Lưu Thiên Hương: "Không bênh vợ chồng Giang - Hồ"

Ngày 25/06/2014 11:21 AM (GMT+7)

Nữ nhạc sĩ khẳng định sẽ không bênh em gái khi cô làm giám đốc âm nhạc "The Voice Kids 2014".

Cuộc thi The Voice Kids 2014 đã bắt đầu phát sóng tập một vào cuối tuần vừa rồi với nhiều hiệu ứng tích cực từ phía khán giả. Những cái tên như vợ chồng Lưu Hương Giang - Hồ Hoài Anh, Cẩm Ly, Lam Trường hay một vài "hiện tượng" nhí đã bắt đầu được chú ý trên mặt báo, nhưng ít ai biết rằng, vẫn còn một nhân vật đáng để quan tâm đó chính là Giám đốc Âm nhạc Lưu Thiên Hương thay thế vị trí của Phương Uyên trong mùa giải năm ngoái.

Tuyệt đối không hát nhạc... yêu đương!

- Trên trang cá nhân, chị vừa bày tỏ cảm xúc hạnh phúc sau khi tập một chương trình "The Voice Kids 2014" lên sóng. Có lý do đặc biệt nào khiến chị có tâm trạng này?

(Cười), Tôi hạnh phúc vì ngay sau đêm tập một lên sóng thì các báo đã viết bài ca ngợi khen chất lượng bài vở chọn cho các em rất phong phú và phù hợp, cộng với sự quan tâm và những phản ứng tích cực từ phía khán giả cũng góp phần khiến tôi còn hơn cả hạnh phúc.

Lưu Thiên Hương: quot;Không bênh vợ chồng Giang - Hồquot; - 1

Lưu Thiên Hương làm giám đốc âm nhạc 

- Đã có niềm vui ngay lần đầu làm giám đốc âm nhạc cuộc thi lớn, nhưng liệu chị sẽ gặp những áp lực nào?

Áp lực chứ, nhất là khi âm nhạc là vô cùng, trong khi đây là cuộc thi của các thi sinh nhí nên càng áp lực hơn. Bởi thế, ngay từ vòng ngoài tôi đã phải tập trung cao độ để có được sự lựa chọn chính xác, đảm bảo công bằng nhất cho các con. Không chỉ vậy, sự quyết định của tôi còn ảnh hưởng đến nhiều con người nữa.

- Chị từng ngồi ghế giám khảo một chương trình truyền hình thực tế, nên người ta thắc mắc cớ gì chị lại đồng ý lui về hậu trường để đảm nhận vị trí giám đốc âm nhạc vốn là công việc thầm lặng, ít người biết đến?

Mỗi công việc sẽ có cái hay riêng mà. Lý do đầu tiên để tôi làm giám đốc âm nhạc lần này là tôi được mọi người tin tưởng giao cho trọng trách này, hơn nữa, ai cũng mong mình có những bước tiến mới trong sự nghiệp. Tôi nghĩ đây cũng là bước tiến mới một chặng đường mới của tôi. Sự đòi hỏi của tôi với chính tôi khi vào vị trí này là cao hơn gấp nhiều lần về thời gian, chất xám, sức khỏe và cả tinh thần.

- Thế chị so sánh gì về chất lượng thí sinh năm ngoái và năm nay?

 Năm ngoái tôi cũng có theo dõi hầu hết các tập. Tôi chỉ nhận xét với góc độ chuyên môn rằng, năm nay nhiều con ngay từ vòng ngoài đã thể hiện được thế mạnh trong giọng hát của mình, lối trình diễn khá “thần”, thể hiện tố chất của một nghệ sĩ nhí.

Tôi nhìn vào ánh mắt và cơ mặt các con là đã cảm nhận được hết. Mới bước đầu, khi chưa vào tay các HLV, chưa được luyện tập và chưa được truyền kinh nghiệm về cách trình diễn các con đã làm được như vậy rồi thì tôi rất mừng. Hy vọng sau khi tôi đã hoàn thành sứ mệnh, các con về với các HLV sẽ được chắp cánh bay cao hơn nữa và sẽ thành những “hiện tượng”.

Lưu Thiên Hương: quot;Không bênh vợ chồng Giang - Hồquot; - 2

Nữ nhạc sĩ được hy vọng sẽ "làm mới" cuộc thi này.

- Trên trang cá nhân, chị có chia sẻ rằng, “muốn năm nay chiều lòng nhiều tầng lớp khán giả”. Cụ thể thì chị sẽ "chiều" khán giả như thế nào?

Từ khán giả lớn tuổi thích nghe các con hát những ca khúc ngày xưa, từ các bạn trẻ thích nghe các em nhỏ hát những ca khúc Việt phù hợp với lứa tuổi đang hot trên mạng nhưng có chất lượng phù hợp với cuộc thi, từ những khán giả thích nhạc nước ngoài, nhạc dân ca, nhạc cách mạng,... Khi tôi chọn ca khúc cho các con, tôi cũng luôn chú ý đến điều này.

- Làm vậy, chị không sợ mình bị mất cá tính và bản lĩnh của người nghệ sĩ khi chạy theo thị hiếu khán giả sao?

Việc lựa chọn chất nhạc trong đó có các bài hát phù hợp với lứa tuổi nhí khác với việc chỉ đi chọn bài hit hot khán giả đang thích chứ. Tôi chọn bài theo dòng nhạc, chất nhạc cho nhiều tầng lớp khán giả.

- Bản thân chị khi là giám đốc âm nhạc, thì chị có ủng hộ tuyệt đối việc thí sinh hát ca khúc người lớn, về tình yêu và hát nhạc nước ngoài không?

Ca khúc thuộc về nhạc Việt thì tuyệt đối tôi không để các con hát những bài có ca từ liên quan đến tình yêu trai gái được. Riêng các ca khúc nước ngoài thì tôi cũng chọn lọc sao cho có ca từ phù hợp và đôi khi có những ca khúc được các bé trong các cuộc thi nước ngoài thể hiện, nếu hợp với các con thì tôi cũng mong muốn các con hát lên để thể hiên tài hát tiếng Anh của mình.

Lam Trường có "mía ngọt" làm "vũ khí"

- Trong tập một vừa phát sóng, có khá nhiều thí sinh được công chúng quan tâm, nhưng ý kiến trái chiều nhất vẫn là về cậu bé Thanh Hóa 12 tuổi Đức Anh với thái độ tự tin bị đánh giá là thái quá trên sân khấu. Bản thân chị nhận xét sao về trường hợp này?

Tôi nghĩ, với con trẻ thì chúng ta nên nhìn với con mắt rộng lượng hơn. Khi các con lớn lên sẽ tự biết khôn khéo giấu cái gọi là tự tin hay tự tin thái quá như người ta nói để “mong “ người khác nói mình khiêm tốn.

Các bạn quen với những cách thể hiện khéo léo của các nghệ sĩ người lớn rồi mà. Họ biết làm đẹp lòng các bạn vì họ đã có kinh nghiệm ứng xử. Con trẻ nó chưa biết giấu cái các bạn biết giấu đâu. Nếu không tự tin, bạn không thể làm được bất cứ việc gì kể cả khi bạn có một mình. Khi ra sân khấu có đông người, bạn cần bao nhiêu sự tự tin cho vừa.

Lưu Thiên Hương: quot;Không bênh vợ chồng Giang - Hồquot; - 3

Nữ giám đốc âm nhạc nhận xét về lợi thế của từng giám khảo.

- Nhưng chị nghĩ sao khi người ta lo ngại cậu bé này dễ mắc bệnh tự cao về bản thân trên sân khấu?

Các bạn đừng lo ngại điều đó, bởi bạn ấy có cha mẹ và đại gia đình. Hơn nữa, bên cạnh cậu ấy còn có HLV và có cả ê-kíp chúng tôi. Cậu bé đó rất thông mình và ngoan, cực vâng lời các cô các chú, chỉ cần một câu nói là cậu bé đó hiểu mình phải làm gì.

Tôi nghĩ, sự tự tin bắt buộc phải có thì cậu bé mới có thể làm đươc như vậy, chỉ là do con trẻ chưa biết che giấu như người lớn thôi. Trong tập một vừa rồi, cậu bé hát theo phong cách rock nên cách thể hiện hay nói chuyện cũng hơi ngầu. Chúng ta cứ nghĩ theo chiều hướng tích cực và nghĩ rằng “mới có 12 tuổi thôi ý mà” cho nhẹ nhàng.

- Hoặc tự tin thái quá, hoặc quá khiêm tốn về bản thân, chị sẽ cổ súy cho tính cách nào khi làm showbiz lẫn ngoài đời?

Tât cả nằm ở cách thể hiện thôi, còn chúng ta không thể biết người trước mặt ta có khiêm tốn thật hay không. Có những lời nói khiêm tốn nhưng không hề khiêm tốn chút nào. Với người lớn thì tôi có góc nhìn khác, vì tôi thích sự tự nhiên và sống thật với cá tính mình. Cái quan trọng không phải ở tự tin thái quá hay khiêm tốn mà là cách thể hiện cái lối sống tự nhiên đó.

- Bản thân chị có phải nghệ sĩ tự tin lắm không? Điều gì khiến chị tự tin nhất về mình nhất?

Tôi tự tin về tôi cũng tùy cái thôi, những gì thuộc về nghề nghiệp thì tôi tự tin và nếu không tự tin thì tôi không thể đảm nhiệm vai trò giám đốc âm nhạc. Tuy nhiên, sự tự tin đó có được phải từ việc bạn biết mình đã được trang bị đến đâu và bạn chắn chắn với những gì bạn có, chứ nhiều khi không có gì mà tự tin thể hiện thành ra buồn cười.

- Với chương trình "The Voice Kids" năm nay, chị nghĩ mình có cần phải nghĩ tới "chiêu trò" để giúp chương trình hot hơn không?

 Đã là cuộc thi hát, nhất là cuộc thi hát cho trẻ nhỏ thì “chiêu trò” đối với tôi đó chính là ở sáng tạo trong âm nhạc, cách chọn bài vở hợp, và biết cách thay đổi hình thức âm nhạc cho hấp dẫn. Như vậy thì cần gì chiêu trò chứ.

- Theo dõi cuộc thi, nghĩ sao khi có ý kiến cho rằng, hai giám khảo Cẩm Ly và Lam Trường có vẻ hơi quá "hiền" so với kinh nghiệm "giành giật" thí sinh từ cặp vợ chồng Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang?

Đó là cá tính trong âm nhạc cũng như ngoài đời của các nghệ sĩ. Tôi thích anh Trường và chị Ly, vì chị Cẩm Ly thì khéo léo và mềm mỏng, còn anh Lam Trường thì ngọt như mía đối lập với vợ chồng Giang và Hoài Anh. Giám khảo phải có sự đối lập mới vui và không đoán được. Đôi khi cứ im im vậy mà lại nên chuyện, như trường hợp Lam Trường trong tập đầu đã có lợi thế khi dùng “mía ngọt” để “dụ” các con.

Lưu Thiên Hương: quot;Không bênh vợ chồng Giang - Hồquot; - 4

Lưu Thiên Hương sẽ không thiên vị vì em gái.

Không đánh mất hình ảnh vì "bênh" em gái

- Chị làm giám đốc âm nhạc, còn em gái Lưu Hương Giang lại ngồi ghế "nóng", điều này khiến không ít người lo ngại liệu có sự khách quan và công bằng khi so với đội Lam Trường và Cẩm Ly?

Tôi lo cho các con của tôi nhiều hơn là đội nào sẽ chiến thắng, vì đội nào thắng với tôi không quan trọng bằng việc lo nhất các con hát tốt vào hết một đội sẽ loại nhau rất sớm, như vậy thì công lao của tôi từ vòng ngoài thành ra không trọn vẹn rồi. Hơn nữa khi vào cuộc chơi này, tôi muốn công bằng.

Tôi không vì em gái mà để mọi người nói tôi làm không tốt vị trí của mình và phụ lòng cả BTC lẫn ê-kíp tin tưởng tôi. Nếu làm bạn, bạn có dễ dàng đánh mất danh tiếng xây dựng bao lâu nay và thậm chí bị mất chỗ đứng chỉ vì bênh vực và quá ưu ái cho em gái không? Tôi tin Lưu Hương Giang sẽ tự làm tốt vai trò với chồng, vì năm ngoái không có tôi nhưng vợ chồng em ấy vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ đấy.

- Chị hay Lưu Hương Giang đều đã ngồi “ghế nóng”, người ta nhận xét là trông chị có vẻ kém phần "đanh đá" hơn so với cô em. Bản thân chị thấy sao?

Cũng tùy cuộc thi, vì năm ngoái tôi lần đầu tham gia làm giám khảo chấm thi “Cặp đôi hoàn hảo”. Tôi nghĩ mình nên “lựa cơm gắp mắm”, bởi cuộc thi “Cặp đôi hoàn hảo” toàn nghệ sĩ có tên tuổi, mà đa phần lớn tuổi hơn tôi nên thái độ nhã nhặn và tôn trọng là “chiến thuật” của tôi trong cuộc thi đó. Riêng với “The Voice Kids”, đây là cuộc thi dành cho các em nhỏ tuổi, nên mình phải nhập cuộc cho phù hợp với tính chất vui tươi và hài hước.

- Thế đâu mới là điểm khác biệt nhất trong tính cách hai chị em nhà họ Lưu?

Tôi làm gì cũng mạnh tay hơn, có phần nam tính hơn, dám đối đầu với mọi điều, dù khó khăn nhất cũng luôn tự tìm lối thoát, lăn lộn nắng mưa cũng chẳng ngại gì. Riêng Giang thì nữ tính hơn, tính tình tiểu thư hơn, đường xa ướt mưa là ngại ngay, không chịu được đau dù là nhỏ nhất.

- Chị có thể bật mí là lúc hai chị em chưa lập gia đình, còn sống chung với nhau thì ai là người "ức hiếp" ai nhiều hơn?

Chắc là tôi, nhưng tôi cũng nhận được phản ứng tưng bừng đôi lần từ phía Giang, nên sau này tôi chủ yếu dùng phương án đàm phán nhẹ nhàng, vì tôi biết nếu một trong hai người mà “căng” thì cuộc tranh cãi sẽ “căng” mãi.

- Hai chị có thường xuyên tâm sự, chia sẻ về cuộc sống, công việc và cách chăm sóc gia đình không?

 Vài năm gần đây chị em chúng tôi cũng không có nhiều dịp đi ăn uống và chia sẻ thường xuyên như trước vì ai cũng bận và có công việc riêng. Chúng tôi phải đi suốt, nếu chị rảnh thì em bận và ngược lại nên khó gặp, dù sống chung trong một thành phố.

- Chị giống tính cách của bố hay mẹ? Thế vẻ đẹp của chị và Lưu Hương Giang, ai giống bố mẹ nhiều hơn?

Cả tôi và Giang đều ảnh hưởng bởi tính cách của bố và mẹ. Cả hai giống bố mẹ mỗi người một ít, nhưng chỉ số tính cách giống mẹ của tôi cao hơn, còn Giang thì ngược lại. Mọi người bảo Giang có vẻ ngoài giống bố, còn tôi giống cả 2.

Lưu Thiên Hương: quot;Không bênh vợ chồng Giang - Hồquot; - 5

Chị em gái Lưu Thiên Hương - Lưu Hương Giang

- Vào Sài Gòn tham gia "The Voice Kids", chị sắp xếp công việc gia đình thế nào?

Tôi phải bay ra bay vào suốt, điều khiển việc nhà qua điện thoại mỗi khi ở Sài Gòn. Cũng may khi không có tôi, mọi người trong gia đình đều biết cách chia công việc rất đâu vào đấy, nên tôi cũng yên tâm làm việc.

- Liệu chị đã thử tưởng tượng về tương lai gia đình mình vào Nam lập nghiệp luôn chưa?

Với tôi bây giờ ở đâu thì công việc vẫn luôn thuận lợi. Nếu có ý định vào Nam cũng một phần vì thời tiết trong này dễ chịu hơn ngoài Bắc thôi, vì bệnh xoang và đốt sống cổ của tôi vào đây đỡ hẳn. Tôi đã tưởng tượng rồi, nhưng không cần thử đâu nha. (Cười).

Xin cảm ơn nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và chúc chị thành công!

Theo Hà Nhuận Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Giọng hát Việt nhí