NS Văn Hiệp: "Trưởng thôn" không danh hiệu

Ngày 10/04/2013 06:11 AM (GMT+7)

Công chúng luôn nhớ đến ông - một "trưởng thôn" chân chất, mộc mạc.

Vị "trưởng thôn" 50 năm đau đáu vì nghề

Nghệ sĩ hài Văn Hiệp sinh năm 1942, là một trong những diễn viên tốt nghiệp khóa đầu tiên của Trường Sân khấu - Kịch nói (nay là Đại học Sân khấu - Điện ảnh). Sau khi ra trường, ông được nhận về công tác tại Nhà hát kịch Việt Nam. Vai diễn đầu tiên của nghệ sĩ Văn Hiệp đó là một chú bé con trong phim “Vợ chồng A Phủ". Kế đó, người nghệ sĩ hài này đã đảm nhiệm hơn 1000 vai diễn thuộc nhiều thể loại cả chính kịch và hài kịch như: “Người vác tù và hàng tổng”, kịch Nila, Đôi mắt, Hoa pháo, Nghêu, Sò, Ốc, Hến, Ông già hồn nhiên…

Nghệ sĩ hài Văn Hiệp lưu dấu trong tâm trí người  xem bởi hình ảnh trưởng thôn

Đặc biệt, với vai diễn trưởng thôn trong Người vác tù và hàng tổng đã "đóng đinh" trong lòng khán giả hình ảnh một "bác trưởng thôn" tham công tiếc việc, hết mình vì mọi người.

Kế đó, những vai diễn ở Gặp nhau cuối tuần của Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam tiếp tục khắc họa nên hình ảnh "trưởng thôn" không thể trộn lẫn của Văn Hiệp.  Vai diễn “Trưởng thôn” đã đi từ truyền hình qua đời sống và trở thành cái tên gắn bó với người nghệ sĩ này, mỗi khi nhắc tới ông, khán giả ưu ái gọi ông bằng "chức danh" đó như một sự trân trọng dành cho người nghệ sĩ.

Hơn 50 năm gắn bó với sân khấu và truyền hình, nghệ sĩ hài Văn Hiệp chưa được nhận bất cứ danh hiệu nào, nhưng khán giả vẫn mến mộ và yêu thích ông bởi sự hồn nhiên, lối diễn hài chấn chất, thôn quê, nhẹ nhàng, giản dị như chính cuộc sống của người nghệ sĩ này.

Ông cũng là nghệ sĩ được yêu mến qua chương trình Gặp nhau cuối tuần

Hài hước, sâu sắc ngoài đời

Đảm nhận những vai diễn nông dân, "trưởng thôn", ngoài đời, nghệ sĩ hài Văn Hiệp cũng có lối sống giản dị và chân chất như thế. Dù là dân Hà Nội chính gốc, nhưng do vóc dáng nhỏ bé, nên ông luôn được các đạo diễn "chọn mặt gửi vàng" vào những vai thôn quê. Không lấy làm buồn về điều này, ông tâm sự: 

"Mặc dù là dân Hà Nội chính thống, nhưng từ khi sinh ra tôi xấu giai (cười), dáng người thấp, mắt lờ đờ, đi phẫu thuật mắt mấy lần mà mắt chẳng to ra được chút nào cả (cười). Nói chung là hình thức tôi không phù hợp với điện ảnh cho lắm. Trước đây, tôi chỉ được đóng một số vai phụ thôi, nhưng sau này nhờ cách diễn xuất tốt bù cho vẻ xấu giai (cười) nên tôi đã thành công nhất định ở một số vai diễn. Vai diễn nào tôi cũng cố gắng diễn xuất thật tốt vì thế hỏi tôi thích vai diễn nào hơn thì thật thật khó".

Ngoài đời, ông là một người thâm trầm, hóm hỉnh

Luôn mang đến tiếng cười cho khán giả, ít ai biết, ngoài đời, dù đã ở tuổi hơn 70, nhưng nghệ sĩ Hài Văn Hiệp vẫn sống vò võ một mình. Người bạn đời của ông sang Đức lao động xuất khấu hơn 20 năm rồi không trở về. Không một lời trách móc, ông vẫn dành những từ ngữ trân trọng nhất khi nói về người cũ: 

"Bà xã tôi đi xuất khẩu lao động sang Đức đã 20 năm nay. Tất cả cũng chỉ vì cuộc sống gia đình khi đó khốn khó, đi làm vì tương lai của con cái sau này. Nhưng bà ấy đi mãi mà không thấy về. Tôi cũng cảm thấy hơi buồn. Nhưng tôi sẽ không bao giờ bỏ vợ con, sống phải có đầy đủ trách nhiệm với con cái bởi vì con cái nào chẳng thích gần bố mẹ mình. Còn chung thủy, theo tôi “chung thủy là tôi không bao giờ bỏ vợ”.

Hơn 20 năm sống một mình, ông vẫn lạc quan, yêu đời

Không tiếc nuối, trách móc gì khi hoạt động nghệ thuật đã nhiều nhưng chưa được nhà nước phong tặng danh hiệu, nghệ sĩ hài Văn Hiệp luôn suy nghĩ lạc quan, tuy tưởng, nhìn mọi việc đơn giản. Ông từng khuyên thế hệ đi sau:  "Tôi không hề hối tiếc gì cả. Những gì cố gắng thì cúng đã cố rồi, tiếc mà làm gì. Theo tôi thì mọi vấn đề nên đơn giản hóa đi cho dễ sống. “Hãy sống như con giun đi mình sẽ được thanh thản thôi” (cười).

Giờ đây, người nghệ sĩ sâu sắc, thâm trầm ấy đã ra đi ở tuổi 71 một cách lặng lẽ. Có lẽ, truyền hình và sân khấu Việt sẽ phải rất lâu mới tìm thấy một hình ảnh "trưởng thôn"  bình dị, chân thành và được đông đảo công chúng yêu mến đến thế!

Nghệ sĩ hài Văn Hiệp qua đời ở tuổi 71, để lại nhiều tiếc thương cho người hâm mộ

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Nghệ sĩ Văn Hiệp qua đời
Tin hay đừng bỏ lỡ