"Lọ Lem" Lily James: “2016, tôi thôi "hành hạ" bản thân”

Ngày 23/01/2016 00:06 AM (GMT+7)

"Tôi và nhân vật Natasha trong Chiến trang và hòa bình quá giống nhau", Lily James.

Bộ phim War and Peace (Chiến tranh và Hòa bình) chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên - một trong những tiểu thuyết vĩ đại nhất của văn học thế giới, là câu chuyện cảm động về tình yêu, chiến tranh và gia đình. Lấy bối cảnh thời Hoàng đế Napoleon I, cuộc chiến tranh chống Pháp xâm lược của nhân dân Nga nổ ra, phim là câu chuyện cuối cùng về lòng đam mê, sự lãng mạn, những góc tối và sự lừa dối, tiếp nối những thăng trầm vận mệnh của năm gia đình quý tộc.

Nữ chính Lily James đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với Collider về vai diễn Natasha Rostov, về bộ tiểu thuyết và cả những bộ trang phục cô sử dụng trong bộ phim. Bên cạnh đó, Lily cũng chia sẻ về những câu chuyện thú vị khi được làm việc cùng đạo diễn Edgar Wright trong Baby Driver, vở nhạc kịch Romeo and Juliet, đặc biệt là về vai diễn của cô trong hai bộ phim Downton AbbeyPride and Prejudice and Zombies.

quot;Lọ Lemquot; Lily James: “2016, tôi thôi quot;hành hạquot; bản thân” - 1

Lily James - Nữ diễn viên trẻ, tài năng của Hollywood.

PV: Lily, chắc hẳn bạn đã có nhiều trải nghiệm thú vị qua các vai diễn gần đây như vai nữ anh hùng chiến đấu với xác sống, góp mặt trong Downton Abbey, đóng vai Cindrella và hiện đang tham gia vào bộ phim War and Peace?

Lily James: Vâng. Tôi thực sự không thể tin rằng mình có thể hóa thân thành các nữ nhân vật văn học này, từ Liz Bennet và Natasha Rostov cho đến sắp tới là vai Juliet trong Romeo and Juliet. Đó là những thử thách lớn đối với tôi.

Có một vai diễn nào làm khó bạn không?

Tôi nghĩ mỗi vai diễn đều có những khó khăn riêng. Downton là vai diễn lớn đầu tiên của tôi vì thế tôi đã gặp rất nhiều khó khăn nhưng đó cũng là vai diễn mà tôi rất thích. Với Cinderella, tôi đã rất lo lắng, tôi không muốn làm khán giả thất vọng bởi đó là nhân vật mà tất cả mọi người đều biết và yêu quý. Natasha là vai thử thách diễn xuất lớn nhất từ trước đến nay của tôi. Đây là một vai diễn dài hơi, bắt đầu từ khi nhân vật còn trẻ với sự cởi mở và nhiệt huyết - những nét tính cách mà tôi đã từng thể hiện với các vai diễn trước. Nhưng khi hành trình dần đi đến hồi kết thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Vì vậy, thật khó cho tôi khi đảm nhận một vai diễn “nặng kí” như vậy.

Vậy là bạn ít khi đảm nhận các vai diễn dài hơi giống như Natasha?

Đúng vậy. Tôi đã rất áp lực, nhưng đạo diễn Tom Harper đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Anh ấy đã đưa ra rất nhiều lời khuyên để giúp tôi thể hiện trọn vẹn vai diễn. Ở những phần đầu, tôi muốn nhân vật của mình thật trẻ trung và tràn đầy sức sống. Điều đó rất quan trọng, để khán giả có thể cảm nhận được sự vô tư hồn nhiên của nhân vật, có thể hiểu được mạch phim, hiểu được vì sao Natasha lại rơi vào bẫy của Anatole và cô đã tự trách mình như thế nào. Đối lập với những gì tươi sáng lúc bắt đầu, ở phần cuối phim là một Natasha có chiều sâu hơn và có phần tuyệt vọng hơn.

Mối duyên nào đã đưa bạn đến với dự án này?

Harvey đã nói chuyện với đại diện của tôi về vai diễn và họ nghĩ tôi hợp để đóng Natasha. Sau đó, tôi đã có một buổi thử đọc kịch bản với Tom. Tôi rất biết ơn khi nhận được vai diễn bởi khi tôi đọc lời thoại, tôi biết rằng mình muốn thể hiện nhân vật này và tôi cảm nhận được một mối liên kết vô cùng mạnh mẽ giữa tôi và cô ấy. Tôi cảm thấy như mình hiểu cô ấy.

quot;Lọ Lemquot; Lily James: “2016, tôi thôi quot;hành hạquot; bản thân” - 2

Lily James luôn nỗ lực cố gắng để không khiến khán giả thất vọng.

Ngoài kịch bản, đọc tiểu thuyết cũng đóng vai trò quan trọng để có thể nắm bắt nhân vật Natasha. Bạn có nghĩ vậy không?

Vâng, đúng vậy. Tôi đã không hề nghĩ rằng mình sẽ đọc bộ tiểu thuyết mà không hề muốn đặt xuống. Đó là một câu chuyện lôi cuốn. Bạn sẽ hòa mình vào câu chuyện với các nhân vật, với gia đình họ. Bạn sẽ muốn biết ai sẽ ở bên ai, ai sẽ phải chết, và những tình tiết đó có ý nghĩa gì. Cuộc hành trình của Natasha vô cùng rộng lớn. Từ thiếu nữ trở thành một người phụ nữ, cô ấy thay đổi và trưởng thành. Đó là một câu chuyện đẹp. Khi tôi nói tôi sẽ nhận vai diễn này và sẽ đọc cuốn tiểu thuyết, Ken Branagh đã nói với tôi rằng “Đó sẽ là một trong những niềm vui lớn của cháu”, và ông đã đúng.

Bạn có thể nói về  Natasha Rostov và cuộc hành trình mà cô ấy sẽ đi trong câu chuyện không?

Tôi không thể kể chi tiết bởi đối với những ai chưa đọc tiểu thuyết thì đó là một câu chuyện rất dài. Tôi cảm thấy cô ấy là một nhân vật đa chiều bởi cô ấy có thể đi từ hạnh phúc đến tột cùng đau khổ. Câu chuyện diễn ra trong bối cảnh đầy biến động, vì vậy bạn có thể tưởng tượng rằng ở đó có cả sự sống, cái chết và cả tình yêu. Cô ấy là một cô gái trẻ, trải nghiệm mọi thứ lần đầu tiên vì thế mà những cảm xúc đều mãnh liệt. Lúc bấy giờ họ sống trong chiến tranh, mọi khoảnh khắc đều có thể trở thành thời khắc cuối cùng. Bạn chào tạm biệt anh trai mình và bạn có thể sẽ không bao giờ được nhìn thấy anh ấy nữa; bạn chào tạm biệt người yêu của mình và bạn có thể cũng sẽ phải rời xa anh ấy mãi mãi. Vì vậy, bộ phim này vừa vô cùng căng thẳng lại vừa vô cùng lãng mạn.

Gia đình và tình cảm gia đình cũng là một phần quan trọng của câu chuyện. Điều đó quan trọng thế nào đối với việc khám phá nhân vật Natasha?

Gia đình vô cùng quan trọng. Mỗi gia đình trong câu chuyện - nhà Bolkonskys, nhà Rostovs và nhà Kuragins - đều là một nhóm các diễn viên và chúng tôi đều có gia đình nhỏ của mình. Adrian Edmondson và Greta Scacchi là bố mẹ của tôi trong phim, nhưng họ khiến tôi có cảm giác họ thực sự là bố mẹ tôi ngoài đời vây. Mối quan hệ của Natasha với anh trai, với người em họ Sonya và với em trai ruột của cô đã góp phần thể hiện một cách rõ ràng hơn nhân vật này. Sau đó, cô rời xa gia đình vì tình yêu dành cho một chàng trai. Tôi có hai người anh trai và đã từng trải qua những chuyện tương tự. Câu chuyện thực sự chân thực và gần gũi.

Rõ ràng, yếu tố lãng mạn chiếm phần lớn câu chuyện. Bạn nghĩ gì về mặt này của Natasha? Và điều gì đã khiến cho nhân vật này trở thành một nhân vật lãng mạn điển hình như vậy?

Trong trailer, nhân vật Andrei nói rằng: “Cô dường như sở hữu những món quà của hạnh phúc”. Cô có một trái tim rộng mở và cô sống cho hiện tại. Điều đó truyền cảm hứng cho những người xung quanh cô. Cô là duy nhất, và đáng trân trọng. Cô ấy yêu chính tình yêu, lãng mạn, khao khát yêu thương và hết mình vì tình yêu. Cũng chính vì vậy mà cô rơi vào những rắc rối. Natasha là một cô gái trẻ ngây thơ.

quot;Lọ Lemquot; Lily James: “2016, tôi thôi quot;hành hạquot; bản thân” - 3

War and Peace là dự án đáng mong chờ của Lily James.

Bạn cảm thấy thế nào khi làm việc cùng James Norton (vai Andrei Bolkonsky) và Paul Dano (vai Pierre Bezukhov)?

Điều đó rất tuyệt! Ba người bạn diễn của tôi là Callum Turner, Paul Dano and James Norton. Họ đều là những diễn viên tuyệt vời và có cá tính riêng. Tôi thực sự kính trọng và ngưỡng mộ họ. Tôi cũng có một cảnh diễn chung với Tuppence Middleton và Jessie Buckley. Có cả những diễn viên trẻ mới vào nghề. Với Jack Lowden, người đảm nhận vai Nikolai, tôi thực sự chờ đợi các vai diễn tiếp theo của anh, bởi anh là một diễn viên tài năng. Tôi thực sự rất hạnh phúc vì được trở thành một phần của đoàn phim, được làm việc chung với những diễn viên tài năng này.

Khi diễn tả lại một câu chuyện như thế này, trang phục đóng vai trò quan trọng như thế nào?

Khi mà bạn quay phim tại Nga, trong cung điện Catherine - nơi mà những năm tháng xa xôi trước đây Sa hoàng thực sự đã sống thì sẽ không gặp nhiều khó khăn gì. Mọi thứ rất sống động. Bạn hòa mình vào bối cảnh nhờ các bộ trang phục, kiến trúc và không khí nơi ấy. Tôi đã rất thích thú khi thực hiện các cảnh quay tại Nga. Tôi thật may mắn với vai trò một diễn viên, tôi có thể bước vào những địa điểm lịch sử thường bị cấm xâm nhập. Chúng tôi được phép sống trong những căn phòng đó. Thậm chí còn có dàn nhạc Nga trong căn phòng, và cả những ánh nến, tôi cảm thấy may mắn.

Chúng tôi đang mong chờ bạn thử sức ở một vai diễn mới mẻ hơn, và sắp tới là vai diễn trong Baby Driver. Bạn có thể chia sẻ đôi điều về dự án này không?

Vâng, tôi đã sẵn sàng cho một điều gì đó khác biệt. Tôi nghĩ rằng, với vai trò một diễn viên, tôi phải luôn luôn thử thách bản thân. Tôi rất yêu thích các bộ phim của Edgar Wright. Anh là một đạo diễn cá tính và tôi nghĩ rằng không thể có một đạo diễn thứ hai giống anh. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được hợp tác cùng anh và cũng rất yên tâm khi lựa chọn phim của Edgar. Đây là lần đầu tiên tôi đóng một bộ phim hiện đại kể từ sau Fast GirlsSecret Diary of a Call Girl. Tôi rất vui khi nhận được sự dẫn dắt của Edgar.

Phim của Edgar Wright thường rất khó định nghĩa. Bạn nhận định bộ phim lần này như thế nào?

Tôi không nghĩ là tôi có thể làm điều đó. Và bộ phim lần này cũng rất khác biệt. Đó là một kịch bản tuyệt vời, nó cuốn lấy tâm trí tôi. Anh đã đưa tất cả các yếu tố vào bộ phim của mình. Anh rất táo bạo, không tuân theo các quy tắc và cũng không hề sao chép trùng lặp. Anh khiến bộ phim của mình trở nên thú vị cùng với một chút gì đó điên rồ. Thật không thể tin được! Anh ấy rất vui tính. Anh đã tham gia show Spaced cùng với Simon Pegg và Nick Frost từ những ngày đầu tiên và anh ấy thực sự là người hài hước.

Bạn đã bắt đầu diễn tập cho vở nhạc kịch Romeo and Juliet chưa?

Ồ chưa, tôi sẽ bắt đàu vào tháng Tư. Hiện tại tôi chỉ đang đọc kịch bản. Giống như khi chuẩn bị cho War and Peace, tôi muốn dần dần chuẩn bị mọi thứ vì đây là một dự án lớn. Tôi đã từ chối lời đề nghị tham gia một dự án dịp Giáng sinh để có thời gian chuẩn bị cho Baby DriverRomeo and Juliet. Bạn biết đấy, đôi khi bạn bị cám dỗ bởi chính công việc và điều đó khiến bạn không thể dành thời gian cho bản thân để hoàn thành tốt một điều gì đó.

quot;Lọ Lemquot; Lily James: “2016, tôi thôi quot;hành hạquot; bản thân” - 4

"Nàng Lọ Lem" nổi tiếng luôn muốn thử sức với những vai diễn mới.

Bạn đã đảm nhận khá nhiều vai diễn mang tính biểu tượng, nhưng có một vai diễn nào bạn chưa thử qua và mong muốn được đảm nhận không?

Tôi nghĩ rằng tôi sẽ không nhận thêm vai diễn văn học kinh điển nào nữa. Tôi muốn được đảm nhận một vai diễn mới mẻ trong những kịch bản mới thay vì một vai diễn trong những cuốn sách mà mọi người đều đã biết và yêu thích. Bởi các nhân vật văn học đem lại những ấn tượng khác nhau trên các khía cạnh khác nhau đối với mỗi người đọc. Bản thân người diễn viên lại không thể diễn tả nhân vật trên tất cả các khía cạnh, tôi chỉ có thể diễn theo cảm nhận của bản thân. Tuy nhiên, tôi sẽ luôn cố gắng hết sức.

Bạn đã từng tham gia series đình đám Downton Abbey. Tác phẩm sẽ luôn chiếm một vị trí quan trọng trong lòng bạn chứ?

Tất nhiên rồi. Đó là một vinh dự. Cho đến bây giờ tôi vẫn không thể tin rằng tôi đã nhận được vai diễn đó. Nó đã thay đổi toàn bộ sự nghiệp của tôi và mở ra nhiều cơ hội. Thật sự rất biết ơn. Bởi thật tuyệt vời khi được tham gia vào một bộ phim đã trở thành một biểu tượng văn hóa. Tôi sẽ luôn trân trọng điều đó. Khi nhận được lời mời, tôi đã vô cùng bất ngờ. Và cho đến những vai diễn sau này, tôi vẫn luôn nhớ về Downton Abbey.

Bạn nhận được gì từ vai diễn Natasha?

Tôi đã học được rất nhiều. Natasha đã tự dằn vặt mình, tự khiến mình đau khổ. Cô ấy và tôi khá giống nhau. Vì vậy mà giải pháp của tôi trong năm 2016 là cần phải thôi “hành hạ” bản thân. Tôi và Aisling (vai Sonya) đã có cảnh quay cuối cùng: chúng tôi cất tiếng hát từ trên ban công và tôi nói chuyện về tình yêu với Andrei. Khi cảnh quay kết thúc, chúng tôi đã khóc. Tôi chưa bao giờ cảm thấy thành công như vậy, bởi đây là một dự án lớn và đầy thử thách.

Elizabeth Bennet là một vai diễn thú vị của bạn, đó vừa là một nữ chính văn học lại vừa là một anh hùng. Bạn có muốn tiếp tục thử sức với một bộ phim hành động?

Tôi đã rất lo lắng khi tham gia một bộ phim hành động. Nhưng tôi đã rất cố gắng. Tôi sử dụng kĩ năng nhảy mà mình đã học khi còn nhỏ và nó thật sự có ích. Tôi thích các pha hành động trong phim. Thật tuyệt khi các cô gái có thể mạnh mẽ chiến đấu. Liz Bennet là một trong những nhân vật đáng kinh ngạc nhất. Cô ấy cũng có những mâu thuẫn nội tâm, cảm thấy không hài lòng với số phận người phụ nữ thời bấy giờ, nhưng thay vì tự xót xa cho bản thân, cô ấy biến tất cả thành sức mạnh chiến đấu. Đó là cách cô ấy giải tỏa sự thất vọng. Liz Bennet rất khác với các nữ nhân vật mà bạn từng thấy trước đó. Cô ấy mạnh mẽ phá vỡ những rào cản định kiến.

Cảm ơn những chia sẻ của Lily James!

War and Peace hiện đang lên sóng đồng thời trên các kênh Lifetime, A&E, History và dự kiến sẽ kết thúc trong 3 tuần tới.

Theo Nguyên Nguyên/ Collider (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Lily James