Nhà văn Tô Hoài qua đời ở tuổi 95

Ngày 06/07/2014 20:20 PM (GMT+7)

Tác giả "Dế mèn phiêu lưu ký" trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở Hà Nội.

Theo tin từ nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật Hà Nội, nhà văn Tô Hoài đã qua đời sáng nay, 6/7/2014 tại bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội, hưởng thọ 95 tuổi.

Sự ra đi của cụ gây nhiều bất ngờ cho anh em văn nghệ sĩ. Tôi nghe thông tin từ gia đình thì biết cụ vẫn đi về giữa nhà và bệnh viện chứ không muốn ở hẳn trong ấy. Vậy mà, giờ một người đã nằm xuống” - Nhà thơ Bằng Việt nói.

Nhà văn Tô Hoài qua đời ở tuổi 95 - 1
Nhà văn Tô Hoài ra đi để lại nhiều tiếc nuối trong lòng bạn đọc biết bao thế hệ.

Sinh ngày 27/9/1920, Tô Hoài tên khai sinh là Nguyễn Sen. Ông sinh ra tại quê nội ở huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông, Hà Nội trong gia đình thợ thủ công. Bút danh Tô Hoài gắn với hai địa danh: sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức.

Tính đến nay, sau hơn sáu mươi năm lao động nghệ thuật, ông đã có hơn 100 tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau: truyện ngắn, truyện dài kỳ, hồi ký, kịch bản phim, tiểu luận và kinh nghiệm sáng tác.

Nhà văn Tô Hoài qua đời ở tuổi 95 - 2
Hình ảnh của nhà văn Tô Hoài sống mãi trong tim khán giả Việt Nam.

Ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật (đợt 1 - 1996) cho các tác phẩm: Xóm giếng, Nhà nghèo, O chuột, Dế mèn phiêu lưu ký, Núi Cứu quốc, Truyện Tây Bắc, Mười năm, Xuống làng, Vỡ tỉnh, Tào lường, Họ Giàng ở Phìn Sa, Miền Tây, Vợ chồng A Phủ, Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ.

Truyện dài Dế Mèn phiêu lưu kí là tác phẩm rất nổi tiếng của ông dành cho thiếu nhi. Tác phẩm gần đây nhất của nhà văn là tập truyện Ba người khác.

Theo H.M (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ Việt qua đời