Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử

Ngày 15/07/2015 16:18 PM (GMT+7)

Hiện ông đang ở trong căn nhà hơn chục mét, chỉ “chứa” được thêm 2 người, có thêm khách sẽ phải đứng… ngoài cửa.

Vừa qua, ca sĩ Bảo Khánh đã trở về từ Mỹ cùng nữ ca sĩ Ngọc Châm từ Hà Nội vào Sài gòn để tới thăm, động viên nhạc sĩ Vinh Sử trước khi ông ra Hà Nội diễn liveshow Hai bàn tay trắng ngày 1, 2/8 tới đây tại Nhà hát lớn. Đêm nhạc có sự tham gia của ca sĩ Lệ Quyên, Bảo Khánh, danh hài Chiến Thắng, ca sĩ Ngọc Châm, Hồ Quang 8…

Nhạc sĩ Vinh Sử đã vô cùng hạnh phúc khi biết mặc dù còn nửa tháng nữa mới tới show diễn, nhưng vé đêm ngày 1/8 đã “cháy”. Bởi vậy BTC đã quyết định tổ chức thêm 1 đêm diễn ngày Chủ nhật 2/8. Ông nói, bây giờ có quá nhiều loại hình, chương trình âm nhạc được công chúng ưa chuộng, mà khán giả vẫn dành nhiều ưu ái cho tác phẩm của mình như vậy thì không còn sung sướng nào hơn nữa. Ông chấp nhận sống nghèo, sống cực để đổi lại được những yêu thương đó.

Đón những nghệ sĩ ở xa đến trong căn nhà hơn chục mét chật hẹp, chỉ “chứa” được thêm 2 người, còn lại khách sẽ phải đứng… ngoài cửa, nhạc sĩ Vinh Sử hồ hởi khoe, từ hồi phải vào viện cấp cứu năm ngoái đến giờ ông đã tăng được 6kg, sức khoẻ tốt hơn nhiều và đủ lạc quan, minh mẫn để tiếp tục sáng tác. Ông kể, trước khi biết “mạnh thường quân” sẽ đứng ra tổ chức show cho mình vào thăm, suốt đêm đó ông hồi hộp không ngủ được, buổi sáng cũng cứ ngồi mong khách quý đến quên ăn. 

Clip hành trình tới thăm nhà nhạc sĩ Vinh Sử.

Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử - 1
Căn nhà chật hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử nhìn từ ngoài vào.

Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử - 2
Không gian bên trong với lỉnh kỉnh đồ đạc được treo lên tường để tiết kiệm diện tích.

Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử - 3
Nhạc sĩ Vinh Sử bên ca sĩ Bảo Khánh và ca sĩ Ngọc Châm.

Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử - 4
Khi biết “mạnh thường quân” sẽ đứng ra tổ chức show cho mình ghé nhà thăm, ông đã hồi hộp không ngủ được.

Phải đến khi “mạnh thường quân” là ca sĩ Ngọc Châm - đại diện chuỗi chương trình Son vàng một thuở - và ca sĩ Bảo Khánh tới vào giữa giờ chiều, ông mới sực nhớ là mình chưa ăn uống gì. Với ông, show diễn lần này tại Hà Nội, còn ở trong Nhà hát lớn là “liều thuốc” lớn cho ông, ông cảm thấy khoẻ mạnh, vững chãi hơn rất nhiều trong cuộc sống. Nhạc sĩ dí dỏm, lần này ông rất “oách”, lần đầu tiên sẽ được bước chân vào Nhà hát lớn, đứng trên sân khấu Nhà hát lớn…

Nhạc sĩ lại “khoe”, cũng nhờ nhiều người hâm mộ, bạn bè chỉ cho các địa chỉ cắt thuốc nam, mà hiện tại ông điều trị bệnh ung thư của mình tại nhà, thỉnh thoảng mới đến bệnh viện để kiểm tra. Lúc này, ông có thể tự lo cho bản thân, tự nấu ăn, hàng ngày quanh quẩn trong nhà dưỡng bệnh, sáng tác. Quãng thời gian mang bệnh 3 năm nay cũng là quãng thời gian nhạc sĩ sáng tác được nhiều nhất. Giấc mơ ông ấp ủ là sẽ đủ điều kiện kinh tế để xuất bản hết các sáng tác đó. 

Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử - 5
Hiện tại nhạc sĩ Vinh Sử dành hầu hết thời gian trong nhà dưỡng bệnh và sáng tác.

Căn nhà nhỏ xíu của nhạc sĩ Vinh Sử không có nhiều thay đổi, vẫn là chiếc xe máy cà tàng với “dấu ấn” đầy cá tính chiếm hết nửa gian, đồ đạc treo lủng lẳng trên tường để tiết kiệm diện tích, từ cái ghế đến chai nước. Khi Ngọc Châm ngỏ ý: “Chú có thiếu gì không để bọn con mua làm kỷ niệm tặng chú?”, nhạc sĩ lắc đầu vì trong nhà ông không còn chỗ để chứa đồ đạc nữa. Mọi thứ tuy cũ kỹ nhưng vẫn… dùng được. Ông chỉ cái nệm ngồi là ca sĩ Giao Linh đến thấy nhà trống trải mua tặng, đám ghế treo tường kia cũng được tặng vì người đến thăm nghĩ ông nhiều khách khứa, đôi khi không thể cứ ngồi dưới nền gạch mãi được.

Hạnh phúc của ông là được nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước yêu mến. Chính vì vậy nên dù đau ốm, khó khăn và cô đơn nhưng ông vẫn chưa bao giờ bi quan về cuộc đời. Ông nghĩ mình đã có nhiều thứ mà bao người mơ không có được, vậy cũng là đủ với một kiếp người. Chống chọi lại bệnh tật, với ông không phải điều gì quá lớn lao. 

Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử - 6
Chiếc xe máy cà tàng mang đậm dấu ấn Vinh Sử.

Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử - 7
Góc nghỉ ngơi của nhạc sĩ.

Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử - 8

Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử - 9

Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử - 10
Đồ đạc đa số được treo, móc lên cao để tiết kiệm diện tích.

Thời gian này, nhạc sĩ Vinh Sử sống một mình. Khi ông khoẻ hơn thì người vợ cũ cũng trở về để chăm lo cho cuộc sống riêng. Rảnh rỗi ông lại ngồi sáng tác với cái “bàn” là mặt ghế nhựa. Đồ đạc trong nhà ngổn ngang, chật hẹp lại là cái… may với ông, vì như thế sẽ bớt cô đơn. Hai nghệ sĩ hỏi vui nhạc sĩ Vinh Sử, nếu bây giờ có mạnh thường quân nào ngỏ ý tặng ông hẳn căn nhà rộng rãi, có hoa lá cây vườn thì ông nghĩ sao? Nhạc sĩ Vinh Sử trả lời rất… hồn nhiên: “Tôi mà ở đó lại không sáng tác được”. 

Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử - 11

Ông bảo, đời ông đã quen với cô đơn, chỉ khi ở môt mình mới có thể sáng tác, và có lẽ cũng quen với cái nghèo, cái khó, nên ở chật chội vậy sẽ nhiều tinh thần sáng tác hơn. Đồ đạc lỉnh kỉnh trong nhà trở thành bạn bè vây quanh ông hàng ngày, thành... vui. Rưng rưng cảm động trước sự lạc quan hiếm có ở thời đại này của nhạc sĩ Vinh Sử, ca sĩ Bảo Khánh chia sẻ, anh thực sự khâm phục ông, vất vả, khó khăn đau ốm đến thế mà lạc quan đến kỳ lạ, thậm chí còn biết lấy cái nghèo để làm vui cho mình. Thế hệ trẻ như anh cần phải học tập ông rất nhiều. 

Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử - 12

Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử - 13

Nỗi cô đơn trong căn nhà hẹp của nhạc sĩ Vinh Sử - 14
Những bức ảnh cũ, giấy chứng nhận được treo ở các vị trí trang trọng nhất trong căn nhà.

Cũng trong buổi tới thăm và trò chuyện, nhạc sĩ Vinh Sử đã tranh thủ tập bài mới cho ca sĩ Ngọc Châm. Trong show diễn, Ngọc Châm đặc biệt được Vinh Sử tin tưởng mời thể hiện ca khúc mới Thương quá cha tôi. Đây là ca khúc nhạc sĩ Vinh Sử đặc biệt sáng tác cho bố vợ cũ của mình, bày tỏ tình cảm thương mến đối với ông trong cuộc sống.

Theo Quỳnh Anh - Ảnh: Huy Nguyễn, Antonie (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Âm nhạc