Phương Uyên: Người phụ nữ quyền lực của GHV

Ngày 23/09/2013 15:41 PM (GMT+7)

"Nếu tôi sai, ban tổ chức đã không mời lại tôi!".

Tưởng rằng Phương Uyên sẽ gục ngã sau những mệt mỏi xung quanh vụ lùm xùm xếp đặt kết quả của The Voice mùa đầu tiên. Vậy mà tại sao chị vẫn tiếp tục nhận lời vào vai trò Giám đốc âm nhạc mùa thứ 2? Và liệu thời gian có là liều thuốc hữu dụng để dư luận quên đi scandal tình cảm giữa nữ nhạc sĩ này với thí sinh mùa trước, Thiều Bảo Trang? Còn những người trong cuộc sẽ nói gì?

Khá bận rộn trong vai trò Giám đốc âm nhạc của Giọng hát Việt (The Voice) và Giọng hát Việt nhí (The Voice Kids), 5 ngày trong tuần Phương Uyên phải có mặt tại phòng tập để hướng dẫn các thí sinh và dàn dựng chương trình, cuối tuần phải điều phối các tiết mục. Vì vậy, để gặp Phương Uyên là không hề đơn giản. Ngoài ra, một lý do nữa khiến chị sợ tiếp xúc với truyền thông là không muốn dính thêm bất kỳ scandal nào nữa. Tuy nhiên, với mối quan hệ khá thân thiết vốn có của hai bên, tôi đã lôi chị ra khỏi mớ hỗn độn của công việc để lần đầu tiên chị trải lòng về những góc khuất trong chương trình Giọng hát Việt, cũng như mối quan hệ đầy nghi vấn giữa chị và Thiều Bảo Trang.

Nếu tôi sai, ban tổ chức đã không mời lại tôi

Dư luận cho rằng Phương Uyên đang muốn làm nóng tên tuổi nên mới nhận lời trở thành Giám đốc âm nhạc của Giọng hát Việt?

Khoảng vài năm trước đây, thấy mình không còn phù hợp với những thị phi tranh đua của showbiz, tôi đã chọn cách rời xa sân khấu, tập trung vào cuộc sống bình thường. Cho đến khi, đơn vị tổ chức ngỏ ý mời tôi về hỗ trợ chương trình The Voice. Nhưng biết vị trí huấn luyện viên đã được nhắm đến cho ca sĩ khác là bạn của tôi, nên tôi từ chối. Vì quan niệm sống của tôi là “cái gì thuộc về bạn bè thì sẽ không tranh giành”. Chỉ khi đơn vị tổ chức giải thích mọi chuyện không phải vậy và muốn tôi đảm nhận vai trò Giám đốc âm nhạc chứ không phải huấn luyện viên và tha thiết mời tôi về giúp sức thì tôi mới chấp nhận.

Phương Uyên: Người phụ nữ quyền lực của GHV - 1
Phương Uyên là "người phu nữ quyền lực" của The Voice.

Nếu không có scandal dàn xếp kết quả của mùa trước thì Phương Uyên đã có một mùa giải khá thành công với Giọng hát Việt. Cho đến thời điểm này, thực hư chuyện đó ra sao?

Tôi nói thật, trong buổi họp báo sau sự cố, đó là lần đầu tiên tôi phải rơi nước mắt. Tôi khóc không phải vì bản thân làm sai, mà đó là lời xin lỗi ê-kíp, vì những chuyện cá nhân của tôi, người ta hãm hại tôi, nhưng lại ảnh hưởng đến mọi người. Đặc biệt, nếu tôi làm sai thì Ban tổ chức đã không mời tôi ngồi lại vai trò Giám đốc âm nhạc The Voice mùa thứ 2.

Ở vai trò Giám đốc âm nhạc, Phương Uyên nắm trong tay quyền “sinh sát” của các thí sinh?

Tôi không phủ nhận chuyện đó. Khi nhận lời làm Giám đốc âm nhạc của The Voice, tôi có đưa ra điều kiện duy nhất với Ban tổ chức. Đó là tôi phải có toàn quyền quyết định việc chọn ai, loại ai ở vòng loại cũng như việc định hướng âm nhạc, chọn bài dàn dựng tiết mục cho các em thì tôi mới nhận lời. Bởi tôi muốn tạo ra bệ phóng cho những tài năng âm nhạc trẻ có thể phát triển sự nghiệp. Khi đi tuyển sinh, chỉ cần nghe hai câu là tôi biết thí sinh đó có khả năng ca hát hay không. Vì vậy, sẽ không có sự thiên vị hay nể nang gì ở đây, chỉ cần thấy thí sinh nào có tài năng thực sự, tôi sẽ giữ lại và giúp đỡ các em ấy hết mình.

Tuy nhiên, khi đã vào đến các vòng liveshow, có sự xuất hiện của các huấn luyện viên thì quyền quyết định là ở họ, tôi chỉ đóng vai trò cố vấn cho họ.

Tiếp tục ngồi ghế Giám đốc âm nhạc mùa thứ 2 nhưng Giọng hát Việt giảm sức hút rất nhiều so với năm trước. Chị giải thích sao về điều này?

Mỗi người có một sở thích, người thích nhẹ nhàng, người thích máu lửa nên cũng khó làm hài lòng mọi người. Khán giả thì luôn trong tâm lý khi đã trên đỉnh cao thì phải từ đó tiếp tục lên cao nữa, chứ không chấp nhận một khởi đầu mới. Vì vậy, khi bắt đầu mùa giải mới có thể họ bị hụt hẫng.

Mặc khác, vai trò từ hàng ghế nóng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc thi. Xét về chuyên môn thì Mỹ Linh, Hồng Nhung, Quốc Trung là những cây đại thụ của làng nhạc Việt. Họ thừa khả năng để tạo nên một mùa thi chất lượng và công bằng. Bên cạnh đó, cái tôi của họ cũng rất lớn nên tôi không tiện xen vào. Dù thỉnh thoảng họ có hỏi ý kiến tôi, nhưng để khán giả chú ý hơn đến thí sinh thì các huấn luyện viên cũng nên tiết chế bớt. Với lại, tiêu chí chương trình thế nào là do Ban tổ chức quyết định chứ không thuộc thẩm quyền của tôi.

Trong mùa giải trước, kịch tính quá thì khán giả lại nói sao hát mà giống như sắp đánh nhau. Cho nên, rút kinh nghiệm từ mùa trước và sợ bị dư luận chỉ trích, các huấn luyện viên thay vì tạo ra những tiết mục bùng nổ, đốt cháy sân khấu, họ lại dàn dựng những phần thi rất nghệ thuật và nhẹ nhàng.

Phương Uyên: Người phụ nữ quyền lực của GHV - 2
Phương Uyên bên hai chị em Thiều Bảo Trang.

Có thể nhận thấy vai trò của chị không còn rõ ràng như mùa giải trước?

Thật tình là scandal năm ngoái khiến tôi khá mệt mỏi. Mặc dù mình là người bị hại, các cơ quan chức năng cũng đưa ra kết luận. Danh tính của người muốn hại tôi cũng được làm rõ, nhưng tôi không muốn công bố vì tôi là người tu hành, cái gì tha được cứ tha, không chấp nhất. Bên cạnh đó, tính của tôi là có làm thì sẽ thừa nhận, còn không làm thì dù có sao tôi cũng không khuất phục và không cần giải thích nhiều, chỉ cần bạn bè và người thân tôi hiểu được là đủ.

Tuy nhiên, scandal đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cả ê-kíp nên tâm trạng của tôi giống như một đứa trẻ sợ roi sau khi bị đánh đón. Vì vậy, mùa giải này tôi không muốn xen quá nhiều vào màn trình diễn của các thí sinh. Tất cả để bốn huấn luyện viên quyết định, tôi chỉ góp ý những cái chưa hay chưa tốt.

Những cơn sốt Bùi Anh Tuấn hay Hương Tràm đã không còn tìm thấy trong mùa giải năm nay?

Mặt bằng thí sinh năm nay có chất lượng và khá đồng đều. Hoàng Tôn, Cát Tường, Dương Hoàng Yến... đều đã để lại ấn tượng trong lòng khán giả, nhưng họ chưa nổi tiếng được. Ai cũng có số hết rồi, số ai là ngôi sao thì sẽ thành sao, còn ngược lại có cố gắng mấy thì cũng vẫn không thể thay đổi được gì nhiều. Nếu đặt Bùi Anh Tuấn hay Bảo Anh vào mùa này thì họ vẫn sẽ tạo ra những cơn sốt thôi.

Nhưng ở Giọng hát Việt nhí, chị cũng làm Giám đốc âm nhạc, chương trình vẫn rất hấp dẫn khán giả đấy thôi?

Cái gì mùa đầu tiên cũng luôn tạo ra sự tò mò với khán giả và truyền thông. Hơn nữa, khi làm Giọng hát Việt nhí thì tất cả mọi người trên dưới một lòng, có chuyện gì thì các huấn luyện viên đều làm cùng tôi để tạo ra những phần thi hấp dẫn nhất. Với lại, các em nhỏ rất hồn nhiên, bước lên sân khấu là hết mình, cuồng nhiệt cũng giống như khi tôi hướng dẫn các bạn thí sinh Giọng hát Việt. Tôi yêu cầu khi bước lên sân khấu hát cho khán giả nghe là phải hết mình, hát như kiểu ngày mai sẽ không được hát, phải để khán giả họ cảm nhận được ngọn lửa âm nhạc của người ca sĩ.

Scandal tình cảm: Người trong cuộc nói gì?

Sau những vụ lùm xùm liên quan đến The Voice và nghi ngờ về mối quan hệ thân thiết trên mức tình bạn giữa Phương Uyên và Thiều Bảo Trang, những tưởng để tránh gièm pha của dư luận, cả hai sẽ hạn chế xuất hiện cùng nhau. Nhưng không, họ chọn cách im lặng để cuộc sống diễn ra một cách bình thường chứ không né tránh. Bởi như Phương Uyên nói: “Vàng thật thì không sợ lửa, tôi cứ sống và làm những việc mà lương tâm tôi mách bảo để mọi người nghĩ rằng, tôi xem chuyện đó là bình thường và mọi người cũng nên như vậy”.

Như bao nghệ sĩ khác, cuộc sống riêng tư của Phương Uyên luôn được soi rất kỹ, là đề tài tốn khá nhiều giấy mực của báo chí. Điều này khiến chị nhiều lần cảm thấy mệt mỏi: “Tôi không biết tại sao mọi người lại thích đào sâu mối quan hệ giữa tôi và Trang, mọi người cứ cho mình cái quyền là buộc nghệ sĩ phải khai thật về cuộc sống cá nhân. Có quá bất công không bởi họ cũng là con người, cũng biết tổn thương chứ”. Bên cạnh đó, dư luận càng nghi ngờ hơn khi biết cô gái họ Thiều thường xuyên xuất hiện ở căn hộ của Phương Uyên. Tuy nhiên, Thiều Bảo Trang đã tiết lộ lý do: “Tôi đến nhà chị Phương Uyên để học thanh nhạc hay thảo luận về các dự án âm nhạc thì đâu có gì khó hiểu. Các nghệ sĩ khác như Hồ Ngọc Hà và các thí sinh The Voice cũng thường đến nhà nhạc sĩ Phương Uyên để chị tư vấn... Chẳng lẽ họ đều yêu Phương Uyên?”.

Phương Uyên: Người phụ nữ quyền lực của GHV - 3
Phương Uyên tới dự đám cưới chị gái Thiều Bảo Trang.

Đặc biệt, khi Phương Uyên quyết định đứng ra thành lập nhóm nhạc Bee.T với hai thành viên là Thiều Bảo Trang và Thiều Bảo Trâm, dư luận một lần nữa đặt dấu chấm hỏi lớn về mối quan hệ giữa hai người. Về phần mình, Phương Uyên cho rằng, chị cần phải có trách nhiệm với Trang và Trâm. Bởi một người nhiều năm kinh nghiệm trong nghề như chị gặp scandal còn lao đao, “huống chi là hai đứa trẻ mới chân ướt, chân ráo vào nghề”. “Khi biết tôi làm nhà sản xuất cho hai chị em Bee.T, Hồ Ngọc Hà hay Thanh Bùi cũng từng có ý định giúp đỡ Thiều Bảo Trang và Thiều Bảo Trâm trên con đường ca hát nhưng tôi quyết định sẽ tự mình đầu tư cho hai em”, Phương Uyên chia sẻ. Còn Thiều Bảo Trang giải thích: “Bản thân thấy mình phù hợp với định hướng âm nhạc và hình ảnh mà nhạc sĩ Phương Uyên đưa ra nên tôi và em gái quyết định sẽ hợp tác cùng chị”.

Tuy vậy, vẫn có ý kiến cho rằng, Thiều Bảo Trang phải lấy tình cảm ra để đổi lại sự giúp đỡ tận tình của Phương Uyên. Nhưng cựu thành viên Ba con mèo cho biết: “Tôi muốn tạo ra những gì mới mẻ cho làng nhạc Việt, không muốn Trang và Trâm lặp lại trên thị trường. Đến nay, tôi chưa nghĩ Bee.T sẽ sinh lợi trong môi trường âm nhạc hiện tại. Thật sự, tôi đã lỗi thời vì không biết ca sĩ sẽ kiếm tiền bằng gì nếu không đi hát, cũng như quan điểm khi làm một sản phẩm nào đó tôi cứ nghĩ làm sao cho hay là được, thay vì làm sao để kiếm được nhiều tiền. May mắn là Bee.T cũng có cùng suy nghĩ với tôi nên khi lên sân khấu là phải hát hết mình, phải cống hiến những bữa tiệc âm nhạc thực thụ. Tôi tâm niệm làm gì cũng phải xuất phát từ trái tim chứ tuyệt đối không chiêu trò”.

Còn Thiều Bảo Trang nghĩ mình đang “nợ” Phương Uyên rất nhiều: “Tận sâu trong đáy lòng, tôi rất biết ơn “bố” Phương Uyên, người luôn đồng hành cùng chị em tôi trong lúc khó khăn nhất. Còn chuyện tôi dùng tình cảm để đổi lại sự giúp đỡ của Phương Uyên toàn là bịa đặt”.

Với sự chống lưng của nhạc sĩ tài hoa, quyền lực như Phương Uyên, nhiều người cho rằng Bee.T có một bệ phóng khá vững chắc trên con đường phát triển sự nghiệp. Riêng Phương Uyên thì khẳng định: “Tôi vẫn mua nhà và xe trả góp, vẫn mặc những bộ đồ 5 năm về trước, nhưng những cái cần phải đầu tư cho âm nhạc thì tôi sẵn sàng, không hề tiếc nuối. Còn ai nghĩ tôi có quyền lực là sai lầm, nhiều lúc gia đình đi xem chương trình The Voice tôi cũng phải xin vé Ban tổ chức”.

Bạn bè, học trò nói gì về Phương Uyên?

Thiều Bảo Trâm, thành viên nhóm nhạc Bee.T, chia sẻ: “Phương Uyên là một người rất nhiệt tình và nghiêm túc trong công việc. Đối với tôi, Phương Uyên như một người bố, chị ấy không những giúp tôi định hình con đường âm nhạc mà còn dạy những kỹ năng sống để trở thành một con người có ích”.

Ca sĩ Thanh Thảo, bạn thân của Phương Uyên, chia sẻ: “Phương Uyên là người đã góp sức rất lớn tạo nên thương hiệu búp bê cho tôi. Chị ấy còn là người bạn rất thân thiết với tôi. Những lúc khó khăn hoặc gặp sự cố trong cuộc sống, tôi thường tìm đến chị ấy để tâm sự và nhận những lời khuyên chân thành. Vì rất am hiểu tâm lý của tôi nên chị ấy viết bài hát nào cho tôi cũng đều trở thành hit”

Phương Uyên tên thật là Nguyễn Phương Uyên sinh ngày 14.11.1970. Hiện tại, chị sống ở Việt Nam một mình, còn gia đình đang định cư bên Mỹ. Chị rất thích những món cuốn có liên quan đến bánh tráng. Tuy nhiên, chị chưa từng vào bếp và không biết nấu ăn vì bị dị ứng với mùi khói bếp. Vì vậy, Phương Uyên thường xuyên ăn ngoài. Mỗi lần bị áp lực công việc, chị thường ngồi chơi đàn và viết nhạc hoặc gọi điện thoại nói chuyện với gia đình bên Mỹ.

Theo Cảnh Thiên (Mốt & Cuộc Sống)
Tin bài cùng chủ đề Giọng hát Việt