NSƯT Đức Khuê: Tôi có người vợ rất chu đáo

Ngày 29/12/2015 00:06 AM (GMT+7)

Nam diễn viên cũng bày tỏ, anh nể mẹ và vợ - vì đó là "một nửa thế giới" của mình.

Gặp NSƯT Đức Khuê trong một sự kiện liên quan đến bộ phim mà anh vừa góp mặt, khác với vẻ ngô ngố, khù khờ trong nhiều vai diễn, nam diễn viên 47 tuổi xuất hiện cùng phong thái đĩnh đạc và nét trầm tư trên khuôn mặt. Có lẽ do những cảm xúc của bộ phim vừa được giới thiệu vẫn đọng lại trong anh, khi ở tác phẩm này Đức Khuê có một vai diễn gây xúc động, dễ dàng lấy nước mắt khán giả.

Nam nghệ sĩ U50 có thể "thao thao bất tuyệt" về vai diễn của mình, còn đối với đời sống riêng, anh khá kiệm lời. Đức Khuê cũng đem đến một triết lý sống cho những ai chưa thành công trong cuộc sống rằng, dù xuất phát điểm của bạn có là ve chai đi chăng nữa, cứ cố gắng lao động và đam mê nghề nghiệp là sẽ có thành quả.

Nghệ sĩ ưu tú Đức Khuê thuộc thế hệ 6x. Anh thành công ở cả sân khấu kịch, phim điện ảnh lẫn truyền hình.

- Từ một chàng bảo vệ, soát vé nhà hát đến giờ là một diễn viên nổi tiếng, anh nghĩ điều gì đã giúp mình có được ngày hôm nay?

Tôi nghĩ rằng, cho dù xuất phát điểm có thể là một anh bảo vệ, anh soát vé hay lượm ve chai đi nữa thì cũng rất bình thường. Bởi vì, bằng lao động thì ai cũng sẽ có những bước phát triển. Và Đức Khuê thấy tự hào vì điều đó. Không những ở lĩnh vực sân khấu, điện ảnh hay truyền hình đã làm nên tên tuổi của mình, mà bằng sự đam mê nghề nghiệp thì công việc sẽ đền đáp mọi nỗ lực của bản thân.

- Bận rộn làm nghệ thuật và các mối quan hệ xã hội, vậy anh sắp xếp thời gian như thế nào để chăm lo vợ con?

Công việc bao giờ cũng phải ưu tiên. Thế còn gia đình, người vợ của tôi cũng rất chu đáo trong việc chăm lo con cái và các cháu cũng lớn rồi. Trước đây, hai đứa bé còn nhỏ thì câu chuyện đó hơi rối rắm một tí thôi nhưng biết sắp xếp thì "khéo ăn thì no, khéo co thì ấm" cho nên cũng không có vấn đề gì.

- Anh đã phát hiện ra mầm mống nghệ thuật ở các con mình chưa và có định hướng các cháu theo nghề của mình?

Thực ra, đó là việc của các cháu. Cũng có cháu thích, có cháu không thích. Còn tương lai của các cháu thì chẳng ai dám chắc được điều gì.

- Ngoài những lúc đi làm, đi diễn, thường nhật anh có những thú vui gì?

(Cười) Thường nhật thì tôi cũng như bao người khác, về với gia đình, bạn bè và những người thân. Cũng chẳng có điều kiện cho những thú vui đặc biệt như chăm cây cảnh, thú cảnh gì đâu.

nsut duc khue: toi co nguoi vo rat chu dao - 2

Đức Khuê ưu tiên công việc nhưng luôn cố gắng dành hết thời gian rảnh cho gia đình, người thân.

- Đức Khuê hay đóng vai khù khờ, ngu ngơ hay nói lắm trên màn ảnh. Còn ngoài đời, anh tự nhận xét tính cách của mình như thế nào?

Đức Khuê vẫn là Đức Khuê thôi (Cười). Còn tất cả những vai kia chỉ là vai diễn.

- Các nhân vật của Đức Khuê trong phim thường sợ vợ, mới đây anh lại vào một vai rất sợ mẹ. Ngoài đời, anh có sợ vợ và sợ mẹ không?

Đó là một nửa của thế giới, ai cũng có một người mẹ rồi có một người vợ - hai người đàn bà trong một cuộc đời. Tôi nể họ và cái sự nể đó rất đa góc cạnh.

Người đàn ông rất yêu quý mẹ nhưng rất yêu vợ, thế thì giải quyết mâu thuẫn như thế nào? Trong phim "Em là bà nội của anh" đã có tình huống như thế.

Vai diễn này của anh đóng vai trò như thế nào?

Tôi vào vai một người con duy nhất của mẹ, khi mẹ sinh con ra thì bố mất và một mình mẹ nuôi con, hy sinh tất cả cuộc đời để chăm lo cho con trưởng thành. Người con này thực sự đã trưởng thành, thành đạt, là giáo sư dạy ở trường đại học và có gia đình. Giờ người mẹ đã già và rất khó tính, có những điều chưa hiểu nhau giữa hai thế hệ. Phim nảy ra mâu thuẫn giữa mẹ - con hay mẹ - con dâu nhưng không nặng nề, gay gắt mà là câu chuyện lãng mạn, giả tưởng, lại rất hài hước, đồng thời vẫn có tính bi rất xúc động. Sau đó, bà mẹ được trở lại làm một cô gái trẻ, để lại nhiều cảm xúc đặc biệt với người con. Đó là một câu chuyện rất cảm động, nhân văn.

Bộ phim này hay ở cái giả tưởng. Bởi cuộc sống không thể giả được, nếu thử một cái thì đã không phải là cuộc sống. Trong phim ảnh có những giả định rất hay để cho người ta tưởng tượng, qua đó thấy được giá trị trong mối quan hệ mẹ con. Khi mẹ già, người ta thường nói "nước mắt chảy xuôi" thì con cái phải nghĩ lại thế nào đó để đền đáp công ơn của cha mẹ. Phim đã đặt ra câu chuyện rất thú vị.

nsut duc khue: toi co nguoi vo rat chu dao - 3

Đức Khuê cùng các diễn viên trong "Em là bà nội của anh": Lều Phương Anh, NSƯT Minh Đức, Hồng Ánh và Ngô Kiến Huy.

- Dàn diễn viên hầu hết đều là người miền Nam, điều đó có gây khó khăn gì cho anh như về vấn đề di chuyển, tập hợp đoàn phim?

May mắn là mình được làm việc với nhà sản xuất rất chuyên nghiệp cho nên mọi khâu vướng mắc đó có thể dễ dàng giải quyết, bởi các lịch quay cũng như thời gian làm việc khá khoa học.

- Đóng cùng Miu Lê trong phim mới, anh nhận xét thế nào về diễn xuất của cô ấy?

Phải nói, Miu Lê là một thiên bẩm đấy! Tại vì những trường đoạn khó đối với một người diễn viên, cô ấy đã làm rất vừa độ. Bởi vì trong nghệ thuật, nếu quá một chút hoặc non một chút thì cũng không được. Mình đóng người con, còn Miu Lê đóng vai bà mẹ khi trẻ lại. Miu Lê đã diễn xuất rất tốt.

Ngoài Miu Lê, khi xem lại các cảnh quay và trong quá trình làm, Đức Khuê thấy có sự đồng đều trong các vai diễn nên có thể khẳng định một điều, bộ phim sẽ rất thành công.

Xin cảm ơn NSƯT Đức Khuê và chúc anh thành công!

Theo Lan Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Em là bà nội của anh