NS Văn Hiệp được đặc cách danh hiệu NSƯT

Ngày 27/04/2013 11:25 AM (GMT+7)

Đây là thông tin từ Bộ Văn hóa thể thao và du lịch.

Hôm qua, Bộ trưởng VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh cho biết, Bộ đã đề nghị Ban thi đua khen thưởng TƯ xem xét đặc cách phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú cho nghệ sĩ hài Văn Hiệp.

Theo báo cáo của Bộ VH-TT&DL về việc phong tặng danh hiệu, giải thưởng cho nghệ sĩ, đến nay đã có 6 đợt phong tặng với 190 nghệ sĩ nhân dân, 1.580 nghệ sĩ ưu tú, 26 giải thưởng Hồ Chí Minh và 125 giải thưởng nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

NS hài Văn Hiệp sẽ được đặc cách phong tặng danh hiệu NSƯT

Tuy nhiên, theo các đại biểu Quốc hội, cách thức, cơ chế phong tặng danh hiệu trao thưởng cho nghệ sĩ có nhiều bất cập chậm được thay đổi. Như trường hợp trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhạc sĩ Phạm Tuyên,  là một chuyển biến về tư duy, nhận thức nhưng mới chỉ dừng ở những việc rất hãn hữu.

Một số trường hợp khác như nghệ nhân hát xẩm Hà Thị Cầu, nghệ sĩ hài Văn Hiệp… vẫn chưa có hướng ghi nhận xứng đáng công sức dù các cố nghệ sĩ đó có rất nhiều đóng góp đối với nền nghệ thuật nước nhà.

Nghệ sĩ Hà Thị Cầu vẫn chưa có hướng ghi nhận xứng đáng công sức

Vì thế, các đại biểu quốc hội đặt vấn đề, đã đến lúc việc xét tặng danh hiệu “không nên quá phụ thuộc vào việc báo cáo của người được xét tặng vì không phải ai cũng chịu khó, thiết tha việc làm báo cáo nên dẫn đến việc mất công bằng và không thực chất”.

Theo lý giải của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, ngoài các trường hợp phong tặng theo quy định thông thường, Bộ VH-TT&DL đang xem xét những trường hợp cần có đặc cách. Cụ thể, Bộ đã có văn bản đề nghị Ban thi đua khen thưởng TƯ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú đối với cố nghệ sĩ Văn Hiệp và danh hiệu nghệ sĩ nhân dân đối với cố nghệ nhân Hà Thị Cầu.

Như vậy là tới đây, cố NS hài Văn Hiệp sẽ chính thức được truy tặng danh hiệu NSƯT

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Nghệ sĩ Văn Hiệp qua đời