Năm qua, truyền hình Việt "dậy sóng" vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này!

Ngày 27/01/2017 12:09 PM (GMT+7)

Có thể nói trong năm Bính Thân vừa qua, khán giả được dịp chứng kiến không ít giám khảo các cuộc thi hay MC - người chơi chia thành "hai phe" trong các "trận chiến" tranh cãi căng thẳng trên truyền hình.

Cuộc đối đầu không khoan nhượng của 4 vị HLV X-Factor

Từ sóng truyền hình

Cuộc thi The X-Factor 2016 bỗng nóng lên sau màn tranh cãi gay gắt của các huấn luyện viên đối với tiết mục Who Cares (Không quan tâm) của thí sinh Minh Như trong đêm thi tối 24/7. Bài hát do nhạc sĩ Dương Khắc Linh sáng tác từ 2 năm trước và giao cho giọng ca trẻ 19 tuổi để cô bứt phá hơn trong chặng đua mới của cuộc thi.

Sau phần trình diễn của Minh Như, nhạc sĩ Dương Khắc Linh đã nhận xét rằng cô bé hát rất hay, rất thật. Anh muốn đưa bài này để Minh Như hát là do ở độ tuổi này, cô bé phải nghe nhiều những lời góp ý của cha mẹ, thầy cô bạn bè. Đi thi thì nghe ý kiến của giám khảo, khán giả... những điều đó sẽ làm cô bé trở nên bối rối.

Khi Dương Khắc Linh đang nhận xét thì ca sĩ Tùng Dương cắt lời, đưa ra những phản pháo rất gay gắt hướng về phía nhạc sĩ này, đồng thời cho rằng bài hát Không quan tâm thể hiện thái độ tiêu cực và có thể gây nguy hiểm đến đối tượng người trẻ. Quan điểm của anh nhận được sự ủng hộ của nữ ca sĩ Thanh Lam. Trong khi đó, Hồ Quỳnh Hương cũng đưa ra những quan điểm để bảo vệ cô học trò nhỏ của mình nhưng bị đàn chị cho rằng như thế là hỗn láo.

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 1

Tùng Dương thể hiện sự tức giận với Dương Khắc Linh trên sóng truyền hình

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 2

Thanh Lam tỏ thái độ bức xúc ra mặt với Hồ Quỳnh Hương

Về phía cộng đồng mạng, trên Fanpage Nhân tố bí ẩn 2016 có nhiều ý kiến nghi ngờ bài hát này có mục đích đáp trả vị giám khảo khắt khe Tùng Dương. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng Tùng Dương đang quá "vơ vào" và cho rằng bài hát chỉ là một lời khuyên, động viên của nhạc sĩ Dương Khắc Linh dành cho những người trẻ tuổi như Minh Như.

Đến cuộc chiến trên mạng xã hội

Những tưởng cuộc tranh luận gay gắt của các HLV sẽ kết thúc khi đêm thi top 7 hạ màn nhưng mọi chuyện diễn ra hoàn toàn trái ngược và có phần căng thẳng hơn rất nhiều. Bộ tứ quyền lực, dù nhiều hay ít, đều lên mạng xã hội trần tình những lý lẽ và quan điểm của mình.

Trên trang cá nhân, nam ca sĩ Tùng Dương và diva Thanh Lam đều chia sẻ những lời rất tâm huyết, có lý lẽ. Đặc biệt nữ ca sĩ Không thể và có thể còn bày tỏ khá nhiều về vấn đề này với thái độ khá gay gắt về nữ đồng nghiệp trên ghế nóng của mình.

Tùng Dương thì vẫn tin vào cái đẹp và tính giáo dục của âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung. Anh nói về những quan điểm của một nghệ sĩ, một người đi trước dành cho các thế hệ đàn em. Không những thế, anh còn thẳng thắn lên án chiêu trò, những điều phi giá trị mà truyền hình thực tế đang làm cho nghệ thuật đích thực méo mó đi.

Tùng Dương viết: "Định hướng cho các ca sĩ tương lai là thế này ư? Một thái độ vô cảm trước thực tế ư? Không cần quan tâm tới ai nói gì, trách gì ư? Một thí sinh trẻ lẽ ra phải được chuẩn bị với một tâm thế tốt cả về thẩm mỹ âm nhạc lẫn định hướng nhân cách , thái độ , lối sống cũng như trách nhiệm của những người trẻ tuổi với cuộc sống". Nam ca sĩ vẫn giữ nguyên thái độ khắt khe với những giá trị theo anh là phi nghệ thuật: "Chức năng của văn học nghệ thuật là nâng cao nhận thức , giáo dục tư tưởng và giáo dục thẩm mỹ. Việc định hướng cho các thí sinh trong bất kỳ 1 cuộc thi nào trên truyền hình cho dù mang tính giải trí nhiều hơn thì vẫn không thể xem nhẹ các chức năng trên. Tôi phản ứng gay gắt với thông điệp đưa ra trong bài hát là không quan tâm".

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 3

Tùng Dương chia sẻ rất dài về tiết mục của thí sinh Minh Như trên trang cá nhân

Tùng Dương thừa nhận có thể không có nghi án "đá xoáy" mình nhưng vẫn cho rằng những bài hát như của Dương Khắc Linh không nên đưa vào cuộc thi. Anh cũng khẳng định: "Chúng ta đang sống trong 1 xã hội và với sự nhập nhèm mọi giá trị của nghệ thuật".

Đứng cùng chiến tuyến với Tùng Dương là diva Thanh Lam. Chị chia sẻ cũng nhiều, đầy tâm huyết về chương trình, về đàn em và nghệ thuật. Thanh Lam cho rằng chị luôn tin tưởng và luôn cố công dạy dỗ các học trò của mình, để họ nhận ra được các giá trị đúng đắn, nỗ lực theo đuổi. Bên cạnh đó, Thanh Lam cũng bóng gió tố nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đóng kịch: "Ta nói gì, gửi gắm gì tuyên ngôn như vậy với lớp trẻ? Cô huấn luyện viên hàng ngày đóng kịch với chính mình. Cô quên mất hôm nay dạy hoc trò cái văn hoá vốn có nơi cô! Đă bao giờ nhìn mình thật chưa... mọi thứ đều giả".

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 4

Thanh Lam bóng gió "tố" Hồ Quỳnh Hương đóng kịch với chính mình

Trong khi phe của diva Thanh Lam và Tùng Dương chia sẻ rất dài và tâm huyết thì Dương Khắc Linh và Hồ Quỳnh Hương dường như chia sẻ ít, ngắn gọn hơn.

Hồ Quỳnh Hương chia sẻ rất ngắn trên Facebook, cô viết: "Tôi luôn im lặng chỉ đơn giản vì tôi không muốn bạn bị trải qua cảm giác như tôi đang có... chỉ đơn giản vậy thôi chứ không phải bất cứ lý do nào khác".

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 5

Nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương chia sẻ ngắn gọn sau đêm thi ngày 24/7

Ngay sau chương trình, Dương Khắc Linh đã đăng đàn giải thích. Anh vẫn giữ quan điểm của mình như trong đêm thi và cố gắng giải thích về những điều tốt đẹp, ý nghĩa cũng như những thông điệp thực sự mà ca khúc Who Cares mang lại.

Dương Khắc Linh chia sẻ: "Thông điệp của ca khúc này, từ khi sáng tác cho Diễm Hương the Voice mùa 2, đã rất rõ ràng: những bạn trẻ trong thời đại công nghệ thường có một vấn đề chung, đó là quá phụ thuộc vào những lời bình luận, chê bai của người khác, trên mạng xã hội cũng như ngoài đời thường". Anh cho biết thông điệp của ca khúc là để vực dậy tinh thần và mang sự tích cực: "Có nhiều người thậm chí trầm cảm, sợ hãi, hay thu mình vì những chỉ trích của dư luận. Có người phụ thuộc vào nó tới mức chỉ cần 1 người chê mặt mình to, hay da mình đen mà sẵn sàng tìm đến những dịch vụ thẩm mỹ nguy hiểm tới sức khoẻ".

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 6

Status phản pháo của Dương Khắc Linh

Sự tranh luận của các giám khảo khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Bên cạnh những người tỏ rõ thái độ hay phê phán cũng có không ít ý kiến cho rằng chương trình này xem để giải trí và không quá quan tâm, xét nét. Tuy nhiên, đến bây giờ, nhiều người vẫn đặt câu hỏi: "Liệu các chương trình này có thực sự là những màn giải trí đơn thuần khi mà giá trị nghệ thuật, nhân cách... được các giám khảo mang ra để bình luận đến vậy?"

The Face - "Cuộc chiến" của những bóng hồng

Tranh cãi ngầm kiểu X-Factor dường như là bùng phát nhất thời nhưng ở The Face mới là cả một "cuộc chiến" khi các giám khảo được quay hình riêng, nói lên suy nghĩ của mình về các huấn luyện viên khác. Ở sân chơi thực tế của ba chân dài đình đám, Hồ Ngọc Hà "chê" Phạm Hương chưa đủ kinh nghiệm dạy catwalk, buộc họ phải đi giống mình trong khi hình thể mỗi người mỗi khác. Mặc dù học trò của mình được chính Phạm Hương cứu nhưng Hồ Ngọc Hà cũng không vui khi người đẹp kia được chọn để trao quyền quyết định. Thậm chí, cả hai còn dính tin đồn là "tình địch" khiến Phạm Hương tuyên bố trên báo không "cướp người yêu Hồ Ngọc Hà".

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 7

Ba HLV gây chú ý của The Face Việt Nam

Tương tự, Lan Khuê và Phạm Hương cũng liên tục "đá xéo" nhau tại chương trình này. Cả hai không còn là "Hoa hậu thân thiện" mà chỉ toàn tranh cãi. Phạm Hương cho rằng Lan Khuê bị xây dựng hình ảnh thành nhân vật ác, còn chính cô lại bị "tố" là háo thắng, thủ đoạn tại sân chơi The Face.

Đúng như format chương trình gốc, The Face Việt Nam không chỉ là đấu trường của các thí sinh mà còn là nơi những HLV thể hiện cá tính, đối đầu, thậm chí căng thẳng tranh luận. Xét một cách khách quan, ba HLV của The Face Việt Nam đều là những gương mặt nổi bật. Nếu Hồ Ngọc Hà chuyên nghiệp, thông minh thì Lan Khuê lại thể hiện được đẳng cấp của một model thực thụ và Phạm Hương lại tạo nên sức hút bởi vẻ đẹp tự tin, rạng ngời của Hoa hậu. Nói một cách khách quan, sẽ thật tẻ nhạt nếu cả ba HLV "chung sống hòa bình".

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 8

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 9

Cá tính, sự chuyên nghiệp của mỗi HLV góp phần tạo nên sức hút cho chương trình, là yếu tố quyết định đến việc chọn lựa thí sinh sáng giá nhất. Tuy nhiên, ở vị trí khán giả, ai cũng mong tất cả những xung đột ấy được thể hiện một cách văn minh, đủ liều lượng để không đi quá xa như những màn tranh cãi kiểu "hàng tôm, hàng cá" đang khá phổ biến trên truyền hình thời gian gần đây.

60 phút mở và "vai quân tử" khôn ngoan của Phan Anh

Ở thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6/2016, chủ đề nóng nhất của dư luận lúc bấy giờ chính là chương trình "60 phút mở" với câu chuyện được cho là "đấu tố" MC Phan Anh. Cụ thể vào tối 27/5, như thường lệ chương trình "60 phút mở" đã được phát sóng trên đài VTV dưới sự dẫn dắt của nhà báo Tạ Bích Loan. Khách mời tham dự chương trình gồm có: nhà báo Hồng Thanh Quang, nhiếp ảnh gia Na Sơn, nhà báo Hoàng Minh Trí (biệt danh Cu Trí), chuyên gia tâm lý hành vi Phạm Mạnh Hà và MC Phan Anh.

Nội dung chương trình xoáy vào câu hỏi "Động cơ đằng sau mỗi chia sẻ trên mạng xã hội là gì?" và ví dụ điển hình chính là chia sẻ của MC Phan Anh trên trang cá nhân về clip thí nghiệm cá chết ở Vũng Áng. Theo đó, các khách mời còn lại sẽ cùng đưa ra ý kiến đánh giá, phân tích và nam MC đóng vai trò là người phản biện. Được biết trên Facebook cá nhân của Phan Anh khi đó, đoạn clip này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng.

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 10

Dàn khách mời của chương trình "60 phút mở"

Trong chương trình, MC Phan Anh đã đưa ra ý kiến của mình, anh nói rằng đó là sự thể hiện quan điểm cá nhân, mọi người có thể cùng chia sẻ cởi mở, dân chủ và thẳng thắn. Tuy nhiên, ý kiến này của nam MC đã gặp phải sự phản đối gay gắt của những vị khách mời khác. Nhiều người khi theo dõi chương trình cho rằng, các vị khách mời và cả MC Tạ Bích Loan dường như đều tập trung vào chất vấn MC Phan Anh, màn trò chuyện này chẳng khác nào đang "đấu tố".

Đa số khán giả đứng về phía Phan Anh và bảo vệ anh, đồng thời họ thể hiện sự bức xúc của bản thân khi chĩa mũi rìu dư luận tới nhà báo Tạ Bích Loan cũng như các khách mời khác. Hơn cả, thay vì là người trung gian dẫn dắt câu chuyện giữa 2 bên, nhà báo Tạ Bích Loan đã gần như hòa vào cùng khách mời để đánh giá, phán xét Phan Anh một cách nặng nề, gay gắt.

Cảm thấy sự việc đang dần đi quá xa, ngay sau chương trình, MC Anh đã lên tiếng. Phan Anh khẳng định, anh được biên tập mời đến để tham gia trò chuyện về chủ đề mạng xã hội, việc có kịch bản được gửi trước cho khách mời là sai bởi anh không nhận được bất cứ nội dung nào. Tuy nhiên, dù xuyên suốt chương trình người xem có thể thấy không khí căng thẳng được bao phủ, thế nhưng theo nam MC, anh và các khách mời đều cảm thấy rất vui vẻ với nhau trước cũng như sau hơn 2 tiếng cuộc đối đáp này diễn ra. Thậm chí khi kết thúc chương trình, họ còn kết bạn với nhau trên Facebook.

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 11

MC Phan Anh tranh cãi gay gắt trong chương trình

Trong mắt Phan Anh, nếu nhà báo Tạ Bích Loan là đàn chị mà anh đã hâm mộ từ rất lâu thì Hồng Thanh Quang - người đưa ra những ý kiến gay gắt nhất trong cuộc tranh luận này lại là người giúp anh tự tin với con đường MC mình đã chọn. Dù khi chương trình diễn ra, cách mọi người đối đáp với nhau khiến Phan Anh khá bất ngờ, thế nhưng anh vẫn tôn trọng luận điểm của nhà báo Tạ Bích Loan, nhà báo Hồng Thanh Quang và những người còn lại.

Có thể thấy, từ thân phận là người bị hại, bị tấn công và phủ đầu tập thể trong một cuộc đấu tố, bước ra ngoài đời MC Phan Anh cuối cùng lại là người chiến thắng, thậm chí có ý kiến còn không ngần ngại gọi anh là người hùng. Điều đó thể hiện rõ ở việc hầu hết các phản hồi trên mạng đều đứng về phía anh, việc hiếm thấy đối với một người có thể gọi là nghệ sĩ, ngôi sao - đối tượng hay bị công kích và ném đá tập thể trên mạng.

Giờ đây, với việc ra mặt khéo léo chứng minh không ai là người đúng, người sai trong chuyện này, Phan Anh lại càng ghi điểm trong lòng dư luận. Anh sắm tròn vai quân tử mẫu mực biết nhìn nhận và phân biệt rạch ròi giữa việc công và việc tư mà không để mất đi cái tôi của mình. Rõ ràng, cách đáp trả của Phan Anh đã chứng minh được bản lĩnh, sự khéo léo và khôn ngoan của một MC lâu năm và giàu kinh nghiệm.

Lý Quí Khánh – Samuel Hoàng: Trận chiến ghế nóng không có hồi kết của Vietnam's Next Top Model

Với vai trò là hai trong bốn vị giám khảo "cầm cân nảy mực" của chương trình Vietnam's Next Top Model, nhiếp ảnh gia Samuel Hoàng và nhà thiết kế Lý Quí Khánh hút fan hơn cả vì những cuộc "đấu khẩu" tay đôi về chuyên môn trên ghế nóng, điển hình là cuộc tranh luận giữa họ lên tới đỉnh điểm khi cùng nhận xét về thí sinh Kim Nhã.

Trong tập 4, nhiếp ảnh gia Samuel Hoàng được cho rằng đã khơi mào cuộc "đấu khẩu" này khi một mặt nói thẳng với Kim Nhã: "Anh nhìn hình em chụp chỉ thấy vui một chút chứ hoàn toàn không có yếu tố thời trang gì cả". Nhưng ngay sau đó đã quay ngoắt 180 độ, bênh vực và phản bác ý kiến Nhã hoàn toàn không có tố chất người mẫu của nhà thiết kế Lý Quí Khánh: "Tôi đánh giá cao tinh thần muốn làm người mẫu của Kim Nhã. Nhã không tệ đến mức độ không có tố chất". Đáp trả lại, Lý Quí Khánh liền nói: "Nếu đánh giá Kim Nhã như thế, anh phải nhận vô đến 50 triệu dân Việt Nam làm người mẫu".

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 12

Lý Quí Khánh từng nhiều lần đấu khẩu với Samuel Hoàng trên ghế nóng

Sự việc này đã bắt đầu dấy lên nghi án liệu có hay không sự mâu thuẫn "ngấm ngầm" giữa hai vị nam giám khảo này. Một bên là nhiếp ảnh gia nổi tiếng Samuel Hoàng - người có nhiều năm kinh nghiệm học tập và làm việc tại các môi trường nhiếp ảnh chuyên nghiệp như Thượng Hải, New York, London, Hồng Kông. Anh đã làm việc, chụp hình cho nhiều danh ca, người mẫu nổi tiểng trong và cả ngoài nước và được đánh giá là một trong những nhiếp ảnh gia hàng đầu về lĩnh vực giải trí - thời trang hiện nay tại Việt Nam. Còn một bên là nhà thiết kể trẻ tài năng Lý Quí Khánh, với khách hàng là những mỹ nhân hàng đầu showbiz Việt hiện nay. Anh đã có những bộ sưu tập được chọn trình diễn trong Tuần lễ thời trang New York, được vinh danh cho giải Nhà thiết kế Thế giới nhờ trang phục váy dạ hội mà anh đã thiết kế riêng vào đêm chung kết Hoa Hậu Thế giới 2015.

Rõ ràng, cả hai đều là những người rất am hiểu và có kinh nghiệm làm việc đầy mình với người mẫu. Ai cũng sẽ có cái lý riêng của mình và một mực bảo vệ chúng. Không dừng lại ở đó, cuộc đấu đá lại tiếp diễn ở tập 5 khi nhà thiết kế Lý Quí Khánh đã lại một lần nữa đặt dấu chấm hỏi về chuyên môn của nhiếp ảnh gia Samuel Hoàng. Vị giám khảo "nam thần" này cho rằng giám khảo Samuel Hoàng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chụp hình dưới nước dẫn tới việc cho ra những tấm ảnh với góc chụp không đẹp, không bắt được cái thần của người mẫu: "Vô địch chụp hình không có nghĩa là chụp hình dưới nước được".

Đáp trả trước sự nghi ngờ chuyên môn của mình, Samuel Hoàng khẳng định mình chưa bao giờ thất bại trong những shoot hình dưới nước. Và nếu có cơ hội chụp Lý Quí Khánh dưới nước, chắc chắn đó sẽ là thất bại đầu tiên của anh. Thậm chí khi Lý Quí Khánh mất tích đột ngột trong chương trình và không có bất cứ thông báo nào, có tin đồn cho rằng, nhà thiết kế vì có xích mích với nhiếp ảnh gia Sumuel Hoàng nên không thể làm việc chung.

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 13

Lý Quí Khánh đồng hành cùng các giám khảo ngay từ vòng tuyển chọn

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 14

Lần gần nhất Lý Quí Khánh xuất hiện trong phần đánh giá và loại thí sinh

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 15

Sau khi thử thách thí sinh ở tập 7, Lý Quí Khánh không còn thấy ở vị trí giám khảo của Vietnam's Next Top Model

Năm qua, truyền hình Việt amp;#34;dậy sóngamp;#34; vì 4 trận tranh cãi căng như dây đàn này! - 16

Trong quá trình tham gia chương trình, Lý Quí Khánh được đánh giá là người nhiệt tình, sẵn sàng thị phạm thí sinh mọi lúc, mọi nơi

Theo An Nhiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề The X-Factor