NS Lê Vi: Dứt bỏ sự nghiệp theo chồng họa sĩ, sống trong ngôi biệt thự 250m2 ở Pháp

Ngày 01/09/2019 18:00 PM (GMT+7)

NSƯT Lê Vi là nghệ sĩ múa nổi tiếng trong Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam. Ngoài ra, chị còn là diễn viên điện ảnh từng được giải Bông sen vàng.

NSƯT Lê Vi không còn lạ với khán giả thủ đô bởi chị gắn liền với bộ ba mỹ nhân con gái của NS Trần Tiến - Lê Mai. 

Sinh ra trong gia đình nghệ thuật, từ nhỏ NSƯT Lê Vi đã gắn với múa và âm nhạc. Không chỉ vậy chị còn được biết đến với 3 bộ phim điện ảnh chất lượng: Truyện cổ tích cho tuổi 17, Cây bạch đàn vô danh, Đèn vàng và mới đây nhất là Hai phía chân trời.

NS Lê Vi: Dứt bỏ sự nghiệp theo chồng họa sĩ, sống trong ngôi biệt thự 250m2 ở Pháp - 1

Lê Vi trong phim "Cây bạch đàn vô danh".

Vì đam mê nghệ thuật múa từ lúc nhỏ nên NSƯT Lê Vi chủ yếu hoạt động bên sân khấu múa. Tuy nhiên trong lĩnh vực điện ảnh cô cũng có những thành công nhất định. Nhắc đến Lê Vi, khán giả không thể quên vai diễn của cô trong bộ phim Cây bạch đàn vô danh của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân năm 1996. Vai diễn mang lại cho cô một giải thưởng Bông Sen Vàng năm 1996.

Trước khi sở hữu Bông Sen Vàng, Lê Vi còn được nhớ đến với Truyện cổ tích cho tuổi 17. Phim có nội dung nhẹ nhàng gần gũi nên tên tuổi của Lê Vi được chú ý hơn rất nhiều. Truyện cổ tích cho tuổi 17 ra đời năm 1988 như một làn gió mát thổi vào điện ảnh Việt Nam, một bộ phim về chiến tranh mà không hề có khói súng.

NS Lê Vi: Dứt bỏ sự nghiệp theo chồng họa sĩ, sống trong ngôi biệt thự 250m2 ở Pháp - 3

Lê Vi lúc đôi mươi với "Truyện cổ tích cho tuổi 17".

Với bộ phim này, Lê Vi đã có một khởi đầu đẹp đẽ với điện ảnh, từ đó trở thành một trong những nữ diễn viên nổi tiếng nhất của điện ảnh Việt Nam. Tình yêu luôn có sức sống mãnh liệt, trong bối cảnh chiến tranh nhiều hi sinh mất mát, nó chỉ bền chặt hơn.

Phim khắc họa rất thành công người con gái Việt Nam, một câu chuyện cổ tích không xa vời. Mọi chi tiết đều nhẹ nhàng, đơn giản nhưng sâu sắc đúng như phong cách kín đáo, thâm trầm của người Đông phương nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng.

Lúc đóng bộ phim này, NSƯT Lê Vi mới tròn 20 tuổi, tuy nhiên cô khắc họa rất tốt nhân vật và trở thành mẫu người con gái mà nhiều chàng trai thời ấy yêu thích. Sau bộ phim này, NSƯT Lê Vi chỉ mải chuyên tâm cho múa. Phải đến 8 năm sau chị mới nhận lời tham gia phim Cây đàn vô danh rồi 11 năm sau chị mới đóng Đèn vàng.

NS Lê Vi: Dứt bỏ sự nghiệp theo chồng họa sĩ, sống trong ngôi biệt thự 250m2 ở Pháp - 4

NS Lê Vi: Dứt bỏ sự nghiệp theo chồng họa sĩ, sống trong ngôi biệt thự 250m2 ở Pháp - 5

Lê Vi sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật.

NSƯT Lê Vi yêu mến múa và cô dành chọn tình yêu cho bộ môn nghệ thuật này. Đến tận khi lấy chồng, Lê Vi vẫn một lòng dành cho múa. Tình duyên đến với Lê Vi rất nhẹ nhàng, chị kết hôn với chính người thuê nhà của bố mẹ chị.

Khi đó, anh Cyril Lapointe - chồng Lê Vi đến Hà Nội nghiên cứu về hội họa và công tác tại Viện Viễn Đông bác cổ và tại đây anh gặp NSƯT Lê Vi. Anh chính là "ông Tây" đã thuê nhà của gia đình NSƯT Lê Vân mà Lê Vân có nhắc tới trong cuốn tự truyện Lê Vân, yêu và sống.

NS Lê Vi: Dứt bỏ sự nghiệp theo chồng họa sĩ, sống trong ngôi biệt thự 250m2 ở Pháp - 6

Gia đình hạnh phúc của Lê Vi.

Khi còn ở Việt Nam, Cyril Lapointe mở phòng tranh nhưng công việc kinh doanh không thuận lợi. Đến lúc Lê Vi mang thai đứa con thứ hai, họ quyết định sang Pháp. Anh tìm được việc làm ổn định làm việc trong ngành bất động sản, xây biệt thự 250m2, ở một khu phố du lịch của Pháp thành phố Amboise, cách Paris chừng 200 km. 

Từ khi có nhà riêng, năm nào vợ chồng Lê Vi cũng đều đón nghệ sĩ Lê Mai sang chơi. Sau chuyến đi dài ngày trở về, bà Lê Mai đều nắc nỏm khen con rể tốt bụng, kính trọng gia đình bên vợ và yêu quý vợ con hết mực.

Dù xa gia đình, một tay chăm sóc con cái nhưng NSƯT Lê Vi vẫn dành tình yêu cho múa. Thậm chí đã dứt bỏ sự nghiệp, không hoạt động nghệ thuật nhưng Lê Vi vẫn âm thầm tập múa… một mình trong khuôn viên rộng của ngôi biệt thự, để đỡ nhớ nghề và cũng là rèn luyện sức khoẻ.

NS Lê Vi: Dứt bỏ sự nghiệp theo chồng họa sĩ, sống trong ngôi biệt thự 250m2 ở Pháp - 7

3 chị em gái tài sắc Lê Khanh - Lê Vân - Lê Vi (Từ trái sang).

Có một kỉ niệm, một ký ức về múa mà Lê Vi mãi mãi không quên đó là bài múa Chim công. Ít ai biết rằng, khi ở Việt Nam, chị đã tự học vũ điệu Chim công qua băng hình chỉ sau một lần xem đồng nghiệp nước ngoài biểu diễn và chính chị là người đã mang điệu múa Chim công về Việt Nam để nhiều đồng nghiệp trẻ sau này "tiếp bước".

Chính vì say đắm với Chim công nên trong lần về nước để chia tay nhà hát, chị đã xin được mang bộ trang phục này sang Pháp làm kỷ niệm cùng với bộ ảnh điệu múa Chim công. Đó là những kỷ vật đã in dấu những thành công của chị trên sân khấu, thấm đẫm biết bao mồ hôi, công sức và những kỷ niệm làm nghề của chị trong suốt 20 năm.

NS Lê Vi: Dứt bỏ sự nghiệp theo chồng họa sĩ, sống trong ngôi biệt thự 250m2 ở Pháp - 8

Lê Vi chụp ảnh cùng mẹ và con gái trong một lần trở về Việt Nam.

Hiện tại, NSƯT Lê Vi vẫn thỉnh thoảng về nước thăm gia đình. Chị vẫn có nhà ở Việt Nam và nơi ấy lưu dấu tất cả những kỉ niệm đẹp đẽ trong nghề của chị và chồng. Tổ ấm ấy vẫn được mẹ chị - NSƯT Lê Mai thuê người chăm sóc dọn dẹp chu đáo.

Góc khuất của nữ hoàng cảnh nóng Việt: Ngày ròng rã quay phim kiếm tiền, đêm chăm bố hấp hối
Bên cạnh đó, Cao Thái Hà chia sẻ về cảnh cưỡng hiếp Hứa Minh Đạt trong phim Tiếng sét trong mưa và nhận được lượt tương tác "khủng" của khán giả.

Theo Đỗ Quyên (th) (Gia đình & Xã hội)