Lý Nhã Kỳ "làm giá" vụ xin rút đại sứ du lịch?

Ngày 18/03/2013 09:57 AM (GMT+7)

Làm đơn xin rút Đại sứ du lịch, Lý Nhã Kỳ khiến không ít người ngỡ ngàng.

Công bằng mà nói, trong thời gian làm đại sứ du lịch, cô diễn viên kiêm doanh nhân này đã có một số đóng góp nhất định cho du lịch nước nhà như tuyên truyền, vận động góp phần vào việc Vịnh Hạ Long được công nhận là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, Hà Nội được đăng cai ASIAD 2019…

Chính vì vậy, khi nhận được thông tin Lý Nhã Kỳ mong muốn được tiếp tục đảm nhiệm vai trò đại sứ du lịch một nhiệm kỳ nữa, nhiều người đã nhiệt tình ủng hộ. Lý do là bởi Lý Nhã Kỳ là người xông xáo, đam mê công việc; quảng giao, có nhiều bạn bè là những nhân vật nổi tiếng trên thế giới; đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho chức vụ còn mới mẻ ở Việt Nam.


Dư luận nghi ngờ về chiêu "làm giá" của Lý Nhã Kỳ.

Ngoài ra, Lý Nhã Kỳ là người thông thạo nhiều ngoại ngữ, có điều kiện kinh tế để tự chi trả cho các hoạt động này và bày tỏ hi vọng Bộ VH–TT&DL sẽ tái bổ nhiệm Lý Nhã Kỳ vào cương vị này bởi chẳng dại gì bỗng dưng đi thay một người đang làm rất tốt và khát khao cống hiến.

Có lẽ vì nhiệt tình ủng hộ nên khi nhận tin Lý Nhã Kỳ xin rút, nhiều người đã không khỏi thất vọng. Thế nhưng bình tĩnh lại, thấy Bộ VH-TT&DL nên ủng hộ việc xin rút của Lý Nhã Kỳ bởi các lý do sau:

Lý do thứ nhất, nếu như vì tình trạng sức khỏe và những ồn ào, thị phi mà cô và người thân phải gánh chịu như Lý Nhã Kỳ nói thì chúng ta cũng nên tôn trọng bởi người xưa có câu: “Ốm tha, già thải”, ép buộc một người phụ nữ ốm yếu làm gì!

Lý do thứ hai, như một số ý kiến cho rằng đây hoàn toàn có thể chỉ là một “chiêu trò”, “làm giá” của cô diễn viên, doanh nhân này khi nhận thấy ưu thế của mình so với các đối thủ khác đồng thời không loại trừ sự tính toán, cho rằng là giai đoạn nước rút, Bộ VH-TT-DL khó có sự lựa chọn khác. Nếu điều này là đúng thì rất nên ủng hộ Lý Nhã Kỳ bởi đại sứ du lịch là một chức vụ nghiêm túc, có ảnh hưởng không chỉ trong nước mà cả quốc tế nên không được phép bày trò “làm giá” ở đây.

Thứ ba, có thể là lý do thuộc về tâm lý. Đó là khi mới được chọn vào cương vị này, đã có nhiều ý kiến hoài nghi về năng lực cũng như “điều tiếng” không mấy hay ho nên trong thời gian hơn một năm qua, Lý Nhã Kỳ đã dồn hết tâm huyết để khẳng định mình. Thế nhưng giờ đây, khi nhận thấy các ứng cử cho chức vụ này ít lợi thế hơn nên Lý Nhã Kỳ đã không còn ham muốn chinh phục? Nếu như có những tâm lý trên, việc để Lý Nhã Kỳ rút càng nên làm bởi một vị đại sứ dù là đại sứ du lịch thì cũng cần phải có tư chất của chính khách, đó là khát khao cống hiến và kiên định chứ không phải là sân khấu hay sàn diễn để mấy cô hoa khôi, người mẫu lên mặt “chảnh”.  Đây càng không phải là nơi bày tỏ sự hiếu thắng trẻ con.

Lý do thứ tư hết sức quan trọng, đó là khi xin rút tức là không còn sự đam mê đối với công việc nên có làm thì cũng sẽ rất kém hiệu quả. Vả lại, Lý Nhã Kỳ nếu so với những đại sứ du lịch các nước có lẽ còn rất khiêm tốn nên có nỗ lực hết tâm, hết sức chưa chắc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chứ đừng nói đến chuyện lơ là, chểnh mảng.

Việc muốn giữ Lý Nhã Kỳ ở lại cương vị này có lẽ bởi ở khả năng tài chính của Lý Nhã Kỳ. Vẫn biết nguồn tài chính là quan trọng nhưng một đất nước hơn 80 triệu dân không nên và không việc gì phải phụ thuộc vào bất cứ túi tiền của cá nhân nào.

Vả lại, dù sao Lý Nhã Kỳ cũng không còn trẻ. Tìm một gương mặt trẻ để giao nhiệm vụ cho họ, tin tưởng vào họ bởi họ mới là tương lai của đất nước.

Tóm lại, vì những lý do trên, chúng ta nên ủng hộ quyết định xin rút của Lý Nhã Kỳ. Bộ VH-TT-DL không nên cố tình níu kéo một người đã không còn nhiệt huyết.

Chả lẽ nước Việt Nam ta không còn ai bằng Lý Nhã Kỳ cho chức vụ này, phải không các bạn?

Theo Lã Xưa (Gia đình xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Lý Nhã Kỳ