NSƯT Công Lý: "Sẽ không có thêm một đám cưới nào nữa"

Lâu lắm rồi không thấy NSƯT Công Lý xuất hiện trên truyền hình, nhiều người “đoán già, đoán non” rằng anh đang đi “ở ẩn”.

Sau cuộc hôn nhân đổ vỡ với MC Thảo Vân, anh dường như kín tiếng hơn trong chuyện tình cảm, một vài lần đưa bạn gái đến các sự kiện nhưng nhiều khán giả vẫn tò mò về cuộc sống riêng của anh…

Mỗi vai diễn đều là những thử thách…

Chào Công Lý, nhiều khán giả thích thú khi thấy năm nay anh tham gia hài tết Đại gia chân đất. Lý do để anh nhận vai diễn này là gì?

Tôi với đạo diễn Bình Trọng có mối quan hệ bạn bè khá lâu rồi, chúng tôi có nhiều việc gắn bó với nhau. Một lần Trọng điện thoại cho tôi nói: “Anh ơi, anh giúp em vào vai trong Đại gia chân đất nhé!”, thế là tôi nhận lời.

Khi làm việc với ê – kíp đoàn làm phim, tôi rất thoải mái và có nhiều sức sáng tạo. Tôi thấy rằng, gắn bó được với nhau nhiều năm như vậy cũng là một điều kiện thuận lợi để các tiểu phẩm hài có sự ăn ý, tung hứng nhịp nhàng.

Công Lý cũng là một trong những diễn viên ghi dấu ấn trong phim truyền hình, nhưng gần đây anh ít xuất hiện khiến khán giả thắc mắc?

Vừa rồi tôi cũng tham gia hai phim đấy chứ, một phim 90 phút có mang đi tham gia Liên hoa phim Việt Nam 2015 có tên Ánh sáng cuối ngày của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng và phim Bạch mã hoàng tử của đạo diễn Vũ Minh Trí đang chiếu trên VTV. Sắp tới, tôi vẫn sẽ tham gia chương trình Gặp nhau cuối năm.

NSƯT Công Lý trong vai Bắc Đẩu.

Bị đóng khung vào vai Bắc Đẩu trong Gặp nhau cuối năm, anh có sợ bị khán giả chê là nhàm chán không?

Đối với các nghệ sỹ như tôi hay Quốc Khánh, Xuân Bắc thì mỗi vai diễn đều là những thử thách. Một chương trình như Gặp nhau cuối năm được nhiều người quan tâm và mong đợi đến nay là năm thứ 13 thì với tôi, không phải là sự nhàm chán mà là sự háo hức để đón nhận vai diễn.

Tôi nghĩ khán giả không nhàm chán mà họ thích thú đấy chứ. Bây giờ làm gì mà thấy khán giả bĩu môi cho rằng: “Ôi tưởng thế nào, chứ thế thì cũng bình thường thôi” thì buồn lắm, vì thế tôi luôn cố gắng trong vai diễn của mình.

Anh đã bao giờ nói với đạo diễn Thanh Hải về việc muốn đổi vai chưa?

Tôi nói lâu rồi chứ. Tôi cũng muốn có một vai diễn gì đấy khác nhưng đạo diễn Đỗ Thanh Hải không cho. Hải bảo rằng: “Bắc Đẩu thì không ai có thể hợp hơn Công Lý”. Cái vai Nam Tào- Bắc Đẩu được tôi và Xuân Bắc diễn từ những số đầu tiên, hai chúng tôi có bàn nhau là để vai diễn có “đất”, cần một cái gì đó đặc biệt.

Tôi bảo Xuân Bắc: “Trông tôi gồ ghề thế này sẽ đóng kiểu ỏn ẻn, bóng bẩy còn ông trắng trẻo như kia thì đóng bặm trợn đi nó sẽ ra “chất hài”. Ban đầu có ai gọi là cô Đẩu đâu, không ai quy định Bắc Đẩu là đàn bà cả, do vai diễn mà thôi.

Từ hồi đạo diễn Khải Hưng phụ trách đã xây dựng nhân vật như vậy rồi. Tôi không đồng ý chuyện có người nói tôi sẽ “đo ni đóng giày” với vai diễn này, tôi không giữ khư khư nhân vật này. Nhiều nghệ sỹ trẻ có thể thay thế Bắc Đẩu nếu họ có cơ hội.

Tôi và Thảo Vân đều có cuộc sống riêng…

Là một người trong nghề, anh đánh giá thế nào về chất lượng nghệ sỹ hài trong Nam và ngoài Bắc?

Đừng hỏi tôi câu ấy, vì mọi so sánh đều khập khiễng. Tôi không đánh giá gì cả, hủ tiếu có cái ngon của hủ tiếu, phở bò có cái ngon của phở bò. Mỗi miền có một cái gu riêng không giống nhau, vì khán giả hai miền có thị hiếu khác nhau.

-Người thì cho rằng nghệ sỹ này diễn tốt, nhưng khán giả khác lại không thấy vậy thì sao?

Thích hay không thích, tất cả là do cảm nhận của khán giả thôi.

Được biết sau khi chia tay, anh và MC Thảo Vân vẫn coi nhau là bạn, vậy hai người đã cùng nhau chăm sóc con như thế nào?

Mỗi người đều đã có cuộc sống riêng, chúng tôi giờ cùng nuôi dạy con cái, thi thoảng Tít (con trai của Công Lý và Thảo Vân – PV) có đến chơi với bố và ông bà nội. Tôi vẫn quan tâm tới con thường xuyên và mong muốn cháu có một cuộc sống đầy đủ, ấm êm nhất.

MC Thảo Vân và NSƯT Công Lý và con trai.

Còn thông tin về việc anh đã “âm thầm” lấy vợ?

Tôi khẳng định không có chuyện ấy. Nếu tôi tổ chức thành thân một lần nữa, thì tôi sẽ đàng hoàng. Không cần thiết phải hoành tráng vì cô gái bên cạnh tôi 5- 6 năm nay cũng không có ý định làm cái gì đó to tát.

Tôi không muốn vì cưới nhiều “dơ dáng” lắm, trong cuộc đời mà có đến 3 lần cầm cái thiếp mời để mời bạn bè, tôi thấy ngại.

Tôi thấy rằng, nghệ sỹ Tự Long sau khi đổ vỡ đã tìm được hạnh phúc mới và có cậu con trai kháu khỉnh, vì sao anh lại không muốn làm đám cưới với người phụ nữ hiện tại?

Ý của tôi là đám cưới chỉ là hình thức để chúng ta giới thiệu với một ai đó chuyện “tôi đã thành thân đây” nhưng nó có cần không, tôi vẫn đi ra phường đăng ký kết hôn theo đúng pháp luật chứ không phải chỉ dựa vào đám cưới khoảng 30 mâm hay 100 mâm mới biết là tôi có vợ mới. Vấn đề là chúng tôi thấy chuyện đó chấp nhận được, chứ không phải là việc mọi người đánh giá gì về tôi. Hơi nhạy cảm một chút vì tôi đã 2 lần ly dị, 3 lần đưa thiếp cưới không ổn lắm đâu.

Người phụ nữ một lần đi lấy chồng và cũng muốn “nở mày nở mặt” với bạn bè, nếu không làm đám cưới, anh có sợ người bạn gái mới của mình thiệt thòi không?

Tôi cũng suy nghĩ đến chuyện này nhưng nếu bạn gái tôi thực sự đồng cảm và thông cảm thì sẽ không bao giờ đòi hỏi tôi chuyện cưới xin. Chúng tôi có thể ra bãi giữa sông Hồng, cũng mặc áo cưới chụp ảnh làm kỷ niệm nhưng để làm đám cưới tưng bừng rồi mời báo chí đến làm rùm beng thì tôi cũng không làm được.

Bạn gái tôi cũng muốn có một đám cưới nhưng tôi nói luôn là không có. Khi tôi quyết định làm việc gì đấy, tôi đặt lên bàn cân được và mất cái gì, quan trọng là hạnh phúc của hai người chứ không phải là việc hình thức, thủ tục bằng một đám cưới.

Cảm ơn anh!

Tôi diễn với ai cũng được…

Tôi có nghe rằng, sở dĩ Công Lý tung hứng tốt như thế trên sân khấu là vì có Xuân Bắc?

Riêng với tôi, diễn với ai cũng được chứ không riêng gì Xuân Bắc hay Quốc Khánh. Tôi không ngại diễn với bất kể ai, kể cả người không chuyên, tôi cũng diễn được. Tôi tự tin vào vai diễn của mình. 

Vai diễn của tôi là một nhân vật đanh đá, õng ẹo, châm chọc… vì thế bất cứ diễn viên nào mà diễn “khớp” với tôi đều được. Người nghệ sỹ giỏi là có thể diễn xuất linh hoạt với tất cả diễn viên, không vì chơi hợp với người này mà diễn đôi tốt, hoặc phải “đóng khung” với nhau vào một vai diễn cố định.

Theo Lạc Thành (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng sự kiện Hậu trường showbiz