Nên yêu hay ghét Lê Hoàng?

Ngày 16/05/2013 05:56 AM (GMT+7)

Mỗi khi Lê Hoàng nhận xét là tôi muốn tắt ngay tivi, thế nhưng...

Thật khó để lý giải tình cảm dành cho một ai đó. Chúng ta thường có tâm lý thiện cảm hay ác cảm với một người, thích thì tâng lên mây, ghét thì... ném đá cho bõ ghét. Riêng với ông đạo diễn Lê Hoàng, tôi bị lẫn lộn cảm xúc. Cũng không biết mình thích hay ghét Lê Hoàng, cứ hễ thấy ông ấy ngồi ghế giám khảo một cuộc thi là tôi chỉ muốn tắt ngay tivi, nhưng sẵn sàng đợi đến gần 12 đêm mỗi ngày để nghe Lê Hoàng tâm sự.

Vậy chắc hẳn, ở Lê Hoàng có một sức hút nào đó mà ai cũng thấy nhưng không phải ai cũng lý giải được?

Lê Hoàng làm nghề gì?

Trả lời ngay - Đạo diễn. Nhưng hỏi phim gì, tôi chỉ biết mỗi Gái nhảy. Tôi mới nhớ cách đây không lâu lắm Lê Hoàng làm phim truyền hình lứa tuổi học trò có tên gọi Những thiên thần áo trắng, nhưng toàn bộ diễn viên lại mặc đồng phục màu hồng, nội dung nhạt, "kịch" quá nên không xem. Chồng tôi còn bảo: "Hóa ra Lê Hoàng cũng chỉ đến thế".

nen yeu hay ghet le hoang? - 1
Vì sao Lê Hoàng luôn là cái tên hot trên hàng ghế giám khảo?

Nhắc đến anh xã nhà tôi - một điển hình của "anti-fan" Lê Hoàng, xin dẫn ra dưới đây những lý do vì sao Lê Hoàng bị ghét đến thế:

Nghề nghiệp: Trời ơi, một người đạo diễn không lo làm phim mà cứ nay mai lên truyền hình. Ở Việt Nam chỉ có 2 đạo diễn phim thường đi làm giám khảo là Lê Hoàng và Nguyễn Quang Dũng. Nhưng Dũng "khùng" vẫn ra phim đều đều, trong khi Lê Hoàng hình như quá bận rộn với công việc làm giám khảo và dẫn talkshow. Không những thế, ông vẫn thường có những bài báo mới được đăng ở nhiều nơi lẫn lộn, thi thoảng có một cuốn sách. Vậy nên chăng chúng ta gọi Lê Hoàng bằng danh xưng khác sẽ hợp hơn: MC, giám khảo, tác giả hay là nhà báo?

nen yeu hay ghet le hoang? - 2
Bước lên thảm đỏ, Lê Hoàng vẫn... sandal như thường.

nen yeu hay ghet le hoang? - 3
Ăn mặc... quê, nhưng anh lại làm giám khảo cuộc thi Siêu mẫu.

Gu thẩm mỹ: Những tưởng trong con mắt của một vị đạo diễn, ông ta sẽ luôn tìm ra những cái đẹp và biết làm đẹp cho chính mình, thế nhưng Lê Hoàng ăn mặc rất... quê! Nếu ai đó dùng từ "giản dị" thì đó sẽ là một lời khen. Chuyên trị mặc những chiếc quần jeans bó với áo sơ mi và đi sandal, nhiều khi ông vô tình làm xấu cả sự kiện. Ngồi cạnh "nữ hoàng diêm dúa" Khánh Thi trông 2 người cứ như bước đến từ 2 thế giới hoàn toàn khác.

Giọng nói: Giọng Lê Hoàng nheo nhéo, có lúc cao vút như đàn bà. Ông có chất giọng chẳng giống bất cứ một ai tôi từng gặp, lại có tật hay... "nhảy vào mồm" người khác khi dẫn talkshow.

nen yeu hay ghet le hoang? - 4
Vui vẻ phóng xe máy đi làm giám khảo Bước nhảy hoàn vũ.

Tổng hợp tất cả những điều trên, cộng thêm một yếu tố: Lê Hoàng có gương mặt không mấy thiện cảm để lý giải vì sao nhiều người ghét ông đến thế. Việc nhà đài có bị giảm rating mỗi khi chiếu "cái mặt" ông hay không thì tôi không rõ, nhưng cứ "mâm" nào có Lê Hoàng là tôi biết chắc nhiều người chạy đi tìm "cỗ bàn" khác ngay tắp lự.

Chuyên môn của Lê Hoàng?

Như đã nói ở trên, vì quá khó xác định nghề nghiệp chính thức (tạm coi là nghề đem về thu nhập lớn nhất) của Lê Hoàng là gì, nên cũng không biết chuyên môn của Lê Hoàng đang "oanh tạc" trên mặt trận nào. Một ông đạo diễn sao có thể đủ kiến thức chuyên môn để chấm thi khiêu vũ, chấm giọng hát, hay như một chuyên gia về nhân trắc học - chấm vẻ đẹp con người?

Không có chuyên môn, cũng không mặc đồ hiệu rực rỡ như các sao, lý do nào khiến Lê Hoàng vẫn luôn hấp dẫn các nhà sản xuất đến mức cuối tuần nào khán giả cũng "được" thấy ông trên tivi và đầu tuần sau sẽ chễm trệ trên trang nhất các báo với đầy "gạch đá"?

Để đưa ra lời giải đáp, cần phải mở lòng mình ra và trả lời câu hỏi giống như phân vân của tôi: "Ta thích Lê Hoàng ở điểm nào?".

Với tôi, ở điểm là mặc dù chả có kiến thức chuyên môn cụ thể nhưng động đến vấn đề gì Lê Hoàng cũng nói được. Không riêng gì ca hát, khiêu vũ, nếu là khán giả ái mộ talkshow Chuyện đêm muộn hay Mỗi tuần một chuyện - đối thoại với Lê Hoàng, bạn sẽ thấy ông đề cập đến ti tỉ thứ chuyện trên đời: chuyện chăn gối, câu chuyện ly hôn, phong cách doanh nhân, vấn nạn lộ hàng, văn hóa đọc...

nen yeu hay ghet le hoang? - 5
Talkshow của Lê Hoàng cực kỳ hút khán giả.

Và ở bất cứ một diễn đàn nào có sự "chém gió" của Lê Hoàng, lại thấy những câu chém ấy "xắt ra miếng" vì cực kỳ đắt giá. Chuyên môn của Lê Hoàng là đạo diễn, hoặc cũng thế chẳng có chuyên môn, nhưng nói: "Ông tinh tường mọi thứ" cũng chẳng sai. Cho nên tôi kết luận: Chuyên môn của Lê Hoàng là mọi thứ.

Bạn có thấy rằng ở Việt Nam, Lê Hoàng là người đầu tiên và có thể coi là duy nhất có hẳn một talkshow gắn liền với họ và tên của mình. Trên thế giới cũng có một số nhân vật thành danh vì họ "biết mọi thứ", vấn đề nào cũng có thể tranh luận hết sức sôi nổi. Tôi cần đưa ra một vài ví dụ: Ellen DeGeneres, Oprah Winfrey hay David Letterman...

Những nhân vật này, mỗi một câu phát ngôn họ đều biết cách làm chủ nó, phải có chính kiến của riêng mình cho dù nó đi ngược lại số đông và luôn trong tâm thế sẵn sàng hứng "bão" dư luận. Trong truyền thông, nhân vật nào gây được "bão" thì mới đắt khách như tôm tươi. Còn nếu làm giám khảo, MC theo kiểu ba phải thì không bao giờ có chuyện gì thú vị để bê lên mổ xẻ trên mặt báo.

nen yeu hay ghet le hoang? - 6
Nếu không có Lê Hoàng, sẽ có một dàn giám khảo... một màu!

Vậy thì hãy cùng điểm xem, ở Việt Nam có nhân vật nào "nhiễu sự" nhất, rất thích ngồi bàn luận về mọi thứ và khiến hầu hết mọi phụ nữ phải gật gù đồng tình mặc dù không thể cảm thụ được "nhan sắc" của người đó? Chỉ có Lê Hoàng mới đủ sức đặt vào những chiếc ghế nóng và cất lên tiếng nói của một vị khán giả tinh tường. Nhà sản xuất hiểu rằng họ cần những người không có chuyên môn nhưng tiếng nói lại rất có trọng lượng để đem đến góc nhìn đa nhiều trong một show truyền hình cho khán giả.

Thế nên cho dù thi thoảng tôi phải ép mình vào hùa với nhiều người (kể cả chồng) để nói xấu Lê Hoàng, bởi tôi không như ông - chẳng dám nói lên cảm nhận khác người của mình. Chứ thực ra trong thâm tâm, tôi thích Lê Hoàng lắm! Tôi nghĩ một vài show truyền hình gần đây, chỉ có Lê Hoàng là người đủ "tầm" để quyết định kết quả, vì ông cho điểm bằng cảm quan của một khán giả không dễ dàng buông thả bản thân cốt để giữ gìn những mối quan hệ với thí sinh.

Lê Hoàng sẽ còn ngồi chễm trệ trên nhiều chiếc ghế nóng nữa, vậy nên thay vì ném đá dữ dội, tốt hơn hết chúng ta hãy đón nhận Lê Hoàng để được lắng nghe tiếng nói "nheo nhéo" nhưng cực kỳ sắc lẹm ấy.

Khán giả ái mộ xin giấu tên!

Mời các bạn đón đọc những câu chuyện trong showbiz dưới góc nhìn bạn đọc vào 8h sáng thứ 5 hàng tuần trên Làng sao Eva.vn.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Câu chuyện trong tuần
Tin hay đừng bỏ lỡ