Lý Liên Kiệt và lời hẹn ước 10 năm không phai với vợ hai

Ngày 13/07/2016 00:10 AM (GMT+7)

Nhắc đến Lý Liên Kiệt, khán giả nhớ đến một diễn viên tài năng, một võ sư hàng đầu, nhưng...

Không phải ai cũng biết, Lý Liên Kiệt xuất thân từ gia cảnh bần hàn, có một lối sống hết sức giản dị, và là người rất nguyên tắc trong chuyện tình cảm. Nổi tiếng và giàu có bậc nhất, nhưng Lý Liên Kiệt hoàn toàn không giống một ngôi sao trong làng giải trí. Có lẽ phần nhiều, anh vẫn coi mình là một võ sư.

Đổi đời nhờ võ học

Lý Liên Kiệt và lời hẹn ước 10 năm không phai với vợ hai - 1

Cậu bé giỏi võ.

Lý Liên Kiệt sinh ngày 26/04/1963 tại Bắc Kinh, là con út trong một gia đình công nhân bình thường. Năm 2 tuổi, cha của anh qua đời. Toàn bộ gánh nặng gia đình, 5 con nhỏ cùng hai bố mẹ chồng dồn lên gánh nặng của mẹ Lý Liên Kiệt.

Từ nhỏ, Lý Liên Kiệt đã yêu thích võ thuật. Năm 8 tuổi, anh được Ngô Bân - lúc bấy giờ là một võ sư danh tiếng, chủ tịch hiệp hội võ thuật thành phố Bắc Kinh nhận làm đệ tử, chính thức nhập môn nhà võ. Chưa đầy một năm sau, Lý Liên Kiệt đã đánh đông dẹp bắc trong giới võ thuật, với rất nhiều giải thưởng. Báo chí trong nước và quốc tế hết lời ca ngợi anh: “Điểm đặc biệt trong động tác võ thuật của Lý Luên Kiệt là: tốc độ nhanh, động tác chuẩn, lực đà mạnh, tiết tấu rõ, tư thế đẹp”.

Lý Liên Kiệt và lời hẹn ước 10 năm không phai với vợ hai - 2

Lý Liên Kiệt thời nhỏ (ngoài cùng bên phải).

Đặc biệt, năm 1979, trong đại hội võ thuật toàn quốc, dù bị chấn thương ở đầu gối, còn bị trật khớp, anh vẫn kiên trì thi đấu và dành được 5 huy chương vàng, là trung tâm của sự chú ý. Lý Liên Kiệt trở thành gương mặt thiếu niên kiệt xuất, được đại diện thanh  thiếu niên Trung Quốc đi giao lưu ở khắp mọi nơi.

Năm 1980, để tăng cường mối quan hệ giữa hai bờ đại dương, Lý Liên Kiệt được đạo diễn Trương Hâm Viêm mời đóng vai chính trong bộ phim Thiếu Lâm Tự, một tác phẩm điện ảnh do một công ty Hồng Kông chế tác theo đơn đặt hàng của Trung Quốc đại lục. Trong quá trình tập luyện và đóng phim, Lý Liên Kiệt đã bị thương nặng, trải qua cuộc phẫu thuật dài 7 tiếng, nằm viện 2 tháng, được chứng nhận làm thương binh loại 3. Bù lại những vất vả và nỗi đau thể xác, Thiếu Lâm Tự thành công rực rỡ, xác lập nhiều kỷ lục về nghệ thuật và thương mại. Không lâu sau đó, bộ phim Thiếu Lâm tiểu tử, phần tiếp theo của Thiếu Lâm Tự ra đời, cũng thành công vang dội, đưa tên tuổi Lý Liên Kiệt nổi tiếng toàn châu Á.

Lý Liên Kiệt và lời hẹn ước 10 năm không phai với vợ hai - 3

Thiếu niên kiệt xuất Lý Liên Kiệt.

Năm 1989, khi đang sinh sống và đóng phim tại Mỹ, Lý Liên Kiệt đã ký hợp đồng nhận La Đại Vệ, làm người quản lý của mình. Tuy nhiên, cũng trong dịp này, đạo diễn Từ Khắc cũng qua Mỹ để học một khóa làm phim hành động. Ông đã dùng hết lời lẽ để thuyết phục, cuối cùng, đã mời được Lý Liên Kiệt về Hồng Kông, nhận phim Hoàng Phi Hồng.

Lần trở về này, Lý Liên Kiệt không ngờ, đây chính là nơi anh định cư, sinh sống và phát triển sự nghiệp cho tới ngày hôm nay.

Lý Liên Kiệt thành công thế nào, là diễn viên võ thuật thuộc trường phái thực lực, không cần nhờ đến kỹ xảo hay thế thân, đều là chuyện không còn quá xa lạ. Anh đóng bao nhiêu phim, giành bao nhiêu giải thưởng cũng là những thông tin công khai.

Lời hẹn ước 10 năm

Khác với những ngôi sao khác, Lý Liên Kiệt đặc biệt kín tiếng về vấn đề ngoài công việc. Anh cũng rất ít khi tham gia tuyên truyền phim. Điều này khiến anh trở thành một nhân vật khá bí hiểm trong làng giải trí.

Lý Liên Kiệt và lời hẹn ước 10 năm không phai với vợ hai - 4

Lý Liên Kiệt và vợ cũ.

Hoàng Thu Yến là sư tỷ đồng môn của Lý Liên Kiệt, cùng học võ trong một trường từ những ngày thanh mai trúc mã. Vị sư tỷ này từ lâu đã ngưỡng mộ tài năng và đức độ của Lý Liên Kiệt, thường cùng anh luyện tập và trao đổi võ học. Gia đình Hoàng Thu Yến cũng rất có điều kiện, nên cô đã giúp đỡ anh rất nhiều trong cuộc sống. Trước sự chủ động tấn công của Hoàng Thu Yến, Lý Liên Kiệt dần dần nảy sinh tình cảm. Năm 1982, Lý Liên Kiệt giới thiệu Hoàng Thu Yến cùng tham gia phim Thiếu Lâm tiểu tử. Sư tỷ kiêm người yêu của anh được mọi người biết đến. Năm 1986, hai người kết hôn và lần lượt sinh hai con gái, Lý Tư và Lý Đài Mật.

Dù vậy, trong cuộc sống, hai người không có được sự chia sẻ thực sự, mối quan hệ vẫn nhiều phần khách khí như mối quan hệ đồng môn. Bản thân Lý Liên Kiệt cũng từng cảm thấy giữa anh và Hoàng Thu Yến không phải là tình yêu thực sự. Cuộc hôn nhân của hai người không có nhiều sóng gió, nhưng từ trong bình yên, dần có sự xa cách. Năm 1989, cả hay ly thân và chính thức ly hôn vào năm 1991. Họ chia tay trong hòa bình.

Lý Liên Kiệt và lời hẹn ước 10 năm không phai với vợ hai - 5

Lợi Trí và Lý Liên Kiệt kết hôn sau 10 năm quen nhau.

Năm 1989, khi tham gia đóng phim Long tại thiên nhai tại Mỹ, Lý Liên Kiệt đã quen với Lợi Trí. Hai người vừa gặp như đã trúng tiếng sét ái tình. Tuy nhiên, đã một lần thất bại trong hôn nhân, Lý Liên Kiệt trở nên thận trọng trong chuyện tình cảm, không muốn vội vàng tiến tới để rồi làm tổn thương cả hai. Anh nói: “Nếu 10 năm sau, tình cảm không thay đổi, hai chúng ta sẽ kết hôn”. Tuy nhiên, hai người đã chung sống cùng nhau ngay khi Lý Liên Kiệt hoàn tất thủ tục ly dị.

Ngày 19/9/1999, 10 năm sau khi quen biết, Lý Liên Kiệt thực hiện lời hứa năm xưa của mình, tổ chức lễ cưới với Lợi Trí tại Los Angeles. Sau khi kết hôn không lâu, đạo diễn Lý An có lời mời Lý Liên Kiệt tham gia Ngọa hổ tàng long. Tuy nhiên, lúc này, Lợi Trí đang mang thai 3 tháng, Lý Liên Kiệt vì muốn chăm sóc vợ nên đã từ chối tác phẩm này. Vai diễn của Lý Liên Kiệt được chuyển cho Châu Nhuận Phát, và Ngọa hổ tàng long trở thành tác phẩm nổi tiếng toàn thế giới không lâu sau đó.

Lý Liên Kiệt và lời hẹn ước 10 năm không phai với vợ hai - 6

Lý Liên Kiệt và 2 con gái với Lợi Trí.

Cũng vì để có thời gian ở bên gia đình, Lý Liên Kiệt đã từ chối khoảng 5 tác phẩm của Hollywood. Sau này, Lợi Trí đã dùng 4 chữ để hình dung về chuyện tình của cô với Lý Liên Kiệt: Không uổng đời này.

Lý Liên Kiệt và Lợi Trí có với nhau 2 con gái, Jane Li sinh năm 2000 và Jetta Li sinh năm 2003. Lý Liên Kiệt đã có tới… 4 nàng công chúa.

Lý Liên Kiệt và lời hẹn ước 10 năm không phai với vợ hai - 7

Con gái đầu của Lý Liên Kiệt và Lợi Trí là tài năng khiêu vũ nhí tại Hồng Kông.

Đam mê Phật giáo

Lý Liên Kiệt và lời hẹn ước 10 năm không phai với vợ hai - 8

Vợ chồng Lý Liên Kiệt và Đạt Lai Lạt Ma.

Từ nhỏ học võ Thiếu Lâm, Lý Liên Kiệt cũng thấm nhuần tinh thần Phật giáo từ nhỏ. Khả năng tiếp thu Phật giáo của Lý Liên Kiệt hơn hẳn người thường. Anh cũng từng nhiều lần có ý định rời khỏi làng giải trí, lùi về phía sau nghiên cứu Phật giáo. Sau này, trong một cơ duyên, anh gặp được Khyentse Norbu, một đại lạt ma, cũng là một nhà làm phim, tác gia nổi tiếng người Bhutan. Người này đã nói với anh, khuyên anh nên dùng thân phận, sức ảnh hưởng của mình để độ hóa người khác.

Lý Liên Kiệt và lời hẹn ước 10 năm không phai với vợ hai - 9

Lý Liên Kiệt dành khá nhiều thời gian để tìm hiểu về Phật pháp, gặp gỡ các vị đại sư, đến những vùng đất tâm linh. Hiện nay, anh đang tu hành theo pháp môn Ngõa phá pháp, được coi là cảnh giới cao trong Phật pháp.

Bởi rất nhiều những điều như là con nhà võ, nghiên cứu Phật pháp… nên Lý Liên Kiệt có cuộc sống khá khác biệt so với các ngôi sao khác trong làng giải trí. Ngoài công việc, Phật pháp, các hoạt động từ thiện và gia đình chiếm trọn thời gian của anh, nên Lý Liên Kiệt không dính với những thị phi thường thấy, không tranh giành bon chen… 

Vài năm trở lại đây, Lý Liên Kiệt xuống sắc rõ rệt vì căn bệnh cường tuyến giáp. Anh phải giảm hẳn nhịp công việc, hiếm khi tham gia các bộ phim hành động võ thuật kiểu kungfu. Dù vậy, ở anh, khán giả vẫn thấy toát lên một sự tự tin, yêu đời, hài lòng với cuộc sống hiện tại. Tác phẩm mới nhất của nam diễn viên là Bảng phong thần, dự kiến ra mắt vào tháng 7 này.

Theo Lam Ngọc (Khampha)
Tin bài cùng chủ đề Lý Liên Kiệt