Minh Quân kể cái khổ khi đóng nhân vật "đen nhất Thiên đình"

Ngày 12/02/2016 00:05 AM (GMT+7)

Minh Quân cho biết, anh phải vật vã tẩy trang, rửa mặt đến 3 lần mới gần sạch gương mặt đen nhẻm.

Được khán giả biết đến là một nam ca sĩ có giọng hát ấm áp, truyền cảm, đi vào lòng người nhưng gần đây, Minh Quân còn đóng vai trò đạo diễn, nhà sản xuất âm nhạc với rất nhiều dự án lớn. Anh thể hiện sự tâm huyết với công việc khi kể về những thành quả năm qua của mình đầy tự hào.

Anh chàng răng kểnh điển trai còn tiết lộ những điều thú vị khi đóng vai Thiên Lôi hoặc trợ lý Thiên Lôi răng vẩu xấu xí trong các mùa Táo quân.

Phải gặp 'Nam Tào' mới biết bao giờ Quân cưới vợ

- Chào Minh Quân! Năm 2015 đã khép lại, với anh, năm qua có những điều gì đặc biệt?

Năm 2015, rất may mắn khi tôi đã làm được một số MV ca nhạc cộng đồng mang tính chất xã hội cao, không chỉ được khán giả mà cả các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước khen ngợi. Trong các MV này, tôi và đông đảo nghệ sĩ, các anh chị nhà báo và nhiều tầng lớp nhân dân cùng tham gia.

Đầu tiên có thể khoe với mọi người đó là MV Tiến quân ca, dù làm rất gấp trong khoảng 1 tuần nhưng có tới gần 2000 người góp mặt. MV Ai yêu Bác Hồ Chí Min tôi làm đạo diễn và phối hợp với ekip sản xuất cũng có đông đảo sao Việt tham gia cùng các cháu thiếu nhi.

Minh Quân tự hào với vai trò đạo diễn, nhà sản xuất của nhiều MV ca nhạc ý nghĩa.

Gần đây nhất là MV Trái tim cho em với sự tham gia của 100 nghệ sĩ - một MV từ thiện, kêu gọi lòng nhân ái, sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng đối với những em nhỏ bị bệnh tim.

Khi thực hiện MV này, quay những cảnh em nhỏ sơ sinh tại Viện nhi, thực sự ekip bọn tôi rất bất ngờ, "sốc' trước hình ảnh quá nhiều em nhỏ chỉ vài ba tuần - 1 tháng tuổi, mới sinh ra đã bị bệnh tim bẩm sinh và cơ hội sống sót rất hiếm hoi, nếu như không nhận được sự sẻ chia của mọi người để các em có thể mổ tim. Xúc động hơn nữa là những giọt nước mắt từ những người mẹ, người cha, người thân, ông bà của các em nhỏ ấy. Họ đứng, ngồi bên cạnh giường bệnh và nhỏ nước mắt khi bọn tôi hỏi chuyện.

Và khi chương trình chính thức lên sóng đã nhận được 12 tỷ đồng ủng hộ. Tôi nghĩ, MV đã góp một phần tiếng nói, sức mạnh của sự đoàn kết. Sự góp mặt của đông đảo nghệ sĩ đã làm cho MV thành công.

Đó là các dự án chung, còn dự án riêng thì tôi cũng có một số bài hát cho bản thân nhưng quả thực là tôi cũng bận rộn để guồng máy ekip của mình hoàn thiện. Năm cũ chưa làm được nhiều, năm 2016 này tôi sẽ cố gắng làm nhiều dự án riêng.

- Hiện tại, Minh Quân là một gã trai cô đơn hay một người đang sống trong tình yêu? Đã ở tuổi 36, anh tính khi nào sẽ lập gia đình?

Bỏ mặc những tình cảm cá nhân, cho nên câu hỏi này có lẽ phải khi nào lên gặp Ngọc Hoàng hoặc Nam Tào xem sổ Nam Tào mới biết định mệnh của tôi ghi bao giờ! (Cười)

- Nhìn lại quãng đời 36 năm của mình, anh cảm thấy quãng thời gian nào là khó khăn, biến cố nhất? 

Thực ra, trước nay Quân là một người khá lạc quan nhưng thời điểm mẹ Quân nằm viện, mình cảm thấy stress thực sự. Bản thân mình từ trước vốn coi thường sức khỏe và do bận rộn nên nhiều khi cũng không để ý đến mẹ. Từ khi chăm mẹ trong viện, Quân mới thấy sức khỏe đáng quý biết chừng nào. Bố đẻ đã mất nên mẹ rất quan trọng với Quân. Những ngày đó, lại chứng kiến bao nhiêu chuyện buồn, làm Quân lắng lại, ít nhiều thay đổi suy nghĩ.

Còn bình thường, tất nhiên cũng có lúc cảm thấy mệt mỏi, chán, bế tắc trong những đường hướng nhưng chắc có lẽ mình luôn được sự quan tâm của bạn bè. Đôi khi, những lúc buồn chỉ cần xem một bộ phim giải trí hay đi du lịch 1-2 hôm là tự nhiên nó lại cho tôi không khí ban đầu. Áp lực thì không tránh khỏi song cõ lẽ tôi được cái may mắn là dễ dàng vượt qua những điều ấy. Tôi thấy, dường như những ai tuổi Khỉ đều trấn áp những áp lực rất dễ và nhanh, có thể là như vậy!?

Cái khổ cực nhất khi hóa trang Thiên Lôi xấu xí

- Năm nay, anh tiếp tục đảm nhận vai "người đàn ông xấu nhất Thiên đình" trong Táo quân 2016. Anh nhận thấy vai diễn này của mình đổi khác như thế nào so với năm cũ?

Năm nay, tôi vào vai Trợ lý Thiên Lôi. Nhân vật Thiên Lôi thì có một bạn diễn viên khác đóng - Đó là Bình Minh. Trong kịch bản đã có sự thay đổi về tuyến nhân vật. Bắc Đẩu vì mải mê trai đẹp nên đày ải Thiên Lôi của năm trước xuống làm trợ lý và kéo một anh chàng đẹp trai lên để làm Thiên Lôi. Nó cũng phản ánh một số tình trạng xã hội. Rất vui khi mọi người vẫn nhớ đến hình tượng Thiên Lôi mà tôi tham gia năm đầu tiên - 2013. Hình ảnh đó đã luôn được mọi người yêu mến.

Bây giờ làm Trợ lý Thiên Lôi thì tính tình nó nhút nhát và hơi hèn một chút (Cười). Nhân vật luôn bị trấn áp, chèn ép bởi Bắc Đẩu và luôn bị sai vặt ở trên Thiên đình. Về hình tượng, nhân vật trông dữ tợn nhưng luôn khắc khổ, bị thấp bé về vai vế trên Thiên Đình và nó tạo một hình ảnh tương phản, sự trào phúng, hài hước cho nhân vật của tôi.

Năm nay, hình tượng sẽ có chút điên hơn, tóc thì còn dựng ngược tưng bừng bởi sự đánh đập của Bắc Đẩu thường xuyên xảy ra, xin Bắc Đẩu tiền để đi thẩm mỹ thì Bắc Đẩu không cho. Miệng thì vẫn hô như vậy. Chắc chắn, hình tượng năm nay sẽ quái và điên hơn trước (Cười).

Tạo hình "bá đạo" của Minh Quân trong Táo quân 2016.

- Được biết mới đầu hình tượng Thiên Lôi không quá xấu nhưng chính anh đã có ý tưởng làm nó trở nên "xấu điên đảo", từ đâu anh nảy ra ý tưởng này? Anh đã phải hóa trang vất vả như thế nào?

Thực ra lúc đầu, với các vai Thiên Lôi trước đây thì hình tượng không hề xấu, trông bình dị thôi. Có những năm, nhiều nghệ sĩ đóng còn đẹp cơ. Thế nhưng khi đạo diễn Đỗ Thanh Hải giao cho tôi đóng vai Thiên Lôi thì tôi muốn hình tượng khác biệt đi để có gì đó ấn tượng với khán giả. Anh Hải đã cho làm một bộ răng giả, hô ra đằng trước. Bên cạnh đó, tôi xin thêm ý tưởng là làm cho tóc dựng ngược lên, cháy rồi bù xù, bởi vì nhân vật bị sự đày ải của mọi người.

Với nhân vật Thiên Lôi, thực sự tôi rất bất ngờ khi lần đầu tiên bước ra sân khấu thì cả khán phòng đêm hôm đó khán giả cười ầm ĩ lên và vỗ tay cho hình tượng đấy, mặc dù tôi chưa cất lên một câu thoại nào. Điều đó giúp cho tôi thêm tự tin và không nghĩ khán giả có thể thích cái hình tượng mới như vậy. Các câu thoại sau như "Vưng" và những lời thoại kiểu nhấn nhá đã làm cho nhân vật trở nên thú vị hơn. Quân rất mừng khi được khán giả ghi nhận, bởi vì áp lực đối với tôi trong năm đầu tiên tham gia là rất lớn. Bản thân mình không phải một diễn viên sân khấu hay kịch mà lại dám đóng trong một vở kịch lớn như Táo quân cùng các nghệ sĩ hàng đầu, phải hài nữa nên hơi khó (Cười).

Về hóa trang cho nhân vật Thiên Lôi, cái khổ cực nhất không phải là hóa trang lúc đầu mà là khi tẩy trang. Bởi vì nhân vật phải bôi đen gần như toàn bộ cả mặt, cổ, tai (Cười). Lúc bôi thì dễ thôi nhưng lúc lau tẩy hết vết đen đi, hóa trang trở lại bình thường để hát bài hát kết thì lại mất thời gian. Thời gian lau bột đen là lâu nhất, lau bằng bông tẩy trang rồi rửa mặt đến 3 lần thì mới hết được phần nào, sau đó về nhà lại phải rửa thêm để nó không ăn vào da.

Tết sợ nhất là lúc ngồi ê mông rửa lá dong

- Đối với anh, những cái Tết trong ký ức có điều gì đáng nhớ?

Tết đối với tôi đáng nhớ đó là những giây phút mẹ sai ra rửa lá dong, ngâm - đãi đỗ, trộn gạo - gấc và chuẩn bị để gói bánh chưng. Đó là thời gian tôi "sợ" nhất vì phải ngồi ê mông. Nhưng tôi thích luộc bánh chưng, thích gói những chiếc "bánh chưng cua" nhỏ nhỏ, con con và buộc riêng cho vào nồi. Những chiếc bánh con con ấy thường được vứt ra ăn trước và ngồi coi nồi bánh.

Những năm gần đây, Quân thường cùng người thân lên vườn đào, vườn quất để mua, năm nay cũng vậy. Cảm giác đấy vẫn rất thích. Thích nhất là được lì xì, càng được nhiều càng thích. Ngày xưa, mỗi lần Tết về luôn đọng lại trong Quân nhiều cảm giác thú vị.

Bây giờ không được lì xì nữa mà phải đi lì xì thì vẫn có không khí đó. Nhưng nói thật là Tết bây giờ Quân không còn được trải nghiệm cảm giác gói bánh chưng nữa vì đại đa số toàn mua rồi vì không có chỗ mà luộc. Và đôi khi, Tết là khoảng thời gian mình bận rộn nhất, trừ những ngày mùng 1 - mùng 3 thì mới rảnh rỗi thôi, còn đâu trước Tết là khoảng thời gian tất bật nhất.

Minh Quân cùng ca sĩ Mỹ Dung và NTK Đức Hùng trên phố xuân.

- Minh Quân có những dự định cũng như ước mong gì cho năm mới 2016?

Như chia sẻ từ đầu, năm 2016 Quân sẽ cố gắng hoàn thiện những dự án âm nhạc của cá nhân, bên cạnh đó thì vẫn làm những dự án mang tính chất cộng đồng - xã hội khi kêu gọi được anh chị em nghệ sĩ cùng tham gia. Nó không chỉ nối được tình đoàn kết với các nghệ sĩ mà còn nhân rộng sự sẻ chia.

Đối với Quân, mong muốn nhất lúc này là cầu sức khỏe cho người thân yêu của mình và mọi người.

Cuối cùng, Minh Quân muốn chia sẻ, lại được đóng vai Thiên Lôi hay Trợ lý Thiên Lôi trong Táo quân, đó là một niềm vui, vinh dự, được trải nghiệm và học hỏi rất nhiều từ đạo diễn Đỗ Thanh Hải, các anh chị nghệ sĩ và ekip sản xuất của Táo quân. Quân luôn thích thú khi được làm việc với những người giỏi hàng đầu như vậy. Nhân đây, Quân cũng xin được chúc độc giả một năm mới thật nhiều niềm vui, hạnh phúc, may mắn và nhiều tiền!

Xin chân thành cảm ơn Minh Quân và chúc anh một năm mới thật thành công!

Clip "Minh Quân - Từ ca sĩ điển trai đến trợ lý Thiên Lôi xấu xí":

Theo Chi Lan (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot
Tin hay đừng bỏ lỡ