MC Lê Anh: Nếu bố mẹ mình gặp nạn ngoài đường, mọi người vô cảm thì phải làm sao?

Ngày 22/03/2018 14:45 PM (GMT+7)

MC Lê Anh đã chia sẻ những quan điểm và trải nghiệm thực tế của bản thân về sự vô cảm khiến nhiều người phải trăn trở, suy nghĩ và nhìn lại mình.

Lê Anh là một trong những người dẫn chương trình quen thuộc với khán giả cả nước. Anh thường xuyên xuất hiện trên truyền hình với tư cách người dẫn chương trình trong các show nghệ thuật, các sự kiện văn hóa, xã hội. Bên cạnh đó, anh còn là một giảng viên đại học được nhiều sinh viên yêu mến.

Xuất hiện tại chương trình Bốn mùa yêu thương tuần này, Lê Anh đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm về Sự vô cảm. Là một người làm việc trong lĩnh vực đào tạo con người, anh đã có những chia sẻ và dẫn chứng hết sức thuyết phục. 

SỰ VÔ CẢM MỘT PHẦN LÀ DO CON NGƯỜI MẤT LÒNG TIN VÀO NHAU

mc le anh: neu bo me minh gap nan ngoai duong, moi nguoi vo cam thi phai lam sao? - 1

Cuộc sống với công nghệ ngày càng hiện đại khiến mọi người trở nên vô cảm hơn. Người ta thản nhiên quay clip nữ sinh đánh nhau đăng lên mạng, thờ ơ khi thấy có người bị móc túi hay gây gổ với nhau... Văn hóa Á đông vốn đề cao sự gắn kết giữa con người với con người còn văn hóa phương Tây lại đề cao chủ nghĩa cá nhân độc tôn. Tuy nhiên, vì những thay đổi của xã hội mà giờ đây tình cảm của con người với con người cũng dần thay đổi theo. 

MC Lê Anh chia sẻ: "Một trong những nguyên nhân dẫn đến biểu hiện của sự vô cảm là do con người ta mất lòng tin ở nhau. Xã hội phát triển nhanh, hội nhập sâu với thế giới tạo nên những hệ lụy mà ta không đoán biết được." Theo Lê Anh, nhiều khi vì gánh nặng mưu sinh mà người ta lừa lọc nhau, coi nhẹ những giá trị đạo đức của người khác.

mc le anh: neu bo me minh gap nan ngoai duong, moi nguoi vo cam thi phai lam sao? - 2

Ngày xưa, mọi người thường sẵn sàng mở lòng giúp đỡ người khác hơn. Nhưng sau khi bị lừa, bị tổn thương niềm tin nhiều thì họ bắt đầu sinh ra tâm lý đề phòng. Giờ đây nhìn người bán vé số trên đường, người đi ăn xin... chúng ta luôn đặt câu hỏi: Những người ấy có thật sự cần giúp đỡ hay đang đóng giả để lừa đảo?

NUÔI DƯỠNG LÒNG TỐT KHI CÒN CÓ THỂ

Dù lừa đảo diễn ra ngày càng nhiều hơn nhưng với MC Lê Anh, anh cho rằng đó vẫn chỉ là một phần nhỏ trong xã hội, không thể làm thay đổi giá trị truyền thống tốt đẹp đã được gìn giữ từ bao đời nay. Anh từng đọc được một câu chuyện về hai mẹ con và bà cụ ăn xin. Khi nhìn thấy cảnh đó, người mẹ đã nghĩ rằng bà cụ ấy đóng giả để lừa mọi người nhưng đứa bé 5 tuổi lại xin mẹ 5 nghìn đồng để giúp đỡ bà. Sau một hồi suy nghĩ, mẹ đã rút ra 10 nghìn để đưa cho con tặng cho bà cụ.

mc le anh: neu bo me minh gap nan ngoai duong, moi nguoi vo cam thi phai lam sao? - 3

Trước câu chuyện này, Lê Anh tâm sự: "Trong trường hợp này, bố mẹ nên nghĩ câu chuyện xã hội là chuyện của mình, rồi sau này sẽ có cách giáo dục bé nhận diện những vấn đề đó. Nhưng hãy nuôi dưỡng lòng tốt, niềm tin giữa người với người khi còn có thể. Bởi trong 100 bà cụ đi xin ăn cũng có nhiều bà cụ thực sự đi xin ăn. Nếu chỉ vì mất niềm tin, chúng ta cho phép mình được vô cảm thì ai cũng sẽ làm như vậy. Đến lúc chính bố mẹ mình gặp nạn ngoài đường thì phải làm sao?"

CÓ NHỮNG KHI CHÚNG TA VÔ CẢM VỚI CHÍNH MÌNH VÀ BẠN BÈ

Cuộc sống phụ thuộc vào công nghệ đã tạo ra một trạng thái vô cảm mới. Chúng ta lệ thuộc vào công nghệ, vào email, vào tin nhắn facebook... Chúng ta chỉ chú trọng vào phát triển giao tiếp ảo mà thiếu vắng đi những giao tiếp thật. Dần dần, con người hiện đại rơi vào trạng thái: Thừa kỹ năng quan tâm nhau trên mạng nhưng thiếu kỹ năng yêu thương nhau thực tế. 

mc le anh: neu bo me minh gap nan ngoai duong, moi nguoi vo cam thi phai lam sao? - 4

Điều đáng sợ nhất của vô cảm chính là dễ lây lan, khi mọi người cùng làm điều xấu, người ta sẽ chẳng còn thấy việc mình làm là xấu nữa. Ví dụ như việc đi cà phê cùng bạn bè, mọi người đều chỉ quan tâm vào chiếc điện thoại thông minh của mình mà vô cảm với người đối diện. Tuy nhiên, vì quá nhiều người cùng làm như vậy thì họ lại không nhận ra rằng mình đang làm sai. Để con người có thể lại có thể thấu cảm và thông hiểu cho nhau thì cách duy nhất chính là phải giáo dục ngay từ khi con nhỏ và bố mẹ phải là người làm gương cho con.

MC Lê Anh: Tôi mà là Đức Phúc, tôi chẳng lo vì xấu
MC Lê Anh bày tỏ quan điểm khi cộng đồng mạng cho rằng chàng Quán quân Giọng hát Việt 2015 khó tồn tại trong showbiz khắc nghiệt vì... xấu.

Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bốn mùa yêu thương
Tin hay đừng bỏ lỡ