương trình với sự xuất hiện của những gương mặt quen thuộc như diva Mỹ Linh, Tùng Dương, Hiền Thục… bên cạnh đó là sự xuất hiện những gương mặt trẻ như Tạ Quang Thắng, Hương Tràm, Phạm Thu Hà…

Mở màn cho lễ trao giải là ca khúc quen thuộc được định hình dành riêng cho giải âm nhạc Cống hiến, đó là “Tháng tư về” (nhạc sĩ Dương Thụ) sẽ do ca sĩ Mỹ Linh, Tùng Dương thể hiện. Điểm mới lạ của lễ trao giải Cống hiến năm nay là BTC đã dành khá nhiều thời lượng để các ca sĩ trẻ có cơ hội thể hiện. Ca sĩ, nhạc sĩ trẻ Tạ Quang Thắng lần đầu tiên góp mặt trong giải thưởng âm nhạc được đánh giá là uy tín nhất hiện nay của Việt Nam với ca khúc “Lá cờ”. Ca khúc được lọt vào danh sách đề cử Bài hát của năm – “Nhật ký của mẹ” cũng sẽ được ca sĩ Hiền Thục trình bày lại trên sân khấu của lễ trao giải.


Các ca sĩ trẻ là Phạm Thu Hà, Hương Tràm, Nguyễn Đình Thanh Tâm sẽ biểu diễn trong Lễ trao giải Cống hiến 2013. Đây cũng là những gương mặt có tên trong danh sách đề cử Nghệ sĩ trẻ triển vọng của năm nay.

Ca sĩ Phạm Thu Hà mới xuất hiện trong làng giải trí nhưng đã có một sản phẩm âm nhạc gây chú ý là “Classic meet chillout”. Với sản phẩm này, Phạm Thu Hà có tên trong trong 2 hạng mục đề cử của giải Cống hiến 2012 là Album của năm và Ca sĩ trẻ triển vọng. Tại lễ trao giải, Phạm Thu Hà sẽ góp mặt làm phong phú thêm cho phần nghệ thuật của lễ trao giải bằng ca khúc mang màu sắc cổ điển – “Khúc hát nàng Solveig”.

Ca sĩ trẻ Nguyễn Đình Thanh Tâm, hiện tượng của Sao mai điểm hẹn 2012, cũng góp mặt với ca húc “Giọng mưa đàn bà”. Hương Tràm, quán quân của “Giọng hát Việt” đang là hiện tượng của làng nhạc Việt khi thể hiện một giọng hát nội lực, truyền cảm dù cô mới ở tuổi 17. Hương Tràm sẽ thể hiện một ca khúc rất mới - “Ngại ngùng” - do nhạc sĩ Lưu Thiên Hương viết dành riêng cho giọng hát của cô.

Bên cạnh phần hát, BTC cũng dành thời lượng để dàn nhạc giao hưởng chơi những bản nhạc giao hưởng kinh điển. BTC khẳng định, toàn bộ phần âm nhạc sẽ được chơi live. Hiện nay, MC của Lễ trao giải vẫn chưa được công bố nhưng theo một nguồn tin, ca sĩ Hồ Ngọc Hà có nhiều khả năng sẽ là một trong 2 người dẫn chương trình của Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến 2013.

Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến được đánh giá là giải thưởng âm nhạc uy tín và được giới nghệ sĩ đón chờ nhất hiện nay. Giải thưởng do 100 nhà báo ở hai miền Nam – Bắc bình chọn và kết quả được niêm phong vào sát giờ trao giải. Tính bảo mật của giải thưởng khá cao nên giải âm nhạc Cống hiến luôn tạo được sự bất ngờ và hấp dẫn. BTC giải thưởng kỳ vọng, sẽ phát triển giải thưởng này như một “Grammy Việt Nam”.

Theo Hoàng Lân (Hà Nội mới)
Tin bài cùng sự kiện Giải Cống hiến 2014