NS Nguyễn Ánh 9 linh cảm "Kỷ niệm" sẽ là show diễn cuối cùng

Ngày 24/04/2015 17:33 PM (GMT+7)

Người nhạc sĩ đã bước vào tuổi 75 trầm xuống khi nói về liveshow "Kỷ niệm", rằng ông linh cảm đây chính là liveshow cuối cùng của cuộc đời mình.

Tác giả của những bản tình ca bất hủ Buồn ơi chào mi, Không, Bơ vơ, Cô đơn… cũng lần đầu tiết lộ, ông vốn hút thuốc lá quá nhiều từ khi còn trẻ, nên bị bệnh nghẹt mũi mãn tính. Thời gian trở lại đây sức khỏe của ông không còn được tốt nên việc thở trở nên vất vả, đi lại nhiều cũng không đơn giản. Chính vì vậy nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 linh cảm rằng liveshow Kỷ niệm diễn ra tại Nhà hát lớn vào ngày 16, 17/5 tới đây, chất chứa toàn bộ những giai điệu tuyệt vời nhất của cuộc đời ông, có thể là liveshow cuối cùng.

NS Nguyễn Ánh 9 linh cảm quot;Kỷ niệmquot; sẽ là show diễn cuối cùng - 1
NS Nguyễn Ánh 9 linh cảm liveshow "Kỷ niệm" sẽ là liveshow cuối cùng của cuộc đời mình.

Ông muốn dốc tất cả niềm đam mê âm nhạc, với cây đàn piano vào liveshow này cùng niềm hạnh phúc của một người suốt đời được sống bên cây đàn piano. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 coi cây đàn piano như linh hồn của mình. Vì thế, khi thoáng lo ngại về sức khỏe của ông, thì ông lắc đầu xua đi, bởi khi bước lên sân khấu với "linh hồn" của mình là ông quên hết, đặt tay lên phím đàn là không biết xung quanh tồn tại những gì. Kể cả khi ốm nhất, được lên sân khấu, ông như chưa hề ốm, chưa hề bệnh, dù sau khi trình diễn ông có thể sẽ đổ bệnh nặng hơn. 

Cũng vì coi cây đàn giống như "linh hồn" của mình, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng có một nguyện ước kỳ lạ, ấy là ông sẽ thấy hạnh phúc nhất, viên mãn nhất nếu như được chết bên cây đàn ngay tại sân khấu. Nhiều người thấy nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tuy lớn tuổi nhưng vẫn còn "lọ mọ" đi đàn cho ca sĩ, hiếm người chịu khó như ông, thường nói lớn tuổi rồi ở nhà cho khỏe, cần gì phải kiếm tiền. Với ông, đi làm, đi đàn không phải để kiếm tiền, mà đi làm để tận hưởng niềm đam mê âm nhạc của chính mình. Nói theo kiểu nhà nghề của người làm nhạc thì: đi làm để thỏa mãn cái "thú tính", không đàn không chịu được, sống không được đàn thì vô nghĩa. Lần này được làm liveshow tại Nhà hát lớn cũng là thoả nguyện cả cuộc đời của ông. Dù nhiều lần từng đệm đàn cho ca sĩ tại đây, nhưng trong đời mình, Nguyễn Ánh 9 luôn khao khát được một lần làm liveshow ở "thánh đường" dành cho tiếng dương cầm này.

NS Nguyễn Ánh 9 linh cảm quot;Kỷ niệmquot; sẽ là show diễn cuối cùng - 2
Dù nhiều lần từng đệm đàn cho ca sĩ, nhưng Nguyễn Ánh 9 luôn khao khát được một lần làm liveshow ở Nhà hát lớn - "thánh đường" dành cho tiếng dương cầm.

Cũng bởi những linh cảm của riêng mình khi tuổi đã lớn, sức khỏe không còn dồi dào, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhất định phải cùng hòa tấu với con trai là nhạc sĩ Nguyễn Quang trên sân khấu liveshow của mình. Ông nói, để hai cha con đàn cùng nhau không dễ dàng chút nào, số lần cùng đàn hiếm hoi vô cùng bởi chẳng có nhà tổ chức nào dám thuê cả 2 chiếc đàn piano lên sân khấu để cha con đàn cả. Mãi đến cách đây vài năm khi sang Mỹ làm đêm nhạc Lặng lẽ tiếng dương cầm, bầu show thương ước mong của ông quá mới đồng ý thuê 2 chiếc đàn piano lên sân khấu để cha con hòa tấu.

NS Nguyễn Ánh 9 linh cảm quot;Kỷ niệmquot; sẽ là show diễn cuối cùng - 3

NS Nguyễn Ánh 9 linh cảm quot;Kỷ niệmquot; sẽ là show diễn cuối cùng - 4

Đó là lần đầu tiên nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hòa tấu cùng con. Trong ông vẫn rưng rưng xúc động khi nhớ về ngày đầu tiên ấy, đó là một cảm xúc vô cùng sâu xa, một niềm hãnh diện, tự hào rất khó nói thành lời. Thật ra, mong ước lớn nhất của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chính là cả 3 cha con cùng hòa tấu, nhưng có lẽ điều đó sẽ chẳng bao giờ thực hiện được bởi không thể mang cả 3 chiếc dương cầm lên sân khấu, và người con thứ 2 của ông thì quá bận với công việc, rất khó tham gia chương trình của cha mình. Khát vọng này của Nguyễn Ánh 9 có lẽ vẫn cứ mãi là khát vọng phía sau "lặng lẽ tiếng dương cầm". Khát vọng lớn hơn nữa của ông là cả gia đình trên sân khấu, vợ ông sẽ hát, nhưng ông cũng nghĩ đó mãi sẽ chỉ là… khát vọng.

NS Nguyễn Ánh 9 linh cảm quot;Kỷ niệmquot; sẽ là show diễn cuối cùng - 5
NS Nguyễn Ánh 9 và con trai - NS Nguyễn Quang.

Chia sẻ về hai người con theo nghề nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng bộc bạch, hai con ông tính cách khác nhau. Nguyễn Quang thì chẳng “sợ” gì ông cả, nhưng cậu con thứ lại rất “ngại” cái bóng của cha mình. Ông trân trọng cái sự không muốn thua kém cha ở bất cứ điểm nào của Nguyễn Quang, thậm chí còn muốn tranh giành, hơn thua với cha về nghề. Chính điều đó đã giúp cho Nguyễn Quang có sự khác biệt so với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, cũng chính vì thế mà ông để Nguyễn Quang tự biên tập, đạo diễn toàn bộ liveshow của mình. Tuy nhiên, ông cũng thoáng lo lắng khi tuổi đã cao mà không biết Nguyễn Quang liệu có theo được tiếng đàn suốt đời như ông không, bởi càng ngày nhạc điện tử càng lấn lướt, tiếng dương cầm không còn lặng lẽ, da diết trong lòng người nghe mà pha trộn vào đó là những thanh âm hiện đại.

NS Nguyễn Ánh 9 linh cảm quot;Kỷ niệmquot; sẽ là show diễn cuối cùng - 6

Liveshow Kỷ niệm của Nguyễn Ánh 9 vào ngày 16, 17/5 này sẽ đặc biệt có sự xuất hiện của 2 cây dương cầm như mong ước của nhạc sĩ, và hai cha con ông sẽ cùng hòa tấu. Ông vẫn nói vui, làm gì có đêm nhạc nào có tận 2 cây piano trên sân khấu, chỉ có ở liveshow Nguyễn Ánh 9 do con trai Nguyễn Quang thực hiện mà thôi. Đêm nhạc cũng sẽ có những màn hòa tấu đặc biệt giữa các ca sĩ tham gia chương trình như Nguyễn Hưng, Lê Hiếu, NSƯT Đức Long, NSƯT Kim Tiến, Ngọc Ánh Kim, Ngọc Châm, Minh Thu,… 

NS Nguyễn Ánh 9 linh cảm quot;Kỷ niệmquot; sẽ là show diễn cuối cùng - 7

Theo Quỳnh Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Liveshow của các ca sĩ